Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 024 (The cross)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT
2. Chúa Giê-xu trò chuyện với Ni-cô-đem (Giăng 2:23 - 3:21)

c) Thập tự giá, tác nhân của sự sanh lại (Giăng 3:14-16)


GIĂNG 3:14-16
14 Xưa Môi-se treo con rắn lên nơi đồng vắng thể nào, thì Con người cũng phải bị treo lên dường ấy, 15 hầu cho hễ ai tin đến Ngài đều được sự sống đời đời. 16 Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.

Chúa Giê-xu tiếp tục dạy Ni-cô-đem và đảm bảo với ông rằng sự sanh lại thuộc linh sẽ không trọn vẹn nếu không ăn năn thật, nếu không có một bước ngoặc về tư tưởng, và đức tin nơi sự chết thay thế của Đấng Christ cho nhân loại. Chúa Giê-xu làm rõ những nguyên tắc này cho Ni-cô-đem bằng cách nhắc đến một sự kiện lịch sử của Y-sơ-ra-ên.

Một bộ phận dân sự đang khi lang thang trong đồng vắng Si-nai đã lằm bằm với Đức Chúa Trời, và chống lại sự hướng dẫn của Ngài (Dân Số Ký 21:4-9). Đức Chúa Trời đã sai rắn lửa đến cắn họ để trừng phạt tính bướng bỉnh của họ; do đó rất nhiều người đã chết.

Lúc đó có một số người nhận ra tội lỗi mình, họ cầu khẩn Môi-se xin Đức Chúa Trời cất cơn thạnh nộ khỏi họ. Đức Chúa Trời ra lệnh cho Môi-se làm một con rắn bằng đồng tượng trưng cho sự phán xét của Đức Chúa Trời. Môi-se treo con rắn này lên cao, chứng minh rằng cơn thạnh nộ thánh đã chấm dứt. Kết quả là hễ ai nhìn vào dấu hiệu này về sự chấm dứt cơn thạnh nộ, và tin vào ân điển của Đức Chúa Trời, thì được chữa lành khỏi nọc độc của rắn lửa.

Kể từ sự cám dỗ Ê-va, con rắn đã trở thành biểu tượng của điều ác. Khi Chúa Giê-xu đến Ngài đã mang lấy tội lỗi của con người. Cho nên Đấng không hề biết tội lỗi đã trở nên tội lỗi vì cớ chúng ta. Chúa Giê-xu giống như con rắn bằng đồng trong đồng vắng vốn không có nọc độc, Ngài cũng không có tội lỗi nhưng đã mang lấy tội lỗi của chúng ta.

Con Đức Chúa Trời không hiện ra trên đất dưới hình dạng sáng chói, nhưng trong sự khiêm nhường như Con Người, mang lấy những vết thương và đau đớn, chịu lấy sự rủa sả của Luật pháp. Trong hình dáng con người Ngài mới có thể chết thay cho chúng ta. ‘Con Người’ là dấu để phân biệt về Ngài. Cũng như con rắn bằng đồng được treo lên tượng trưng cho sự cất bỏ cơn thạnh nộ thánh, Đấng Christ chịu đóng đinh cũng tượng trưng cho sự dập tắt cơn thạnh nộ thánh. Mọi tội lỗi của chúng ta đã đặt trên Con Ngài để giải phóng chúng ta qua sự chết của Ngài.

Hết thảy những ai trong đồng vắng nhìn lên con rắn, và tin vào lời hứa của Đức Chúa Trời, đều được chữa lành khỏi nọc độc. Lòng tin nơi dấu chỉ về ân điển ban ra sự sống cho người tin. Hễ ai nhìn lên thập tự giá và tin chắc nơi Đấng Chịu Hình sẽ nhận được sự sống đời đời. Phao-lô viết: “Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ, mà tôi sống, không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi.” Sự chết của Ngài là của tôi, và sự sống của Ngài cũng vậy. Hễ ai tin và chấp nhận sự chết thay thế của Đấng Christ thì được xưng công bình và được sống với Ngài đời đời. Mối ràng buộc này cũng cho chúng ta được thông công trong sự sống lại của Ngài.

