Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 016 (The first six disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN I - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
B - ĐẤNG CHRIST DẪN DẮT CÁC MÔN ĐỒ TỪ LÒNG ĂN NĂN ĐẾN SỰ VUI MỪNG CỦA TIỆC CƯỚI (GIĂNG 1:19 - 2:12)

3. Sáu môn đồ đầu tiên (Giăng 1:35-51)


GIĂNG 1:35-39
35 Ngày mai, Giăng lại ở đó với hai môn đồ mình; 36 nhìn Đức Chúa Giê-xu đi ngang qua, bèn nói rằng: Kìa, Chiên Con của Đức Chúa Trời! 37 Hai môn đồ nghe lời đó, bèn đi theo Đức Chúa Giê-xu. 38 Đức Chúa Giê-xu vừa xây lại, thấy hai người đi theo mình, thì phán rằng: Các ngươi tìm chi? Thưa rằng: Ra-bi (nghĩa là Thầy), Thầy ở đâu? 39 Ngài phán rằng: Hãy đến xem. Vậy, hai người đi, thấy nơi Ngài ở, và ở lại cùng Ngài trong ngày đó; lúc bấy giờ độ chừng giờ thứ mười.

Đấng Christ là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời nhập thể, là chân thần, là bản chất sự sống và là nguồn sự sáng. Đó là trọng tâm những gì sứ đồ Giăng đã mô tả về Ngài. Ông cũng mô tả chức vụ và các công việc của Chúa Giê-xu. Ngài là Đấng Tạo Dựng và Đấng Bảo Tồn muôn vật. Ngài đã ban cho chúng ta sự hiểu biết tươi mới rằng Đức Chúa Trời là Cha hay thương xót. Cho nên Giăng đã lặp lại: “Kìa, Chiên Con của Đức Chúa Trời”, để tóm tắt mọi phẩm chất có trong Chúa Giê-xu theo góc nhìn này. Trong câu 14 ông mô tả bản thể và cội nguồn của Chúa Giê-xu, trong khi trong câu 29 và 33 ông mô tả mục đích phục vụ của Đấng Christ.

Đấng Christ đã làm người để chịu chết, làm một của tế lễ. Đức Chúa Trời đã ban Con Ngài để mang lấy tội lỗi và giải phóng chúng ta khỏi sự đoán xét. Đức Chúa Trời đòi hỏi của lễ này, là của lễ được ban phước và chấp nhận. Theo lời Phao-lô: “Vì chưng Đức Chúa Trời vốn ở trong Đấng Christ, làm cho thế gian lại hòa với Ngài, chẳng kể tội lỗi cho loài người, và đã phó đạo giảng hòa cho chúng tôi.”

Thế hệ chúng ta khó hiểu được cụm từ “Chiên Con của Đức Chúa Trời”, vì ngày nay chúng ta không còn giết con sinh để chuộc tội nữa. Một học giả về hệ thống tế lễ Cựu Ước rút ra một nguyên tắc thánh rằng không có sự đổ huyết thì không có sự tha tội. Thật lạ lùng, Đức Chúa Trời không trừng phạt tội lỗi chúng ta bằng cách khiến chúng ta đổ huyết, nhưng đã ban Con Ngài cho mục đích đó. Đấng Thánh đã chết cho những kẻ phản loạn như chúng ta. Con Đức Chúa Trời bị giết vì tội lỗi của những kẻ gian ác, để khiến họ nên con cái công chính của Cha thiên thượng. Chúng ta hãy tôn kính và tán dương Ngài cùng với Con Ngài và Đức Thánh Linh là Đấng đã cứu chuộc chúng ta.

