Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 045 (Jesus offers people the choice)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

4. Chúa Giê-xu cho dân chúng chọn lựa: “Tiếp nhận hay Từ chối!” (Giăng 6:22-59)


GIĂNG 6:51
51 Ta là bánh hằng sống từ trên trời xuống; nếu ai ăn bánh ấy, thì sẽ sống vô cùng; và bánh mà ta sẽ ban cho vì sự sống của thế gian tức là thịt ta.

Quý vị đã từng thấy bánh mì biết đi và biết nói chưa? Chúa Giê-xu gọi chính mình là Bánh Sự Sống, bánh sống – Ngài không nói về bánh vật chất ban xuống từ trời, mà về đồ ăn thánh và thuộc linh. Ngài không có ý nói chúng ta hãy ăn lấy thịt Ngài theo nghĩa đen; chúng ta không phải là những kẻ ăn thịt người.

Ngay sau đó Chúa Giê-xu bắt đầu nói về sự chết của Ngài. Không phải bản chất thiêng liêng của Ngài cứu chuộc nhân loại, mà là sự nhập thể của Ngài. Ngài làm người để phó mình vì tội lỗi chúng ta. Dân chúng phản đối; Ngài chỉ giống như một người bình thường, xuất thân từ một gia đình tầm thường. Nếu có một thiên sứ từ trời xuống tuyên bố như vậy thì họ sẽ nồng nhiệt tiếp nhận. Chúa Giê-xu giải thích rằng sự vinh hiển và linh hồn của Ngài sẽ không cứu chuộc họ, mà chính là thân thể Ngài sẽ hy sinh vì cớ nhân loại.

GIĂNG 6:52-56
52 Bởi đó, các người Giu-đa cãi lẽ với nhau, mà rằng: Lẽ nào người nầy lấy thịt mình cho chúng ta ăn sao? 53 Đức Chúa Jêsus bèn phán cùng họ rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu các ngươi không ăn thịt của Con người, cùng không uống huyết Ngài, thì chẳng có sự sống trong các ngươi đâu. 54 Ai ăn thịt và uống huyết ta thì được sự sống đời đời; nơi ngày sau rốt, ta sẽ khiến người đó sống lại. 55 Vì thịt ta thật là đồ ăn, huyết ta thật là đồ uống. 56 Người nào ăn thịt ta và uống huyết ta, thì ở trong ta, và ta ở trong người.

Trong vòng người Giu-đa có những người tin và những người khước từ Chúa Giê-xu. Hai nhóm này tranh cãi dữ dội. Kẻ thù nghịch Chúa Giê-xu ghê tởm trước suy nghĩ ăn thịt và uống huyết Ngài. Chúa Giê-xu gây sự chia rẽ giữa hai phe để xem ai tin cậy Ngài. Ngài thử nghiệm lòng yêu mến của nhóm thứ nhất và chỉ ra sự mù quáng của nhóm thứ hai. Ngài phán: “Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu các ngươi không ăn thịt của Con người, cùng không uống huyết Ngài, thì chẳng có sự sống trong các ngươi đâu. Nếu không dự phần trong chính ta, các ngươi sẽ ở trong sự chết và tội lỗi đến đời đời.” Những lời này văng vẳng bên tai họ và nghe như lời phạm thượng. Như thể con người Giê-xu này đang thách thức họ: “Hãy giết và ăn thịt ta, vì bản thân ta chính là một phép lạ. Thân thể ta là bánh, là sự sống thánh ban cho các ngươi.” Họ sôi máu lên, giận dữ. Tuy nhiên những người tin Ngài phản ứng lại, được thúc giục bởi Đức Thánh Linh, tin nơi điều khó tin, dựa vào Chúa Giê-xu để tìm cách hiểu lời Ngài. Nếu suy nghĩ một chút về lễ Vượt Qua, thì họ sẽ nhận ra Giăng Báp-tít đã gọi Chúa Giê-xu là Chiên Con của Đức Chúa Trời: Hết thảy người Giu-đa đều tham dự vào lễ Vượt Qua, ăn thịt chiên con bị giết trong dịp đó. Đó là sự che chở khỏi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời khi được nhận diện cùng với của lễ. Chúa Giê-xu chỉ ra rằng Ngài chính là Chiên Con thật của Đức Chúa Trời, Đấng mang lấy tội lỗi của thế gian.

