Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 022 (People lean towards Jesus; Need for a new birth)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT
2. Chúa Giê-xu trò chuyện với Ni-cô-đem (Giăng 2:23 - 3:21)

a) Dân sự hướng về Chúa Giê-xu (Giăng 2:23-25)


GIĂNG 2:23-25
23 Đương lúc Ngài ở thành Giê-ru-sa-lem để giữ lễ Vượt Qua, có nhiều người thấy phép lạ Ngài làm, thì tin danh Ngài. 24 Nhưng Đức Chúa Jêsus chẳng phó thác mình cho họ, vì Ngài nhận biết mọi người, 25 và không cần ai làm chứng về người nào, bởi Ngài tự hiểu thấu mọi điều trong lòng người ta.

Vào lễ Vượt Qua, đám đông đến Giê-ru-sa-lem là trung tâm thờ phượng. Họ nghĩ đến Chiên Con đã bảo vệ cha ông mình khỏi sự đoán phạt của Đức Chúa Trời ngay trước khi họ ra khỏi Ai Cập, cho nên họ chia sẻ với nhau phần thịt tế lễ trong bữa ăn.

Chúa Giê-xu, Chiên Con được chỉ định của Đức Chúa Trời, đã đến Giê-ru-sa-lem và làm nhiều dấu lạ, bày tỏ tình yêu thương và quyền năng của Ngài. Vì vậy Ngài trở nên thu hút đối với đám đông, rất nhiều người nói về Ngài; họ thì thầm: “Người đó có phải là một tiên tri không? Hay là Ê-li đấng tiên kiến, hay không lẽ là Đấng Mê-si-a?” Nhiều người kéo đến với Ngài và tin rằng Ngài đến từ Đức Chúa Trời.

Chúa Giê-xu nhìn thấy tấm lòng họ, nhưng không chọn ai làm môn đồ. Họ vẫn chưa khám phá được thần tánh của Ngài, mà chỉ đang suy nghĩ theo cách thế gian. Trong tâm trí họ là sự tự do khỏi La-mã, nghề nghiệp phù hợp, và một tương lai dễ chịu. Chúa Giê-xu biết tất cả mọi người; không có ai giấu được khỏi mắt Ngài. Không có ai tìm kiếm Đức Chúa Trời cách hết lòng. Nếu thật sự tìm kiếm Đức Chúa Trời cách hết lòng, họ đã chịu báp-têm tại sông Giô-đanh, ăn năn và xưng tội. Đấng Christ biết tấm lòng, những suy tưởng, những lời cầu xin, và tội lỗi của quý vị. Ngài biết ý tưởng của quý vị, và biết luôn cả những ý tưởng đó đến từ đâu. Ngài sẽ biết ngay nếu quý vị ao ước một cuộc sống đứng đắn và công chính. Khi nào sự kiêu ngạo của quý vị mới chịu hạ xuống? Khi nào quý vị mới từ bỏ lòng tự tôn để được đổ đầy Đức Thánh Linh?


b) Họ cần được tái sanh (Giăng 3:1-13)


GIĂNG 3:1-3
1 Trong vòng người Pha-ri-si, có người tên là Ni-cô-đem, là một người trong những kẻ cai trị dân Giu-đa. 2 Ban đêm, người nầy đến cùng Đức Chúa Jêsus mà nói rằng: Thưa thầy, chúng tôi biết thầy là giáo sư từ Đức Chúa Trời đến; vì những phép lạ thầy đã làm đó, nếu Đức Chúa Trời chẳng ở cùng, thì không ai làm được. 3 Đức Chúa Jêsus cất tiếng đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, nếu một người chẳng sanh lại, thì không thể thấy được nước Đức Chúa Trời.

