Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 027 (The Baptist testifies to Jesus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT

3. Giăng Báp-tít làm chứng về Chúa Giê-xu là Chàng rể (Giăng 3:22-36)


Sau khi chứng kiến cách khiêm nhường và bày tỏ lòng vui mừng về sự phát triển của phong trào Cơ Đốc, Giăng Báp-tít làm chứng về sự vĩ đại của Đấng Christ và sứ điệp độc tôn của Ngài, ông nói:

GIĂNG 3:31
31 Đấng từ trên cao đến là trên hết mọi loài. Kẻ từ đất đến là thuộc về đất, và nói ra cũng như là thuộc về đất; còn Đấng từ trời đến thì trên hết mọi loài.

Con người là trần tục, cần phải được sanh lại. Chỉ một mình Chúa Giê-xu là thuộc về thiên thượng, Ngài đã trở nên con người để đến gần và cứu chuộc chúng ta. Chúa Giê-xu người Na-xa-rét trỗi hơn mọi tiên tri, triết gia và nhà lãnh đạo, cũng như trời cao hơn đất. Những phát minh của con người thật đáng kinh ngạc, nhưng cũng chỉ dựa trên những điều Đức Chúa Trời đã tạo dựng. Con là sự sống và sự sáng, là lý do cho sự tồn tại của chúng ta. Không thể đem so sánh Ngài với mọi tạo vật khác. Con là con yêu dấu của Cha từ trước mọi thời đại. Ngài là toàn hảo vượt trên mọi tạo vật.

GIĂNG 3:32-35
32 Ngài làm chứng về điều Ngài đã thấy và nghe; song không có ai nhận lấy lời chứng của Ngài. 33 Ai đã nhận lấy lời chứng của Ngài thì làm chứng chắc rằng Đức Chúa Trời là thật. 34 Vì Đấng mà Đức Chúa Trời đã sai đến thì rao truyền lời của Đức Chúa Trời, bởi Đức Chúa Trời ban Thánh Linh cho Ngài không chừng mực. 35 Cha yêu Con, và đã giao hết mọi vật trong tay Con.

Con người Giê-xu là nhân chứng trực tiếp cho lẽ thật thiên thượng. Ngài thật sự đã thấy Cha và nghe lời Cha. Ngài biết những ý tưởng và kế hoạch của Cha. Ngài là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời, là mầm nảy ra từ lòng Cha. Sự mặc khải của Ngài là toàn hảo. Sự mặc khải tỏ ra cho các tiên tri là chưa toàn vẹn. Ý muốn của Đức Chúa Trời do Chúa Giê-xu bày tỏ là cuối cùng và trọn vẹn. Ngài là nhân chứng trung thành, Đấng đã chịu chết vì cớ lời chứng của mình, vì Ngài đã dâng vinh hiển lên Cha và tuyên bố mình là Con. Thật đáng buồn, hầu hết mọi người vẫn từ chối lời chứng của Ngài. Họ không muốn một Đức Chúa Trời ở gần, vì như vậy sẽ đòi hỏi một sự biến đổi đời sống. Họ chối bỏ địa vị làm con và từ chối địa vị làm Cha của Đức Chúa Trời.

Ngợi khen Đức Chúa Trời, không phải tất cả mọi người đều ghét Đức Chúa Trời và Thánh Linh Ngài. Có một nhóm người được chọn đã nhìn thấy Cha trong Con, và nhận lấy của lễ toàn hảo của Ngài. Ai tin nơi sự mặc khải và sự cứu chuộc của Ngài thì tôn cao Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời không thể nói dối; Con là lẽ thật. Cha không bày tỏ những tư tưởng của Ngài trong một vật thể hay sách vở nào, mà trong chính con người Giê-xu. Hễ ai mở lòng ra với Thánh Linh của lời Ngài thì được đổi mới. Đấng Christ kêu gọi quý vị không chỉ nói ra lẽ thật, mà còn sống và làm theo lẽ thật. Phúc Âm của Ngài khi đó sẽ hợp nhất vào quý vị.

Chúa Giê-xu không nói về những điều tưởng tượng, hoặc không chắc chắn, hoặc những mong ước viễn vông; lời Ngài là mới mẻ, quyền năng, nhưng cũng rất rõ ràng. Chính Đức Chúa Trời phán qua Con Ngài. Thánh Linh trong Ngài là vô hạn. Cha ban cho Ngài sự khôn ngoan và thẩm quyền tuyệt đối.

