Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 081 (Jesus washes his disciples' feet)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
B - NHỮNG SỰ KIỆN SAU LỄ TIỆC THÁNH (GIĂNG 13:1-38)

1. Chúa Giê-xu rửa chân cho các môn đồ (Giăng 13:1-17)


GIĂNG 13:1-5
1 Trước ngày lễ Vượt Qua, Đức Chúa Jêsus biết giờ mình phải lìa thế gian đặng trở về cùng Đức Chúa Cha đến rồi; Ngài đã yêu kẻ thuộc về mình trong thế gian, thì cứ yêu cho đến cuối cùng. 2 Đương bữa ăn tối (ma quỉ đã để mưu phản Ngài vào lòng Giu-đa Ích-ca-ri-ốt con trai Si-môn), 3 Đức Chúa Jêsus biết rằng Cha đã giao phó mọi sự trong tay mình, và mình đã từ Đức Chúa Trời đến, cũng sẽ về với Đức Chúa Trời, 4 nên đứng dậy khỏi bàn, cởi áo ra, lấy khăn vấn ngang lưng mình. 5 Kế đó, Ngài đổ nước vào chậu, và rửa chân cho môn đồ, lại lấy khăn mình đã vấn mà lau chân cho.

Bắt đầu từ đoạn này Giăng chuyển qua một phần mới và một chủ đề mới trong Phúc Âm của ông. Trước đó, Chúa Giê-xu kêu gọi mọi người nói chung; thật đáng buồn, lời chép: “Sự sáng soi trong tối tăm, tối tăm chẳng nhận lấy sự sáng” đã được họ xác nhận. Vậy có phải Chúa Giê-xu đã thất bại không? Không! Vì cớ cộng đồng dân sự nói chung không tiếp nhận Ngài, nhưng Chúa đã chọn lấy một số người sẵn lòng, ăn năn, và gom họ lại trong vòng các môn đồ. Trong những đoạn đến chúng ta sẽ đọc về thể nào Chúa Giê-xu trò chuyện với những người được chọn, như chàng rể nói với nàng dâu. Ngài thuộc về họ cũng như họ thuộc về Ngài. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời là trọng tâm của những lời tâm tình này. Tình yêu thương này không chỉ là cảm xúc ích kỷ mà thôi, nhưng ngụ ý về sự kêu gọi hầu việc. Trong Kinh Thánh tình yêu thương gắn liền với sự hiến mình cách khiêm nhu cho những người không xứng đáng. Trong những lời chuyện trò này Chúa Giê-xu bày tỏ những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình cho các môn đồ, diễn giải tình yêu của Ngài trong hình ảnh một người đầy tớ, tượng trưng cho sự sống, sự chết, và sự sống lại của Ngài.

Chúa Giê-xu bảo rằng Ngài sẽ chết trước khi đến kỳ lễ Vượt Qua tiếp theo. Ngài sắp trở về với Cha. Quý vị cũng đang đi hướng này chứ? Ngài ở trong thế gian, nhưng mắt Ngài luôn hướng về Cha. Từ Cha tuôn đổ quyền năng, sự hướng dẫn và sự vui mừng, để chịu đựng loài người xấu xa. Trong sự hiệp một với Đức Chúa Trời Ngài biết Sa-tan đã thì thầm những tư tưởng gian ác vào lòng của một trong các sứ đồ. Người này dần dần để lộ ra lòng tham lam, kiêu ngạo và thù ghét. Dầu vậy, Chúa Giê-xu không ghét kẻ phản bội, mà yêu ông bằng tình yêu thương thánh cho đến cuối cùng.

Chúa Giê-xu không khuất phục kẻ phản bội như thể sự kiện này là định mệnh. Không phải Giu-đa, Cai-phe, Hê-rốt, Phi-lát hay các nhà lãnh đạo Giu-đa và phe cánh của họ quyết định điều gì phải đến, nhưng vì cớ lòng khiêm nhu và vâng phục của Ngài, Cha đã giao mọi linh hồn và mọi người cho Ngài. Ngài quyết định chịu chết làm Chiên Con của Đức Chúa Trời, và định thì giờ cho các sự kiện. Xuyên suốt trong bão tố Ngài không hề đánh mất tầm nhìn về cội nguồn và mục đích của mình. Chúa Giê-xu là Chúa đã xoay chuyển cả lịch sử.

