Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 116 (Peter and John race to the tomb)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 - 21:25)
1. Những sự kiện vào bình minh Lễ Vượt Qua (Phục Sinh) (Giăng 20:1-10)

b) Phi-e-rơ và Giăng chạy đến mộ (Giăng 20:3-10)


GIĂNG 20:6-8
6 Si-môn Phi-e-rơ theo đến, vào trong mộ, thấy vải bỏ dưới đất, 7 và cái khăn liệm trùm đầu Đức Chúa Jêsus chẳng ở cùng một chỗ với vải, nhưng cuốn lại để riêng ra một nơi khác. 8 Bấy giờ, môn đồ kia đã đến mộ trước, cũng bước vào, thì thấy và tin.

Giăng đứng bên ngoài mộ chờ Phi-e-rơ đến, một dấu hiệu về sự tôn trọng, để cho vị sứ đồ lớn tuổi bước vào trong ngôi mộ trống trước. Chàng thanh niên Giăng đã rúng động bởi điều ông thấy đầu tiên là tảng đá được lăn đi, ngôi mộ mở ra và thi hài biến mất. Vải liệm được được xếp lại cẩn thận. Những suy nghĩ rối tung trong tâm trí ông; ông cầu nguyện xin Chúa soi sáng để hiểu những điều đã xảy ra.

Phi-e-rơ cũng đến ngay, bước lập tức vào trong ngôi mộ trống; ông quan sát thấy khăn liệm trùm đầu được để riêng ra một nơi khác. Điều này có nghĩa là thi hài không bị cướp đi, vì sự thoát ra có trật tự và nhẹ nhàng.

Phi-e-rơ bước vào như thể ông là một thám tử, nhưng ông không hiểu được ý nghĩa của những dấu hiệu ngay trước mắt. Giăng, người bí ẩn, trầm tư, cầu nguyện và cảm nhận được hy vọng. Khi ông đáp lại tiếng gọi của Phi-e-rơ và bước vào, linh hồn ông được soi sáng và bắt đầu tin nơi sự sống lại của Đấng Christ. Không phải sự gặp gỡ với Đấng Phục Sinh khiến ông có đức tin, mà chính ngôi mộ trống và vải liệm xếp gọn gàng đã dẫn ông đến lẽ thật và đức tin.

GIĂNG 20:9-10
9 Vì chưng hai người chưa hiểu lời Kinh thánh rằng Đức Chúa Jêsus phải từ kẻ chết sống lại. 10 Đoạn, hai môn đồ trở về nhà mình.

Chúa Giê-xu không ở luôn trong mộ như mọi người khác, tức là những triết gia, tiên tri, và tội nhân nói chung, mà sống lại, rời bỏ sự chết như người ta thay áo. Đấng Thánh vẫn vô tội. Sự chết không có quyền trên Ngài. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời không bao giờ phai nhạt.

Những kẻ thù nghịch Đấng Christ không thể tuyên bố rằng xác Chúa Giê-xu đã phân hủy trong mộ vì mộ hoàn toàn trống. Đấng Christ không bỏ trốn, cũng không bị đánh cắp đi, vì ngôi mộ của Ngài hoàn toàn ngăn nắp, đó đã là lời chứng cho Giăng. Ngài đã được bọc bằng khăn trong máng cỏ khi bắt đầu hành trình của cuộc đời mình, và đã được bọc bằng vải liệm khi chấm dứt hành trình đó. Như vậy với sự sống lại, một giai đoạn hiện hữu mới của Ngài đã bắt đầu trên bình diện thiên đàng. Dù Ngài vẫn còn giữ lại nhân tánh.

Những suy nghĩ này dấy lên trong đầu Giăng khi ông quay về từ ngôi mộ trống. Nhưng ông không khoe khoang về kinh nghiệm này, dù ông chính là người đầu tiên nhận ra sự đắc thắng của Con Đức Chúa Trời trong sự Phục Sinh. Ông xưng rằng về sau ông mới tin nơi phép lạ đó, dù Kinh Thánh đã nói rất rõ ràng. Mắt ông bị che lại trước những điều ông đọc về sự chết và sự đắc thắng của Tôi Tớ Đức Chúa Trời trong Ê-sai 53, ông cũng không hiểu những lời tiên tri của Đa-vít có nội dung tương tự (Lu-ca 24:44-48; Thi Thiên 16:8-11).

Buổi sáng ngày Đại Lễ chứng kiến hai môn đồ trở về nhà, bối rối nhưng đầy hy vọng, tin cậy nhưng còn chút nghi vấn. Họ cầu nguyện với Chúa Giê-xu, Đấng đã rời khỏi mộ nhưng chưa biết đang ở đâu.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con dâng lên Ngài lời tạ ơn từ đáy lòng, vì Ngài là Đấng Đắc Thắng trong lòng của các môn đồ, đem đến cho họ niềm tin nơi sự sống lại của Ngài. Ngài đã ban cho chúng con một hy vọng lớn lao về sự sống đời đời. Chúng con thờ phượng Ngài, vì Ngài là Đức Chúa Trời hằng hữu. Chúng con được sống đời đời nhờ ân điển của Ngài. Xin cũng cứu lấy bạn bè chúng con khỏi chết mất trong tội lỗi họ, và ban cho họ sự sống đời đời bởi đức tin nơi sự hy sinh của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Giăng đã tin vào điều gì khi ở trong ngôi mộ trống?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:28 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)