Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 072 (Jesus meets Martha and Mary)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
4. Khiến La-xa-rơ sống lại và kết quả (Giăng 10:40 - 11:54)

b) Chúa Giê-xu gặp Ma-thê và Ma-ri (Giăng 11:17-33)


GIĂNG 11:17-19
17 Khi Đức Chúa Jêsus đến nơi, thấy đã chôn La-xa-rơ trong mộ bốn ngày rồi. 18 Vả, thành Bê-tha-ni cách thành Giê-ru-sa-lem chỉ độ mười lăm ếch-ta-đơ. 19 Có nhiều người Giu-đa đã đến đó đặng yên ủi Ma-thê và Ma-ri về sự anh chết.

Bốn ngày đã trôi qua kể từ khi La-xa-rơ nằm trong mộ; ông đã được chôn cất ngay ngày ông mất, và Chúa Giê-xu cũng nhận được tin trong ngày hôm đó. Chúa Giê-xu không cần phải đến ngay lập tức, vì dù gì bạn Ngài cũng đã được an táng. La-xa-rơ rõ ràng đã chết.

Làng Bê-tha-ni nằm về phía Đông núi Ô-li-ve, đối ngang cao hơn sông Giô-đanh 1000m. Phía bên kia là Biển Chết. Về phía Tây cách khoảng 3km là thành Giê-ru-sa-lem nằm trên một ngọn đồi bên kia trũng Kít-rôn.

Nhiều bạn bè của người quá cố đã đến nhà, than khóc và đấm ngực. Sự than khóc càng sầu thảm vì La-xa-rơ là trụ cột trong gia đình. Bóng sự chết bao trùm hết thảy họ.

GIĂNG 11:20-24
20 Lúc Ma-thê nghe Đức Chúa Jêsus đến, thì đi đón Ngài; nhưng Ma-ri thì ngồi tại nhà. 21 Ma-thê thưa cùng Đức Chúa Jêsus rằng: Lạy Chúa, nếu Chúa có đây, thì anh tôi không chết; 22 mà bây giờ tôi cũng biết mọi điều Ngài sẽ xin Đức Chúa Trời, Đức Chúa Trời ắt ban cho. 23 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Anh ngươi sẽ sống lại. 24 Ma-thê thưa rằng: Tôi vẫn biết rằng đến sự sống lại ngày cuối cùng, anh tôi sẽ sống lại.

Khi Ma-thê nghe rằng Chúa Giê-xu sắp đến nơi, bà vội vàng khóc chạy ra đón Ngài; nghĩ trong lòng rằng nếu Ngài đến kịp lúc thì cơn ác mộng này đã không xảy ra. Bà bày tỏ đức tin khi họ gặp nhau, tin cậy nơi quyền năng vô hạn của Ngài. Bà không phí thì giờ bày tỏ sự đau buồn, nhưng nói lên lòng tin cậy rằng Ngài có thể cầm giữ sự chết; bà không biết cách nào, nhưng bà tin nơi thẩm quyền tuyệt đối của Ngài, và nơi mối liên hệ của Ngài với Đức Chúa Trời, là Đấng luôn luôn nhậm lời cầu nguyện của Con.

Chúa Giê-xu lập tức đáp lại đức tin của bà bằng một lời hứa quyền năng: “Anh ngươi sẽ sống lại.” Bà không hiểu hết ý định trong lời Ngài, nhưng xem đó là lời hứa về sự sống lại cuối cùng cho anh mình. Giờ đây bà tràn đầy hy vọng, nhận ra chết không phải là hết. Sự sống lại là điều mọi tín hữu trông mong.

GIĂNG 11:25-27
25 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta là sự sống lại và sự sống; kẻ nào tin ta thì sẽ sống, mặc dầu đã chết rồi. 26 Còn ai sống và tin ta thì không hề chết. Ngươi tin điều đó chăng? 27 Người thưa rằng: Lạy Chúa, phải, tôi tin Chúa là Đấng Christ, Con Đức Chúa Trời, là Đấng phải đến thế gian.

