Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 116 (Peter and John race to the tomb)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 4 - แสงสว่างมีชัยชนะเหนือความมืดมิด (ยอห์น18:1 - 21:25)
ข - การฟื้นคืนพระชนม์ และ การปรากฏของพระคริสต์ (ยอห์น 20:1 - 21:25)
1. เหตุการณ์ต่าง ๆ ช่วงเวลาย่ำรุ่งในงานเทศกาลปัสกา (วันอีสเตอร์) (ยอห์น 20:1-10)

ข) เปโตรและยอห์นวิ่งแข่งกันไปสู่หลุมพระศพ (ยอห์น 20:3-10)


ยอห์น 20:6-8
6 ซีโมนเปโตรตามมาถึงภายหลัง แล้วเข้าไปในอุโมงค์เห็นผ้าป่านวางอยู่ 7 ส่วนผ้าพันพระเศียรของพระองค์ไม่ได้วางอยู่กับผ้าอื่น แต่พับไว้ต่างหาก 8 แล้วสาวกคนนั้นที่มาถึงก่อนก็ตามเข้าไปด้วย เขาเห็นและเชื่อ

ยอห์นได้ยืนอยู่ข้างนอกอุโมงค์ฝังศพ รอการมาถึงของเปโตร นั่นเป็นเครื่องหมายของความเคารพสำหรับผู้เผยพระวจนะอาวุโส ผู้จะเป็นคนแรกที่เห็นอุโมงค์ศพที่ว่างเปล่า ยอห์นผู้หนุ่มแน่นได้รับการเขย่าโดยสิ่งที่เขาเห็นแวบแรก ซึ่งมีก้อนหินที่กลิ้งออกมา อุโมงค์นั้นเปิดออกและร่างกายก็อันตรธานไป เสื้อผ้าที่น่าเศร้าสลดใจได้รับการจัดไว้อย่างระมัดระวังเช่นกัน ความคิดของเขานั้นเปลี่ยนแปลงไป เขาอธิษฐานขอแสงสว่างจากพระเจ้าว่าอะไรที่ได้เกิดขึ้นแล้ว และอาจจะเกิดขึ้นได้อีกในไม่ช้าเปโตรก็อยู่ที่นั่นและเข้ามาโดยตรงในอุโมงค์พระศพที่เปิดออก เขารับรู้ว่าผ้าเช็ดหน้าอยู่บนใบหน้าของพระเยซูได้ถูกวางแยกไว้ที่ด้านข้าง นี่หมายความว่าร่างกายนี้ไม่ได้ถูกขโมยไป เพราะการออกมาของพระองค์นั้นได้ถูกจัดทำอย่างมีระเบียบและสงบ

เปโตรได้เข้ามาเหมือนว่าเขาเป็นผู้ตรวจสอบ แต่ไม่ได้ฉวยเอาความหมายของสัญญาณที่ชัดเจน ยอห์นผู้ลึกลับได้พิจารณาและอธิษฐานแล้วได้สัมผัสถึงความหวัง เมื่อเขาตอบสนองต่อการเรียกของเปโตรและได้เข้าไปในนั้น วิญญาณของเขาได้รับแสงสว่าง และเริ่มจะเชื่อในการฟื้นคืนพระชนม์ของพระคริสต์ นั่นไม่ใช่การที่เขาพบเจอกับผู้ฟื้นคืนพระชนม์ ที่สร้างความเชื่อให้เขา แต่หลุมฝังศพที่ว่างเปล่าและเสื้อผ้าที่เศร้าหมองที่ได้ถูกพับไว้อย่างเรียบร้อย ซึ่งชี้ไปยังความจริงนี้และไปพุ่งตรงยังความเชื่อ

ยอห์น 20:9-10
9 แต่ขณะนั้นเขายังไม่เข้าใจข้อพระคัมภีร์ที่เขียนไว้ว่าพระองค์จะต้องเป็นขึ้นจากตาย 10 แล้วสาวกทั้งสองก็กลับไปยังบ้านของตน

