Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 092 (Abiding in the Father's fellowship appears in mutual love)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 3 - แสงส่องสว่างในหมู่อัครทูต (ยอห์น 11:55 - 17:26)
ง - คำอำลาบนหนทางสู่เกซเสมาเน (ยอห์น 15:1-16:33)

2. การติดสนิทอยู่ในสามัคคีธรรมของพระบิดา ปรากฏเป็นความรักร่วมกันทั้งสองฝ่าย (ยอห์น 15:9-17)


ยอห์น 15:9
9 พระบิดาทรงรักเราอย่างไร เราก็รักพวกท่านอย่างนั้น จงติดสนิทอยู่กับความรักของเรา

พระบิดารักพระบุตรมาก จนกระทั่งพระองค์ต้องแยกสวรรค์ออก ตลอดการบัพติศมาของพระองค์ที่แม่น้ำจอร์แดน พระวิญญาณบริสุทธิ์ได้ลงมาในรูปของนกพิราบ และมีเสียงหนึ่งที่เราได้ยินว่า “นี่คือบุตรที่รักของเราในพระองค์นั้น เราพึงพอใจมาก” คำประกาศนี้ของตรีเอกานุภาพอันบริสุทธิ์คือพระเยซูได้รับการบัพติศมา และเป็นจุดเริ่มต้นของพระเมษโปดกของพระเจ้าบนหนทางแห่งการเสียสละ พระบุตรได้รับเอาพระประสงค์ของพระบิดา ทำให้พระองค์ว่างเปล่าเพื่อการไถ่ของเรา ความรักนั้นไม่ได้จำกัดที่พระบิดาและพระบุตร แต่พระองค์นั้นอยู่ด้วยกัน และเป็นหนึ่งเดียวในความรักเพื่อโลกที่ชั่วร้ายเพื่อตระเตรียมสำหรับการไถ่อันยิ่งใหญ่

พระเยซูรักเราถึงขนาดของความรักของพระบิดา ในขณะที่พระองค์เชื่อฟังแต่ว่าเราไม่เชื่อฟัง ไม่มีใครสักคนในพวกเราที่มาจากนิรันดร์ก่อนหน้ายุคทั้งหลายนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือพระบุตรได้เลือกเราที่เป็นคนบาปและชำระเรา พระองค์มอบการเกิดครั้งที่สองของพระวิญญาณให้กับเรา และชำระเรา พระองค์ไม่ได้มองเราเป็นของเล่นในมือเพื่อที่จะขว้างไปตามประสงค์ของพระองค์ แต่ทรงคิดถึงเรานานตลอดทั้งวันและสนใจเราด้วยความห่วงใยของพระเจ้า พระองค์อธิษฐานวิงวอนเพื่อเรา และเขียนจดหมายรักถึงเราในพระกิติคุณ พระองค์กระตุ้นให้เราเข้ามาสู่ความเชื่อ ความรัก และ ความหวัง ถ้าเรารวบรวมความรักทั้งหมดที่บิดาและมารดาของโลกเทลงมาตลอดเวลาและทำให้รักนั้นบริสุทธิ์จากสิ่งที่เป็นมลทินและจากความเลวทรามทั้งสิ้นของมนุษย์ ทั้งหมดนั้นดูเล็กลงเมื่อเทียบกับความรักของพระเจ้าที่มีต่อเราซึ่งไม่เคยล้มเหลว

ยอห์น 15:10
10 ถ้าพวกท่านประพฤติตามบัญญัติของเรา ท่านก็จะติดสนิทอยู่กับความรักของเรา เหมือนอย่างที่เราประพฤติตามบัญญัติของพระบิดาและติดสนิทอยู่กับความรักของพระองค์

พระเยซูเตือนคุณว่า “อย่าแยกตนเองออกจากความรักของพระองค์ เรารักเจ้า และมุ่งหวังหลักฐานของความรักของเจ้าที่มีต่อเรา คำอธิษฐานของเจ้าไปอยู่ที่ไหน มันเหมือนกับสายเชื่อมต่อของโทรศัพท์ที่ต่อเข้ากับสวรรค์หรือไม่ อะไรคือการอุทิศของเจ้าต่อผู้ยากจนที่ตอบสนองต่องานการช่วยกู้ของเราหรือ เรากำลังชักชวนเจ้าให้กระทำสิ่งที่ดีและน่ารัก ให้เจ้ามีเมตตาและบริสุทธิ์ จงติดสนิทอยู่ในความรักของเราเถิด” พระวิญญาณบริสุทธิ์จะกระตุ้นเจ้าให้กระทำดี เหมือนกับที่พระเจ้าได้กระทำดีอย่างต่อเนื่อง

