Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 037 (Christ raises the dead and judges the world)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
A - HÀNH TRÌNH THỨ HAI ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 5:1-47) -- KHỞI PHÁT SỰ THÙ ĐỊCH GIỮA CHÚA GIÊ-XU VÀ NGƯỜI GIU-ĐA

3. Đấng Christ khiến kẻ chết sống lại và xét đoán thế gian (Giăng 5:20-30)


GIĂNG 5:25-26
25 Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, giờ đến, và đã đến rồi, khi những kẻ chết sẽ nghe tiếng của Con Đức Chúa Trời, và những kẻ nghe sẽ được sống. 26 Vì như Cha có sự sống trong mình, thì Cha cũng đã ban cho Con có sự sống trong mình vậy.

Chúa Giê-xu làm rõ Ngài chính là Lẽ thật, khi nói rằng: “Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi.” Ngài làm thành những lời báo trước về sự đến của Ngài cách sâu sắc hơn những gì dân sự Cựu Ước tưởng tượng. Ngài khiến kẻ chết sống lại. Mọi người đều chết trong tội lỗi và hư hoại, nhưng Chúa Giê-xu là Đấng Thánh, là Con của Đức Chúa Trời nhập thể, Đấng thắng hơn tội lỗi ngay trong xác thịt để khiến chúng ta được dự phần trong sự sống của Ngài bởi đức tin. Ngày nay ai lắng nghe Phúc Âm cứu rỗi, hiểu, và bám lấy Chúa Giê-xu thì nhận được sự sống của Đức Chúa Trời. Kể từ Ngày Phục Sinh chúng ta biết đức tin của mình là đức tin sống, không phải tôn giáo chết và hư mất. Chúa Giê-xu đặt Thánh Linh sự sống của Ngài trong những ai lắng nghe Ngài, cả trong những ai chưa hiểu được sứ điệp của Ngài nhưng mong muốn được hiểu lời Ngài. Ngài khiến họ nghe thật, và nhờ đó lời tuyên bố đáng kinh ngạc của Ngài trở thành sự thật, rằng kẻ chết trong tội lỗi có thể nghe được. Kẻ chết không thể tự sống lại hay lắng nghe, nhưng Chúa Giê-xu ban cho họ sự sống để họ lắng nghe.

Đời sống trên đất của chúng ta rồi sẽ qua đi, nhưng sự sống thánh chúng ta đã được ban cho là đời đời. Như Chúa Giê-xu phán: “Ta là sự sống lại và sự sống; kẻ nào tin ta thì sẽ sống, mặc dầu đã chết rồi. Còn ai sống và tin ta thì không hề chết.”

Đấng Christ có thể khiến chúng ta sống lại vì Cha đã ban cho Ngài đầy dẫy sự sống đời đời. Đấng Christ giống như một dòng suối lớn không ngừng tuôn ra nước sự sống. Từ Ngài chúng ta nhận lấy sự sáng thêm sự sáng, tình yêu thêm tình yêu, lẽ thật thêm lẽ thật. Từ Ngài không ra sự bại hoại hay tối tăm, hay suy nghĩ xấu xa. Ngài đầy tình yêu thương, như Phao-lô đã mô tả: Đấng Christ đầy lòng yêu thương, là một người bạn chẳng ghen tị, chẳng khoe mình; Ngài chẳng kiếm tư lợi, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình. Ngài dung thứ mọi sự và nín chịu mọi sự; tình yêu thương của Ngài không hư mất bao giờ. Đó là những điều Ngài ban cho chúng ta qua Thánh Linh Ngài. Chúng ta hãy trở nên những nguồn sự sống.

GIĂNG 5:27-29
27 Cha đã ban quyền thi hành sự phán xét cho Con, vì là Con người. 28 Chớ lấy điều đó làm lạ; vì giờ đến, khi mọi người ở trong mồ mả nghe tiếng Ngài và ra khỏi; 29 ai đã làm lành thì sống lại để được sống, ai đã làm dữ thì sống lại để bị xét đoán.

Người thiên nhiên chết mất vì cớ tội lỗi. Ai không vội vã đến với tình yêu của Đức Chúa Trời thì tự phán xét chính mình. Những lời của Đấng Christ là yêu thương, quyền năng và thánh sạch. Ai lắng nghe và tiếp nhận Ngài thì được sống. Đồng thời lời Ngài và những hành động của Ngài chính là những quy tắc cho cuộc sống của chúng ta. Đức Chúa Trời giao sự phán xét cho Đấng Christ, Ngài là Đấng Thánh, bị cám dỗ giống như chúng ta nhưng không hề phạm tội. Không ai sẽ có thể biện luận trước tòa án thánh. Đấng Christ vẫn là Người duy nhất đáng nhận lấy trách nhiệm phán xét cả vũ trụ, Ngài sẽ quyết định số phận của cả nhân loại. Các thiên sứ và mọi tạo vật sẽ thờ phượng Ngài.

Sự sống lại chắc chắn sẽ xảy ra bởi mạng lệnh của Chúa Giê-xu. Lời kêu gọi của Ngài sẽ xuyên thấu cả hoàn cầu, kẻ chết không nghe thấy những tiếng gọi bình thường, nhưng tiếng của Con sẽ khiến kẻ chết rúng động. Những linh hồn đang ngủ sẽ được đánh thức và ra khỏi phần mộ. Đó là dấu lạ của những dấu lạ, một số linh hồn sẽ sống lại trong khi các linh hồn khác như vẫn chết. Có hai sự sống lại, một để được sống, và một để chịu phán xét. Giờ đó sẽ đem đến những sự kinh ngạc cực độ, một số sẽ còn quấn vải liệm u ám, trong khi chúng ta nghĩ họ phải sáng chói. Những người khác sẽ chiếu sáng như mặt trời, trong khi chúng ta nghĩ họ thật đơn sơ và không có công trạng gì!

