Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 080 (Men harden themselves)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
A - TRƯỚC TUẦN THÁNH (GIĂNG 11:55 - 12:50)

5. Con người cứng lòng trước sự phán xét (Giăng 12:37-50)


GIĂNG 12:37-41
37 Vả, dẫu Ngài đã làm bấy nhiêu phép lạ trước mặt chúng, họ cũng không tin Ngài, 38 để được ứng nghiệm lời nầy của đấng tiên tri Ê-sai: “Lạy Chúa, ai đã tin lời giảng chúng tôi, và cánh tay Chúa đã tỏ ra cho ai?” 39 Vả lại, chúng không thể tin, vì Ê-sai lại có nói rằng: 40 “Ngài đã khiến mắt họ mù, lòng họ cứng, hầu cho mắt chẳng thấy, lòng chẳng hiểu, không tự hối cải, và ta chẳng chữa lành cho.” 41 Ê-sai nói điều đó, khi thấy sự vinh hiển của Ngài và nói về Ngài.

Chúa Giê-xu đã thi hành nhiều phép lạ với ý định yêu thương tại Giê-ru-sa-lem. Hết thảy những người có lòng sẵn sàng đã nhận biết quyền năng và nguồn gốc của Ngài, nhưng những kẻ có tâm trí hạn hẹp, định kiến đã không thể nhận biết Chúa Giê-xu, vì họ đo lường Ngài theo tiêu chuẩn của những lý luận méo mó và cố chấp.

Nhiều người đầy dẫy những tư tưởng lập dị của riêng mình và không lắng nghe tiếng của Đức Chúa Trời. Đức Thánh Linh phán dịu dàng và êm ái, đòi hỏi sự lưu tâm.

Nhưng những kẻ phản nghịch lại Đức Thánh Linh, là Đấng phán qua Phúc Âm, không chỉ làm cứng cỏi linh hồn mình, mà bởi sự công bằng và thạnh nộ, Đức Chúa Trời đã cất đi khả năng bẩm sinh bên trong khiến họ không thể nghe và nhìn được. Kết quả là họ không còn nhận biết được nhu cầu của mình. Đức Chúa Trời là nguồn của sự cứu rỗi và sự phán xét.

Chúng ta để ý thấy dường như nhiều gia đình, tộc người, và quốc gia sống dưới cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Ngài bỏ qua những ai nhất mực rời bỏ Ngài, sau những nỗ lực liên tục để hướng dẫn họ trở về con đường đúng. Đức Chúa Trời làm cứng cỏi những ai không vâng theo tiếng của Thánh Linh Ngài. Hết thảy những ai chọn chà đạp lên tình yêu Ngài và khước từ ảnh hưởng của Đấng Christ sẽ bị kết án. Đức Chúa Trời vì cớ sự thánh khiết Ngài sẽ dần dần làm cứng cỏi những kẻ không vâng lời, phó họ cho hỏa ngục.

Ý tưởng Đức Chúa Trời làm cứng lòng những người chống đối Ngài không phải là một triết lý tưởng tượng, mà liên quan đến sự vinh hiển Ngài. Ê-sai hiểu điều này khi ông nghe Chúa sai phái mình không phải để giải cứu mà để làm cứng lòng dân sự (Ê-sai 6:1-13). Giảng về tình yêu thương thì dễ hơn cảnh báo về cơn thạnh nộ và sự phán xét của Đức Chúa Trời. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời hòa trộn với sự thánh khiết, lẽ thật và công bằng. Ma quỷ không thể đứng nổi trước sự hiện diện của Ngài, mà sẽ chạy trốn khỏi những tia vinh hiển của Ngài. Vì Chúa Giê-xu là Tình Yêu Thánh nhập thể, thân vị Ngài phân chia con người ra. Giăng dạn dĩ xác nhận Đấng ngồi trên ngôi, theo như Ê-sai nhìn thấy, chính là Chúa Giê-xu, vì Đức Chúa Trời và Con Ngài là một trong sự thánh khiết và vinh hiển.

GIĂNG 12:42-43
42 Nhưng, trong hàng quan trưởng cũng có nhiều người tin Đức Chúa Jêsus; song vì cớ người Pha-ri-si, nên không xưng Ngài ra, sợ bị đuổi khỏi nhà hội chăng. 43 Vì họ chuộng danh vọng bởi người ta đến hơn là danh vọng bởi Đức Chúa Trời đến.

Sứ đồ Giăng có quen biết với gia đình thầy tế lễ cả (Giăng 18:15). Ông cho biết mặc cho dân chúng xa cách Chúa Giê-xu, một số chức sắc đã tin Ngài. Họ nhận biết Đức Chúa Trời ở cùng Ngài và lời Ngài đầy quyền năng và lẽ thật, nhưng họ không xưng ra.