Ngày nay chúng ta biết hình bóng Tiệc Thánh biểu thị rằng thân thể Đấng Christ hợp nhất vào chúng ta, và huyết Ngài thanh tẩy chúng ta khỏi tội lỗi. Chúng ta cảm tạ Ngài về ân điển này. Người Ga-li-lê tới lúc này vẫn chưa hiểu được điều huyền nhiệm này, và lời Ngài khiến tâm trí họ chết lặng. Chúa Giê-xu đang thử nghiệm đức tin của họ, nhưng sự cứng cỏi của họ sớm tỏ ra bằng một cơn giận dữ.

Chúng ta thờ phượng Đấng Christ bằng lòng vui mừng và cảm tạ vì Ngài đã giải thích cho chúng ta ý nghĩa biểu trưng của Tiệc Thánh, và thể nào Ngài đến trong chúng ta qua Thánh Linh. Không có sự hy sinh của Ngài chúng ta không thể đến với Đức Chúa Trời và sống trong Ngài. Sự tha thứ tội lỗi hoàn toàn khiến chúng ta đáng cho Ngài ngự vào. Đức tin nơi Ngài đem đến phép lạ này và khiến chúng ta trở nên kẻ dự phần trong sự sống lại vinh hiển của Ngài. Chúng ta thờ phượng Chiên Con vì Ngài đã cứu chuộc chúng ta. Chúa Giê-xu chưa thỏa lòng chịu chết cho chúng ta trên thập tự giá, mà còn muốn đầy dẫy trong chúng ta, để chúng ta trở nên những thánh đồ sống đời đời.

GIĂNG 6:57-59
57 Như Cha, là Đấng hằng sống, đã sai ta đến, và ta sống bởi Cha; cũng một thể ấy, người nào ăn ta, sẽ sống bởi ta vậy. 58 Đây là bánh từ trên trời xuống. Bánh đó chẳng phải như ma-na mà tổ phụ các ngươi đã ăn, rồi cũng chết; kẻ nào ăn bánh nầy sẽ sống đời đời. 59 Đức Chúa Jêsus phán những điều đó lúc dạy dỗ trong nhà hội tại thành Ca-bê-na-um.

Đấng Christ nói với chúng ta về sự sống trong Đức Chúa Trời quyền năng, là Đức Chúa Cha hằng sống. Từ đời đời cho đến đời đời Ngài là Cha của tình yêu thương. Đấng Christ sống trong Cha và không tách ra theo ý riêng nhưng theo ý Cha. Đời sống Ngài tìm thấy ý nghĩa không bởi làm thỏa mãn những ao ước của bản thân, mà bởi hoàn toàn vâng phục Cha, là Đấng sanh ra Ngài. Con hầu việc Cha, trong khi Cha yêu Con và bày tỏ sự đầy dẫy Ngài qua Con.

Chúa Giê-xu tiết lộ sự mầu nhiệm về sự hiệp một của Ngài với Cha trước sự chống đối gia tăng. Ngài ban cho họ một khải thị cao quý: “Như ta sống cho Cha và trong Cha, Ta cũng muốn sống cho các ngươi và trong các ngươi. Để các ngươi có thể sống trong ta và cho ta.” Hỡi anh em, anh em đã sẵn sàng cho mối liên hệ thân mật này với Đấng Christ chưa? Anh em có muốn tiếp nhận Ngài cùng mọi mục đích và năng lượng của mình hay không? Anh em có muốn chết đi bản ngã, để Chúa sống trong anh em không? Đấng Christ không đem đến những cải cách chính trị, hay giúp đỡ của cải cho chúng ta. Ngài không lập kế hoạch phát triển nông thôn. Không! Ngài thay đổi tấm lòng để con người sống thánh khiết đời đời. Ngài cho tín hữu dự phần trong sự thánh khiết của Ngài. Nhờ đó Ngài dựng nên một người mới bất tử, sống yêu thương và hầu việc. Mục đích của Ngài là Đức Chúa Trời. Hãy xem lại đoạn sáu, và đếm số lần Đấng Christ nói ra ba từ “Cha,” “Sự Sống,” và “Sự Sống Lại” cũng như những từ tương tự như vậy. Quý vị sẽ nhanh chóng hiểu được ý chính trong Phúc Âm của Giăng. Ai tin Đấng Christ thì sống trong Thánh Linh của Cha, tiến đến sự sống lại trong vinh hiển.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, cảm tạ Ngài đã đến với chúng con, và ban cho chúng con sự sống của Cha cùng với sự vui mừng đầy trọn. Xin tha thứ tội lỗi và thánh hóa chúng con, để chúng con có thể hầu việc Ngài cách kiên nhẫn và đầy yêu mến, vâng theo Ngài cách ngoan ngoãn, và không sống cho bản thân mình nữa.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao Chúa Giê-xu nói với dân chúng rằng họ phải ăn thân thể Ngài và uống huyết Ngài?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:59 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)