Đấng Christ không muốn trở về với Cha một mình, mà muốn đem các môn đồ của Ngài vào mối tương giao trong ý muốn tốt lành của Đức Chúa Trời. Ngài dạy họ bằng một dấu chỉ về sự hạ mình, trình bày cho họ tình yêu thương thánh trong phương diện thực hành. Vì vậy Ngài đã trở nên một đầy tớ; Ngài lấy nước và quỳ xuống trước các môn đồ để rửa và lau chân cho họ. Ngài khiến mình trở nên thấp hèn nhất để những người nhỏ mọn nhất trong số họ cũng học biết rằng Đức Chúa Trời hầu việc nhân loại. Chúa không cai trị cách lạnh lùng và lãnh đạm, nhưng quỳ xuống để thanh tẩy và biến đổi họ theo hình ảnh dịu dàng của Ngài. Chúa Giê-xu là tấm gương cao cả cho chúng ta. Khi nào chúng ta mới cúi xuống trước Ngài và thờ phượng Ngài? Khi nào chúng ta mới thay đổi tâm trí mình và gập tấm lưng thẳng này xuống?

Hỡi anh em, khi nào anh em còn chưa tan vỡ, chưa phục vụ anh em mình, chưa yêu thương kẻ thù nghịch mình, chưa băng bó cho người bị tổn thương, thì anh em vẫn chưa phải một Cơ Đốc Nhân thật. Anh em là đầy tớ hay là thầy? Hãy nhớ Chúa Giê-xu là đầy tớ của cả nhân loại, Ngài cúi xuống để hầu việc anh em. Anh em sẽ nhận lấy sự hầu việc này hay sẽ kiêu ngạo, xem mình là tốt đẹp và không cần đến sự hầu việc của Đức Chúa Trời?

GIĂNG 13:6-11
6 Vậy, Ngài đến cùng Si-môn Phi-e-rơ, thì người thưa rằng: Chúa ôi, chính Chúa lại rửa chân cho tôi sao? 7 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hiện nay ngươi chẳng biết sự ta làm; nhưng về sau sẽ biết. 8 Phi-e-rơ thưa rằng: Chúa sẽ chẳng rửa chân tôi bao giờ! Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Nếu ta không rửa cho ngươi, ngươi chẳng có phần chi với ta hết. 9 Si-môn Phi-e-rơ thưa rằng: Lạy Chúa, chẳng những rửa chân mà thôi, lại cũng rửa tay và đầu nữa! 10 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ai đã tắm rồi, chỉ cần rửa chân, thì được sạch cả. Vả, các ngươi đã được tinh sạch, nhưng chưa được tinh sạch đều. 11 Vì Ngài đã biết ai sẽ phản Ngài; tại thế cho nên Ngài phán rằng: Các ngươi chẳng phải hết thảy đều được tinh sạch.

Các môn đồ bối rối khi Thầy rửa chân cho mình. Nếu biết Ngài sẽ làm gì sau “Tiệc Thánh”, thì họ đã tự rửa chân cho mình rồi. Chúa họ không chỉ lập một Giao Ước Mới giữa họ với Đức Chúa Trời thôi, mà còn chỉ cho họ nội dung và ý nghĩa của Giao Ước này nữa: Không gì khác hơn là yêu thương và phục vụ thiết thực.

Phi-e-rơ là người hay khoe mình và nhiệt thành nhất trong số các môn đồ. Ông không muốn Chúa Giê-xu phải hầu việc mình; nên ông cố ngăn cản hành động rửa chân, không để ý đến lời Chúa phán với mình. Rồi Chúa Giê-xu giải thích huyền nhiệm trong hành động rửa chân này cho hết thảy các môn đồ, như thể Ngài đang phán: “Nếu không được rửa sạch các ngươi sẽ không có phần trong Vương quốc, và nếu không được tha thứ tội lỗi các ngươi không thể ở trong ta.” Rửa sạch trong huyết Ngài là liên tục, và ở trong sự thanh tẩy đó là một tiến trình không ngừng. Ngài là Đấng canh phòng cho quý vị bằng ân điển, giữ quý vị trong mối tương giao với Con Đức Chúa Trời.

