Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 023 (Need for a new birth)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT
2. Chúa Giê-xu trò chuyện với Ni-cô-đem (Giăng 2:23 - 3:21)

b) Họ cần được tái sanh (Giăng 3:1-13)


GIĂNG 3:6-8
6 Hễ chi sanh bởi xác thịt là xác thịt; hễ chi sanh bởi Thánh Linh là thần. 7 Chớ lấy làm lạ về điều ta đã nói với ngươi: Các ngươi phải sanh lại. 8 Gió muốn thổi đâu thì thổi, ngươi nghe tiếng động; nhưng chẳng biết gió đến từ đâu và cũng không biết đi đâu. Hễ người nào sanh bởi Thánh Linh thì cũng như vậy.

Chúa Giê-xu chỉ cho Ni-cô-đem thấy nhu cầu phải hoàn toàn thay đổi của tất cả mọi người. Sự biến đổi đó cũng lớn lao như sự khác biệt giữa xác thịt và Thánh Linh vậy. Từ ngữ “xác thịt” trong Tân Ước chỉ về bản tánh sa ngã và xa cách Đức Chúa Trời của con người, những kẻ gian ác đang đi đến chỗ hư mất. Từ ngữ này không chỉ nói về thân thể, mà cả về tâm trí và tâm linh của những kẻ phản loạn. Đó là tình trạng bại hoại hoàn toàn, như Chúa Giê-xu đã chỉ ra: “Vì từ nơi lòng mà ra những ác tưởng.” Không một người nào xứng đáng được vào Vương Quốc của Đức Chúa Trời. Con người vốn gian ác ngay từ lúc sanh ra, và vì vậy chính là nguồn của sự gian ác.

Từ ngữ “Thánh Linh” chỉ về Đức Thánh Linh, tức là chính Đức Chúa Trời, đầy lẽ thật, thánh sạch, quyền năng, và tình yêu thương. Đức Chúa Trời không khinh thường người gian ác, nhưng đã đắc thắng nguyên tắc “xác thịt” trong Đấng Christ. Điều này bày tỏ mục đích của sự sanh lại. Đức Thánh Linh trong chúng ta tiêu diệt mọi tham muốn xác thịt, để chúng ta có thể sống theo sự kêu gọi của mình. Quý vị đã được sanh lại, được tự do khỏi sự bạo ngược của xác thịt chưa?

Lần thứ ba, Chúa Giê-xu nói với Ni-cô-đem cách nhẹ nhàng: “Ngươi và tất cả các thành viên trong Tòa Công luận của ngươi, và mọi con cháu Áp-ra-ham đều phải được sanh lại.” Đó là một nghĩa vụ, một trách nhiệm thánh. Chúng tôi làm chứng với anh em rằng chính Đấng Christ đã phán những lời này, chữ “phải” nói về một mệnh lệnh. Nếu không được đổi mới triệt để, quý vị không thể biết Đức Chúa Trời, và không bao giờ có thể vào Vương Quốc của Ngài được.

Quý vị đã từng nghe tiếng gió thổi chưa? Sự sanh lại cũng giống như gió thổi vậy. Dường như gió đến từ hư không và trở về hư không. Cũng như vậy con cái Đức Chúa Trời được sanh ra từ thiên thượng và trở về với Cha mình. Âm thanh của gió giúp chúng ta biết có gió thổi. Dấu hiệu rõ ràng của người được sanh lại là tiếng của Đức Thánh Linh phán qua họ. Chúng ta không nói bởi tiếng tự nhiên của con người bình thường vốn ra từ tâm trí. Đức Thánh Linh đến với chúng ta từ bên ngoài thế giới này, và tiếng của quyền năng Đức Chúa Trời trong những ai tin Ngài cũng như vậy. Ngài đã ngự vào lòng quý vị chưa?

GIĂNG 3:9-13
9 Ni-cô-đem lại nói: Điều đó làm thể nào được? 10Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ngươi là giáo sư của dân Y-sơ-ra-ên, mà không hiểu biết những điều đó sao! 11Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, chúng ta nói điều mình biết, làm chứng điều mình đã thấy; còn các ngươi chẳng hề nhận lấy lời chứng của chúng ta. 12Ví bằng ta nói với các ngươi những việc thuộc về đất, các ngươi còn chẳng tin thay; huống chi ta nói những việc thuộc về trời, thì các ngươi tin sao được? 13Chưa hề có ai lên trời, trừ ra Đấng từ trời xuống, ấy là Con người vốn ở trên trời.

