Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 042 (Jesus offers people the choice)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

4. Chúa Giê-xu cho dân chúng chọn lựa: “Tiếp nhận hay Từ chối!” (Giăng 6:22-59)


GIĂNG 6:22-25
22 Đoàn dân ở bờ biển bên kia, đã nhận rằng ở đó chỉ có một chiếc thuyền, và Đức Chúa Jêsus không vào thuyền với môn đồ Ngài, chỉ một mình môn đồ đi mà thôi. 23 Qua ngày sau, có mấy chiếc thuyền khác từ thành Ti-bê-ri-át lại gần nơi chúng đã ăn bánh khi Chúa tạ ơn rồi, 24 đoàn dân thấy Đức Chúa Jêsus không ở đó, môn đồ cũng không, bèn vào mấy thuyền kia mà đi qua thành Ca-bê-na-um để tìm Đức Chúa Jêsus. 25 Chúng vừa tìm được Ngài tại bờ bên kia biển, bèn thưa rằng: Lạy thầy, thầy đến đây bao giờ?

Khi đám đông biết Chúa Giê-xu không lên thuyền, họ ngạc nhiên vì Ngài đã có cách tránh mặt họ. Ngài đã bí mật bỏ đi trong đêm.

Hàng nghìn người quay lại Ca-bê-na-um loan tin về việc được phát bánh mì miễn phí. Dân chúng kinh ngạc và ganh tị, muốn được chia phần trong món hời này. Đám đông đổ đi tìm Chúa Giê-xu ở nhà của các môn đồ cho tới lúc tìm thấy Ngài. Họ bắt đầu nhìn thấy lẽ thật về nguyên tắc cho Cơ Đốc Nhân: “Nơi nào có hai ba người nhóm lại, thì có Ta ở cùng.”

Những người tìm kiếm phép lạ nhận ra một dấu lạ mới. Họ hỏi: “Ngài đến đây khi nào và bằng cách nào vậy?” Chúa Giê-xu không trả lời câu hỏi đó mà bằng mối quan tâm thuộc linh đã làm rõ ý nghĩa của đức tin, tìm cách kéo những người có lòng chân thành giữa đám đông nhiệt tình đến với tình yêu của Ngài, và chỉ ra sự giả dối của kẻ thù nghịch mình. Chúa Giê-xu không thích tình trạng hâm hẩm và phân biệt số tín hữu ra khỏi đám đông sùng đạo nông cạn.

GIĂNG 6:26-27
26 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, các ngươi tìm ta chẳng phải vì đã thấy mấy phép lạ, nhưng vì các ngươi đã ăn bánh và được no. 27 Hãy làm việc, chớ vì đồ ăn hay hư nát, nhưng vì đồ ăn còn lại đến sự sống đời đời, là thứ Con người sẽ ban cho các ngươi; vì ấy là Con, mà Cha, tức là chính Đức Chúa Trời, đã ghi ấn tín của mình.

Chúa Giê-xu rành mạch cảnh báo đám đông: Các ngươi không yêu mến hay tìm kiếm ta vì cớ chính ta, các ngươi cũng không suy nghĩ đúng về Đức Chúa Trời, mà các ngươi chỉ nghĩ cho bụng mình và về bánh mì mà thôi. Các ngươi không hiểu về dấu lạ, vì mục đích của ta không phải chỉ để làm thỏa cơn đói của các ngươi bằng bánh mì, mà để các ngươi biết ta có quyền năng. Các ngươi tìm kiếm sự ban cho nhưng phớt lờ người ban cho. Các ngươi bàn luận về những chuyện thế gian, nhưng không tin nơi thần tánh của ta.

Đừng làm việc cả ngày chỉ vì đồ ăn và nước uống, nhưng hãy suy nghĩ về quyền năng của Đức Chúa Trời. Đừng như thú vật chỉ sống để ăn, nhưng hãy đến gần Đức Chúa Trời là Thần. Ngài sẵn ban cho các ngươi sự sống đời đời.

Chúa Giê-xu giải thích rõ hơn: Ta đến thế gian để trao cho các ngươi sự ban cho lớn của Đức Chúa Trời. Ta không phải là một người bình thường bằng thịt và huyết. Nhưng ta mang sự ban cho của Đức Chúa Trời trong mình để ban phước cho các ngươi. Đức Chúa Trời đã đóng ấn ta bằng Đức Thánh Linh để trao cho các ngươi sự sống thuộc linh, và khiến các ngươi lại sống bằng năng quyền thiên thượng.