พระเยซูไม่ได้อยู่ในอุโมงค์ฝังศพเหมือนพวกที่เหลือ คือ นักปรัชญา ผู้พยากรณ์ และคนบาปทั่วไป แต่ได้ฟื้นขึ้นมาและออกจากความตาย อย่างกับคนหนึ่งซึ่งทิ้งเสื้อผ้าไว้ องค์บริสุทธิ์ยังคงไม่มีบาป การตายไม่ได้ครอบครองเหนือพระองค์ และความรักของพระเจ้าไม่เคยล้มเหลว

ศัตรูของพระคริสต์ไม่สามารถอ้างว่ากายของพระเยซูได้แยกสลายในหลุมฝังศพแล้ว เพราะว่ามันว่างเปล่า และพระคริสต์ไม่ได้หนี หรือ ถูกลักพาตัว เพราะห้องที่พระองค์ตายเป็นภาพซึ่งแสดงความเป็นระเบียบ และนั่นเองเป็นพยานต่อยอห์น ในผ้าที่พันไว้เหมือนกับผ้าพันแผลของรางหญ้า พระองค์ได้เริ่มการเดินทางของชีวิต และในผ้าที่แสนเศร้าหมองซึ่งพระองค์ได้จากไป ดังนั้นด้วยการฟื้นคืนพระชนม์

เป็นขั้นตอนใหม่ของการดำรงอยู่ของพระองค์ซึ่งได้เริ่มขึ้น โดยเส้นระนาบที่มาจากสวรรค์ แม้ว่าพระองค์ยังคงรักษาสภาพธรรมชาติของมนุษย์ไว้ก็ตาม

ความคิดเหล่านี้ได้ปั่นหัวสมองของยอห์น ในขณะที่เขากลับมาจากอุโมงค์ฝังศพที่เปิดออก กระนั้นเขาไม่ได้อวดประสบการณ์นี้ แม้ว่าเขาจะเป็นคนแรกที่ตระหนักถึงชัยชนะของพระบุตรพระเจ้าในการฟื้นคืนพระชนม์ แต่เขาสารภาพว่าเชื่อในอัศจรรย์นี้ช้าเกินไป และไม่ได้เชื่อก่อนหน้านี้ แม้ว่ามันจะมีความชัดเจนในพระวจนะ แต่ตาของเขาก็ปิดต่อสิ่งที่เขาได้อ่านเกี่ยวกับความตายและชัยชนะของผู้รับใช้ของพระเจ้าในหนังสืออิสยาห์ 53 และไม่ได้ฉวยเอาคำพยากรณ์ของดาวิดในหัวข้อเดียวกัน (ลูกา 24:44-48; กิจการ 2:25-32; สดุดี 16:8-11)

ในตอนเช้าของงานเทศกาลอันยิ่งใหญ่ เราได้เห็นสาวกสองคนเดินทางกลับบ้านมีความยุ่งยากใจแต่ก็มีความหวัง และไว้วางใจแต่ก็มีคำถามด้วยคำอธิษฐานต่อพระเยซูผู้ที่ได้ละทิ้งจากอุโมงค์พระศพไปแล้วโดยไปอยู่ที่ใดไม่มีใครทราบ

คำอธิษฐาน: พระเจ้า พระเยซู เราให้หัวใจแห่งการขอบพระคุณแด่พระองค์ เพราะพระองค์เป็นผู้มีชัยชนะในหัวใจของเหล่าสาวก ขอสร้างพวกเขาให้มีความไว้วางใจในการฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์ ทรงได้มอบความหวังอันยิ่งใหญ่แห่งชีวิตนิรันดร์ให้แก่เรา เรานมัสการพระองค์เพราะทรงเป็นพระเจ้านิรันดร์ และเราได้กลายเป็นคนที่ไม่ตายเพราะพระคุณ ขอกู้เพื่อนของเราจากความตายในบาปของพวกเขา และพระองค์มอบชีวิตนิรันดร์โดยความเชื่อในการเสียสละของพระองค์ให้แก่พวกเขา

คำถามที่:

  1. ยอห์นไว้วางใจในสิ่งใด ขณะที่เขาอยู่ในอุโมงค์พระศพที่ว่างเปล่า

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 03:21 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)