Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 076 (Jesus anointed in Bethany)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
A - TRƯỚC TUẦN THÁNH (GIĂNG 11:55 - 12:50)

1. Chúa Giê-xu được xức dầu tại Bê-tha-ni (Giăng 11:55 - 12:8)


GIĂNG 11:55-57
55 Lễ Vượt Qua của dân Giu-đa gần đến, có lắm người trong xứ lên thành Giê-ru-sa-lem trước ngày lễ để tẩy uế. 56 Vậy, chúng kiếm Đức Chúa Jêsus, và đứng trong đền thờ, nói với nhau rằng: Các ngươi tưởng thế nào? Người không đến giữ lễ hay sao? 57 Vả, các thầy tế lễ cả và người Pha-ri-si đã ra lịnh, nếu ai biết Đức Chúa Jêsus ở đâu, thì phải mách với họ, để họ bắt Ngài.

Lễ Vượt Qua là kỳ lễ chính trong Cựu Ước, kỷ niệm sự giải cứu người Do Thái khỏi cơn thạnh nộ thánh tại Ai Cập. Trong đó, họ được sống dưới sự bảo vệ của Chiên Con thánh đã sửa soạn sẵn cho mình. Họ đáng chết, nhưng đức tin đã cứu họ.

Hàng năm, người Giu-đa lên thành Giê-ru-sa-lem để cảm tạ Đức Chúa Trời đã bảo vệ họ khỏi cơn thạnh nộ của Ngài. Họ giết và ăn thịt vô số chiên con. Nhiều người thường lên thành Giê-ru-sa-lem trước kỳ lễ để được thanh tẩy bằng sự ăn năn, được sẵn sàng hiệp nhất với Chiên Con của Đức Chúa Trời, rồi mới ăn lễ Vượt Qua. Nếu có ai chạm vào một xác chết thì phải tuân theo một loạt nghi thức thanh tẩy trong bảy ngày để được xứng đáng vào đền thờ của Đức Chúa Trời (Dân Số Ký 19:11). Trong dịp này những người hành hương hỏi han về Chúa Giê-xu người Na-xa-rét: “Liệu Ngài có đến không, hay chúng ta sẽ không gặp được Ngài?” Sau hết, họ đã biết Tòa Công Luận đã bí mật quyết định tuyên Ngài án tử. Họ đi hỏi thăm nhiều người để do thám về Chúa Giê-xu xem có ai thấy Ngài ở đâu không, hòng bắt Ngài. Hàm sự chết đang mở ra để nuốt lấy Chúa Giê-xu.

GIĂNG 12:1-3
1 Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Chúa Jêsus đến thành Bê-tha-ni, nơi La-xa-rơ ở, là người Ngài đã khiến sống lại từ kẻ chết. 2 Người ta đãi tiệc Ngài tại đó, và Ma-thê hầu hạ; La-xa-rơ là một người trong đám ngồi đồng bàn với Ngài. 3 Bấy giờ, Ma-ri lấy một cân dầu cam tùng hương thật, rất quí giá, xức chân Đức Chúa Jêsus, và lấy tóc mình mà lau; cả nhà thơm nức mùi dầu đó.

Chúa Giê-xu không sợ sự xảo quyệt của những kẻ thù nghịch mình, mà vẫn lên thành Giê-ru-sa-lem theo ý muốn của Cha Ngài. Ngài không tìm nơi lẩn trốn, nhưng quay lại Giê-ru-sa-lem một tuần trước kỳ lễ. Ngài ghé qua làng Bê-tha-ni, nơi chỉ cách thủ đô ba ki-lô-mét. Ngài đến thăm ngôi nhà nơi Ngài đã thể hiện quyền năng và tôn cao Cha bằng cách đắc thắng sự chết. La-xa-rơ đã sống lại, ăn, uống, và đi bộ qua khu chợ. Dân chúng nhìn thấy ông, kinh ngạc và cũng sợ hãi sự chết và bóng của nó.

Ma-ri, Ma-thê, và La-xa-rơ đã kinh nghiệm sự vinh hiển của Đức Chúa Trời và làm chứng về vinh hiển đó, mặc cho những sự đe dọa từ Tòa Công Luận. Ông chào đón Chúa Giê-xu cùng các môn đồ và mời họ một bữa tiệc vui vẻ. La-xa-rơ là một người bạn của Chúa Giê-xu, ông ngồi bên cạnh Đấng đã khiến mình từ kẻ chết sống lại. Chẳng phải hình ảnh này gợi cho chúng ta chút gì đó về Ba-ra-đi sao? Đức Chúa Trời sẽ không còn xa cách, mà chúng ta sẽ được ngồi với Ngài trong vinh hiển. Ma-thê, một người nội trợ hết lòng, mở kho của gia đình ra, dâng hết những điều mình có, biết rằng Chúa Giê-xu thật là Đấng Mê-si-a, Đấng đắc thắng sự chết.

