Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 126 (Miraculous catch of fishes)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 4 - แสงสว่างมีชัยชนะเหนือความมืดมิด (ยอห์น18:1 - 21:25)
ข - การฟื้นคืนพระชนม์ และ การปรากฏของพระคริสต์ (ยอห์น 20:1 - 21:25)
5. พระเยซูได้ปรากฏตัวข้าง ๆ ทะเลสาบ (ยอห์น21:1-25)

ก) การจับปลาที่อัศจรรย์ (ยอห์น 21:1-14)


ยอห์น 21:1-3
1 ต่อมาพระเยซูทรงสำแดงพระองค์แก่พวกสาวกอีกครั้งหนึ่งที่ทะเลทิเบเรียสพระองค์ทรงสำแดงพระองค์อย่างนี้ 2 คือซีโมนเปโตรโธมัสที่เรียกว่าดิดุโมส นาธานาเอลชาวบ้านคานาแคว้นกาลิลีบุตรทั้งสองของเศเบดีและสาวกของพระองค์อีกสองคนกำลังอยู่ด้วยกัน 3 ซีโมนเปโตรบอกพวกเขาว่า “ข้าจะไปจับปลา” พวกเขาจึงพูดกับซีโมนว่า “เราจะไปด้วย” แล้วพวกเขาก็ออกไปลงเรือ แต่คืนนั้นเขาจับปลาไม่ได้เลย

หลังจากการฟื้นคืนพระชนม์แล้ว พระเยซูได้เข้าร่วมกับเหล่าสาวกเพื่อจะไปยังกาลิลี อำเภอซึ่งเป็นบ้านของพวกเขาที่เชื่อมต่อกับทะเลสาบไทบีเรียส พระองค์เป็นผู้เลี้ยงที่ดี ผู้ได้เข้ามาก่อนหน้านี้และพบพวกเขาที่นั่น แต่ความรักของพระองค์สำหรับพวกเขาหมายถึง พระองค์จะปรากฏต่อพวกเขาในไม่ช้า

ในขณะที่พวกเขาอยู่ในเยรูซาเล็มเพื่อให้ความกลัวนั้นสงบลง นี่เป็นในช่วงวันอาทิตย์เย็นหลังเทศกาลปัสกา พระองค์กล่าวต้อนรับเขาด้วยสันติสุขที่มาจากพระเจ้า และส่งพวกเขาไปให้ประกาศต่อโลกนี้ (มาระโก 16:7; มัทธิว 28:10)

ดังนั้น หลังจากงานของพระองค์เพื่อที่จะไปจับคน เหล่าสาวกนั้นตอบสนองต่อคำบัญชาของพระองค์หรือไม่ อัศจรรย์ของการฟื้นคืนพระชนม์ได้เปลี่ยนแปลงความคิดของพวกเขา เพื่อว่าพวกเขาจะเร่งรีบประกาศต่อโลกด้วยข่าวสารเรื่องชีวิตนิรันดร์หรือไม่ ไม่ใช่ น่าเศร้า พวกเขากลับไปสู่สภาพเดิม และทำงานอย่างเก่าและแยกไปเป็นกลุ่ม ๆ บางคนไปคนเดียว ส่วนคนอื่น ๆ ก็รวมกันเป็นกลุ่มชาวประมง

ในตอนเย็นวันหนึ่ง เปโตรออกไปจับปลา และกล่าวต่อพวกเขาว่า “เราจะไปจับปลา” เขาละทิ้งเพื่อน ๆ เพื่อจะตัดสินใจดูว่าจะติดตามไปหรือไม่ พวกเขาไปร่วมกับเปโตรที่ฝั่งทะเล และออกเรือพายไปที่กลางทะเลสาบ พวกเขาเหวี่ยงอวนไปหลายครั้ง เหนื่อยกันตลอดทั้งคืนวันอันยาวนาน แต่จับอะไรไม่ได้เลย พวกเขาลืมพระเยซู ผู้ที่กล่าวว่า “ปราศจากเรา เจ้าทำอะไรไม่ได้เลย”

ยอห์น 21:4-6
4 เมื่อถึงรุ่งเช้า พระเยซูทรงยืนอยู่ที่ฝั่ง แต่พวกสาวกไม่รู้ว่าเป็นพระเยซู 5 พระองค์ตรัสถามพวกเขาว่า “ลูกเอ๋ย ยังไม่ได้ปลาหรือ?” เขาตอบว่า “ยัง” 6 พระองค์ตรัสกับพวกเขาว่า “จงทอดอวนลงทางด้านขวาเรือ แล้วจะได้ปลามาบ้าง” เขาจึงทอดอวนลงและได้ปลาจำนวนมากจนลากอวนขึ้นไม่ไหว