Cha yêu Con, và ban cho Con mọi điều. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời là một món quà, và Con tôn cao Cha. Câu hỏi không phải là ai vĩ đại hơn, Cha hay Con? Những câu hỏi như vậy đến từ Sa-tan. Mỗi Thân vị trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời đều tán dương và tôn cao những Thân vị còn lại. Ai khước từ nguyên tắc này là khước từ Chúa. Cha không hề sợ Con sẽ chiếm đoạt quyền tể trị của mình, vì Đức Chúa Trời biết lòng nhu mì, vâng lời và vâng phục hoàn toàn của Con. Chúa Giê-xu cầm quyền trên mọi sự khi Ngài phán: “Mọi thẩm quyền trên trời và dưới đất đã giao cho ta.”

GIĂNG 3:36
36 Ai tin Con, thì được sự sống đời đời; ai không chịu tin Con, thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người đó.

Sứ đồ Giăng dạy chúng ta công thức cứu rỗi: Ai tin Con thì được sự sống đời đời. Câu văn ngắn gọn này chứa đựng cả Phúc Âm. Hễ ai đến gần tình yêu hiệp nhất đã được minh họa trong Cha và Con, đến gần tình yêu của Đức Chúa Trời đã bày tỏ trên thập tự giá, thì nương dựa nơi Chiên Con của Đức Chúa Trời, biết rằng Chiên Con đó đã cất tội lỗi mình đi. Nhờ mối liên hệ này với Đấng Christ chúng ta kinh nghiệm được dòng chảy thương xót trong tình yêu đời đời của Ngài. Đức tin nơi Con đã chịu hình chuyển tiếp sự sống thật của Ngài đến chúng ta. Sự sống đời đời không bắt đầu sau sự chết, mà ngay bây giờ. Đức Thánh Linh đến trên tín hữu qua Con. Ai khước từ lời Đấng Christ và từ chối địa vị làm Con cũng như thập tự giá của Ngài, là làm Đức Thánh Linh đau buồn. Lương tâm người đó sẽ không thể an nghỉ. Ai không vâng phục Chúa Giê-xu là chống lại chính Đức Chúa Trời và ở trong sự chết thuộc linh. Mọi tôn giáo đi ngược lại với giáo lý của Con và thập tự giá của Ngài là chống nghịch lẽ thật của Đức Chúa Trời. Ai khước từ tình yêu của Ngài là chọn lấy cơn thạnh nộ của Ngài.

Phao-lô cũng xác nhận lập trường của Giăng: Cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời tỏ ra trên những kẻ gian ác và không tin kính. Vì mọi người đều đã phạm tội và chống nghịch lẽ thật bởi sự vi phạm mình. Hãy biết rằng cơn thạnh nộ hủy diệt của Đức Chúa Trời sẽ đổ ra trên loài người.

Giống như con rắn bị treo trong đồng vắng, Đấng Chịu Hình cũng đã trở nên biểu tượng về sự cứu rỗi khỏi cơn giận của Đức Chúa Trời. Con đã khơi thông dòng chảy ân điển. Hễ ai tách rời ân điển khỏi thập tự giá là tự chọn lấy sự phán xét cho mình. Sa-tan đã tìm được chỗ đứng trong người đó. Con người không có Đấng Christ thì bại hoại. Khi nào quý vị mới cầu nguyện cho người khác để họ cũng tin nơi Con và được cứu? Khi nào quý vị mới trò chuyện cách kiên nhẫn với bạn bè mình, để họ cũng có thể nhận được sự sống của Đức Chúa Trời qua lời chứng của quý vị?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con ngợi khen Ngài về tình yêu và lẽ thật của Ngài. Chúng con thờ phượng Ngài, xin ban cho chúng con một tấm lòng vâng phục, vững vàng trong đức tin và trong sự tôn cao Cha. Bởi đức tin chúng con công bố rằng Ngài và Cha là một. Xin thương xót những người còn khước từ Ngài vì thiếu hiểu biết. Xin ban cho họ lời chứng về lời Ngài. Xin giúp chúng con tìm thấy những người Ngài sai phái chúng con đến, để nói với họ về chính Ngài và về những điều Ngài đã làm cho chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Làm sao để chúng ta nhận được sự sống đời đời?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:43 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)