Bằng phát ngôn này Chúa Giê-xu công bố một bí mật lớn, rằng Đức Chúa Trời quan tâm đến hết thảy mọi người, nuôi dưỡng cả nhân loại và yêu thương họ. Ngài không phải là vị thần giận dữ cứ chăm chăm đòi giữ Luật pháp trước khi ban phước. Ngài ban phước cho người công chính và kẻ gian ác, và khiến mặt trời chiếu sáng trên mọi người không phân biệt, cả người vô thần và người phạm thượng. Đức Chúa Trời là tình yêu thương, Đấng Christ tìm cách giải thoát đám đông khỏi những tư tưởng vật chất để đem họ về với niềm tin nơi Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha. Cho nên Ngài nhấn mạnh rằng Vương Quốc Ngài không thuộc về thế gian, dựa trên đồ ăn, của cải, và sự cai trị, nhưng là một Vương quốc thuộc linh dư dật sự sống thánh, được ban cho trong Con người Đấng Christ, là Đấng ban Thánh Linh cho ai xin Ngài.

GIĂNG 6:28-29
28 Chúng thưa rằng: Chúng tôi phải làm chi cho được làm công việc Đức Chúa Trời? 29 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Các ngươi tin Đấng mà Đức Chúa Trời đã sai đến, ấy đó là công việc Ngài.

Rõ ràng đám đông không hiểu được bài học của Chúa Giê-xu, nhưng họ nhận ra Ngài đang cung cấp một món quà lớn từ Đức Chúa Trời, và tất cả mọi người đều muốn nhận được sự sống đời đời này. Họ sẵn sàng làm điều gì đó để nhận được món quà này. Họ sẵn lòng tuân giữ Luật pháp, dâng của lễ, kiêng ăn, cầu nguyện, và đi hành hương để đạt được món quà của Đức Chúa Trời bằng việc làm. Ở đây chúng ta thấy sự mù quáng của họ. Hết thảy họ đều là những người duy luật, lo lắng tìm cách đạt được sự cứu rỗi bằng nỗ lực riêng của mình. Họ không nhận ra điều đó là bất khả thi, vì họ đều phạm tội và hư mất. Họ ngạo nghễ làm công việc của Đức Chúa Trời, cho rằng mình có sự thánh khiết và năng quyền để làm như vậy. Con người mù quáng đến mức không thể nhìn thấy tình trạng tấm lòng của chính mình, nhưng xem họ là những thần nhỏ, và mong rằng Đức Chúa Trời hài lòng về mình.

Chúa Giê-xu chỉ ra rằng họ không bị yêu cầu phải gánh vác bất kỳ trách nhiệm hay công việc nào. Họ được kêu gọi đến đức tin bởi chính con người Chúa. Đức Chúa Trời không yêu cầu nỗ lực hay sức lực nào, nhưng mong muốn chúng ta đầu phục Chúa Giê-xu và tin cậy Ngài. Những lời này là hòn đá vấp chân cho dân chúng; nên bắt đầu có sự chia rẽ giữa Chúa Giê-xu và đám đông. Ngài giải thích thêm công việc của Đức Chúa Trời chính là họ tin nơi Ngài. “Nếu các ngươi mở lòng ra cho Đức Thánh Linh, các ngươi sẽ biết thẩm quyền, mục đích và tình yêu thương của ta. Rồi các ngươi sẽ nhận ra ta không chỉ là một nhà tiên tri, nhưng là Đấng Tạo Hóa, là Con do Cha sai đến với các ngươi. Các ngươi sẽ chuyển đổi từ những mối bận tâm thế tục thành con cái của Đức Chúa Trời.”

Tin Chúa Giê-xu là nương dựa vào Ngài, và để Ngài hành động trong đời sống quý vị, chấp nhận sự dẫn dắt của Ngài và nhận lấy sự sống đời đời qua khả năng của Ngài. Đức tin là gắn kết với Chúa Giê-xu cho đến đời đời. Đó là công việc của Đức Chúa Trời, Đấng gắn kết tín hữu vào Con Ngài, để tội lỗi tan biến khỏi đời sống họ và để họ có thể ở với Ngài đời đời.