พระเยซูไม่ได้ละทิ้งเหล่าสาวก ทั้ง ๆ ที่พวกเขาเดินเที่ยวไปในพื้นที่ ๆ สำคัญน้อยมาก พระองค์ยืนอยู่ที่ฝั่งทะเลรอคอยพวกเขากลับมา พระองค์สามารถเหวี่ยงปลาลงไปในอวนได้ แต่ทรงปรารถนาจะสอนพวกเขาว่า พวกเขาไม่สามารถกระทำตามแรงจูงใจหลังจากชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ หรือ กลับไปสู่งานธรรมดาของพวกเขา พวกเขาตกลงใจต่อพันธสัญญากับพระองค์ พระองค์เป็นหุ้นส่วนของพวกเขา แต่พวกเขาลืมพระองค์ไปและมีความห่วงใยในปัญหาประจำวัน พร้อมกับประพฤติดั่งกับว่าพระองค์ได้หายไปและอยู่ห่างไกล

พระองค์ไม่ได้กล่าวถึงผู้ติดตามว่าเป็นอัครทูต แต่เป็นเด็กหรือวัยรุ่น พวกเขาได้ลืมสิ่งต่าง ๆ มากมายที่พระองค์บอกแก่เขา และไม่ได้ประยุกต์คำสั่งห้ามของพระองค์ กระนั้น ในความประพฤติที่น่าเสียใจนี้ พระเยซูระงับอย่างถ่อมใจจากการติเตียนพวกเขา แต่ขออาหารจากเขา พวกนั้นจำต้องสารภาพว่าจับอะไรไม่ได้เลยและพระเจ้าไม่ได้อยู่กับพวกเขา พูดสั้น ๆ คือพวกเขายอมรับความผิดที่กระทำลงไป

ในขณะที่วันกำลังจะย่ำรุ่ง พระเยซูได้เข้ามาหาพวกเขา ประหนึ่งว่าความหวังใหม่กำลังสำแดงรุ่งอรุณเหนือพวกเขา พระองค์ไม่ได้กล่าวว่า “ไม่เป็นไร ถ้าเจ้าพลาด” หรือ “จงพยายามอีกครั้ง เจ้าอาจจะสำเร็จ” โดยการสั่งการของกษัตริย์ พระองค์กล่าวว่า “จงเหวี่ยงอวนทางด้านขวาของกราบเรือ และเจ้าจะพบปลา” แม้ว่าพวกเขาไม่ได้อยู่ไกลในทะเลสาบ แต่ใกล้กับฝั่ง ในที่ ๆ ปลาหาได้ยาก กระนั้นพวกเขาก็เอาใจใส่ข้อแนะนำนี้ และเหวี่ยงอวนไปทางด้านขวา

พระเยซูได้เห็นปลาในน้ำ เพราะในวันนี้ พระองค์รู้ว่าที่ไหนที่จะหาผู้ที่ปรารถนาพระองค์ พระองค์จะส่งคุณไปที่นั่น พระองค์ไม่ได้กล่าวว่า “จับทุกคนในอวนของเจ้า” แต่เพียงกล่าวว่า “เหวี่ยงอวนของพระกิติคุณของเจ้าเข้าไปในที่ ๆ เราต้องการ และเจ้าจะเห็นการงานของพระคำของเรา”

เหล่าสาวกได้เชื่อฟังคำสั่งแปลก ๆ นี้ แต่กระนั้นไม่เอาใจใส่ต่อพระเยซู ผู้ที่เป็นเหมือนคนธรรมดาคนหนึ่ง บางทีพระองค์เพียงแต่ใช้การลงท้ายที่ธรรมดา แต่มันเป็นน้ำเสียงที่มั่นใจ ดังนั้น พวกเขากล้าและได้เหวี่ยงอวนออกไปแม้ว่าจะเหนื่อย แล้วก็มองดู อวนนั้นเต็ม พระเจ้าได้ทรงนำฝ่ายวิญญาณให้ตกปลาในที่ ๆ พระองค์ส่งพวกเขาไป และอวนก็เต็มไปด้วยปลามากมายจนกระทั่งพวกเขาไม่สามารถจะแบกไปได้เองแต่จำเป็นต้องมีผู้ร่วมงานที่จริงใจเพื่อช่วยพวกเขาในความรักนั่นเอง

คำอธิษฐาน: พระเจ้า พระเยซูคริสต์ ขอให้ยกโทษความกังวลในความเป็นอยู่ของเรายิ่งไปกว่าในความปรารถนาที่จะชนะใจผู้อื่นเพื่อพระองค์ เราขอบพระคุณสำหรับการเข้ามาหาเรา แม้แต่เมื่อเราได้หลงไป พระองค์นำเราให้สารภาพถึงความล้มเหลว สอนเราให้เชื่อฟังคำของพระองค์ และนำเราไปยังผู้ที่แสวงหาพระองค์ และนำพวกเขาไปในแหอวนแห่งพระกิติคุณ เพื่อว่าพวกเขาจะกลายเป็นของพระองค์ตลอดกาล

คำถามที่:

  1. เหตุใดคนจำนวนมากจึงหาเหตุเข้ามาจับพระเยซู เพื่อที่จะนำความอับอายมาให้เหล่าสาวก

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 03:28 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)