Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 036 (Christ raises the dead and judges the world)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
A - HÀNH TRÌNH THỨ HAI ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 5:1-47) -- KHỞI PHÁT SỰ THÙ ĐỊCH GIỮA CHÚA GIÊ-XU VÀ NGƯỜI GIU-ĐA

3. Đấng Christ khiến kẻ chết sống lại và xét đoán thế gian (Giăng 5:20-30)


GIĂNG 5:20-23
20 Cha yêu Con và tỏ cho mọi điều Cha làm: Cha sẽ tỏ cho Con công việc lớn lao hơn những việc nầy nữa, để các ngươi lấy làm lạ lùng. 21 Vả, Cha khiến những kẻ chết sống lại và ban sự sống cho họ thể nào, thì Con cũng ban sự sống cho kẻ Con muốn thể ấy. 22 Cha cũng chẳng xét đoán ai hết, nhưng đã giao trọn quyền phán xét cho Con, 23 đặng ai nấy đều tôn kính Con, cũng như tôn kính Cha vậy. Ai không tôn kính Con, ấy là không tôn kính Cha, là Đấng đã sai Con đến.

Đây thật là những công việc quyền năng, bất khả thi đối với con người, nhưng Chúa Giê-xu có thể làm được. Cha đã giao cho Con làm những công việc đó. Ở đây chúng ta lưu ý thấy hai phẩm chất đã được tiên tri trong Kinh Thánh liên quan đến Đấng Christ. Người Giu-đa trông chờ Người làm mẫu mực cho họ phải: Khiến kẻ chết sống lại, phán xét công bình. Chúa Giê-xu có cả hai điều này. Chúa Giê-xu đã nói trước trước sự chứng kiến của các kẻ thù nghịch mình rằng Ngài là Chúa của Sự Sống, Đấng sẽ phán xét, dù họ xem Ngài là điên khùng hay phạm thượng. Họ tìm cách giết Ngài. Bởi lời xác nhận này Chúa Giê-xu muốn thay đổi họ và dẫn dắt họ suy nghĩ đúng đắn và ăn năn thật lòng.

Đức Chúa Trời của chúng ta không phải là Đấng hủy diệt, nhưng là Đấng ban sự sống, Ngài không mong muốn sự chết dành cho tội nhân mà muốn họ xoay khỏi đời sống sai trật của mình. Ai từ bỏ Đức Chúa Trời sẽ dần dần hư mất, cả linh, hồn, và thể xác. Còn ai đến gần Đấng Christ thì được phục hưng và tỉnh thức. Quý vị sẽ lắng nghe tiếng Ngài chứ? Hay quý vị cứ miệt mài trong đời sống đầy tội lỗi và vi phạm?

Từ đời đời vũ trụ đã được xây dựng trên lẽ thật. Dù con người có bất cần Chúa mình, cứ giết chóc và lừa dối nhau, thì lẽ thật vẫn không thay đổi. Ngày phán xét là ngày tổng thanh toán. Sự báo thù thánh sẽ giáng trên mọi sự bất công, đặc biệt là trên sự đối xử tệ bạc với đàn bà góa và kẻ yếu sức. Đức Chúa Trời đã giao mọi sự phán xét cho Đấng Christ và Ngài sẽ phán xét mọi dân, mọi tiếng, và mọi tôn giáo. Chúa Giê-xu là một con người vô tội, nên Ngài hiểu tình trạng của con người và cảm nhận được sự yếu đuối của chúng ta. Sự phán xét của Ngài là công chính. Khi Ngài hiện ra trong vinh quang mình, mọi dân trên đất sẽ than khóc vì đã khước từ Đấng Phán Xét, khinh thường và từ chối Ngài. Quý vị có nhận biết điều này không?

