Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 025 (Rejecting Christ)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT
2. Chúa Giê-xu trò chuyện với Ni-cô-đem (Giăng 2:23 - 3:21)

d) Khước từ Đấng Christ dẫn đến sự Phán xét (Giăng 3:17-21)


GIĂNG 3:17-21
17 Vả, Đức Chúa Trời đã sai Con Ngài xuống thế gian, chẳng phải để đoán xét thế gian đâu, nhưng hầu cho thế gian nhờ Con ấy mà được cứu. 18 Ai tin Ngài thì chẳng bị đoán xét đâu; ai không tin thì đã bị đoán xét rồi, vì không tin đến danh Con một Đức Chúa Trời. 19 Vả, sự đoán xét đó là như vầy: Sự sáng đã đến thế gian, mà người ta ưa sự tối tăm hơn sự sáng, vì việc làm của họ là xấu xa. 20 Bởi vì phàm ai làm ác thì ghét sự sáng và không đến cùng sự sáng, e rằng công việc của mình phải trách móc chăng. 21 Nhưng kẻ nào làm theo lẽ thật thì đến cùng sự sáng, hầu cho các việc của mình được bày tỏ ra, vì đã làm trong Đức Chúa Trời.

Giăng Báp-tít đã giảng về một Đấng Mê-si-a sẽ phán xét loài người, chặt bỏ những cây sâu bệnh trong nước Ngài. Nhưng Chúa Giê-xu nói với Ni-cô-đem rằng Ngài sẽ không dùng lửa thiêu đốt đâu, mà đến để cứu rỗi. Đấng Cứu Thế của chúng ta đầy lòng thương xót. Khi Giăng Báp-tít nhận ra bí mật về sự chuộc tội thay thế này, ông đã gọi Chúa Giê-xu là Chiên Con của Đức Chúa Trời, Đấng cất tội lỗi thế gian đi.

Trong tình yêu thương của Ngài, Đức Chúa Trời đã ban Con Ngài không chỉ cho người Giu-đa, nhưng cho cả thế gian. Từ “thế gian” xuất hiện ba lần trong câu 17. Điều này gây chấn động với người Giu-đa vốn đối xử với Dân Ngoại như loài chó. Nhưng Đức Chúa Trời cũng yêu các dân tộc khác nữa, nhiều như yêu con cháu Áp-ra-ham. Hết thảy mọi người đều đáng bị xét đoán, nhưng Chúa Giê-xu đến không phải để tuyên án mà để cứu rỗi. Ngay từ đầu, Ngài đã làm trọn hình ảnh về con rắn bị treo lên như trên thập tự giá Ngài, để mang lấy sự xét đoán của Đức Chúa Trời cho loài người. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời không phân biệt chủng tộc nhưng bao trùm hết thảy mọi người.

Sau đó Đấng Christ sử dụng một cụm từ đáng chú ý: “Ai tin Ngài thì chẳng bị đoán xét đâu.” Như vậy không còn sự sợ hãi nào về ngày phán xét nữa. Đức tin nơi Đấng Christ giải phóng chúng ta khỏi sự chết mà lẽ ra chúng ta đáng phải chịu. Quý vị được tự do khỏi sự xét đoán nếu tin nơi Chúa Giê-xu.

Những ai khước từ Sự Cứu Rỗi của Đấng Christ nghĩ rằng họ không cần đến điều đó, hoặc mù quáng, ngu ngốc và bị phân cách khỏi ân điển Ngài ban. Những kẻ không chào đón quyền năng của Đấng Christ không nhận được sự sáng của Đức Thánh Linh. Những kẻ nhạo cười hay chối bỏ sự chết của Đấng Christ là chống nghịch Đức Chúa Trời và chọn lựa sự tự xưng công chính. Tất cả các việc làm của chúng ta là không thỏa đáng và thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Chúa Giê-xu giải thích tại sao một số người khước từ Sự cứu rỗi: Họ yêu thích tội lỗi hơn sự công chính của Đức Chúa Trời, và lùi lại trước Đấng Christ là sự sáng của thế gian, họ cứ bám lấy tội lỗi mình. Đấng Christ biết tấm lòng của chúng ta, và gốc rễ những suy nghĩ hung ác của chúng ta. Việc làm của con người là xấu xa. Không ai là tốt lành trong ý định mình. Những suy nghĩ, lời nói, và việc làm của chúng ta là tội lỗi từ khi còn trẻ tuổi. Những lời giải thích này đánh động Ni-cô-đem cách sâu sắc, đặc biệt là khi Đấng Christ đã mở đầu bằng những tình cảm trìu mến để hạ sự kiêu ngạo của ông xuống và đưa ông đến chỗ ăn năn.