Trước sự chứng kiến của các môn đồ, Chúa Giê-xu phán với Ma-thê những lời lớn lao: “Sự sống lại là chắc chắn, và đang ở trong ta đây. Không phải anh ngươi sẽ được sống lại trong ngày sau đâu, mà sẽ sống lại trong hôm nay bởi sự hiện diện của ta. Ta chính là Đấng Tạo Hóa; từ nơi ta ban Đức Thánh Linh cho các ngươi. Ta sẽ chết thế để cất tội lỗi các ngươi đi, và ban cho các ngươi sự sống thánh. Sự chết sẽ không còn cai trị các ngươi nữa. Không lâu nữa ta sẽ đảm bảo sự sống lại cho các ngươi bằng sự sống lại của chính ta, để các ngươi chịu chôn và sống lại với ta bởi đức tin. Sự chết của ta chính là của các ngươi, sự sống ta cũng là của các ngươi. Ta sống trong các ngươi và các ngươi trong ta.”

Điều kiện duy nhất để nhận lấy sự sống của Đấng Christ là giao ước đức tin với Chúa Giê-xu. Dòng chảy sự sống của Ngài không thể tràn vào quý vị nếu quý vị không được nối kết với Ngài. Đức tin của chúng ta nơi Đấng Christ mở ra nhận thức về Cha và sự sống đời đời. Tình yêu thương của Ngài gieo ra sự vui mừng, bình an và tình yêu thương không ngừng trong chúng ta. Một người đầy dẫy tình yêu thương của Đấng Christ sẽ không chết, vì Thánh Linh của Đức Chúa Trời là đời đời. Thánh Linh này ngự trong lòng những ai tin nơi Đấng Christ.

Chúa Giê-xu không hùng biện lay động về chiến thắng của Ngài trước sự chết qua việc khiến La-xa-rơ sống lại. Ngài đảm bảo với những người sống trong Thánh Linh Ngài rằng sự chết sẽ không cai trị họ vì họ đã được dự phần trong sự sống lại của Ngài rồi. Quý vị đã nhận thấy sức mạnh của lời hứa vô điều kiện này chưa? Nếu tin nơi Ngài quý vị sẽ không chết. Đừng nghĩ đến sự chết đang tiến gần đến quý vị hay đến phần mộ mở ra; mà hãy hướng mắt lên Chúa Giê-xu. Hãy cảm tạ Ngài về cam kết này, rằng Ngài sẽ ban cho quý vị sự sống đời đời.

Hỡi anh em yêu dấu, anh em có tin nơi Chúa Giê-xu là Đấng ban sự sống không? Anh em đã kinh nghiệm cá nhân được sự Ngài giải thoát anh em khỏi quyền cai trị của sự chết và khiến anh em sống lại từ sự bại hoại của tội lỗi chưa? Nếu anh em chưa kinh nghiệm được sự sống lại thuộc linh này, thì Chúa của Sự Sống đang đứng dang tay ra trước anh em. Hãy tin nơi tình yêu thương và quyền năng của Ngài. Hãy nắm lấy tay Ngài, rồi Ngài sẽ tha thứ tội lỗi và ban cho anh em sự sống đời đời. Ngài là Đấng Cứu Thế thành tín duy nhất.

Ma-thê nhận lấy lời hứa của Đấng Christ. Bà không chỉ kinh nghiệm được sự sống đời đời mà cả Đấng ban sự sống nữa. Bà tin rằng Chúa Giê-xu chính là Đấng Mê-si-a đã hứa, là Đấng có quyền năng khiến kẻ chết sống lại. Ngài có thẩm quyền thi hành sự phán xét cuối cùng. Bà kinh nghiệm được quyền năng của Ngài tuôn chảy, làm tỉnh thức và thánh hóa bà. Bà dạn dĩ xưng nhận đức tin trên đường ra gặp Ngài, dù bà biết người Giu-đa đã tìm cách ném đá Chúa Giê-xu vì dám xưng là Con Đức Chúa Trời. Bà không sợ hãi sự chết nhưng yêu mến Đấng Cứu Chuộc mình: Một người nữ có lòng can đảm khiến những người nam phải xấu hổ. Lòng tin của bà lớn mạnh cùng tình yêu thương.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, Ngài là Đấng vĩ đại đời đời. Sự chết không có quyền trên Ngài. Ngài đã chết thay cho chúng con, và sống lại vì sự sống lại của chúng con. Chúng con thờ phượng và cảm tạ Ngài. Ngài đã chia xẻ sự sống Ngài cho chúng con để sự chết không còn quyền cai trị trên chúng con. Chúng con yêu mến và cảm tạ Ngài về sự tự do của chúng con khỏi tội lỗi, sợ hãi, và sự chết.

