Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 117 (Jesus appears to Mary Magdalene)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 - 21:25)
1. Những sự kiện vào bình minh Lễ Vượt Qua (Phục Sinh) (Giăng 20:1-10)

c) Chúa Giê-xu hiện ra cho Ma-ri Ma-đơ-len (Giăng 20:11-18)


GIĂNG 20:11-13
11 Song Ma-ri đứng bên ngoài, gần mộ, mà khóc. Người vừa khóc, vừa cúi xuống dòm trong mộ, 12 thấy hai vị thiên sứ mặc áo trắng, một vị ngồi đằng đầu, một vị ngồi đằng chân, chỗ xác Đức Chúa Jêsus đã nằm. 13 Hai thiên sứ hỏi: Hỡi đàn bà kia, sao ngươi khóc? Người thưa rằng: Vì người ta đã dời Chúa tôi đi, không biết để Ngài ở đâu.

Hai môn đồ trở về sau khi nhận thấy phần mộ thật sự trống rỗng. Ở lại cũng chẳng để làm gì.

Tuy nhiên, Ma-ri Ma-đơ-len đã quay lại mộ sau khi nói cho các môn đồ biết về ngôi mộ trống. Bà cứ ở đó, dù hai môn đồ đã trở về, vì bà không thể thỏa lòng với sự thật là xác Chúa đã biến mất. Bà bám chặt lấy Ngài vì Ngài là nguồn cậy trông cho sức mạnh của bà. Không còn nhìn thấy xác Chúa, hy vọng của bà cũng tan biến. Nên bà khóc cách cay đắng.

Giữa sự than khóc đó, Chúa Giê-xu sai hai thiên sứ hiện ra cho người đàn bà. Ở đây bà nhìn thấy họ ngồi trong ngôi mộ trống với áo trắng sáng bừng cả không gian. Như họ không thể an ủi bà, vì chỉ có Chúa Giê-xu mới làm được điều đó. Lòng bà như cất tiếng: “Chúa tôi ơi, Ngài ở đâu?”

Tiếng gọi thầm lặng này nhắc nhở chúng ta. Chúng ta muốn điều gì? Tại sao chúng ta muốn điều đó? Mục đích của chúng ta là gì? Chúng ta có giống như bà Ma-đơ-len, không xin gì khác ngoài được thấy Chúa Giê-xu, không? Lòng quý vị có kêu khóc mong Ngài trở lại không?

GIĂNG 20:14-16
14 Vừa nói xong, người xây lại thấy Đức Chúa Jêsus tại đó; nhưng chẳng biết ấy là Đức Chúa Jêsus. 15 Đức Chúa Jêsus hỏi người rằng: Hỡi đàn bà kia, sao ngươi khóc? Ngươi tìm ai? Người ngỡ rằng đó là kẻ làm vườn, bèn nói rằng: Hỡi chúa, ví thật ngươi là kẻ đã đem Ngài đi, xin nói cho ta biết ngươi để Ngài đâu, thì ta sẽ đến mà lấy. 16 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hỡi Ma-ri! Mari bèn xây lại, lấy tiếng Hê-bơ-rơ mà thưa rằng: Ra-bu-ni (nghĩa là thầy)!

Chúa Giê-xu đáp lại tiếng khóc của bà. Trong khi những người khác thỏa lòng khi nhìn thấy ngôi mộ trống và nghe tiếng thiên sứ, Ma-ri Ma-đơ-len mong mỏi một dấu chỉ về Ngài. Chúa Giê-xu hiện ra với bà, đứng trước mặt bà, một người bình thường không có hào quang.

Bà vô cùng lo lắng, không nhận ra tiếng của Chúa Giê-xu, cũng không nghe thấy các thiên sứ. Bà muốn nhìn thấy Chúa Giê-xu, chứ không chỉ nghe tiếng Ngài. Nhưng bà lại không nhận ra được sự hiện diện của Ngài trong lúc đó, vì tấm lòng buồn khổ không cảm nhận được sự hiện diện của Ngài, và không nghe được lời dịu dàng của Ngài. Vì đó mà nhiều người tìm kiếm Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa đã không gặp được Ngài, vì họ yêu mến sự tìm kiếm hay cầu hỏi hơn là Đấng Chăn Kiếm Tìm.

Nhưng Chúa Giê-xu biết lòng yêu mến của Ma-ri, Ngài đã phá bỏ rào cản thống khổ của bà bằng những lời đầy yêu thương; Ngài gọi tên bà, tỏ ra Ngài hơn hẳn một con người, và cũng không phải người làm vườn. Ngài là Đấng biết mọi sự, Đấng khôn ngoan, chính là Chúa. Ngài gọi Ma-ri như thể Đấng Chăn Tốt Lành gọi chiên mà Ngài biết từng tên, để ban cho sự sống đời đời. Ai yêu Chúa Giê-xu thì kinh nghiệm được tình yêu thương của Ngài, và nhận được sự tha thứ tội lỗi vì được Ngài gọi bằng tên, và được Thánh Linh Ngài yên ủi.

Hiện giờ Chúa Giê-xu đang gọi tên quý vị. Quý vị có nghe thấy tiếng Ngài, bỏ lại mọi nghi ngờ và tội lỗi để đến với Ngài không?

Ma-ri đáp lại bằng một tiếng: “Thầy!” Từ Ma-ri dùng (Ra-bu-ni) chỉ về một người biết mọi sự và toàn năng. Bà có vinh dự được theo học với Ngài, được Ngài ban cho sự hiểu biết, sức mạnh, sự bảo vệ và sự sống đời đời. Nên câu trả lời của bà cũng giống như sự vui sướng vô bờ bến của Hội thánh sau một thời gian dài trông mong được thấy Chúa đến trên mây trời, được thờ phượng Ngài trong sự đầu phục và ngợi khen Ngài Ha-lê-lu-gia.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cúi xuống trước Ngài, vì Ngài đã đáp lại sự mong mỏi của Ma-ri bằng cách hiện ra cho bà. Ngài đã an ủi bà bằng sự hiện diện của Ngài. Lời Ngài là sự sống. Xin mở tai và lòng chúng con để nhận lấy lời Ngài. Xin ban cho chúng con lòng vâng lời để vui mừng tin cậy Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Ma-ri không ngừng tìm kiếm xác Chúa Giê-xu cho đến khi Ngài tỏ mình ra cho bà, gọi bà bằng tên?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:29 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)