Chúa Giê-xu thêm rằng người nào không tin cậy Đấng Christ, thì yêu thích sự ác và ghét sự lành, dính dấp với tội lỗi mình. Hầu hết con người là giả hình, che giấu tội lỗi mình bằng một nụ cười thánh thiện. Họ ghét Đấng Christ, do thiếu hiểu biết hoặc có cân nhắc. Quý vị đã xưng tội mình với Chúa Giê-xu chưa? Nếu không xưng tội quý vị không thể được sanh lại. Hãy mở lòng quý vị ra trước sự sáng của Đức Chúa Trời, thì quý vị sẽ được tẩy sạch; đức tin nơi Chiên Con của Đức Chúa Trời thánh hóa chúng ta. Vì vậy hãy hạ mình xuống và xưng ra mọi sự bại hoại mình, tin cậy nơi Đấng Christ, và quý vị sẽ nhận được sự sống đời đời.

Trên thực tế, thực hành đức tin nghĩa là làm điều phải. Lòng sẵn sàng nhận lấy lẽ thật của Đức Chúa Trời là một điều kiện để được sanh lại. Hễ ai nhận lấy lẽ thật của Đấng Christ không chỉ bằng tri thức mà bằng cả con người mình, sẽ được biến đổi về đạo đức. Kẻ gian dối trở nên trung thực, kẻ cong vẹo được làm cho ngay thẳng, kẻ phản bội trở nên trung thành. Những người được sanh lại không phải trước đó đều tốt, nhưng là những người đã xưng ra những vi phạm mình, và được Đức Chúa Trời thành tín tha thứ cho. Sự thánh hóa đã bắt đầu trong họ; Ngài ban cho họ quyền năng của tình yêu thương để thực hành những công việc của Đức Thánh Linh. Đức Chúa Trời hành động trong tín hữu qua Đấng Christ để gặt hái những việc làm bình an.

Chúng ta không chối bỏ việc lành, nhưng việc lành đó phải đến từ Đức Chúa Trời chứ không phải từ chúng ta. Chúng ta không được ghi nhận công lao nào; đó là bởi ân điển Ngài. Nghĩa là chúng ta từ bỏ sự tự xưng công chính, vốn dựa trên những nỗ lực ích kỷ, và dang rộng ra trước sự công chính bởi ân điển dựa trên huyết Đấng Christ. Ai được sanh lại và ở trong Đấng Christ thì được đẹp lòng Đức Chúa Trời. Đời sống họ đã trở nên một lời tạ ơn về ân điển Ngài. Sự sanh lại và đời sống thánh khiết là sự thờ phượng đẹp lòng Đức Chúa Trời.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, cảm tạ Ngài đã mang lấy sự phán xét cho thế gian. Chúng con cúi xuống trước Ngài, vì chúng con không còn phải chịu lấy sự phán xét đó, vì chúng con đã được hiệp nhất với Ngài bởi đức tin. Ngài đã giải phóng chúng con khỏi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Chúng con xưng tội mình ra trước mặt Ngài; xin thanh tẩy chúng con khỏi ham muốn phạm tội. Xin tạo nên trong chúng con bông trái của Thánh Linh, để đời sống chúng con bày tỏ sự kính mến và thờ phượng Đức Chúa Trời, là Cha thiên thượng.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao những người tin nơi Đấng Christ sẽ không phải trải qua sự phán xét?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:41 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)