Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 047 (Sifting out of the disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

5. Sự sàng lọc các môn đồ (Giăng 6:59-71)


GIĂNG 6:66-67
66 Từ lúc ấy, có nhiều môn đồ Ngài trở lui, không đi với Ngài nữa. 67 Đức Chúa Jêsus phán cùng mười hai sứ đồ rằng: Còn các ngươi, cũng muốn lui chăng?

Phép lạ cho năm nghìn người ăn tạo nên sự sốt sắng giữa vòng đám đông. Tuy nhiên, Chúa Giê-xu chỉ ra sự giả dối đằng sau sự sốt sắng này đã khiến nhiều người xa cách Ngài. Ngài không muốn sự nhiệt thành bên ngoài hay lòng ngoan đạo, hay lòng tin chỉ đơn giản vì một mục đích nào đó. Ngài muốn sự sanh lại, muốn một đức tin chân thành phó thác hoàn toàn nơi Ngài. Đồng thời, mấy kẻ do thám từ Tòa Công Luận từ Giê-ru-sa-lem đã thâm nhập vào vòng các môn đồ; họ đe dọa những người trung tín bằng lệnh khai trừ khỏi Nhà Hội nếu họ cứ khăng khăng đi theo kẻ mà họ cho là lừa đảo. Nhiều người ở Ca-bê-na-um đã từ bỏ khiến đám đông dân chúng cũng trở mặt với Ngài. Ngay cả những người trung tín cũng sợ thẩm quyền của Tòa Công Luận. Họ cảm thấy những tín điều của Chúa Giê-xu quá cực đoan nên chỉ một số nhỏ các môn đồ chân thành còn ở với Ngài. Chúa sàng lọc lúa mì khỏi rơm rạ.

Trước đó, Đấng Christ đã chọn mười hai sứ đồ từ số các môn đồ, tượng trưng cho mười hai chi phái. Con số này là kết quả của phép tính 3 x 4 đại diện cho trời và đất, hay đúng hơn và Ba Ngôi Thánh và bốn phương trên đất. Khi lấy ba nhân cho bốn chúng ta có mười hai. Như vậy, trong vòng mười hai sứ đồ trời và đất giao hòa, giống như Ba Ngôi Thánh và bốn phương trên đất.

Sau sự phân chia này Chúa Giê-xu tiếp tục thử nghiệm số người được chọn của Ngài để xác quyết sự kêu gọi của họ và phán: “Còn các ngươi cũng muốn lui chăng?” Với câu hỏi này Ngài thúc ép các môn đồ quyết định cho tương lai của mình. Bằng cách này Ngài hỏi quý vị và bạn bè quý vị giữa lúc bối rối, giữa giờ bắt bớ rằng quý vị muốn lìa bỏ Ngài hay khắng khít với Ngài? Điều nào quan trọng hơn, một bên là truyền thống, cảm xúc, lô-gic và sự bảo đảm vật chất, hay mối liên hệ của quý vị với Chúa Giê-xu?

GIĂNG 6:68-69
68 Si-môn Phi-e-rơ thưa rằng: Lạy Chúa, chúng tôi đi theo ai? Chúa có những lời của sự sống đời đời; 69 chúng tôi đã tin, và nhận biết rằng Chúa là Đấng Thánh của Đức Chúa Trời.

Phi-e-rơ xác minh hiệu lực lời tiên tri của Đấng Christ rằng ông là một viên đá rắn. Đại diện cho những người còn lại ông đáp: “Lạy Chúa, chúng tôi đi theo ai? Chỉ một mình Ngài có nguồn của sự sống đời đời.” Có thể ông chưa hiểu hết ý định của Chúa Giê-xu, nhưng sâu bên trong ông cảm nhận con người Giê-xu từ Na-xa-rét là Chúa từ thiên đàng, từ Ngài ra những lời tươi mới có quyền năng sự sống, không phải lời tầm thường. Phi-e-rơ tin rằng Chúa đang hiện diện. Ông đã phụ phân phát bánh mì. Chính tay Chúa Giê-xu kéo ông lên khi ông sắp chìm. Lòng Phi-e-rơ gắn bó với Chúa Giê-xu; ông yêu Chúa nhiều hơn bất kỳ điều gì khác và sẽ không rời bỏ Ngài. Phi-e-rơ chọn Chúa Giê-xu vì Chúa Giê-xu đã chọn ông trước.

Người đứng đầu các sứ đồ kết luận lời chứng của mình bằng những lời này: “Chúng tôi đã tin và nhận biết.” Hãy lưu ý, ông không nói: “Chúng tôi đã biết và rồi tin.” Vì chính đức tin mở ra tầm nhìn của tấm lòng. Chính đức tin soi sáng tâm trí của chúng ta. Cho nên Phi-e-rơ và các sứ đồ còn lại đã đầu phục sự cuốn hút của Thánh Linh Đức Chúa Trời, Đấng đã dẫn dắt họ đến đức tin nơi Chúa Giê-xu, soi sáng họ để hiểu biết lẽ thật. Họ lớn lên trong sự nhận biết vinh hiển giấu kín của Ngài. Mọi tri thức thật từ Chúa Giê-xu đều là sự ban cho đầy ân điển trực tiếp từ Đức Chúa Trời.

