Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 021 (Cleansing of the Temple)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT

1. Dọn sạch Đền Thờ (Giăng 2:13-22)


GIĂNG 2:13-17
13 Lễ Vượt Qua của dân Giu-đa hầu đến; Đức Chúa Jêsus lên thành Giê-ru-sa-lem. 14 Trong đền thờ, Ngài thấy có người buôn bán bò, chiên, bồ câu, và có người đổi bạc dọn hàng ở đó. 15 Ngài bện một cái roi bằng dây, bèn đuổi hết thảy khỏi đền thờ, chiên và bò nữa; vãi tiền người đổi bạc và đổ bàn của họ. 16 Ngài phán cùng kẻ bán bồ câu rằng: Hãy cất bỏ đồ đó khỏi đây, đừng làm cho nhà Cha ta thành ra nhà buôn bán. 17 Môn đồ Ngài bèn nhớ lại lời đã chép rằng: Sự sốt sắng về nhà Chúa tiêu nuốt tôi.

Chúa Giê-xu lên thành Giê-ru-sa-lem vào dịp đại lễ - lễ Vượt Qua, là dịp hàng trăm nghìn người Giu-đa hội họp từ khắp nơi trên thế giới về để dâng tế lễ chiên con, nhằm tưởng nhớ sự kiện dân sự được thoát khỏi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời nhờ Chiên Con Vượt Qua. Như vậy không có sự đổ huyết thì không có sự tha tội. Và nếu không có sự giải hòa, thờ phượng chỉ là vô nghĩa. Vì thế Chúa Giê-xu đã mang lấy tội lỗi thế gian qua biểu tượng về phép báp-têm tại sông Giô-đanh. Vì cớ con người Ngài cũng sẽ nhận lấy báp-têm sự chết, một dấu chỉ rằng Ngài sẽ gánh lấy cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Ngài biết chắc mình chính là Chiên Con được chọn của Đức Chúa Trời. Khi vào thành và đi đến sân đền thờ, Ngài không bị choáng ngợp bởi sự lộng lẫy của tòa nhà, mà suy gẫm về sự cứu rỗi nhân loại nhờ sự hy sinh của chính mình. Thật ngạc nhiên, Ngài không tìm thấy sự yên tịnh của chốn thờ phượng. Điều Ngài thấy lại là bụi mù và sự náo nhiệt, tiếng bò kêu, tiếng cải vã của những người buôn bán, và các súc vật đổ máu. Ngài cũng nghe thấy tiếng hô của những kẻ đổi tiền từ tiền ngoại quốc sang tiền Do Thái cho những người hành hương đóng thuế.

Sự ồn ào nơi đền thờ chỉ ra một niềm tin rằng sự công chính có thể mua được bằng tiền bạc và những nỗ lực đặc biệt. Những người hành hương cho rằng ân điển và sự công chính có thể mua được bằng những lễ nghi và sự đóng góp. Họ không hề biết rằng không thể đạt được sự cứu rỗi bằng việc làm.

Chúa Giê-xu đã thể hiện sự phẫn nộ công chính của Ngài trước cảnh tượng đó. Lòng sốt sắng đối với sự thờ phượng thật khiến Ngài đuổi hết các bầy súc vật của mấy kẻ buôn bán, và ném tiền của kẻ đổi tiền xuống đất. Chúng ta không đọc thấy Ngài đánh ai, nhưng Ngài đã công bố những tai họa mà Đức Chúa Trời sẽ giáng xuống trên những kẻ không tôn vinh sự oai nghiêm của Ngài. Không một hình thức sùng đạo nào trên đất có thể làm đẹp lòng Đức Chúa Trời, trừ tấm lòng tan vỡ đầu phục Đấng Thánh mà thôi.

Chúa Giê-xu đã đau buồn trước sự dửng dưng của con người đối với sự thánh khiết của Đức Chúa Trời. Thái độ thờ ơ lãnh đạm thể hiện trong các hình thức tôn giáo cho thấy sự tối tăm đang bao phủ trên tấm lòng và tâm trí, dù Luật pháp đã được ban 1300 năm trước đó. Trước thực tại đó, Chúa Giê-xu đã thể hiện cơn giận thiên thượng và lòng sốt sắng thánh nhằm dọn sạch trung tâm thờ phượng này. Trung tâm phản ánh tình trạng của tổng thể. Ngài đòi hỏi sự thay đổi từ cốt lõi của tôn giáo, một sự thay đổi triệt để trong thái độ của con người đối với Đức Chúa Trời.

GIĂNG 2:18-22
18 Các người Giu-đa cất tiếng thưa cùng Ngài rằng: Thầy làm như vậy thì cho chúng tôi xem thấy phép lạ chi? 19 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hãy phá đền thờ nầy đi, trong ba ngày ta sẽ dựng lại! 20 Người Giu-đa lại nói: Người ta xây đền thờ nầy mất bốn mươi sáu năm, mà thầy thì sẽ dựng lại trong ba ngày! 21 Nhưng Ngài nói về đền thờ của thân thể mình. 22 Vậy, sau khi Ngài được từ kẻ chết sống lại rồi, môn đồ gẫm Ngài có nói lời đó, thì tin Kinh thánh và lời Đức Chúa Jêsus đã phán.

