Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 049 (Disparate views on Jesus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

b) Những quan điểm khác nhau về Chúa Giê-xu giữa vòng dân chúng và Tòa Công Luận (Giăng 7:14-63)


GIĂNG 7:14-18
14 Giữa kỳ lễ, Đức Chúa Jêsus lên đền thờ dạy dỗ. 15 Các người Giu-đa sững sờ mà nói rằng: Người nầy chưa từng học, làm sao biết được Kinh thánh? 16 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Đạo lý của ta chẳng phải bởi ta, nhưng bởi Đấng đã sai ta đến. 17 Nếu ai khứng làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời, thì sẽ biết đạo lý ta có phải là bởi Đức Chúa Trời, hay là ta nói theo ý ta. 18 Kẻ nói theo ý mình, thì tìm vinh hiển riêng mình; nhưng kẻ tìm vinh hiển của Đấng đã sai mình đến, mới là chân thật, và chắc trong mình không có điều gì không công bình đâu.

Chúa Giê-xu không sợ cái chết hay sự hãm hại của các kẻ thù nghịch. Theo ý muốn Cha Ngài vẫn lên Giê-ru-sa-lem cách bí mật trong kỳ lễ. Ở đó Ngài không trốn tránh, mà đi đến đền thờ, giảng dạy Phúc Âm cách dạn dĩ như một thầy giảng được thừa nhận. Dân chúng cảm nhận Đức Chúa Trời đang giảng dạy họ trực tiếp. Cho nên họ hỏi nhau: Từ đâu người trẻ tuổi này có những tư tưởng thần học sâu sắc như vậy? Ông ta không hề được một học giả nổi tiếng nào dạy Kinh Thánh cho. Sao một người thợ mộc không được huấn luyện bài bản lại có thể hiểu biết lẽ thật đầy trọn về Đức Chúa Trời?

Chúa Giê-xu đáp lại như muốn nói: “Đúng vậy, ta đã dạy dỗ, ta là một thầy giảng lẽ thật. Hơn thế nữa ta chính là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời. Mọi tư tưởng và ước muốn của Đức Chúa Trời đều ở trong ta. Sự dạy dỗ ta không đến bởi ta, ta là tiếng của Đức Chúa Trời, Ngài ngự trong ta, Cha ta là Đấng dạy dỗ ta. Ta biết trọn vẹn suy nghĩ, kế hoạch, mục đích và quyền năng của Ngài. Ta không đem đến suy nghĩ riêng của mình, vì chỉ một mình suy nghĩ của Đức Chúa Trời là lẽ thật. Ta hoàn tất những khải thị nào chưa rõ ràng.”

Như vậy, Ngài tôn cao Cha và quy phục Cha; gọi mình là Sứ đồ của Đức Chúa Trời. Ngài không tự sai mình đến, nhưng đến trong danh Cha với đầy thẩm quyền thánh. Như vậy Chúa Giê-xu vừa là Con vừa là Sứ đồ của Đức Chúa Trời, đáng được sự quan tâm, đức tin và thờ phượng giống như Cha.

Để người Giu-đa dễ bề tin Ngài hơn, Ngài bày tỏ cho họ một cách thực tiễn để xác nhận với họ rằng sự dạy dỗ của Ngài là theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Vậy bằng chứng quyết định về tính xác thực trong sự dạy dỗ và con người Chúa Giê-xu là gì? Ngài phán: “Hãy nỗ lực hành động theo Phúc Âm của ta rồi các ngươi sẽ khám phá được sự vĩ đại trong đó. Hãy áp dụng từng câu từng lời của Đấng Christ, rồi các ngươi sẽ thấy lời Ngài không phải đến từ con người mà đến từ thiên thượng.”

