Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 126 (Miraculous catch of fishes)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 – 21:25)
5. Chúa Giê-xu hiện ra bên bờ hồ (Giăng 21:1-25)

a) Phép lạ về sự đánh cá (Giăng 21:1-14)


GIĂNG 21:1-3
1 Rồi đó, Đức Chúa Jêsus lại hiện ra cùng môn đồ Ngài nơi gần biển Ti-bê-ri-át. Việc Ngài hiện ra như vầy: 2 Si-môn Phi-e-rơ, Thô-ma gọi là Đi-đim, Na-tha-na-ên nguyên ở thành Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, các con trai của Xê-bê-đê và hai người môn đồ khác nữa nhóm lại cùng nhau. 3 Si-môn Phi-e-rơ nói rằng: Tôi đi đánh cá. Các người kia trả lời rằng: Chúng tôi đi với anh. Các người ấy ra đi xuống thuyền, nhưng trong đêm đó, chẳng được chi hết.

Sau khi sống lại, Chúa Giê-xu ra lệnh cho các môn đồ đến Ga-li-lê, quê hương của họ, kế bên hồ Ti-bê-ri-át. Ngài, Đấng Chăn Tốt Lành, sẽ đi trước để gặp họ ở đó, nhưng tình yêu thương dành cho họ đã khiến Ngài hiện ra cho họ sớm hơn, đang khi họ còn ở tại Giê-ru-sa-lem, để xóa tan nỗi sợ hãi của họ. Đó là vào buổi tối Chúa Nhật sau lễ Vượt Qua, Ngài chào họ bằng sự bình an thánh, và sai phái họ giảng tinh lành cho cả thế gian (Mác 16:7; Ma-thi-ơ 28:10).

Vậy sau khi nghe mạng lệnh đi đánh lưới người của Ngài, các môn đồ có vâng theo không? Phép lạ Phục sinh có thay đổi suy nghĩ của họ để khiến họ gấp gáp giảng sứ điệp sự sống đời đời cho thế gian không? Thật đáng buồn là không. Họ đã quay về với công việc cũ của mình, và chia ra thành những nhóm nhỏ, có người một mình, số khác thì cùng nhau đi đánh cá.

Một buổi tối, Phi-e-rơ chuẩn bị đi đánh cá, ông nói với những người khác: “Tôi đi đánh cá.” Ông nói vậy để xem họ có muốn cùng đi hay không. Họ cùng đi với ông ra bờ hồ, lên thuyền rồi chèo ra giữa hồ. Họ thả lưới rất nhiều lần, kiệt sức suốt đêm dài, nhưng chẳng bắt được gì. Họ quên mất Chúa Giê-xu đã phán: “Ngoài ta, các ngươi chẳng làm chi được.”

GIĂNG 21:4-6
4 Đến sáng, Đức Chúa Jêsus đứng trên bờ, nhưng môn đồ không biết đó là Đức Chúa Jêsus. 5 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hỡi các con, không có chi ăn hết sao? Thưa rằng: Không. 6 Ngài phán rằng: Hãy thả lưới bên hữu thuyền, thì các ngươi sẽ được. Vậy, các người ấy thả lưới xuống, được nhiều cá đến nỗi không thể kéo lên nữa.

Chúa Giê-xu không bỏ rơi các môn đồ, dù họ rẽ vào những lối sai lạc. Ngài đứng trên bờ chờ họ quay vào. Ngài hẳn có thể ném cá vào lưới cho họ, nhưng Ngài muốn dạy rằng họ không thể hành động cách bốc đồng sau chiến thắng vĩ đại của Ngài được, cũng không thể cứ thế quay lại với đời sống cũ. Họ đã thống nhất một giao ước với Ngài; Ngài là cộng sự với họ, nhưng họ đã quên Ngài sau những chuyện xảy ra ngày hôm đó, và cư xử như thể Ngài đang vắng mặt ở đâu đó rất xa.

Ngài không gọi các môn đồ là sứ đồ, mà là con cái bé mọn. Họ đã quên quá nhiều những điều Ngài phán, cũng không làm theo những huấn thị của Ngài. Mặc cho thái độ đáng buồn này, Chúa Giê-xu vẫn kiềm chế không quở trách họ, chỉ hỏi xin một ít đồ ăn. Họ phải thừa nhận là chưa bắt được gì, và Đức Chúa Trời không ở với họ. Nói ngắn gọn là họ đã thừa nhận lỗi lầm của mình.

Khi trời gần sáng, Chúa Giê-xu đến với họ; như thể mặt trời hy vọng đang lộ ra cho họ. Ngài không phán: “Đừng lo nếu các ngươi thất bại”, hay “Hãy thử lại đi, có thể các ngươi sẽ thành công.” Bằng một mệnh lệnh của vương quyền, Ngài phán: “Hãy thả lưới bên hữu thuyền, thì các ngươi sẽ được.” Dù họ không chèo ra xa trong hồ, mà chỉ đang ở gần bờ, nơi rất hiếm có cá lớn, nhưng họ vẫn làm theo lời gợi ý thả lưới về phía bên phải thuyền.

Chúa Giê-xu nhìn thấy cá dưới nước, cũng như ngày nay Ngài biết phải tìm những kẻ khao khát Ngài ở đâu. Ngài sẽ sai quý vị đến với những người như vậy. Ngài không nói: “Hãy bắt hết tất cả mọi người trong lưới của ngươi”, mà chỉ đơn giản là: “Hãy thả lưới Phúc Âm ở nơi ta sai ngươi, rồi ngươi sẽ thấy lời ta hành động.” Các môn đồ đã vâng theo mệnh lệnh lạ lùng này, nhưng vẫn chưa nhận ra Chúa Giê-xu, vì Ngài trông như một người bình thường. Có thể Ngài đã chào họ bằng một câu chào thông thường, nhưng bằng một giọng rắn rỏi. Vì vậy, dù đã kiệt sức, họ vẫn mạnh dạn thả lưới một lần nữa, và xem kìa, lưới đầy rồi. Ai làm theo những chỉ dẫn thuộc linh của Chúa, đánh cá nơi Ngài sai họ, thì lưới người đó sẽ đầy cá, nhiều đến nỗi không thể kéo lên nổi. Cần có những đồng sự chân thành giúp đỡ họ trong tình yêu thương.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, xin tha thứ cho những lúc chúng con lo lắng về những nhu cầu đời sống mình hơn là muốn chinh phục người khác cho Ngài. Cảm tạ Ngài đã đến với chúng con, dù chúng con đã đi sai lạc. Ngài đã dẫn dắt chúng con xưng ra những thất bại của mình. Xin dạy chúng con vâng lời Ngài, dẫn dắt chúng con đến với những người tìm kiếm Ngài, và đưa họ vào lưới Phúc Âm của Ngài, để họ được thuộc về Ngài đời đời.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao việc bắt được quá nhiều cá lại khiến các môn đồ xấu hổ?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:34 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)