Khi đó, Phi-e-rơ nhìn thấy sự sáng, nhìn vào đôi tay đã làm điều ác của mình, và thấy mình thật chậm hiểu kế hoạch của Đức Chúa Trời. Ông xấu hổ và xin được rửa thêm cho sạch toàn thân. Chúa Giê-xu tái khẳng định với ông: “Ai đến với ta thì được tinh sạch hoàn toàn bởi đức tin.” Như vậy chúng ta biết rằng mình không cần một nghi lễ thanh tẩy đặc biệt hay sự thánh khiết cộng thêm nào, vì huyết của Chúa Giê-xu tẩy sạch chúng ta khỏi mọi tội lỗi. Không có sự thánh khiết nào lớn hơn hay hoàn hảo hơn sự tha thứ tội lỗi bởi huyết Ngài. Mỗi ngày khi chúng ta đi lại và vương vấn bụi trần, hãy liên tục cầu nguyện: “Xin tha tội lỗi chúng con.” Trong khi con cái Đức Chúa Trời chỉ cần rửa chân mình mỗi ngày, con cái thế gian cần được tẩy sạch toàn thân.

Chúa Giê-xu nhìn các môn đồ và phán: “Các ngươi đã được sạch.” Ngài mời họ bước vào giao ước với Đức Chúa Trời. Chiên Con chịu chết để các môn đồ được phép ở trong mối tương giao thánh. Không ai tự mình thánh sạch, nhưng huyết Đấng Christ tẩy sạch chúng ta khỏi mọi tội lỗi. Thật đáng buồn, không phải hết thảy các môn đồ của Ngài đều nên thánh, cũng giống như ngày nay. Một số người chỉ nhận lấy sự thanh tẩy này bằng môi miếng, và cư xử như thể họ tin nơi huyết Đấng Christ, nhưng Đức Thánh Linh không hề đầy dẫy trong họ. Linh của Sa-tan kích động lòng thù ghét, đố kỵ, kiêu ngạo và tham dục trong họ. Cho nên giữa vòng những người ngoan đạo chúng ta thường thấy những người bị điều khiển bởi các linh giả mạo và lòng tham tiền bạc. Chúa Giê-xu muốn rửa chân quý vị mỗi ngày và giải thoát quý vị khỏi mọi thứ tội lỗi, thanh tẩy quý vị hoàn toàn để tương giao với Đức Chúa Trời. Hãy tra xét chính mình, quý vị là một đầy tớ hay một người chủ?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ vì Ngài đã tự bỏ đi mọi vinh hiển và hạ giáng xuống với những kẻ ô uế như chúng con. Ngài đã cúi xuống để rửa chân cho các môn đồ, và đã rửa sạch tấm lòng chúng con khỏi tội lỗi. Chúng con thờ phượng Ngài, xin Ngài giải thoát chúng con khỏi mọi tư tưởng kiêu ngạo để chúng con có thể cúi xuống và trở nên đầy tớ của Ngài. Xin giúp chúng con trở nên hèn mọn hơn hết và sẵn sàng phục vụ Ngài trong hội thánh và gia đình.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu rửa chân cho các môn đồ có ý nghĩa gì?

GIĂNG 13:12-17
12 Sau khi đã rửa chân cho môn đồ, Ngài mặc áo lại; đoạn ngồi vào bàn mà phán rằng: Các ngươi có hiểu điều ta đã làm cho các ngươi chăng? 13 Các ngươi gọi ta bằng Thầy bằng Chúa; các ngươi nói phải, vì ta thật vậy. 14 Vậy, nếu ta là Chúa là Thầy, mà đã rửa chân cho các ngươi thì các ngươi cũng nên rửa chân lẫn cho nhau. 15 Vì ta đã làm gương cho các ngươi, để các ngươi cũng làm như ta đã làm cho các ngươi. 16 Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, đầy tớ chẳng lớn hơn chủ mình, sứ giả cũng chẳng lớn hơn kẻ sai mình. 17 Ví bằng các ngươi biết những sự nầy, thì có phước, miễn là các ngươi làm theo.

