Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 046 (Sifting out of the disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

5. Sự sàng lọc các môn đồ (Giăng 6:59-71)


GIĂNG 6:59-60
59 Đức Chúa Jêsus phán những điều đó lúc dạy dỗ trong nhà hội tại thành Ca-bê-na-um. 60 Có nhiều môn đồ nghe Ngài, thì nói rằng: Lời nầy thật khó; ai nghe được?

Bài giảng này về bánh của Đức Chúa Trời và sự ăn uống thân thể Chúa Giê-xu được rao ra vào nhiều dịp khác nhau. Ngài lặp lại một số chủ đề và từ từ làm sâu sắc hơn phần nội dung. Tuy nhiên Giăng đã tập hợp các phần giảng dạy này thành một bài giảng duy nhất. Chúng ta thấy Chúa Giê-xu trong nhà hội ở Ca-bê-na-um giảng dạy cho hội chúng cách gián tiếp rằng Ngài cao hơn Môi-se, và rằng mọi tín hữu phải dự phần trong thân thể và huyết Ngài.

Một sự khải thị như vậy vượt quá sự hiểu biết của ngay cả những môn đồ trung tín nhất. Họ bắt đầu đặt câu hỏi và dấy lên nghi ngờ. Họ quyết định vâng lời Đức Chúa Trời và hầu việc Ngài, nhưng họ bị bối rối bởi việc ăn thịt và uống huyết quá là vô lý. Ngay đỉnh điểm của sự hoang mang Chúa đã thương xót mở trí của những môn đồ trung tín để hiểu ngụ ngôn về Bánh Sự Sống.

GIĂNG 6:61-63
61 Nhưng Đức Chúa Jêsus tự mình biết môn đồ lằm bằm về việc đó, bèn phán rằng: Điều đó xui các ngươi vấp phạm sao? 62 Vậy, nếu các ngươi thấy Con người lên nơi Ngài vốn ở khi trước thì thể nào? 63 Ấy là thần linh làm cho sống, xác thịt chẳng ích chi. Những lời ta phán cùng các ngươi đều là thần linh và sự sống.

Chúa Giê-xu nắm bắt suy nghĩ của các môn đồ, và không quở trách những nghi vấn của họ. Những lời lằm bằm này không liên quan đến lòng cứng cỏi như với những người vô tín, họ chỉ hiểu sai về điều mầu nhiệm trong ngụ ngôn của Đấng Christ. Nhưng trước khi Chúa Giê-xu ban cho họ hiểu biết, Ngài xóa bỏ những chỗ khó hiểu trong câu chuyện, ban cho họ lời giải thích đầy đủ nhất về kế hoạch cứu rỗi thế giới.

Ngài sẽ không chỉ đơn thuần chịu chết để ban thân thể mình cho họ theo ý nghĩa thuộc linh, mà cũng sẽ thăng thiên về với Cha nữa, là nơi từ đó Ngài đã giáng hạ. Ngài là Đấng xuống từ thiên đàng, và sẽ không ở luôn trong thế giới của chúng ta. Họ thấy Ngài đi trên mặt hồ và biết Ngài không phải một người bình thường. Ngài sẽ thăng thiên về với Cha để đổ Thánh Linh Ngài ra trên các môn đồ. Đó là mục đích sự chết và sự đến của Ngài. Món quà của Ngài cho họ không phải là thịt Ngài, mà là Ngài sẽ đến trong lòng của những ai đi theo Ngài; không phải là thân thể vật lý, mà là Đức Thánh Linh ngự trong chúng ta.

Chúa Giê-xu chỉ ra xác thịt chẳng lợi ích gì. Ban đầu chúng ta được tạo dựng cách trọn vẹn và hoàn chỉnh, nhưng tư tưởng của chúng ta đã trở nên bại hoại. Trong thân thể mình chúng ta không có năng lực để sống thật, mà chỉ để phạm tội. Chính thân thể Ngài cũng xu hướng về sự yếu đuối, nên Ngài từng nói: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa vào chước cám dỗ. Tâm thần thì muốn lắm nhưng xác thịt thì yếu đuối.”

