Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 043 (Jesus offers people the choice)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

4. Chúa Giê-xu cho dân chúng chọn lựa: “Tiếp nhận hay Từ chối!” (Giăng 6:22-59)


GIĂNG 6:34-35
34 Chúng thưa rằng: Lạy Chúa, xin ban bánh đó cho chúng tôi luôn luôn! 35 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta là bánh của sự sống; ai đến cùng ta chẳng hề đói, và ai tin ta chẳng hề khát.

Chúa Giê-xu làm dấy lên trong người nghe sự khao khát bánh của Đức Chúa Trời, và giải phóng họ khỏi ách của những việc làm cụ thể. Ngài tạo nên trong họ sự quan tâm về sự cứu rỗi, sửa soạn họ để nhận lấy sự ban cho của Đức Chúa Trời; Ngài giải thích về nhu cầu đức tin nơi Ngài.

Tới đây đám đông đồng ý bằng sự sốt sắng bên ngoài: “Ngài là Đấng ban bánh thánh, hãy ban cho chúng tôi bánh độc đáo này luôn luôn, để giúp chúng tôi khỏi lao động cực nhọc. Chúng tôi nhờ cậy Ngài, hãy đổ đầy sự sống đời đời trên chúng tôi, ban cho chúng tôi năng quyền của Ngài!” Họ vẫn nghĩ về bánh của trần gian, nhưng ít ra cũng biết rằng sự ban cho của Đức Chúa Trời là độc nhất.

Chúa Giê-xu không đẩy lùi bất kỳ sự tiếp cận nào. Ngài làm rõ rằng chính Ngài là bánh của Đức Chúa Trời cho cả thế gian, chứ không phải Đấng ban bánh đó. Chính con người Ngài ban các yếu tố của sự sống đời đời. Ý Ngài là: “Ngoài ta các ngươi sẽ không tìm được sự sống đời đời. Ta là món quà của Đức Chúa Trời ban cho các ngươi; ngoài ta các ngươi sẽ ở trong sự chết.”

“Giống như bánh mì đi vào cơ thể và cung cấp năng lượng sống, ta cũng mong muốn ở trong các ngươi, phục hồi tâm trí và lương tâm của các ngươi, để các ngươi có thể sống trong Thánh Linh. Ngoài ta các ngươi chẳng làm chi được. Các ngươi cần ta mỗi ngày, còn ta ban chính ta cho các ngươi cách nhưng không. Các ngươi không cần phải trả giá nào cả; chỉ cần để ta bước vào lòng các ngươi.” Hỡi anh em, anh em cần Đấng Christ. Đọc lời Ngài và hiểu được tư tưởng của Ngài là chưa đủ. Quý vị cần Ngài cách cá nhân. Ngài quan trọng với quý vị như đồ ăn và nước hàng ngày vậy. Tùy quý vị tiếp nhận Ngài hoặc quý vị sẽ bị hư mất.

Quý vị có thể thắc mắc, làm sao Ngài vào trong tôi được? Ngài đáp: Lòng các ngươi phải trông mong ta, hãy đến gần ta và nhận lấy ta bằng lòng biết ơn, hãy tin nơi ta. Sự Chúa Giê-xu vào lòng chúng ta được hoàn tất bởi đức tin. Cảm tạ Chúa Giê-xu vì Ngài là món quà của Đức Chúa Trời cho quý vị, ban chính Ngài cách nhưng không; hãy ngợi khen Ngài cách vui mừng vì Ngài sẵn lòng ngự trong quý vị. Ngài sẽ đến nếu quý vị xin Ngài chiếm ngự đời đời.

Rồi Chúa Giê-xu sẽ đảm bảo với quý vị: “Vì ngươi đã tiếp nhận ta, ta sẽ ngự trong ngươi, và làm thỏa cơn đói sự sống của ngươi. Đừng bàn luận về các tôn giáo và triết lý của thế gian xem đâu là đúng nữa. Đừng đi khắp các đầm lầy để tìm nước uống. Chính ta sẽ chu cấp cho các ngươi năng quyền, ý nghĩa và bình an.

GIĂNG 6:36-40
36 Nhưng ta đã nói: Các ngươi đã thấy ta, mà chẳng tin. 37 Phàm những kẻ Cha cho ta sẽ đến cùng ta, kẻ đến cùng ta thì ta không bỏ ra ngoài đâu. 38 Vì ta từ trên trời xuống, chẳng phải để làm theo ý ta, nhưng làm theo ý Đấng đã sai ta đến. 39 Vả, ý muốn của Đấng đã sai ta đến, là hễ sự gì Ngài đã ban cho ta, thì ta chớ làm mất, nhưng ta phải làm cho sống lại nơi ngày sau rốt. 40 Đây là ý muốn của Cha ta, phàm ai nhìn Con và tin Con, thì được sự sống đời đời; còn ta, ta sẽ làm cho kẻ ấy sống lại nơi ngày sau rốt.