Chúa Giê-xu không mở đầu lời tâm tình chia tay chỉ bằng lời nói. Thường thì vào những lúc thế này ngôn từ rất ít có tác dụng trừ khi được biến thành hành động. Ngài muốn thử xem các môn đồ đã hiểu ý nghĩa hành động mang tính biểu tượng của Ngài chưa: “Hãy mở mắt ra và xem ta ở giữa như một người bình thường trong vòng các ngươi. Ta không ngồi cao hơn trên ngôi để các ngươi phải quỳ phục xuống như những nô lệ. Không! Ta tự tước bỏ vinh hiển và trở nên giống như các ngươi. Hơn thế nữa, ta đã bỏ vị thế của người làm thầy, làm chủ, để trở nên một đầy tớ. Bây giờ các ngươi đã hiểu hướng đi của tình yêu thánh chưa? Người kiêu ngạo tự khoe khoang, nhưng người yêu thương thì tự hạ mình và nín chịu mọi sự, tự bỏ mình đi để phục vụ hết sức và thực tế.”

“Nếu các ngươi muốn làm môn đồ ta thì hãy noi gương ta, ta không chỉ dạy bằng lời nói mà thôi, nhưng bằng gương mẫu. Hãy nhìn ta: ta là một đầy tớ. Nếu các ngươi muốn đi theo ta, hãy cúi xuống và tập phục vụ người khác. Ai trong các ngươi muốn nên đầu, hãy nên rốt, nhưng ai bình thản phục vụ người khác và giữ mình bé mọn thì thật là lớn lao.”

“Đừng tưởng rằng Hội thánh là một tập hợp những thánh nhân hoàn hảo. Hết thảy họ đều đang trong tiến trình nên thánh mà thôi. Ta đã thanh tẩy tất cả họ, và họ là thánh nhân trên nguyên tắc. Nhưng mỗi thành viên cần phải kiên trì và cần thời gian để tăng trưởng thuộc linh. Mọi người đều mắc lỗi và vấp phạm. Đây là chỉ thị và mệnh lệnh của ta: Hãy tha thứ tội lỗi cho nhau. Đừng xét đoán nhưng hãy giúp đỡ người khác. Đừng rửa đầu mà hãy rửa chân cho người khác. Đừng ai làm chúa trên người khác; các ngươi là anh em. Nếu làm được như vậy, các ngươi sẽ nhận ra điều ta đã làm cho rõ: Ta không đến để được hầu việc mà để hầu việc. Cuộc đời ta là để hầu việc, hy sinh và nhường nhịn mọi người.”

“Ta sai các ngươi vào trong thế gian làm những sứ giả tình yêu. Kẻ được sai đi cũng vĩ đại như người sai phái. Bổn phận hàng đầu của các ngươi là trở nên đầy tớ giống như ta. Nếu nhận ra điều này, là các ngươi đã hiểu được phương châm và khẩu hiệu của Cơ Đốc Giáo.” “Nguyên tắc thứ hai của ta: Nếu các ngươi đã biết rồi, hãy làm đi, thì sẽ được phước. Ta không chỉ nói lời yêu thương bằng môi miệng; ta đã thể hiện bằng hành động rồi.” Phục vụ là làm việc và hy sinh, chứ không chỉ bằng lời nói, cầu nguyện và cảm xúc mà thôi. Động lực phục vụ ở trong bản tánh của mỗi tín hữu. Từ hạt nhân này sản sanh ra những việc làm yêu thương khác nhau. Người không phục vụ chắc hẳn không phải một tín hữu thật. Lời cầu nguyện nhiệt thành mà không có hành động kéo theo là giả hình. Các ngươi không được cứu bởi việc lành; chính huyết ta cứu rỗi. Nhưng nếu các ngươi cúi xuống với kẻ khốn khó, kẻ lang thang, và phục vụ họ luôn luôn, thì các ngươi sẽ được tràn đầy sự vui mừng từ Đức Chúa Trời. Ý muốn tốt lành của Đức Chúa Trời bao phủ trên những đầy tớ của Đấng Christ.

Hỡi anh em, anh em có muốn làm chủ, làm thầy không? Hãy nhìn xem Chúa Giê-xu. Ngài thật là một người thầy xuất sắc. Ngài làm một đầy tớ đứng trước anh em. Anh em có muốn thực hiện lời dạy của Ngài không? Hãy bắt đầu phục vụ từ hôm nay. Hãy cầu nguyện hỏi ý Chúa xem Ngài muốn anh em hầu việc ai, ở đâu, và thế nào. Nếu đã biết điều này, hãy làm theo đi để anh em được phước.

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:53 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)