Bản chất đức tin của các môn đồ nơi Chúa Giê-xu là gì? Nội dung của đức tin đó là gì? Họ khắng khít với Đấng Mê-si-a, trong Ngài có sự đầy dẫy Thánh Linh. Ngài hiệp nhất trong Thân Vị mình mọi chức năng của chức vụ thầy tế lễ, nhà vua, và nhà tiên tri. Các vua, thầy tế lễ cả và tiên tri trong Cựu Ước đều được xức dầu bởi Đức Thánh Linh. Trong Đấng Christ mọi năng lượng và phước hạnh của thiên đàng hòa hợp với nhau. Ngài là Vua thánh toàn năng; đồng thời là Thầy Tế Lễ Cả giải hòa con người với Đấng Tạo Hóa mình. Ngài có thể khiến kẻ chết sống lại và sẽ phán xét thế gian. Bởi đức tin Phi-e-rơ nhận biết sự vinh hiển của Đấng Christ.

Các môn đồ cùng nhau tin và qua Phi-e-rơ là người phát ngôn họ cùng nhau làm chứng nhân cho lời chứng quan trọng: Đó là Chúa Giê-xu là Đấng Thánh của Đức Chúa Trời, Ngài cũng chính là Đức Chúa Trời chân thật, chứ không phải một con người bình thường. Ngài là Con Đức Chúa Trời, có mọi phẩm chất của Đức Chúa Trời. Ngài sống vô tội, thi hành trách nhiệm của Chiên Con Đức Chúa Trời, như Giăng Báp-tít đã tiên tri. Các môn đồ yêu mến và kính trọng Ngài, vì họ biết sự hiện diện của Ngài cũng chính là sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Họ nhìn thấy Cha trong Con, và hiểu rằng Đức Chúa Trời là tình yêu thương.

GIĂNG 6:70-71
70 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ta há chẳng đã chọn các ngươi là mười hai sứ đồ sao? Mà một người trong các ngươi là quỉ! 71 Vả, Ngài nói về Giu-đa con Si-môn Ích-ca-ri-ốt; vì chính hắn là một trong mười hai sứ đồ, sau sẽ phản Ngài.

Chúa Giê-xu đón nhận lời chứng này cách vui mừng vì thấy được sự tăng trưởng đức tin. Nhưng Ngài cũng nhận ra một trong số họ chống nghịch Ngài trong một số dịp. Lòng cứng cỏi của người này đã tiến triển tới mức Chúa Giê-xu gọi ông là ‘Sa-tan’. Tất cả các sứ đồ đều được lựa chọn, do Cha đem đến cho Con, nhưng họ không phải là những người máy trong tay Đức Chúa Trời. Họ được tự do vâng theo tiếng Thánh Linh hoặc phớt lờ. Giu-đa đã tự lựa chọn đóng tâm trí mình lại trước tiếng của Đức Chúa Trời và đầu phục Sa-tan, kẻ đã thiết lập một mối giao kết giữa họ. Giu-đa không rời bỏ Chúa Giê-xu như nhiều môn đồ khác đã làm, ông vẫn đi theo Chúa Giê-xu, giả làm người tin kính. Ông trở nên con của ‘Cha của kẻ nói dối’ và càng thêm dối trá. Trong khi Phi-e-rơ xưng nhận vai trò Đấng Mê-si-a của Chúa Giê-xu, Giu-đa đã nuôi dưỡng kế hoạch bán đứng Chúa Giê-xu cho Tòa Công Luận. Bị kích động bởi lòng thù ghét, ông bí mật lập mưu phản bội.

Sứ đồ Giăng không kết thúc đoạn Kinh Thánh quan trọng này bằng những công việc ấn tượng từ thẩm quyền đã ban cho các sứ đồ. Nhưng ông hướng sự chú ý về sự thật là ngay trong vòng những người trung tín, vẫn có một kẻ phản bội. Chúa Giê-xu không đuổi người đó đi hay tiết lộ tên ông cho mọi người biết. Nhưng Ngài chịu đựng ông cách nhẫn nại để mong Giu-đa sẽ ăn năn khỏi những điều ác trong lòng.

Hỡi anh em, hãy tra xét chính mình cách khiêm nhường. Anh em có phải con cái của Đức Chúa Trời không, hay là con cái của Sa-tan? Anh em có mở lòng ra trước sự thu hút của Thánh Linh không, hay đang hướng đến một giao kèo với Sa-tan? Hãy cẩn thận, đừng để lỡ mục đích của đời mình. Chúa yêu anh em, và đã cứu anh em. Tuy nhiên, nếu anh em khước từ sự cứu rỗi của Ngài, anh em sẽ sa vào lối gian ác và còn cứ ở dưới ách của Sa-tan. Hãy quay lại với Đấng Christ vì Ngài đang chờ đợi anh em.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, Ngài là Con Đức Chúa Trời, thánh khiết, đầy lòng thương xót, quyền năng và đắc thắng. Xin tha thứ những sự vi phạm chúng con, thiết lập giao ước Ngài với chúng con, để chúng con có thể sống thánh khiết, tiếp tục ở trong sự hiện diện của Ngài, và được biến đổi theo ảnh tượng Ngài. Xin thánh hóa các môn đồ Ngài được tăng trưởng trong đức tin và sự hiểu biết, để làm chứng cho mọi người rằng chỉ một mình Ngài là Đấng Christ, Con của Đức Chúa Trời hằng sống. A-men.

CÂU HỎI:

  1. Ngụ ý trong lời chứng của Phi-e-rơ là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:00 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)