Từ giữa đám đông xuất hiện một người tên là Ni-cô-đem, vốn sống rất đức hạnh và là người xuất chúng, một trong bảy mươi thành viên của Tòa Công Luận. Ông nhận thấy quyền năng của Đức Chúa Trời hành động trong Đấng Christ. Có lẽ ông muốn bắt một nhịp cầu giữa vị tiên tri mới này với hội chúng Giu-đa. Đồng thời ông cũng sợ thầy tế lễ cả và những lời đàm tiếu. Ông không chắc chắn về con người Giê-xu, nên đã đến với Chúa Giê-xu cách bí mật trong đêm, mong muốn thử Chúa Giê-xu trước khi cùng vào vòng với Ngài.

Khi gọi Chúa Giê-xu bằng danh xưng “thầy”, Ni-cô-đem bày tỏ một cách nhìn theo số đông, nhìn nhận Đấng Christ như một người dạy Kinh Thánh có một nhóm học trò. Ông thừa nhận rằng Chúa Giê-xu đến từ Đức Chúa Trời, theo như đã chứng thực bởi các dấu lạ. Ông xưng nhận: “Chúng tôi tin rằng Đức Chúa Trời ở cùng ông và đưa ông lên. Ông có phải là Đấng Mê-si-a không?” Đây không hẳn là một câu hỏi mà đúng hơn là một lời thừa nhận ngầm.

Chúa Giê-xu đã trả lời câu hỏi của ông, không hoàn toàn vì cớ ông là người trung gian giữa các nhà lãnh đạo dân sự với Đấng Christ. Mà vì Ngài nhìn thấy tấm lòng của Ni-cô-đem, tội lỗi cũng như lòng khao khát sự công chính của ông. Ngài chỉ có thể giúp ông sau khi đã chỉ ra sự mù quáng thuộc linh của ông. Mặc dù Ni-cô-đem rất sùng đạo, ông lại không thật sự biết Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu rất thành thật với ông và nói: “Chắc chắn không ai có thể biết Đức Chúa Trời bằng những nỗ lực riêng; người đó cần sự đổi mới từ thiên thượng của Đức Thánh Linh.”

Lời tuyên bố này chính là sự xét đoán của Đấng Christ trên những học thuyết thần học và giáo điều chỉ đơn thuần dựa trên chuỗi lý luận. Vì sự hiểu biết Đức Chúa Trời không đến bởi những thuyết giảng tri thức, mà bởi sự tái sanh. Khi dùng đài ra-đi-ô, không như ti-vi, dù quý vị vẫn có thể điều chỉnh các núm vặn theo ý mình, nhưng không thể thu được hình ảnh nào. Hình ảnh đòi hỏi một thiết bị hoàn toàn khác với đài ra-đi-ô. Bản chất con người cũng như vậy, lòng ngoan đạo và việc lành không thể giúp chúng ta nhìn thấy Đức Chúa Trời bằng suy nghĩ hay cảm xúc. Sự nhận biết thuộc linh này đòi hỏi một cuộc cải cách, một sự tái sanh, một tạo vật mới.

GIĂNG 3:4-5
4 Ni-cô-đem thưa rằng: Người đã già thì sanh lại làm sao được? Có thể nào trở vào lòng mẹ và sanh lần thứ hai sao? 5 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, nếu một người chẳng nhờ nước và Thánh Linh mà sanh, thì không được vào nước Đức Chúa Trời.

Câu trả lời của Đấng Christ ngụ ý rằng Ni-cô-đem thiếu hiểu biết về Đức Chúa Trời, khiến ông hoang mang. Ông chưa bao giờ nghe về sự sanh lại. Khi nghe như vậy ông rất bối rối khi nghĩ đến việc một người đã già lại có thể trở vào trong lòng mẹ. Phản ứng dựa trên kinh nghiệm cảm tính này thể hiện một tầm nhìn hạn hẹp. Ông không hiểu rằng Đức Chúa Trời là Cha có thể có con cái nhờ Đức Thánh Linh.

Chúa Giê-xu yêu mến Ni-cô-đem; sau khi dẫn dắt ông đến chỗ xưng nhận mình không biết đường đến Vương Quốc của Đức Chúa Trời, Ngài nhấn mạnh vấn đề bằng cách quả quyết rằng Ngài chính là Lẽ Thật. Chúng ta phải tin rằng mình không thể vào được Nước Thiên Đàng nếu không được sanh lại, đó là điều kiện duy nhất.

