Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 017 (The first six disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
B - ĐẤNG CHRIST DẪN DẮT CÁC MÔN ĐỒ TỪ LÒNG ĂN NĂN ĐẾN SỰ VUI MỪNG CỦA TIỆC CƯỚI (GIĂNG 1:19 - 2:12)

3. Sáu môn đồ đầu tiên (Giăng 1:35-51)


GIĂNG 1:40-42
40 Trong hai người đã nghe điều Giăng nói và đi theo Đức Chúa Giê-xu đó, một là Anh-rê, em của Si-môn Phi-e-rơ. 41 Trước hết người gặp anh mình là Si-môn, thì nói rằng: Chúng ta đã gặp Đấng Mê-si (nghĩa là Đấng Christ). 42 Người bèn dẫn Si-môn đến cùng Đức Chúa Giê-xu. Ngài vừa ngó thấy Si-môn, liền phán rằng: Ngươi là Si-môn, con của Giô-na; ngươi sẽ được gọi là Sê-pha (nghĩa là Phi-e-rơ).

Anh-rê, em của Phi-e-rơ, là một người đánh cá từ Bết-sai-đa, bên bờ hồ Ti-bê-ri-át. Ông đến với Giăng Báp-tít để ăn năn tội lỗi, và trông đợi sự đến của Đấng Mê-si-a. Anh-rê đã tiếp nhận lời chứng của Giăng Báp-tít, và đi theo Chúa Giê-xu. Lòng ông đầy vui mừng; đến nỗi ông không thể giữ khám phá mới mẻ đó cho riêng mình, mà trước hết phải đi tìm anh mình, chứ không phải người lạ nào. Cho nên Anh-rê, khi tìm thấy người anh giàu nhiệt huyết của mình, đã thốt lên: “Chúng ta đã gặp Đấng Christ, là Đấng Cứu Thế đã hứa, là Chúa, là Chiên Con của Đức Chúa Trời.” Phi-e-rơ có thể đã nghi ngờ, nhưng Anh-rê đã thuyết phục ông. Cuối cùng, Phi-e-rơ cũng đi theo ông đến gặp Chúa Giê-xu, dù trong lòng vẫn còn băn khoăn.

Khi Phi-e-rơ bước vào nhà, Chúa Giê-xu gọi ông đích danh. Chúa Giê-xu đã dò xét suy nghĩ của ông, ban cho ông một biệt danh mới – “hòn đá”. Chúa Giê-xu biết mọi điều về quá khứ, hiện tại, và tương lai của Phi-e-rơ, người có tính nóng nảy. Chúa Giê-xu biết tấm lòng nào mở ra cho Ngài. Phi-e-rơ nhận biết và quy phục ngay lập tức từ cái nhìn đầu tiên của Chúa Giê-xu. Chúa Giê-xu bắt đầu kiên nhẫn biến đổi người đánh cá bốc đồng thành một hòn đá tảng. Trong Đấng Christ ông trở nên một nền móng cho Hội thánh. Cho nên theo một nghĩa Anh-rê chính là môn đồ tiên phong.

Một môn đồ khác cũng trở nên công cụ dẫn dắt anh ruột của mình. Giăng đã đưa dẫn Gia-cơ, anh mình, đến với Chúa Giê-xu dù ông giấu kín hai tên này trong Tin Lành của mình, một dấu hiệu về sự khiêm tốn. Thật ra Anh-rê và Giăng chính là hai môn đồ đầu tiên xét theo chuỗi sự kiện.

Vẻ đẹp của những câu giới thiệu này giống như vẻ đẹp lúc mặt trời mọc – bình minh của một thời đại mới. Những tín hữu này không ích kỷ, nhưng đã đưa dẫn anh em mình đến với Đấng Christ. Lúc đó họ không đi đến những nơi công cộng hay đông đúc để làm chứng, mà tập trung đưa dẫn những người ruột thịt của mình đến với Đấng Christ. Họ không thuyết phục những người hoài nghi hay các chính trị gia, nhưng tìm kiếm người nào khao khát Đức Chúa Trời, có tấm lòng tan vỡ và ăn năn.

Như vậy chúng ta học được cách lan tỏa tin lành ân điển, không phải bởi lòng sốt sắng quá mức, mà bằng sự vui mừng đâm chồi từ mối liên hệ với Chúa Giê-xu. Những môn đồ đầu tiên này không thành lập những trường thần học, hay tự viết tiểu sử cho mình, nhưng dùng môi miệng để làm chứng kinh nghiệm của chính mình. Giăng đã thấy Chúa Giê-xu và nghe Ngài, chạm vào tay Ngài và tin cậy Ngài. Mối tương giao thân mật này là nguồn của mọi thẩm quyền. Quý vị đã gặp Chúa Giê-xu trong Tin Lành của Ngài chưa? Quý vị đã đưa dẫn bạn bè của mình cách nhẫn nại và hết sức thuyết phục chưa?

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ Ngài về sự vui mừng trong lòng chúng con. Xin lay động chúng con bằng sự ngọt ngào trong mối tương giao với Ngài, để chúng con đưa dẫn người khác đến với Ngài. Xin thôi thúc chúng con rao truyền bằng tình yêu thương. Xin tha thứ cho sự nhút nhát và e sợ của chúng con, để chúng con làm chứng trong danh Ngài cách dạn dĩ.

CÂU HỎI:

  1. Các môn đồ đầu tiên loan truyền danh Chúa Giê-xu như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:27 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)