Ngợi khen Đức Chúa Trời, Chúa Giê-xu có Đức Thánh Linh trong thân thể Ngài mọi lúc. Sự hiện diện của Thánh Linh trong Ngài là bí quyết về con người Ngài. Ngài muốn ban cho chúng ta sự hiệp nhất với Thánh Linh và thân thể qua sự chết, sự sống lại, và sự thăng thiên của Ngài, cũng như sự giáng ngự của Đức Thánh Linh trong những thân thể yếu đuối. Trước đó Ngài đã xác nhận với Ni-cô-đem rằng nước và Thánh Linh giúp chúng ta bước vào Vương Quốc của Đức Chúa Trời, ý nói đến phép báp-têm bằng nước của Giăng Báp-tít, và phép báp-têm Thánh Linh trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Trong bối cảnh bài giảng về bánh sự sống, Đấng Christ đã giải thích cho các môn đồ rằng Ngài sẽ đến với họ và trên họ khi họ dự phần trong thánh lễ Tiệc Thánh: Với điều kiện là việc làm mang tính biểu tượng này sẽ không ích lợi gì nếu Đức Thánh Linh không đến trên chúng ta. Chính Đức Thánh Linh là Đấng làm cho sống, xác thịt chẳng có giá trị gì. Chỉ Thánh Linh của Đấng Christ mới có thể đảm bảo Sự Hiện Diện của Ngài trong tín hữu.

Đức Thánh Linh đến trên chúng ta như thế nào? Đây là câu hỏi chìa khóa cho tất cả những ai muốn dự phần trong thân thể và huyết Ngài, để sống trong sự hiệp một trọn vẹn với Đấng Christ. Chúa Giê-xu trả lời cách đơn giản: “Hãy lắng nghe lời ta, hãy mở lòng các ngươi ra trước kho báu Phúc Âm.” Đấng Christ là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời; ai nghe lời Ngài và tin Ngài sẽ được đổ đầy Đức Thánh Linh. Hãy say mê quyền năng của Đức Chúa Trời, bằng cách ghi nhớ nhiều phân đoạn Kinh Thánh. Hãy đứng trên lời hứa của Đức Chúa Trời, giữ lấy những lời hứa này, quý vị sẽ trở nên mạnh mẽ hơn cả những nhà phát minh và những khám phá của họ. Vì bởi lời cứu rỗi của Đấng Christ, Đấng Sáng Tạo vũ trụ sẽ đến trên quý vị, ban cho quý vị sự sống và thẩm quyền của Ngài.

GIĂNG 6:64-65
64 Song trong vòng các ngươi có kẻ không tin. Vì Đức Chúa Jêsus biết từ ban đầu, ai là kẻ không tin, ai là kẻ sẽ phản Ngài. 65 Ngài lại phán rằng: Chính vì cớ đó, mà ta đã nói cùng các ngươi rằng nếu Cha chẳng ban cho, thì chẳng ai tới cùng ta được.

Nhiều người đi theo Chúa Giê-xu nhưng không hiểu được điểm mấu chốt này và đã lìa bỏ Ngài. Bài giảng về sự ăn thịt Ngài và uống huyết Ngài là trọng tâm cho chức vụ của Ngài tại Ga-li-lê, và cũng là lý do tại sao nhiều môn đồ từ bỏ Ngài. Như vậy số môn đồ giảm sút sau sứ điệp này. Tâm trí của những người từ bỏ không sẵn sàng vượt qua giới hạn lô-gic của con người, để nương cậy nơi Chúa Giê-xu vô điều kiện. Họ đã bỏ lỡ lẽ thật về thần tánh Ngài và không dám lập giao ước dựa trên sự hy sinh của Ngài.

Chúa Giê-xu nói với các môn đồ rằng trong số họ sẽ có những người chống nghịch và chối bỏ Thánh Linh Ngài. Chúa có thể nhìn thấy cảm xúc của từng tấm lòng. Ngài biết lòng phản bội của Giu-đa Ích-ca-ri-ốt ngay từ khi ông gia nhập nhóm sứ đồ. Giu-đa không sẵn sàng mở lòng ra trọn vẹn để đón nhận tình yêu của Thánh Linh Đấng Christ. Chúa Giê-xu biết trước về sự chết của Ngài là một trong các sứ đồ sẽ phản Ngài.

Để kết luận, Chúa Giê-xu lặp lại điều mầu nhiệm là không ai có thể tin nơi Ngài nếu không có Thánh Linh của Đức Chúa Trời hành động trong đời sống. Không ai có thể tự biết Giê-xu là Chúa để được cứu bởi Thánh Linh. Đức tin của chúng ta không chỉ đơn thuần là lòng tin, mà là một mối liên hệ cá nhân với Chúa Giê-xu bởi công việc của Thánh Linh. Hãy mở lòng ra trước sự cuốn hút của Thánh Linh đến từ Cha, đừng chống đối những lẽ thật của Chúa Giê-xu. Rồi quý vị sẽ kinh nghiệm được Ngài đến và ngự trong quý vị đời đời. Ngài là Bánh Sự Sống dành sẵn cho quý vị.

CÂU HỎI:

  1. Thánh Linh ban sự sống hiệp nhất vào thân thể Đấng Christ như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:00 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)