Sự sanh lại là gì? Đó không phải là một ý niệm, hay là kết quả từ nỗ lực của con người, vì không ai có thể tự sanh mình ra; nhưng là một sự sanh nở trong đó Đức Chúa Trời trở nên Cha và Đấng ban sự sống. Sự sanh lại thuộc linh này là nhờ ân điển, không chỉ là sự thay đổi tính cách, hay một kỷ luật trong đời sống xã hội. Cả nhân loại đều sanh ra trong tội lỗi và không có hy vọng gì để có thể cải thiện tình hình. Sự sanh lại thuộc linh chính là sự sống của Đức Chúa Trời lan tỏa vào nhân gian.

Điều này xảy ra như thế nào? Chúa Giê-xu nói với Ni-cô-đem, sự đó có được là nhờ nước và Thánh Linh. Nước chỉ về phép báp-têm của Giăng Báp-tít và những ché nước thanh tẩy tại tiệc cưới. Dân sự Cựu Ước biết rằng nước trong nghi thức thanh tẩy là dấu chỉ về sự tẩy sạch tội lỗi. Như thể Chúa Giê-xu phán rằng: “Sao ngươi không đến với Giăng Báp-tít, xưng tội mình và chịu báp-têm?” Một lần khác Chúa Giê-xu phán: “Nếu ai muốn theo ta, phải tự bỏ mình đi, vác thập tự giá mình mà theo ta.” Hỡi người anh em, hãy xưng tội mình, và chấp nhận sự đoán xét của Đức Chúa Trời trên tội lỗi mình. Ngươi bại hoại và hư mất.

Chúa Giê-xu không chỉ bằng lòng với phép báp-têm bằng nước cho sự ăn năn và tha thứ, Ngài còn báp-têm người ăn năn bằng Đức Thánh Linh, tạo dựng sự sống mới trong những tấm lòng tan vỡ. Sau khi Chúa Giê-xu bị đóng đinh trên thập tự giá, chúng ta biết rằng sự tẩy sạch lương tâm chúng ta là nhờ huyết báu của Ngài. Sự thanh tẩy này có hiệu lực với những người ăn năn thông qua Đức Thánh Linh. Khi một người vâng theo sự hành động của Đức Thánh Linh, người đó được đổ đầy sự sống đời đời cùng với những bông trái và bản tính mới, trở nên một người tốt theo sự hướng dẫn của Đấng Christ. Sự tiến triển này không xảy ra cách đột ngột, mà cần có đủ thời gian; cũng như bào thai cần thời gian để lớn lên trong lòng mẹ trước khi được sanh ra. Đó là cách sự sanh lại xảy ra trong đời sống tín hữu, là những người thật sự biết mình đã được sanh lại, biết Đức Chúa Trời là Cha, và biết mình có sự sống đời đời từ Đấng Christ.

Đây chính là mục tiêu giảng dạy của Chúa Giê-xu, tức chủ đề về Vương Quốc Đức Chúa Trời. Vậy Vương Quốc Đức Chúa Trời là gì? Không phải một phong trào chính trị, một học thuyết kinh tế, mà là mối thông công giữa người được sanh lại với Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con, và Đức Thánh Linh. Thánh Linh ơn phước đến trên họ, khi họ phó thác chính mình cho Đấng Christ, và nhận biết Đấng Christ là Chúa và Vua để vâng theo.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, cảm tạ Ngài về sự sanh lại của con chỉ bởi ân điển. Ngài đã mở mắt thuộc linh của con. Xin cho con được ở trong tình yêu của Ngài. Xin mở mắt của những người tìm kiếm Ngài hết lòng, để họ nhận biết tội lỗi mình và xưng ra, để được đổi mới bởi quyền năng của Đức Thánh Linh, được nghỉ an nơi huyết Ngài đã đổ ra, và được bước vào mối thông công đời đời với Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Sự khác nhau giữa sự sùng đạo của Ni-cô-đem và mục đích của Đấng Christ là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:38 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)