Theo lời giải thích của Đấng Christ, Ni-cô-đem cảm nhận được gió Thánh Linh. Lòng ông đáp ứng lại với sự thu hút từ thiên thượng. Nhưng tâm trí ông không nhận biết được, và ông không hiểu hết được lẽ thật sâu xa này. Ông lẩm bẩm: “Có thể có sự sanh lại như vậy sao?” Một lời xưng nhận thể hiện sự thất bại. Chúa Giê-xu tiếp tục đưa ra lời hướng dẫn: “Ngươi là một người thầy đáng kính, ngươi đã đến với ta trong khi những người khác cho rằng họ quá thông sáng và cao quý đến mức không thể trò chuyện với ta được. Ngươi trỗi hơn họ, nhưng chính ngươi cũng không thật biết được mục đích của Đức Thánh Linh. Mọi lễ nghi thờ phượng, mọi của lễ, và mọi nỗ lực giữ Luật pháp của các ngươi chỉ là vô nghĩa. Ngươi không biết gì về những nguyên tắc đơn giản trong Vương Quốc của Đức Chúa Trời.”

Lần thứ ba Chúa Giê-xu phán bằng cụm từ quan trọng: “Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi.” Mỗi lần dùng cụm từ này Chúa Giê-xu đều bày tỏ một sự khải thị mới. Đó là vì cớ tâm trí con người chúng ta rất chậm hiểu.

Bước tiến mới trong sự học hỏi của Ni-cô-đem là gì? Đấng Christ chuyển từ đại từ số ít “ta” thành số nhiều “chúng ta”; thể hiện sự hòa hợp của chính Ngài vào tiếng của Thánh Linh. Đấng Christ là một với Đức Chúa Trời và là Ngôi Lời nhập thể. Chúa Giê-xu dạy một lẽ thật mà không phải ai cũng nhận ra. Ngài làm chứng về những vấn đề chính Ngài đã thấy trong mối thông công với Đức Thánh Linh, cho nên chúng ta tin nhân chứng này thì cũng tin những lời chứng của Ngài.

Ngài biết điều gì rõ hơn con người? Ngài biết Đức Chúa Trời và gọi Đức Chúa Trời là Cha. Điều huyền nhiệm này không có cách nào đi vào tư tưởng đầy thành kiến của các nhà lãnh đạo nếu không có Thánh Linh. Đấng Christ đến từ Cha và trở về với Cha, Ngài hạ giáng từ thiên đàng và thăng thiên trở lại. Sự phân cách giữa Đức Chúa Trời và con người kết thúc khi Thánh Linh của Đức Chúa Trời trở nên xác thịt trong Chúa Giê-xu, sự phân cách đã được kết nối trở lại. Đấng Đời Đời không còn xa cách và đáng sợ nữa, nhưng gần gũi và dịu dàng. Lạ lùng thay, con người không nhận lấy lời chứng này về lẽ thật của Đức Chúa Trời. Họ không nhận ra sự hiệp nhất giữa Đấng đã giáng sinh với Thánh Linh và Cha Ngài; vì họ không muốn tin, và không muốn xưng ra sự vi phạm mình. Họ không nhìn thấy được nhu cầu phải được sanh lại, nhưng cứ tự mê hoặc mình vào suy nghĩ rằng họ đã đủ tốt lành và khôn ngoan rồi. Lẽ ra họ phải biết rằng sự tự mãn không thể dẫn họ đến chỗ nhận biết sự hiệp một của Ba Ngôi Thánh.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh, chúng con thờ phượng Ngài; bởi sự bảo đảm bằng tình yêu của Ngài, chúng con đã được đổi mới và được làm con cái của lẽ thật. Xin lẽ thật và Thánh Linh Ngài tràn ngập trên đất nước chúng con, để nhiều người được cứu, và lời chứng về Cha, Con, và Thánh Linh được lan truyền khắp nơi, trở nên rõ ràng trong ngôn ngữ của chúng con, để nhiều người được sanh lại.

CÂU HỎI:

  1. Dấu hiệu về sự tái sanh trong tín hữu là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:39 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)