Ma-ri, kiệm lời hơn, đã tôn cao Chúa Giê-xu theo cách của bà, đem một lọ nước hoa đắt tiền, có giá trị tương đương với một năm tiền lương của một người lao động bình thường. Bà ao ước được dâng cho Chúa Giê-xu điều bà quý trọng nhất. Nhưng bà cảm thấy mình không xứng đáng được xức dầu lên đầu Ngài, nên thay vào đó bà đã xức dầu, kho báu của đời mình, lên chân Ngài. Tình yêu thương không tính toán nhưng sẵn sàng hy sinh. Sau đó bà lau chân Ngài bằng tóc mình. Hành động đầy yêu mến này, chân thật và thánh khiết, đã làm hương thơm tỏa khắp nhà. Tất cả mọi người ở đó đều tràn ngập mùi hương từ của lễ của Ma-ri.

GIĂNG 12:4-6
4 Nhưng Giu-đa Ích-ca-ri-ốt, là một môn đồ về sau phản Ngài, nói rằng: 5 Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đơ-ni-ê đặng bố thí cho kẻ nghèo? 6 Người nói vậy, chẳng phải lo cho kẻ nghèo đâu, song vì người vốn là tay trộm cắp, và giữ túi bạc, trộm lấy của người ta để ở trong.

Giu-đa yêu tiền hơn yêu Chúa Giê-xu, ham mê vật chất hơn đức tin thật. Nên ông tìm cách quy của lễ đó thành tiền bạc, bỏ qua ơn phước thuộc linh gắn liền vào đó. Ông không hiểu được ý nghĩa của sự tôn kính, lòng biết ơn và đầu phục Đấng Christ của Ma-ri. Ai yêu tiền bạc thì trở nên gian ác. Lạ lùng thay, ông che giấu lòng ghen ghét Chúa Giê-xu bằng một lòng sùng đạo giả tạo, như thể ông muốn nhắm đến một hành động từ thiện để giúp đỡ người nghèo. Thật ra ông chẳng thương cảm gì đến họ, hay muốn cho họ điều gì, ông chỉ muốn kiếm thêm tiền cho mình. Từ thiện chỉ là vỏ bọc cho sự trộm cắp của ông, ông muốn có thêm tiền trong túi hơn là ban cho người nghèo; không hề trung tín trong việc nhỏ, mà chỉ là một tên trộm từ trong ý định và suy nghĩ.

Chúa Giê-xu không kiểm tra số liệu của người giữ túi bạc này, nhưng nhẫn nại với ông đến cuối cùng dù đã biết về sự phản bội và sai lầm của ông. Giu-đa là một tên trộm cắp và bịp bợm, yêu bản thân và làm nô lệ cho cám dỗ của sự giàu có. Hỡi anh em, anh em không thể hầu việc cả Đức Chúa Trời lẫn tiền bạc. Anh em sẽ yêu người này mà ghét người kia. Đừng tự lừa dối chính mình. Mục đích của anh em là Đức Chúa Trời hay một cuộc sống thoải mái?

GIĂNG 12:7-8
7 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hãy để mặc người, người đã để dành dầu thơm nầy cho ngày chôn xác ta. 8 Vì các ngươi thường có kẻ nghèo ở với mình, còn ta, các ngươi không có ta luôn luôn.

Đức Chúa Trời không muốn chúng ta khoa trương, đổ dầu thơm lên chân người khác, mà chỉ đơn giản mở mắt chúng ta ra trước nhu cầu của những người nghèo khó xung quanh chúng ta. Không đảng phái, tôn giáo hay ý thức hệ nào có thể xóa bỏ lời của Đấng Christ rằng người nghèo sẽ ở với chúng ta luôn. Lòng ích kỷ của chúng ta thì mập mạp, còn lòng yêu thương thì ốm o. Không thể có một chủ nghĩa xã hội thuộc linh trên đất; không ai chịu chia đều ân tứ, của cải, và danh tiếng cho người khác. Chúng ta chỉ thấy sự gian ác, khước từ và cô độc ở khắp mọi nơi, phương Đông hay phương Tây. Trong từng làng mạc và thành phố, hãy tìm những người nghèo rồi quý vị sẽ thấy gương mặt của Chúa Giê-xu trong họ.

Chúa Giê-xu biết lòng người rắn rỏi và cứng cỏi như băng đá. Ngài đã đến với tình yêu thương ấm áp để chết cho họ. Ngài cũng biết Đức Thánh Linh đã dẫn dắt Ma-ri xức dầu và lau chân Ngài trước khi chịu chôn. Khi tình yêu thương thánh đi vào lòng người, Đức Thánh Linh sẽ hướng dẫn họ làm được những điều kỳ diệu không ngờ. Ma-ri định lòng tôn cao vị khách thiên thượng, cho nên Thánh Linh đã dẫn dắt bà xức dầu trước cho Ngài. Đấng Christ bắt đầu giải hòa thế giới gian ác này với Đức Chúa Trời tốt lành và đầy ân điển.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con yêu mến Ngài vì Ngài đã khiến La-xa-rơ sống lại. Ngài không sợ phần mộ u ám. Xin dạy chúng con dâng tấm lòng và của cải của mình để hầu việc Ngài bằng trọn vẹn con người chúng con. Xin giải thoát chúng con khỏi sự toan tính, giả hình, trộm cắp và ghen ghét. Xin đổ đầy chúng con bằng tình yêu thương Ngài, và dẫn dắt chúng con vào con đường hy sinh bằng lòng biết ơn.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Chúa Giê-xu chấp nhận sự xức dầu của Ma-ri?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:50 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)