นั่นเป็นความบาปที่เราไม่รักเหมือนอย่างกับที่พระเจ้ารัก พระคริสต์ปรารถนาที่จะยกระดับความเมตตาของพระเจ้า “จงมีเมตตา เหมือนกับเราและพระบิดานั้นที่มีเมตตา” คุณอาจจะรู้สึกว่านี่เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ซึ่งคุณคิดถูกต้องแล้วถ้าเรื่องนี้อยู่ภายในขอบเขตของความคิดมนุษย์ แต่คุณไม่รู้ถึงสิ่งที่พระเจ้าต้องการ และ อะไรที่พระองค์สามารถทำได้ในตัวคุณ พระองค์ได้เทพระวิญญาณของพระองค์ลงมา เพื่อว่าคุณจะรักเหมือนอย่างกับที่พระองค์รัก ในพระวิญญาณนี้ เปาโลได้กล่าวว่า “เรากระทำทุกสิ่งได้โดยพระคริสต์ ผู้เสริมกำลัง”

พระเยซูได้เป็นพยานต่อข้อเท็จจริงที่ว่า พระองค์ไม่เคยข้ามข้อจำกัดจากสิ่งที่เป็นหนึ่งเดียวกับพระประสงค์ของพระบิดายิ่งกว่านั้น พระองค์มักจะติดสนิทอยู่ในความรักของพระเจ้าเสมอ พระคริสต์นำมาซึ่งสันติสุขของพระเจ้าในเรา เป็นคำอธิษฐานในพระวิญญาณ และการปรนนิบัติรับใช้ที่เต็มไปด้วยความรัก

ยอห์น 15:11
11 เราบอกสิ่งเหล่านี้กับพวกท่านแล้ว เพื่อให้ความยินดีของเราอยู่ในท่าน และให้ความยินดีของท่านเต็มเปี่ยม

ความกระหายรู้จักหัวใจของมนุษย์ว่า มันมีความเจ็บปวดและเศร้าเสียใจ เมื่อมันอยู่ห่างไกลจากพระเจ้า แต่พระคริสต์ผู้ที่ติดสนิทอยู่ในความรักของพระบิดานั้นเต็มไปด้วยความปิติยินดีและความสุขสำราญจากสวรรค์ ภายในตัวพระองค์มีการร้องเพลงและสรรเสริญโดยไม่หยุดยั้ง พระองค์ปรารถนาที่จะให้สิ่งนี้กับเรา พร้อมกับความรอด มหาสมุทรแห่งความรักที่เกิดขึ้นภายใน พระเจ้านั้นเป็นพระเจ้าแห่งความสงบสุขและรื่นรมย์

ความรักนั้นติดตามมาด้วยความชื่นชมยินดี เหมือนกับผลครั้งที่สองในรายชื่อของผลฝ่ายวิญญาณ ในที่ ๆ บาปนั้นลบล้าง ความปิติยินดีก็กระจายไป พระคริสต์ปรารถนาที่จะทำให้เราเข้มแข็งขึ้นในความชื่นชมยินดีแห่งความรอด เพื่อว่ามันจะหลั่งไหลมายังผู้อื่น คนที่มีความปิติยินดีไม่สามารถรักษาความปิติยินดีไว้กับตนเองได้ แต่ปรารถนาจะช่วยชีวิตผู้อื่นไปสู่ความความสุขสำราญของสวรรค์ในการยกโทษและความสุขของการมั่นใจในพระเจ้า แล้วความชื่นชมยินดีของเราจะเต็มขนาดในขณะที่คนมากมายได้รับ

การช่วยกู้ เหมือนอย่างกับที่อัครทูตได้กล่าวว่า “พระเจ้าต้องการให้ทุกคนได้รับการช่วยกู้ และเข้ามาในความรู้แห่งความจริง” การประกาศเป็นการกระโดดโลดเต้นของความชื่นชมยินดีท่ามกลางความขัดแย้งและการทุกข์ทรมาน พ

ยอห์น 15:12-13
12 “บัญญัติของเราคือให้พวกท่านรักกันและกัน เหมือนอย่างที่เรารักท่าน 13 ไม่มีใครมีความรักยิ่งใหญ่กว่านี้ คือการสละชีวิตเพื่อมิตรสหายของตน

พระเยซูรักเรา รู้จักชื่อ คุณลักษณะและอดีตของเรา พระองค์รู้สึกถึงความทุกข์ทรมานและปัญหา พระองค์มีแผนการและจะช่วยเพื่ออนาคตของเรา พระองค์พร้อมที่จะสนทนากับเราในการอธิษฐาน พระองค์ได้ยกโทษบาป และนำเราเข้ามาใกล้สู่การมีชีวิตอย่างบริสุทธิ์ในความจริง และ ความบริสุทธิ์