Dù chúng ta phải bị đoán phạt, nhưng chỉ cần nhìn lên Chúa Giê-xu thì sẽ được cứu. Ngài tạo nên trong chúng ta một sự sanh lại. Không có cách nào khác đến với Đức Chúa Trời nếu không thông qua Đấng Chịu Hình. Vì vậy mà Sa-tan tấn công dữ dội, ngày và đêm, vào hai nguyên tắc của Sự Cứu Rỗi: địa vị Con Thánh và Sự Đóng Đinh Đấng Christ. Chính trên hai nguyên tắc này là sự cứu rỗi của thế gian.

Đức Chúa Trời là tình yêu thương, lòng thương xót Ngài như đại dương vô tận. Bởi tình yêu thương Ngài không bỏ rơi thế giới bội bạc, nhưng vẫn yêu chúng ta. Ngài không khước từ những kẻ phản loạn tội lỗi mà vẫn thương xót. Của lễ là Con Ngài làm trọn mọi đòi hỏi về sự công chính cho sự cứu rỗi của chúng ta, ngoài Con ra không có sự cứu rỗi nào khác.

Hỡi anh em, anh em có sẵn lòng hy sinh vài chục triệu đồng vì cớ một người bạn không? Anh em có sẵn lòng vào tù thay cho người đó không? Hay chết thế cho người đó? Cũng có thể như vậy nếu anh em yêu mến người đó, nhưng chắc chắn là không bao giờ nếu người đó là kẻ thù. Điều này nói lên sự vĩ đại về tình yêu của Đức Chúa Trời khi hy sinh Con Ngài để cứu rỗi những kẻ phạm tội.

Đấng Christ đã hoàn tất sự cứu rỗi thế gian trên thập tự giá. Tất cả chúng ta đều cần sự hy sinh của Chúa Giê-xu. Mọi loại người, có văn hóa hoặc không, lịch sự hoặc thô lỗ, giàu hoặc nghèo, đạo đức hay xấu xa, đều không thể tự mình sống công chính. Đấng Christ đã phục hòa thế gian với Cha Ngài.

Lạ lùng thay, con người không hiểu được lẽ thật này ngoại trừ những người tin vào Đấng Chịu Hình. Mối liên hệ tin cậy với Đấng Cứu Thế quyết định sự cứu rỗi của quý vị. Nếu không có đức tin quý vị sẽ tiếp tục ở dưới cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Các việc làm của quý vị là bất chính và dơ dáy dưới ánh sáng thánh khiết của Đức Chúa Trời. Ni-cô-đem, người thầy công chính và duy luật phải nghe những lời này, là những lời khiến ông bị sốc.

Hễ ai nhận lấy sự cứu rỗi của thập tự giá, tin nơi Con đã bị treo trên cây gỗ khổ nhục sẽ được sống và được xóa bỏ rào cản giữa người đó với Đức Chúa Trời. Quý vị đã cảm tạ Chúa Giê-xu về sự tha thứ của Ngài chưa? Quý vị đã dâng hiến cuộc đời của mình cho Ngài chưa? Hễ ai tin nơi Đấng Christ sẽ sống; hễ ai ở trong Đấng Christ sẽ không bao giờ chết. Hễ ai nhận lấy Đấng Christ sẽ nhận được sự sống đời đời. Đức tin đảm bảo cho chúng ta về sự giáng ngự của Đức Thánh Linh. Nếu nhận biết được ý nghĩa sâu sắc trong câu 14 đến 16, quý vị đã khám phá được cốt lõi của Phúc Âm cách cô đọng.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha thiên thượng, chúng con thờ phượng Ngài vì cớ tình yêu thương vô biên của Ngài. Ngài đã ban Con một của Ngài chết thay cho chúng con. Con đó đã mang lấy tội lỗi và hình phạt của chúng con, và giải phóng chúng con khỏi cơn thạnh nộ của Ngài. Chúng con hướng về thập tự giá, tin cậy, kính mến và biết ơn. Ngài đã tha thứ tội lỗi chúng con và giải hòa thế gian với chính Ngài. Xin giúp chúng con nói với người khác về sứ điệp này, để họ cũng nhận được sự sống đời đời qua lời chứng của chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Đấng Christ giống Con Rắn trong đồng vắng như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:40 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)