Hai môn đồ chưa thể lập tức nhận biết ý nghĩa sâu sắc trong cụm từ “Chiên Con của Đức Chúa Trời”. Nhưng thấy cách Giăng Báp-tít tôn cao Chiên Con của Đức Chúa Trời, họ ao ước được biết Chúa Giê-xu, là Chúa, và là Quan Án của thế gian, đồng thời cũng là Sinh Tế cho nhân loại. Những suy nghĩ đó chiếm lấy tâm trí của hai môn đồ đang khi họ lắng nghe chăm chú. Chúa Giê-xu không giành lấy môn đồ của Giăng, mà chính Giăng Báp-tít đưa dẫn họ đến với Chúa Giê-xu. Các môn đồ đồng thuận với lòng trung thành mới mẻ nầy.

Chúa Giê-xu cảm biết lòng khao khát và mục đích của họ. Họ nhìn thấy nơi Chúa Giê-xu tình yêu thương và ân điển, và được nghe những lời đầu tiên của Chúa Giê-xu trong Tin Lành này: “Các ngươi tìm chi?” Chúa không tuôn đổ trên họ những giáo lý nặng nề, nhưng cho họ cơ hội nói lên suy nghĩ của mình. Vậy anh chị em đang tìm chi? Mục đích cuộc đời của anh chị em là gì? Anh chị em có muốn có Chúa Giê-xu không? Anh chị em sẽ đi theo Chiên Con chứ? Hãy nghiên cứu những lẽ thật vĩ đại này nhiều hơn cả học bài thi.

Hai môn đồ xin Chúa Giê-xu cho phép họ được đi chung về nơi ở của Ngài. Những thắc mắc của lòng họ cao quý hơn cả những thảo luận trên đường đi, vốn bị đám đông náo động gây chi phối. Rồi Chúa Giê-xu đáp: “Hãy đến xem.” Ngài không phán: “Hãy đến học hỏi với ta”, mà là: “Hãy mở mắt ra rồi các ngươi sẽ thấy Thân vị thật của ta, các việc làm và năng quyền ta, và nhìn biết ảnh tượng mới của Đức Chúa Trời.” Ai đến gần Đấng Christ thì nhận được một khải tượng đổi mới về thế giới, và nhìn thấy Đức Chúa Trời như Ngài vốn thật vậy. Khải tượng của Chúa Giê-xu làm thay đổi hệ thống tri thức của chúng ta. Ngài sẽ trở thành tâm điểm trong suy nghĩ chúng ta, là mục tiêu cho hy vọng của chúng ta. Vậy hãy đến và xem như hai môn đồ, để được xưng nhận với các sứ đồ như lời: “chúng ta đã ngắm xem sự vinh hiển của Ngài, thật như vinh hiển của Con một đến từ nơi Cha, đầy ơn và lẽ thật.”

Hai môn đồ này ở với Chúa Giê-xu cả ngày. Những giờ phút ân điển thật đáng quý biết bao! Sứ đồ Giăng làm chứng rằng một trong những giờ phút của ngày phước hạnh đó đã quyết định cuộc đời ông. Đó là giờ thứ ba. Sứ đồ Giăng đã hiểu được lẽ thật về Chúa Giê-xu nhờ sự mặc khải của Thánh Linh, vì Chúa đã tiếp nhận đức tin ông và ban cho ông sự công chính cùng sự bảo đảm rằng Chúa Giê-xu chính là Đấng Mê-si-a đã được hứa. Sự sáng của Đấng Christ đã soi vào tâm hồn tăm tối của quý vị chưa? Quý vị có đi theo Ngài mọi lúc không?

LỜI CẦU NGUYỆN: Kính lạy Chiên Con của Đức Chúa Trời Chúng con tôn kính và ngợi khen Ngài,. Ngài đã cất tội lỗi thế gian đi, đã giải hòa chúng con với Đức Chúa Trời. Xin đừng khước từ chúng con, nhưng cho chúng con được đi theo Ngài. Xin tha thứ những vi phạm chúng con; và bày tỏ cho chúng con sự oai nghi Ngài, để chúng con hầu việc Ngài cách hết lòng.

CÂU HỎI:

  1. Tại sao hai môn đồ đi theo Chúa Giê-xu?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:26 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)