Các thầy tế lễ biết về sự dọn sạch đền thờ, về tiếng rền rĩ của mấy kẻ buôn bán, nên họ kéo đến với Chúa Giê-xu và hỏi: “Ai cho ông quyền làm điều đó? Ai sai ông? Hãy cho chúng tôi bằng chứng về thẩm quyền của ông.” Họ không phản đối sự dọn sạch đền thờ; họ cảm biết rằng Chúa Giê-xu hành động không phải bởi sự giận dữ của con người, mà bởi lòng sốt sắng thánh đối với sự tôn kính đối với nhà Đức Chúa Trời, để đem lại Tinh Thần thờ phượng trong lẽ thật cho đám đông; mà thay vào đó họ chỉ muốn làm rõ lý do và động cơ của Ngài. Bởi đó Chúa Giê-xu đã trở nên một kẻ thù nghịch trong mắt họ, vì Ngài đã tìm cách cải cách đền thờ mà không thông qua ý kiến từ các tổ chức lãnh đạo của họ.

Chúa Giê-xu quở trách họ về sự thờ phượng giả hình, vì họ ưa thích sự náo động của đám đông người thờ phượng và sức mạnh của đồng tiền, hơn là sự hiện diện tĩnh lặng của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu nhìn thấy trước sự hủy phá đền thờ là kết quả của sự thờ phượng bằng hình thức và lòng dửng dưng. Các nghi lễ tôn giáo có tổ chức và máy móc không thể cứu được con người, mà cần phải có sự thay đổi tấm lòng nhờ khả năng biến đổi trong lẽ thật cứu rỗi của Đức Chúa Trời.

Nhân tố cứu rỗi đó đã nhập thể và đang đứng giữa vòng họ. Chúa Giê-xu là Đền Thờ thật, Đức Chúa Trời ở trong Đấng Christ đang hiện diện tại đó. Như thể Chúa Giê-xu đang nói: “Hãy hủy phá đền thờ là thân thể ta vì các ngươi không thể chịu được lòng sốt sắng của ta cho Đức Chúa Trời. Các ngươi sẽ làm điều bất khả thi và làm sụp đổ Đền Thờ này, nhưng ta sẽ khiến thân thể đó sống lại trong vòng ba ngày; Ta sẽ sống lại từ phần mộ. Các ngươi có thể giết ta, nhưng Ta sẽ vẫn sống, vì ta chính là Sự Sống, là Đức Chúa Trời trong xác thịt. Các ngươi không thể giết được ta.” Như vậy Chúa Giê-xu có hàm ý về sự sống lại của Ngài. Sự sống lại này cho đến ngày nay vẫn là phép lạ vĩ đại nhất của Ngài.

Phái đoàn từ thầy tế lễ cả không hiểu ẩn ngôn về đền thờ. Họ nhìn vào những trụ đá và mái vòm mạ vàng của đền thờ, rồi cho rằng Chúa Giê-xu đã nói phạm thượng về nơi thánh, được Hê-rốt xây dựng trong 46 năm. Họ nói về gạch đá, còn Ngài nói về thân thể mình. Những tranh luận quan trọng ở thời điểm khởi đầu chức vụ này lại dấy lên một lần nữa khi Ngài chịu xét xử trước Tòa Công Luận, và bị bóp méo nhờ sự góp sức của mấy kẻ làm chứng dối.

Rõ ràng dân sự Cựu Ước đã không nắm bắt được ý nghĩa của đức tin mới mà Đấng Christ khởi xướng. Ngay cả các môn đồ cũng không hiểu được những ý nghĩa sâu xa của tôn giáo mới này cho đến sau sự chết và sự sống lại của Chúa Giê-xu. Sau đó họ mới nhận biết Con đã chuộc tội và phục sinh như thế nào. Ngày nay Ngài ở với chúng ta trong Đền Thờ thuộc linh mà chính chúng ta là những đá sống. Đức Thánh Linh soi sáng cho các môn đồ khám phá trong các bản văn Kinh Thánh cổ những ý nghĩa đã được soi sáng trên những lời của Chúa Giê-xu. Họ đã đứng vững trong đức tin và cùng nhau trở nên Đền Thờ Thánh của Đức Chúa Trời.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, Ngài là nơi ngự của Đức Chúa Trời, là điểm gặp gỡ giữa Đức Chúa Trời và tội nhân. Xin giúp chúng con biết ăn năn và thờ phượng Ngài, để nhận được sự đầy dẫy của Ngài, hầu cho chúng con cùng nhau làm Đền Thờ của Đức Thánh Linh, và tôn cao danh Cha mọi lúc.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao Chúa Giê-xu đến thăm đền thờ và xua đuổi những người buôn bán?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:37 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)