GIĂNG 6:30-33
30 Chúng bèn nói rằng: Thế thì thầy làm phép lạ gì, để cho chúng tôi thấy và tin? Thầy làm công việc gì? 31 Tổ phụ chúng ta đã ăn ma-na trong đồng vắng, theo như lời chép rằng: Ngài đã ban cho họ ăn bánh từ trên trời xuống. 32 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, Môi-se chưa hề cho các ngươi bánh từ trên trời đâu; nhưng Cha ta ban cho các ngươi bánh thật, là bánh từ trên trời xuống. 33 Bởi chưng bánh Đức Chúa Trời là bánh từ trên trời giáng xuống, ban sự sống cho thế gian.

Lời Chúa Giê-xu yêu cầu đám đông phó thác hoàn toàn giống như một cú sốc thô thiển. Họ cảm thấy điều Chúa Giê-xu yêu cầu chỉ có thể được dâng lên cho Đức Chúa Trời mà thôi. Nên họ hỏi Ngài về lời Kinh Thánh để xác minh yêu cầu đó. Như thể họ đang nói rằng: “Hãy cho chúng tôi bằng chứng về thần tánh của Ngài, Môi-se đã ban ma-na cho dân sự trong đồng vắng, mỗi ngày đều tươi mới. Còn Ngài mới cho chúng tôi bánh mì có một lần. Môi-se ban bánh cho hàng trăm nghìn người, còn Ngài mới cho năm nghìn người thôi. Hãy làm thêm phép lạ để chúng tôi tin.” Đó là căn bệnh của con người. Con người từ chối đầu phục tình yêu thương vô điều kiện của Chúa Giê-xu, mà cứ khăng khăng đòi bằng chứng trước. Nhưng Chúa Giê-xu phán: “Phước cho những kẻ chẳng từng thấy mà đã tin vậy. Đó là những kẻ tôn cao ta bằng đức tin.”

Chúa Giê-xu là người hướng dẫn tối cao để dẫn dắt người nghe đi từng bước một từ suy nghĩ duy luật đến một đức tin rõ ràng hơn nơi Ngài. Ngài giải phóng con người khỏi sự thèm khát đồ ăn và soi sáng họ; chính Ngài là sự ban cho lớn của Đức Chúa Trời.

Một phần trong tiến trình làm rõ này, Chúa Giê-xu giải thoát họ khỏi tưởng tượng sai trật về ý nghĩa của Kinh Thánh, như thể chính Môi-se mới là người ban ma-na cho dân sự. Đức Chúa Trời mới là Đấng đã làm điều đó, Đấng ban mọi sự dư dật. Ngài đã đưa họ đến một điểm dừng để họ nhận biết Đức Chúa Trời ban cho loại bánh tốt hơn, là bánh thiên thượng không bao giờ hư mất. Nếu lắng nghe chăm chú họ sẽ hiểu Chúa Giê-xu đang tuyên bố Ngài là Con Đức Chúa Trời, vì Ngài gọi Đức Chúa Trời là Cha. Tuy nhiên đám đông tiếp tục nghĩ về đồ ăn vật chất xuống từ trời bởi tay Môi-se.

Chúa Giê-xu nâng nhận thức của họ lên để hiểu rằng bánh của Đức Chúa Trời không phải loại có thể nhai nuốt vào bụng, mà là Con Người Đấng Christ làm thỏa cơn đói lẽ thật và sự sống dư dật. Đấng ban bánh đó đã xuống từ trời, mang theo ơn phước của Đức Chúa Trời và nhiều năng quyền. Bánh của Đức Chúa Trời không phải là vật chất hay hư nát, mà là bánh thuộc linh ở bên trong. Bánh đó không rơi xuống đất như ma-na nhưng đến từ Đức Chúa Trời, đủ cho nhân loại trải mọi thời đại. Bánh đó không chỉ giới hạn cho con cháu Áp-ra-ham vì Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha chăm sóc cho cả thế giới.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, xin giữ chúng con khỏi những hành động ích kỷ. Xin tạo nên trong chúng ta đức tin khiêm nhường, để lắng nghe điều Ngài muốn chúng con làm, và hành động trong chúng con bằng năng quyền Ngài. Xin thắt chặt chúng con vào sự hiệp nhất hoàn toàn với Ngài. Xin làm thỏa mãn cơn đói của lòng chúng con bằng sự hiện diện của Ngài. Xin giữ gìn chúng con cho đến sự sống đời đời. Lạy Cha, chúng con cảm tạ Ngài vì đã đến với chúng con, ban cho chúng con năng quyền và ơn phước.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu đã dẫn dắt dân chúng từ chỗ thèm muốn bánh mì đến đức tin nơi Ngài như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:57 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)