Tại sao những người đó lại đồng thuận với lời tuyên án đi ngược lại lương tâm mình? Họ sợ người Pha-ri-si, ưa thích sự an toàn và nổi danh hơn lẽ thật. Người Pha-ri-si đã đe dọa dân thành Giê-ru-sa-lem bằng sự khai trừ khỏi nhà hội nếu họ ủng hộ Chúa Giê-xu. Cho nên các nghị sĩ này e ngại phải đánh mất thanh thế, bị cấm đoán và bắt bớ. Ai bị khai trừ ra khỏi hội chúng thì không được mua bán, cưới gả hay cầu nguyện chung. Người đó bị đối xử như bệnh phung lây nhiễm cho cộng đồng.

Tại sao những nghị sĩ này không xưng ra dù họ có đức tin? Họ ưa thích sự ngợi khen của con người hơn lời khen ngợi của Đức Chúa Trời. Nhưng làm đẹp lòng Đức Chúa Trời thánh không phải là mục đích của họ; họ yêu chính mình hơn Chúa mình.

Khốn thay cho ai tin âm thầm và hành động như thể mình không biết Chúa Giê-xu. Người như vậy sẽ chối Chúa lúc gặp bắt bớ. Họ ưa thích sự an ninh và danh tiếng hơn sự tôn cao và bảo vệ của Đức Chúa Trời. Hãy xưng nhận Chúa và Cứu Chúa của mình, tin cậy rằng Ngài sẽ hướng dẫn quý vị đúng theo ý muốn tốt lành của Ngài.

GIĂNG 12:44-45
44 Tuy vậy, Đức Chúa Jêsus cất tiếng phán rằng: Ai tin ta, chẳng phải tin ta, nhưng tin Đấng đã sai ta đến. 45 Còn ai thấy ta, là thấy Đấng đã sai ta đến.

Chúa Giê-xu kêu gọi dân chúng ăn năn, đưa ra ý chính trong sự dạy dỗ của Ngài bằng một câu nói khó hiểu, đồng thời lại đơn giản hóa một lẽ thật thuộc linh. Ban đầu, điều này dường như tự mâu thuẫn, như thể Ngài đang phán: “Ai tin ta, thì không tin ta!” Chúa Giê-xu không liên hiệp một người vào chỉ một mình Ngài, mà Con dẫn dắt mọi tín hữu trực tiếp đến với Cha. Ngài tự bỏ đi những quyền đặc biệt của mình, và cũng không mong đợi con người chỉ tin nơi một mình Ngài. Con không tước lấy đức tin của con người khỏi Đức Chúa Trời; vì vậy Ngài cũng không cất đi sự tôn quý của Đức Chúa Trời, mà luôn luôn bày tỏ và tôn cao Đức Chúa Trời.

Điều ngược lại cũng đúng: Không ai đến với Cha mà không bởi Con; không thể có đức tin thật nơi Đức Chúa Trời ngoại trừ trong Con. Cha ban cho Con mọi tín hữu làm dân biệt riêng của Ngài, và tô điểm Ngài bằng mọi phẩm chất thánh. Nhờ đó Con khiêm nhu có thể khẳng định không hề kiêu ngạo rằng: “Ai thấy Ta là đã thấy Đấng sai ta.” Chúa Giê-xu là Sứ Đồ thật từ Đức Chúa Trời, mang lấy quyền năng và vinh hiển của Đức Chúa Trời để vâng phục hoàn toàn. Chúa Giê-xu đại diện cho cốt lõi của sự sống thánh, chiếu sáng rực rỡ. Chúng ta không biết một Đức Chúa Trời nào khác ngoài hình ảnh Chúa Giê-xu đã phản chiếu qua sự sống và sự sống lại của Ngài. Lòng khiêm nhường đã nâng Ngài lên bằng với Cha. Thật ra, Đấng Ê-sai nhìn thấy chính là Chúa Giê-xu, vì không có sự khác nhau nào giữa Cha và Con.

GIĂNG 12:46-48
46 Ta là sự sáng đã đến thế gian, để ai tin ta, chẳng ở nơi tối tăm nữa. 47 Lại nếu kẻ nào nghe lời ta mà không vâng giữ, ấy chẳng phải ta xét đoán kẻ đó; vì ta đến chẳng để xét đoán thế gian, nhưng để cứu chuộc. 48 Người nào bỏ ta ra và không nhận lãnh lời ta, đã có kẻ xét đoán rồi; lời ta đã rao giảng, chính lời đó sẽ xét đoán họ nơi ngày sau cùng.