Chúa Giê-xu đã ban cho người Ga-li-lê bánh ân điển cách nhưng không. Họ đã nhìn xem mọi thẩm quyền của Ngài. Nhưng sự nhận biết như vậy vẫn chưa chuyển thành sự nhận thức tội lỗi hay thúc đẩy họ xưng nhận đức tin. Họ vẫn bị đưa đi đây đó cách vô định. Họ ham thích Chúa Giê-xu là Chúa của bánh mì, nhưng do dự tin cậy nơi con người Ngài. Họ không tiếp nhận Ngài cách biết ơn.

Chúa Giê-xu xác nhận với họ, như Ngài đã làm tại Giê-ru-sa-lem, lý do cho sự phân cách của Ngài khỏi họ. Vì sao có quá nhiều người không tin cậy Chúa Giê-xu? Lạ lùng thay, Chúa Giê-xu không nói cách thẳng thừng: “Đó là lỗi của các ngươi,” nhưng hướng họ về Đức Chúa Cha, và chỉ cho họ thể nào đức tin được xây dựng như một hoạt động thánh.

Chúa Giê-xu không muốn chinh phục ai bằng mánh lới hay tranh cãi; chính Đức Chúa Trời ban cho Ngài tội nhân vì Ngài biết sự thật về họ và mức độ sẵn sàng ăn năn và biến đổi của họ. Chỉ những ai được Thánh Linh lôi cuốn mới bị thu hút bởi Chúa Giê-xu. Đấng Christ không ghê tởm kẻ nói dối, kẻ phạm tội tà dâm, kẻ trộm cướp, miễn là họ đến với Ngài ăn năn. Ngài không khước từ ai đến với mình, dù đó là kẻ thù. Ngài thương xót và ban sự cứu rỗi cho họ.

Đấng Christ không sống cho chính mình, cũng không lên kế hoạch đời sống theo ý riêng. Ngài xuống thế gian để làm thành ý muốn của Cha và sẽ hòa hợp với mục đích tình yêu thương của Cha, để cứu tội nhân hư mất và giữ những tín hữu trung tín ở trong Ngài. Lòng rộng rãi và quyền năng cứu rỗi của Ngài thật vĩ đại. Dù sự chết, hay Sa-tan, hay tội lỗi cũng không thể giật lấy được những người thuộc về Ngài. Bởi lòng thương xót, trong ngày phán xét Ngài sẽ khiến các môn đồ mình sống lại để bước vào sự sống đời đời.

Quý vị có biết ý muốn của Đức Chúa Trời không? Ngài muốn quý vị nhìn lên Con Ngài, biết Ngài và tin cậy Ngài. Ngài được sanh bởi Thánh Linh, đầy ơn và lẽ thật. Rồi Ngài muốn quý vị cùng dự phần với Đấng Cứu Thế, với mọi tín hữu trong một giao ước đời đời; để từ đó mục đích của Đức Chúa Trời cho quý vị sẽ được hoàn tất. Một tín hữu ngay lập tức nhận được sự sống đời đời bởi Đức Thánh Linh ngự vào thân thể yếu đuối của mình. Đức tin của quý vị nơi Chúa Giê-xu đảm bảo cho sự sống đời đời của quý vị, đời sống này được thể hiện qua tình yêu thương, sự vui mừng, bình an và vâng lời. Sự sống của Đức Chúa Trời trong quý vị là vô tận. Bước cuối cùng trong ý muốn của Đức Chúa Trời là Chúa Giê-xu sẽ khiến quý vị sống lại từ kẻ chết. Đây là sự trông cậy lớn của tín hữu, đỉnh điểm của sự sống Con ban cho quý vị sẽ hiện ra – sự vinh hiển của Con Ngài và hào quang của tình yêu Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh, chúng con thờ phượng Ngài. Ngài không xa cách chúng con, nhưng đã đến với chúng con khi đám đông khước từ Ngài. Ngài đã soi sáng để chúng con thấy Ngài và tiếp nhận Ngài là bánh thật. Cảm tạ Ngài đã không từ bỏ chúng con. Ngài đã làm thỏa mãn linh hồn khao khát của chúng con, Ngài sẽ đưa chúng con vào hạnh phúc và niềm vui mừng ngợi khen đời đời.

CÂU HỎI:

  1. “Bánh sự sống” có nghĩa gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:57 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)