Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 071 (Jesus across the Jordan)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
4. Khiến La-xa-rơ sống lại và kết quả (Giăng 10:40 - 11:54)

a) Chúa Giê-xu băng qua sông Giô-đanh (Giăng 10:40 - 11:16)


GIĂNG 11:11-16
11 Ngài phán như vậy, rồi tiếp rằng: La-xa-rơ, bạn ta, đương ngủ; nhưng ta đi đánh thức người. 12 Môn đồ thưa rằng: Thưa Chúa, nếu người ngủ, chắc sẽ được lành. 13 Vả, Đức Chúa Jêsus phán lời đó chỉ về sự chết của La-xa-rơ; song môn đồ tưởng nói về giấc ngủ thường. 14 Đức Chúa Jêsus bèn nói tỏ tường cùng môn đồ rằng: La-xa-rơ chết rồi. 15 Ta vì các ngươi mừng không có ta tại đó, để cho các ngươi tin; nhưng chúng ta hãy đi đến cùng người. 16 Nhân đó, Thô-ma, gọi là Đi-đim, nói với môn đồ khác rằng: Chúng ta cũng hãy đi tới đó đặng chết với Ngài!

La-xa-rơ được Chúa Giê-xu gọi bằng “người yêu dấu”. Chúa Giê-xu và các môn đồ thường đến thăm gia đình La-xa-rơ. Vì vậy ông là bạn của hết thảy các môn đồ. Có thể nói La-xa-rơ là “kẻ yêu dấu của Chúa Giê-xu” tương tự như Áp-ra-ham được xưng là “bạn của Đức Chúa Trời.”

Chúa Giê-xu dùng từ “ngủ” cho sự chết, để nhấn mạnh sự thật rằng cái chết không phải là cuối cùng. Thân thể chúng ta sẽ hư mất nhưng linh hồn vẫn còn. Ngày nay chúng ta được an nghỉ trong Chúa bởi đức tin. Chúng ta được thỏa lòng và an nghỉ trong sự sống Ngài, chúng ta sẽ thấy Đấng Cứu Thế đánh thức mình dậy trong kỳ sống lại. Chúng ta sẽ sống đời đời.

“Ta đi đánh thức người”, Chúa Giê-xu phán cách tự tin. Ngài không phán: “Hãy cầu nguyện xem Đức Chúa Trời muốn chúng ta làm gì, và chúng ta phải an ủi gia đình đó thể nào.” Không, Chúa Giê-xu đã cầu nguyện với Cha Ngài suốt hai ngày trước khi nhận tin về cái chết của bạn mình. Ngài biết chắc sự sống lại của La-xa-rơ sẽ đến trước sự sống lại vinh hiển của mình. Điều này để làm vững mạnh đức tin của các môn đồ và chứng minh cho các kẻ thù nghịch thấy chỉ một mình Ngài là Đấng Mê-si-a. Ngài nói rõ: “Ta đi đánh thức người”, như thể một người mẹ nói: “Tôi sẽ đánh thức con tôi dậy; đến giờ đi học rồi.” Chúa Giê-xu không hề do dự, chính Ngài là sự sống và là Chúa trên sự chết. Đức tin nơi Chúa Giê-xu giải thoát chúng ta khỏi mọi sợ hãi, và đảm bảo sự sống cho chúng ta.

Các môn đồ không hiểu được ý nghĩa sự đắc thắng của Đấng Christ lúc đó. Họ tưởng La-xa-rơ đang ngủ; nên không việc gì phải đến đánh thức ông dậy. Hơn nữa họ lại còn chịu rủi ro phải chết dưới tay người Giu-đa.

Rồi Chúa Giê-xu nói rõ về cái chết của La-xa-rơ, rằng: “La-xa-rơ chết rồi”. Tin tức này khiến các môn đồ buồn rầu, nhưng Chúa Giê-xu an ủi họ: “Ta mừng.” Lúc đó đây là phản ứng của Con Đức Chúa Trời trước cái chết. Ngài nhìn thấy chiến thắng và sự sống lại. Sự chết không phải là nguyên nhân cho sự than khóc mà là sự vui mừng, vì Chúa Giê-xu đảm bảo sự sống cho các môn đồ. Ngài là sự sống; ai tin nơi Ngài thì được dự phần vào sự sống Ngài.

Chúa Giê-xu nói tiếp: “Ta vì các ngươi mừng không có ta tại đó khi La-xa-rơ chết, và ta không chữa lành cho người. Đó là dấu hiệu về kết cục của mỗi người. Tuy nhiên, đức tin trong người giúp khởi đầu một sự sống mới. Chúng ta hãy đi đến người.” Lẽ ra đây phải là nước mắt và than khóc cho con người, nhưng Chúa Giê-xu lại nghĩ đến sự sống lại. Cảm tạ Đức Chúa Trời vì Chúa Giê-xu sẽ phán, khi chúng ta nằm trong phần mộ, rằng: “chúng ta hãy đi đến người.” Sự Ngài đến với chúng ta sẽ có ý nghĩa tự do, sự sống, và sự sáng.

Sứ đồ Thô-ma yêu Chúa Giê-xu và rất dạn dĩ. Khi thấy Chúa Giê-xu quyết tâm đến chỗ người chết, dù không nhận biết mục đích của Đấng Christ là để giành ông ra khỏi phần mộ, Thô-ma quay qua các đồng bạn của mình và nói quả quyết: “Chúng ta đừng bỏ Chúa Giê-xu một mình; chúng ta yêu mến Chúa và sẽ đồng hành với Ngài cho tới lúc chết. Chúng ta đều gắn bó với Ngài.” Như vậy Thô-ma nhấn mạng lòng trung thành cho đến cuối cùng của ông.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Chúa Giê-xu bước đi trong đắc thắng để giải cứu La-xa-rơ?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:46 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)