Một dịch bệnh nguy hiểm bùng phát tại nhiều làng ở Châu Phi. Người ta quằn quại trong những căn lều vì cớ cơn sốt. Vị bác sĩ vội vã đến ngôi làng, ông nhận ra vi trùng gây bệnh này sẽ bị tiêu diệt nếu bệnh nhân bước đi dưới nắng gắt. Nên ông la lên: “Hãy ra khỏi những căn lều u tối thì sẽ được chữa lành. Những vi trùng đó sẽ bị ánh mặt trời tiêu diệt.” Nhiều người bước ra ánh sáng và được chữa lành. Một số người khác không tin vị bác sĩ; họ cứ ở trong lều và rồi chết. Vị bác sĩ và vài người khác đã được chữa lành nhìn thấy những người đang đau đớn sắp chết, và hỏi họ: “Tại sao anh không ra ngoài ánh mặt trời?” Họ đáp: “Khốn nạn cho chúng tôi, chúng tôi không tin lời ông, vì điều đó quá đơn giản. Chúng tôi bệnh đến kiệt sức rồi.” Vị bác sĩ đáp: “Vậy anh chết không phải vì dịch bệnh, mà vì không tin lời hướng dẫn của tôi.”

Câu chuyện này giải thích quyền năng của Đấng Christ. Ngài là Mặt trời Công chính mọc lên giữa đêm tối tội lỗi, Đấng Đắc Thắng nguồn gian ác. Ai bước vào sự sáng kỳ diệu của Ngài thì được cứu. Ngài không có mục đích nào khác là cứu nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết. Lời Ngài có thể giải thoát chúng ta khỏi mọi thế lực hủy phá. Ai nghe lời Ngài, tin cậy, đến với Ngài và vâng lời, thì được sống đời đời. Sự chết sẽ không còn cai trị trên người đó.

Nhưng ai nghe lời Ngài và không giấu trong lòng, sẽ chìm đắm trong tội lỗi và tiến thẳng đến sự phán xét và tối tăm. Như vậy Phúc Âm trở nên sự phán xét và là tác nhân cho sự hư mất của kẻ chẳng tin. Quý vị đã tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của mình chưa? Quý vị có ghi nhớ lời Ngài và quyết tâm sống theo lời đó không?

GIĂNG 12:49-50
49 Bởi ta chẳng nói theo ý riêng ta; nhưng Cha sai ta đến, đã truyền lịnh cho ta phải nói điều chi và phải nói thể nào. 50 Ta biết mạng lịnh Cha, ấy là sự sống đời đời. Vậy, những điều ta nói, thì nói theo như Cha ta đã dặn.

Chúa Giê-xu là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời. Ngài chỉ nói ra những gì Đức Chúa Trời suy nghĩ và mong muốn. Đấng Christ là sứ điệp trực tiếp của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta. Con vâng phục, Ngài lắng nghe tiếng Cha và truyền đạt lại bằng ngôn ngữ con người. Đức Chúa Trời phán với một thế giới tội lỗi qua Chúa Giê-xu, như thể rằng: “Ta là Đấng Hằng Sống và sẽ là Cha ngươi; bởi ân điển ta sẽ ban cho ngươi sự sống đời đời. Ngươi có thể đáng nhận cơn thạnh nộ và sự hủy diệt của Đức Chúa Trời, dầu vậy ta vẫn yêu ngươi; ta hy sinh Con Thánh ta thế chỗ cho ngươi, để ngươi được xưng công chính, và nhận lấy Đức Thánh Linh. Ngươi sẽ không chết. Ta kêu gọi ngươi nhận lấy sự sống đời đời từ tay Đấng Mê-si-a của ta. Ai không nhận lấy, sẽ không được thấy Ba-ra-đi hay sự sống thật.” Bằng những lời này Đức Chúa Trời mời gọi thế gian nhận lấy sự cứu rỗi miễn phí. Nhưng ai phớt lờ Đấng Christ hay khước từ Ngài sẽ sa vào vực thẳm, vì đã khước từ giá chuộc sự sống của Đức Chúa Trời.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha, chúng con cảm tạ Ngài đã ban sự sống đời đời cho chúng con. Chúng con vui mừng tôn cao và ngợi khen Ngài. Ngài đã đem chúng con từ sự chết đến sự sống, từ ách của tội lỗi đến tình yêu thương Ngài. Xin giữ chắc lời của Con Ngài trong tấm lòng và tâm trí chúng con, để sanh ra bông trái. Xin phục hưng nhiều người bằng Phúc Âm của Ngài. Xin dạy chúng con chuyển tiếp sứ điệp của Ngài cho nhiều người, để họ được sống chứ không phải chết.

CÂU HỎI:

  1. Mạng lệnh của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ cho mọi người là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:52 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)