Nỗ lực áp dụng sự dạy dỗ của Đức Chúa Trời đòi hỏi trước hết là lòng quyết tâm của quý vị. Quý vị có ao ước điều Ngài ao ước không? Nếu không hòa hợp với ý muốn của Đức Chúa Trời, quý vị sẽ không thể thật sự hiểu biết về Chúa. Khi ý chí của quý vị đầu phục ý muốn của Ngài, tức là của Đấng Christ, quý vị sẽ bắt đầu bước lên một mức nhận biết cao hơn và mới hơn – quý vị sẽ thật sự biết Đức Chúa Trời.

Ai kỷ luật bản thân để làm theo ý muốn của Cha, như Chúa Giê-xu dạy, sẽ kinh nghiệm được hố sâu giữa Phúc Âm và Luật pháp. Chúa không chỉ đơn giản đặt một gánh nặng lên vai chúng ta, nhưng cũng ban cho chúng ta năng quyền cần thiết để mang gánh nặng đó. Quý vị sẽ có thể thi hành ý muốn Ngài cách vui mừng. Ai vâng phục mạng lệnh của Đấng Christ sẽ nhận được sức mạnh để sống bày tỏ tình yêu thương Ngài. Sự dạy dỗ của Ngài không dẫn đến thất bại, như trường hợp luật pháp của Môi-se, nhưng để sống trong sự đầy trọn của ân điển Đức Chúa Trời. Ai ao ước làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời theo sự dạy dỗ của Đấng Christ sẽ được gắn kết cách cá nhân với Đức Chúa Trời và nhận biết Đấng Christ không phải là một thầy giảng thông thường, mà là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời nhập thể. Ngài không đem đến triết lý trống rỗng, nhưng đem đến sự tha thứ tội lỗi và ban cho chúng ta năng quyền sự sống của Đức Chúa Trời.

GIĂNG 7:19-20
19 Môi-se há chẳng ban luật pháp cho các ngươi sao? Mà trong các ngươi không có một ai tuân theo luật pháp! Cớ sao các ngươi kiếm thế giết ta? 20 Dân chúng trả lời rằng: Ngươi bị quỉ ám, nào ai là người tìm thế giết ngươi?

Hành động trong sự thánh khiết của Đấng Christ cho Ngài quyền để nói với người Giu-đa: “Các ngươi đã nhận luật pháp, nhưng không ai làm theo cách đúng đắn!” Phát ngôn này đâm nát trái tim của quốc gia Giu-đa, nhấn mạnh rằng chưa có ai trong Cựu Ước từng làm trọn những đòi hỏi của Luật pháp. Ai vi phạm một mạng lệnh xem như phạm hết tất cả và cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời ở trên người đó. Bằng lời công bố này, Chúa Giê-xu vô hiệu lời tuyên bố của người Giu-đa về sự công chính và chỉ ra lòng sốt sắng và những nỗ lực của những người trọng luật pháp chỉ là sự tự lừa dối.

Ngài tuyên bố với họ là Ngài biết các nhà lãnh đạo của họ muốn giết Ngài. Không có gì giấu được Chúa Giê-xu. Ngài cảnh báo người nghe về mọi sự sốt sắng bề ngoài và nhấn mạnh giá phải trả khi đi theo Ngài.

Đồng thời Ngài hỏi: “Cớ sao các ngươi kiếm thế giết ta?”

Đám đông thối lui bởi những lời của Đấng Christ, cảnh giác vì Ngài phán không có ai trong số họ là công chính. Lời đáp của họ che đậy âm mưu của họ: “Không, không, có ai muốn giết ngươi đâu? Đức Chúa Trời không cho phép điều đó!” Một số người còn nghĩ là một ác linh đã nhập vào Ngài. Họ mù quáng trong sự ganh ghét, không thể phân biệt được Đức Thánh Linh với ác linh. Họ đánh mất mọi cảm xúc đối với sự hiểu biết về tình yêu thương của Đức Chúa Trời.

CÂU HỎI:

  1. Bằng chứng nào cho thấy Phúc Âm đến từ Đức Chúa Trời?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:19 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)