Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 125 (Conclusion of John's gospel)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 - 21:25)

4. Kết luận Tin Lành theo Giăng (Giăng 20:30-31)


GIĂNG 20:30-31
30 Đức Chúa Jêsus đã làm trước mặt môn đồ Ngài nhiều phép lạ khác nữa, mà không chép trong sách nầy. 31 Nhưng các việc nầy đã chép, để cho các ngươi tin rằng Đức Chúa Jêsus là Đấng Christ, tức là Con Đức Chúa Trời, và để khi các ngươi tin, thì nhờ danh Ngài mà được sự sống.

Ở cuối đoạn Kinh Thánh này, chúng ta bước vào phần cuối, là phần Giăng tự viết. Vị sứ đồ và trước giả bí ẩn này công bố về sự sáng của Đức Chúa Trời soi ra trong tối tăm, nhưng tối tăm chẳng hề nhận lấy. Nhưng hễ ai nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài. Vị sứ đồ vĩ đại đã dẫn dắt chúng ta vào bề sâu của mối tương giao thánh nơi thân vị của Chúa Giê-xu. Ông đã mô tả sự chết và sự sống lại của Đấng Christ, để chúng ta tin Ngài và thấy Ngài đang sống với chúng ta.

Tóm lại, vị sứ đồ liệt kê cho chúng ta bốn nguyên tắc để làm rõ trọng tâm Phúc Âm của ông, và mục đích ông viết Phúc Âm này.

Giăng không viết ra nhiều tập để trình bày hết mọi lời nói và việc làm của Chúa Giê-xu. Nếu vậy, hẳn ông đã phải viết thành nhiều bộ sách. Ông chỉ chọn ra một số dấu hiệu và bài giảng giúp tô đậm nhân tánh không có ai so bì được của Chúa Giê-xu. Ông không viết ra sách Phúc Âm này từng lời từng chữ theo Đức Thánh Linh từ một sự hiện thấy hay một sự tỏ ra. Mà ông chính là người chịu trách nhiệm chính, được Đức Thánh Linh soi dẫn để chọn ra những sự kiện nổi bật, trìu mến mô tả Chiên Con của Đức Chúa Trời, Đấng chịu giết để cất tội lỗi thế gian đi.

Giăng viết Phúc Âm này để chúng ta nhận biết rằng con người Giê-xu ở Na-xa-rét, đơn sơ và bị khinh thường, chính là Đấng Christ, Đấng đã hứa, đồng thời chính là Con Đức Chúa Trời. Với hai danh hiệu này, ông đã đáp ứng sự trông mong của dân Giu-đa trong suốt thời kỳ Cựu Ước. Bởi đó, ông phán xét dân tộc này vì đã đóng đinh Đấng đã hứa thuộc dòng dõi Đa-vít. Con người Giê-xu đã xác nhận Đấng Christ thật là Con Đức Chúa Trời. Tình yêu lớn lao và sự thánh khiết không tì vết của Đức Chúa Trời vượt qua mọi sự chỉ trích và thờ ơ của những ai có thiện chí. Giăng làm sáng danh Chúa Giê-xu một cách xuất sắc. Chân dung của ông về Chúa Giê-xu là không thể ví sánh, để chúng ta nhận biết tình yêu thương của Con Đức Chúa Trời, Đấng đã làm người để chúng ta được làm con của Đức Chúa Trời.

Giăng không muốn chỉ tạo nên một sự tiếp nhận tôn giáo nơi chúng ta, mà là một sự nối kết với Con Đức Chúa Trời. Vì Chúa Giê-xu là Con, Đức Chúa Trời trở nên Cha chúng ta. Và vì cớ Đấng Cao Quý là Cha chúng ta, Ngài có thể sanh ra nhiều con cái, ban cho họ sự sống đời đời. Sự tái sanh bởi huyết Đấng Christ và Thánh Linh trong chúng ta chính là mục đích Phúc Âm của Giăng. Vậy, quý vị đã được sanh lại thuộc linh, hay vẫn còn chết mất trong tội lỗi? Sự sống của Đức Chúa Trời có ở trong quý vị không, hay quý vị vẫn thiếu vắng Thánh Linh Ngài?

Sự sanh lại được hoàn tất bởi đức tin nơi Con Đức Chúa Trời. Ai tin nơi Ngài thì nhận được sự sống thánh. Chúng ta có được sự sống này trong một mối liên hệ đời đời với Ngài bởi đức tin. Ai ở trong Chúa Giê-xu sẽ có Chúa Giê-xu ở trong mình. Một tín hữu như vậy sẽ tăng trưởng trong Thánh Linh và trong lẽ thật, và bông trái của sự sống thánh sẽ sum sê trong người đó. Sự sống đời đời là tình yêu thương của Đức Chúa Trời thúc giục chúng ta dẫn dắt nhiều người đến đức tin nơi Chúa Giê-xu, để họ cũng yêu mến và ở trong Ngài, cũng như Ngài luôn luôn ở trong họ.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ về Phúc Âm của Ngài mà sứ đồ Giăng đã ghi chép lại. Nhờ sách độc đáo này chúng con hiểu được quyền năng và lẽ thật của Ngài. Chúng con cúi xuống trước Ngài cách vui mừng, vì Ngài đã dẫn dắt chúng con đến đức tin nơi Ngài, và ban cho chúng con sự tái sanh bởi ân điển. Xin lập vững chúng con trong mối tương giao với Ngài, để yêu mến và giữ các mạng lệnh Ngài. Xin giúp chúng con làm chứng dạn dĩ về danh Ngài, để bạn bè chúng con cũng tin Ngài và nhận được sự sống dư dật bởi đức tin.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Giăng nói thêm trong lời kết luận Phúc Âm của ông?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:33 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)