CÂU HỎI:

  1. Ngày nay chúng ta sống lại từ kẻ chết như thế nào?

GIĂNG 11:28-31
28 Người nói xong, liền về, lén kêu em là Ma-ri, mà rằng: Thầy ở đằng kia, đương gọi em lại. 29 Ma-ri vừa nghe mấy lời, vội vàng đứng dậy đến cùng Ngài. 30 Vả, Đức Chúa Jêsus chưa vào trong làng, nhưng còn đứng nơi Ma-thê đến đón Ngài. 31 Khi những người Giu-đa đương ở trong nhà với Ma-ri và yên ủi người, thấy người đứng dậy đi ra vội vã như vậy, thì theo sau, vì nghĩ rằng người đến mộ đặng khóc.

Có lẽ Chúa Giê-xu đã bảo Ma-thê đem Ma-ri đến với Ngài, để bà cũng được nghe những lời tin cậy và an ủi, lánh khỏi tiếng than khóc rền rĩ. Để từ đó bà sẽ tấn tới trong đức tin qua tình yêu thương. Chúa Giê-xu đắc thắng bằng đức tin dạn dĩ, không phải bằng sự bi quan và buồn rầu. Ngài muốn đem Ma-ri than khóc đến trước sự hiện diện sáng láng của Đức Chúa Trời, để bà được sống và năng động thuộc linh.

Ma-ri có thể chưa biết Chúa Giê-xu đang đến và vẫn đang chìm đắm trong nỗi buồn. Tuy nhiên, khi Ma-thê trở về báo tin Chúa Giê-xu đang tìm bà, bà vội vã chạy đi gặp Ngài. Hành động của bà bất ngờ đến nỗi mọi người ở đó đều sững sờ, tự hỏi liệu có phải bà chạy đến mộ để khóc hay không. Họ đều đứng lên và đi theo bà đến mộ, một hình ảnh minh họa cho đời người đang đi đều đến chỗ diệt vong, bị sự u sầu và khốn khổ nuốt lấy. Triết lý và tôn giáo không thể đưa ra một đáp áp chính xác cho nan đề sự sống và cái chết. Trước sự chết, lẽ thật về sự trông cậy của Cơ Đốc Nhân trở nên rõ ràng cũng như sự an ủi tràn ngập vậy.

GIĂNG 11:32-33
32 Nhưng Ma-ri, lúc đã tới nơi Đức Chúa Jêsus đứng, vừa thấy Ngài, thì sấp mình xuống chân Ngài mà nói rằng: Lạy Chúa, nếu có Chúa đây, thì anh tôi không chết! 33 Đức Chúa Jêsus thấy người khóc, và những người Giu-đa đi với người cũng khóc, bèn đau lòng cảm động mà phán rằng: Các ngươi đã chôn người ở đâu?

Ma-ri nhìn thấy Chúa Giê-xu, và bởi quá cảm xúc, bà ngã xuống chân Ngài, tinh thần suy sụp. Bà xưng nhận bởi đức tin rằng Ngài có thể thi hành những phép lạ thiên thượng. Nếu Ngài có mặt sớm hơn thì anh bà đã không chết. Điều này càng cho thấy đức tin vững vàng hiện hữu trong gia đình này, rằng Đức Chúa Trời ở trong Chúa Giê-xu. Nhưng sự chết đã làm lung lay đức tin đó và khiến hai người phụ nữ rối trí.

Khi Chúa Giê-xu nhìn thấy đức tin đầy băn khoăn này giữa vòng các môn đồ trung thành, cũng như sự thiếu hiểu biết của đám đông, Ngài đau lòng cảm động. Ngài để tâm đến thể nào họ đều bất lực trước sức mạnh của sự chết. Ngài đau lòng khi nhìn cảnh than khóc và thấy cả thế gian đang ở dưới quyền lực của sự gian ác. Một lần nữa Ngài cảm nhận được tội lỗi của thế gian đang đè nặng trên vai mình; trong Thánh Linh Ngài nhìn thấy thập tự giá và phần mộ trống là cách duy nhất để thắng hơn những sầu khổ đó. Ngài tin chắc nơi sự sống lại sẽ xảy ra. Đó là sự phán xét quyết định cho sự chết, sự vô tín và sự khốn khổ.

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:47 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)