Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 051 (Disparate views on Jesus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

b) Những quan điểm khác nhau về Chúa Giê-xu giữa vòng dân chúng và Tòa Công Luận (Giăng 7:14-63)


GIĂNG 7:31-32
31 Song trong vòng dân chúng nhiều kẻ tin Ngài, nói rằng: Khi Đấng Christ đến, sẽ có làm nhiều phép lạ hơn người nầy đã làm chăng? 32 Người Pha-ri-si nghe lời đoàn dân nghị luận về Ngài, thì mấy thầy tế lễ cả đồng tình với họ, cắt lính đi bắt Ngài.

Bất chấp tình trạng căng thẳng tại Giê-ru-sa-lem, nhiều người bắt đầu tin nơi năng quyền hành động trong chúng ta. Họ nói: “Có lẽ Ngài là Đấng Mê-si-a; vì Ngài đã thi hành nhiều dấu lạ quyền năng, để những kẻ ít cực đoan sẽ suy nghĩ lại và tin Ngài. Chúng ta thấy Giê-xu này có môn đồ ngay tại Thủ đô.”

Khi các người Pha-ri-si nhờ các thám tử nhận biết rằng sự phục hưng đã bắt đầu giữa vòng dân chúng, và phong trào của Ngài đã đâm rễ tại Giê-ru-sa-lem, họ không vừa ý và nỗ lực phối hợp với đảng đối lập, các thầy tế lễ và người Sa-đu-sê. Điều này nhằm kích động những người chịu trách nhiệm trong đền thờ cấm đoán Chúa Giê-xu. Các thầy tế lễ cả nhất trí và hạ cố phối hợp với người Pha-ri-si nhằm bắt giữ Chúa Giê-xu.

Các thiên sứ của Chúa vây quanh vị thầy thánh trong sân đền thờ và ngăn cản các đầy tớ khỏi thi hành mệnh lệnh từ cấp trên. Chúa Giê-xu thấy những đầy tớ này đến nhưng Ngài không bỏ chạy, mà đã bày tỏ vinh hiển mình, là điều sứ đồ Giăng đã ký thuật lại cho chúng ta như một lời dự ngôn về kế hoạch cứu rỗi của Đức Chúa Trời.

GIĂNG 7:33-36
33 Đức Chúa Jêsus bèn phán rằng: Ta còn ở với các ngươi ít lâu nữa; rồi ta đi về cùng Đấng sai ta đến. 34 Các ngươi sẽ kiếm ta mà chẳng thấy, và nơi ta ở, các ngươi không thể đến được. 35 Các người Giu-đa nói với nhau rằng: Thế thì người sẽ đi đâu mà ta không tìm được? Có phải người sẽ đi đến cùng những kẻ lưu lạc trong dân Gờ-réc và dạy dân Gờ-réc chăng? 36 Người đã nói rằng: Các ngươi sẽ tìm ta, mà chẳng thấy, và nơi ta ở, các ngươi không thể đến được, ấy là nghĩa làm sao?

Chúa Giê-xu tuyên bố với những kẻ thù nghịch là Ngài sẽ chỉ ở giữa vòng môn đồ ít lâu nữa thôi. Ngài đã biết mình sẽ chết làm Chiên Con của Đức Chúa Trời. Đồng thời Ngài biết thời điểm mình sẽ sống lại, thăng thiên và trở về với Cha. Chúa Giê-xu khao khát Cha là Đấng đã sai Ngài cứu chuộc chúng ta. Vì cớ yêu chúng ta Ngài đã ở lại thế gian, xa cách quê hương trên trời của Ngài.

Chúa Giê-xu thấy trước thể nào các môn đồ sẽ kinh ngạc trước sự sống lại và thăng thiên của Ngài. Họ sẽ đau buồn vì họ không có thân thể thuộc linh để sống lại với Ngài trong thiên đàng. Ngài cũng biết những kẻ thù nghịch Ngài sẽ đi tìm thân xác của Ngài ‘bị đánh cắp’ khỏi phần mộ đóng kín. Khốn nạn cho những kẻ không yêu mến Đấng Cứu Thế! Họ không được chia sẻ sự vinh hiển Ngài hay được vào thiên đàng. Tội lỗi họ phân cách họ khỏi Đức Chúa Trời. Lòng vô tín níu giữ họ khỏi vương quốc ân điển.

Người Giu-đa không hiểu được những lời của Chúa Giê-xu, vì họ suy nghĩ theo cách loài người là Ngài muốn chạy trốn đến các nhà hội Giu-đa tại các thành phố Hy Lạp quanh vùng Địa Trung Hải. Rằng mục đích của Ngài là tìm kiếm môn đồ giữa vòng những người ít quen thuộc với Kinh Thánh Hê-bơ-rơ. Một số người còn giễu cợt: “Có thể hắn muốn được công nhận là một nhà diễn thuyết có học, muốn trình bày quan điểm của mình cho các triết gia Hy Lạp và dẫn dắt họ đến với Đức Chúa Trời hằng sống.”

Khi Giăng ký thuật lại các bài giảng của Chúa Giê-xu và các sự kiện này, ông đang sống tại Ê-phê-sô giữa vòng người Hy Lạp. Tin lành cứu rỗi đã vươn đến số dân Giu-đa tản lạc ở đó, đồng thời nhiều người Hy Lạp cũng đã tin nhận Đấng Christ. Sứ đồ Giăng nhìn thấy trong những lời của Chúa Giê-xu và lời giễu cợt của người Giu-đa một lời tuyên bố rằng Chúa Giê-xu là vị thầy giảng vĩ đại giữa vòng người Hy Lạp. Ngài không truyền đạt những triết lý trống rỗng dẫn đến sự bi quan. Ngài là Đấng ban sự sống; từ Ngài tuôn ra quyền năng vô tận.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu nói trước điều gì về tương lai của Ngài?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:20 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)