Người tốt sống trước mặt Đức Chúa Trời không hơn gì kẻ xấu. Nhưng nhóm đầu tiên được Đấng Christ Giê-xu tha thứ và đáp ứng bằng lòng biết ơn. Họ sống trong năng quyền của Phúc Âm. Đời sống của họ bày tỏ bông trái Thánh Linh. Chúa Giê-xu đã lau sạch mọi vết ô nhơ họ bằng huyết báu Ngài. Ân điển này đã được ban cho họ bởi đức tin.

Còn ai nghĩ rằng các việc làm mình đủ tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời sẽ nghe câu này: “Hỡi kẻ ích kỷ kia sao ngươi chỉ lo cho sự giải cứu của cá nhân mình, mà không yêu kẻ thù nghịch mình? Sao ngươi không nhận lấy sự giải hòa hoàn toàn mà Đấng Chịu Hình đã dàn xếp cho ngươi với Đức Chúa Trời? Và tại sao ngươi lại khước từ sự sống đời đời của Ngài? Sự kiêu ngạo đã khiến ngươi chọn lấy cái chết và cứ tiếp bước thiếu vắng ân điển đã ban cho ngươi.” Những kẻ chết trong tội lỗi sẽ sống lại để chịu phán xét nghiêm trọng, và nhận lấy một cáo trạng chi tiết về những lời nói, việc làm và suy nghĩ của mình. Trong khi những người bị thu hút bởi sự vinh hiển của Đấng Christ qua đức tin nơi Ngài sẽ được Ngài đổ đầy tình yêu thương, là động lực đẩy họ vào sự hầu việc khoan dung, là đặc tính của sự sống đời đời ngày nay.

GIĂNG 5:30
30 Ta không thể tự mình làm nổi việc gì; ta xét đoán theo điều ta nghe, và sự xét đoán ta là công bình, vì ta chẳng tìm ý muốn của ta, nhưng tìm ý muốn của Đấng đã sai ta.

Đấng Christ thi hành trách nhiệm lớn lao hơn hết; Ngài là Quan Án đời đời. Đấng Christ nhận thức được thẩm quyền đã trao cho mình, nhưng Ngài đã khiêm nhường, hạ mình đến mức thấp nhất: “Ta không thể tự mình làm nổi việc gì.” Đó là, Ta không thể tự mình phán xét, suy nghĩ, yêu thương hay hít thở. Như vậy Ngài dâng mọi sự tôn quý cho Cha.

Chúa Giê-xu nối kết với Cha mọi lúc. Đường dây điện thoại này không bao giờ bị gián đoạn, vì tiếng của Đức Chúa Trời cảnh báo Ngài về linh hồn trong con người. Thánh Linh của Đức Chúa Trời tra xét thế gian và thử nghiệm tấm lòng của quý vị, phơi bày suy nghĩ của quý vị và những điều quý vị che giấu với người khác. Thánh Linh này trong Đấng Christ phán xét quý vị cách chính xác. Phước cho quý vị nếu quý vị đã xưng tội mình ra trước mặt Đức Chúa Trời và nhận lấy sự tha thứ từ Đấng Chịu Hình. Tên của quý vị sẽ được chép trong Sách Sự Sống. Rồi với những người công chính Ngài sẽ phán: “Hãy đến đây, những người được phước của cha Ta, người thừa hưởng Vương quốc đã được chuẩn bị sẵn từ buổi sáng thế.”

Đấng Christ là Lẽ Thật sẽ không nói dối vì Ngài biết trong lòng người có gì. Ngài biết những đặc điểm chúng ta thừa hưởng từ ông cha mình, và không phán xét chúng ta cách hấp tấp. Ngài nhẫn nại chờ đợi tội nhân ăn năn. Bản tánh thánh của Ngài sẽ phân chia những kẻ được Ngài thương xót với những người khước từ Thánh Linh Ngài, là những người cứng lòng.

Đấng Christ đã bày tỏ sự nhu mì song song với sự khiêm nhường. Ngài luôn hỏi ý Cha về mọi vấn đề của mình. Như vậy Đấng Christ đã làm thành ý muốn của Cha trong lời nói và việc làm, ngay cả trên thập tự giá. Trong giờ phút quyết định Ngài đã cầu nguyện: “Không theo ý Con, nhưng theo ý Cha.” Như vậy Ngài sẽ thực thi sự phán xét của Đức Chúa Trời cách trọn vẹn.

Tất cả các mối liên hệ này giữa Cha và Con theo như sứ đồ Giăng ghi chép lại nhằm mục đích lập nền cho đức tin của chúng ta nơi sự hiệp nhất của Ba Ngôi Đức Chúa Trời. Thẩm quyền khiến kẻ chết sống lại thuộc về Cha cũng như thuộc về Con. Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho Con mọi công việc Ngài, không hề giấu kín điều gì. Tiếng của Đấng Christ sẽ khiến kẻ chết sống lại vì Ngài có chìa khóa của sự chết và âm phủ. Đức tin của chúng ta là một bí ẩn đối với tri thức đơn thuần; chỉ khi tình yêu thương của Đấng Christ đổ đầy trên chúng ta bằng lòng nhu mì, thì chúng ta mới có thể nhận biết được sự hợp lý rằng Đức Chúa Trời là Một trong ba Thân Vị vì cớ sự cứu rỗi của chúng ta.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu đã giải thích cho chúng ta về mối liên hệ giữa Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:51 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)