Rồi hết thảy sẽ quỳ gối xuống trước mặt Con. Những kẻ bỏ qua sự thờ phượng Đấng Christ trên đất sẽ tôn cao Ngài trong sự sợ hãi và run rẩy. Đấng Christ xứng đáng với mọi quyền phép, giàu có, khôn ngoan, tôn quý và vinh hiển (Khải Huyền 5:12). Ngài đã giải hòa thế gian với Đức Chúa Trời vì Ngài chính là Chiên Con nhu mì đã chịu chết cho chúng ta. Đức Chúa Trời và Đức Chúa Con giống nhau trong bản tánh yêu thương và quyền năng, không chỉ trong việc làm, mà còn trong sự xứng đáng nhận lấy sự tôn cao và kính sợ. Chính vì đó mà Chúa Giê-xu không từ chối sự thờ phượng của bất kỳ ai khi còn trên đất. Chúng ta nên tôn cao Con giống như tôn cao Cha. Chúng ta có thể cầu nguyện trực tiếp với Con như cầu nguyện với Cha thiên thượng.

Ai khước từ Đấng Christ hay hạ thấp Ngài chính là khước từ chính Cha. Đấng Đời Đời tự do chọn lấy Con. Lý do chính tại sao con người từ chối địa vị làm Con của Đấng Christ và sự thờ phượng Ngài là tâm tính gian ác của họ. Họ không sẵn lòng biết Ngài, nên không thể thật sự biết Đức Chúa Trời.

GIĂNG 5:24
24 Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, ai nghe lời ta mà tin Đấng đã sai ta, thì được sự sống đời đời, và không đến sự phán xét, song vượt khỏi sự chết mà đến sự sống.

Ai vui mừng nghe Phúc Âm của Đấng Christ và tin nơi địa vị làm Con của Ngài sẽ nhận lấy sự sống đời đời. Đời sống đó không phải bắt đầu sau sự chết, mà ngay lúc này trên đất qua Đức Thánh Linh. Thánh Linh này ngự trên quý vị vì quý vị tin nơi Cha và Con. Không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa những lời của Đấng Christ dù họ có nghe đi nghe lại hàng nghìn lần hay nghiền ngẫm và phân tích kỹ lưỡng. Họ sẽ không nói về ân điển của Con hay bước đi trong Thánh Linh. Đức tin thật đặt nơi Đấng Christ và trung tín với Ngài. Bước vào mối liên kết này với Đấng Christ thì quý vị được xưng công chính, được giải thoát khỏi sự phán xét, vì chính đức tin cứu quý vị chứ không phải việc làm. Tình yêu thương của Đấng Christ che phủ tất cả những ai nương náu nơi thập tự giá, lau sạch tội lỗi và tẩy sạch lương tâm họ. Điều đó khích lệ chúng ta đến gần Đức Chúa Trời, vì Đấng Đời Đời đã trở nên Cha chúng ta nhờ sự sanh lại. Sự sanh lại là kết quả của sự xưng công chính.

Quý vị đã nhận ra lời hứa vĩ đại của Đấng Christ chưa? Quý vị đã được giải thoát khỏi sự chết và sự kinh hoàng của nó, quý vị được sống đời đời nhờ ân điển của Đấng Christ. Cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời sẽ không giáng trên quý vị.

Đức tin nơi Đấng Christ đã biến đổi quý vị, sự sống thánh đời đời giờ đây thuộc về quý vị. Sự liên kết của chúng ta với Chúa Giê-xu không chỉ đơn giản trên lý thuyết, mà thực tiễn, thực hữu và chân thực. Không có sự cứu rỗi nào lớn hơn là được ở trong Đấng Christ. Hãy học thuộc lòng câu 24, cố định cuộc đời quý vị ở trong Ngài, rồi chúng ta sẽ mặt gặp mặt trong cõi đời đời.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh, chúng con thờ phượng Ngài vì Ngài đã tha thứ tội lỗi và xưng công chính chúng con. Chúng con sẽ không bị phán xét vì cơn thạnh nộ Ngài đã vượt qua trên chúng con. Chúng con tôn kính Ngài vì sự sống Ngài đã đổ vào chúng con, và sự chết dành cho chúng con đã bị xóa bỏ. Chúng con sống cho Ngài đời đời. Xin khiến chúng con vững vàng trong Ngài, để tôn cao danh Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Hai nhiệm vụ quan trọng Đức Chúa Cha giao cho Đấng Christ thi hành là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:50 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)