เพราะพระเยซูรักเรา พระองค์ปรารถนาให้เรารักซึ่งกันและกัน เรารับรู้ถึงญาติและเพื่อน ๆ และรู้สึกถึงเงื่อนไขและความทุกข์ทรมานของพวกเขา และเริ่มเข้าใจถึงแรงจูงใจและบุคลิกภาพของพวกเขา เราค้นหาคำตอบสำหรับปัญหาของเขาและให้ความช่วยเหลือที่ชัดเจนโดยใช้เวลาด้วยกัน ถ้าพวกเขาทำผิดพลาด เรายกโทษและอดทน ไม่ได้เอ่ยถึงความล้มเหลวและข้อผิดพลาดของพวกเขาเลย

พระเยซูได้วาดภาพจุดสูงสุดของความรักในชีวิตของพระองค์ ไม่ใช่แต่เพียงพูดและช่วยเหลือ แต่เสียสละตนเองเพื่อคนบาป ไม่ได้เพียงแต่มีชีวิตอยู่เพื่อเราแต่ตายแทนเราด้วย กางเขนเป็นมงกุฎของความรัก ที่ได้อธิบายต่อเราถึงความรักของพระเจ้า พระองค์ปรารถนาให้เราส่งต่อข้อความแห่งความรอดและเสียสละในเรื่องเวลาและเงินทอง ถ้าพระองค์เรียกเราให้แบ่งปันพระกิติคุณกับผู้อื่น และกระทำต่อหน้าพวกเขาถึงสิ่งที่พระเยซูกระทำเพื่อเรา พระองค์จะคาดหวังเราที่เราจะมอบตนเอง ทรัพย์สมบัติ และกำลังของเรา พระองค์อธิษฐานเพื่อพวกที่ทำร้ายพระองค์ และปฏิบัติต่อเขาอย่างกับเพื่อน พระองค์อธิษฐานเผื่อศัตรูว่า “พระบิดา ขอยกโทษให้กับพวกเขา เพราะพวกเขาไม่รู้ว่าทำอะไรไป” พระองค์ไม่เพียงแต่เรียกพวกเขาว่าพี่น้อง หรือ ลูกของพระเจ้า แต่เรียกพวกเขาว่าที่รัก สำหรับผู้ที่ไม่สมควรจะได้รับความรักของพระองค์ พระองค์ได้ตายเพื่อเป็นค่าไถ่ของเขา

ยอห์น 15:14-15
14 ถ้าพวกท่านประพฤติตามที่เราสั่ง ท่านก็จะเป็นมิตรสหายของเรา 15 เราจะไม่เรียกพวกท่านว่าบ่าวอีก เพราะบ่าวไม่ทราบว่านายทำอะไร แต่เราเรียกท่านว่ามิตรสหาย เพราะว่าทุกสิ่งที่เราได้ยินจากพระบิดา เราสำแดงแก่พวกท่านแล้ว

พระเจ้าเรียกคุณว่า “ที่รัก” พระองค์กระทำเช่นนี้เป็นส่วนตัวต่อเราแต่ละคน คุณอาจจะโดดเดี่ยว หันไปหาใครไม่ได้ จงมองที่พระเยซูผู้ที่ได้ตายเพื่อคุณและอยู่เพื่อคุณ พระองค์เป็นเพื่อนที่ดีที่สุด พร้อมเสมอที่จะช่วยเหลือ พระองค์รู้จักความคิดของคุณ และรอคอยการตอบสนองจากคุณ เงื่อนไขของการติดสนิทอยู่ในมิตรภาพของพระองค์คือ เรารักพวกเขาทั้งหมดเหมือนกับที่พระองค์รักนี่เป็นสองสิ่งที่ไม่สามารถขัดแย้งกันได้อีกต่อไปขณะที่พวกเขาพรรณนาว่าตนเองรักพระคริสต์ มิตรภาพของพระองค์เรียกร้องว่าเรารักซึ่งกันและกัน พระองค์เรียกเราว่าที่รักของพระองค์ เราเป็นของพระองค์เพราะว่าทรงสร้างเรา และทรงมีสิทธิ์จะปฏิบัติต่อเราอย่างกับเป็นทาส แต่พระองค์ให้อิสระเราจากแอกของพันธนาการ และเลี้ยงดูเราขึ้นมา พระองค์แจ้งแก่เราถึงการงานของพระเจ้า ไม่ละทิ้งเราให้โง่เขลาแต่สอนเราถึงพระนามของพระบิดา ฤทธิ์เดชของกางเขนและความรักของพระวิญญาณบริสุทธิ์ โดยการสำแดงต่อเราถึงความลึกล้ำของตรีเอกานุภาพอันบริสุทธิ์พระองค์ได้เปิดเผยต่อเราถึงความจริงแห่งนิรันดร์ที่ซ่อนไว้ พระบิดาได้ใส่สิ่งเหล่านี้ไว้ในมือของพระองค์เพื่อให้เปิดเผยต่อเรา มิตรภาพของพระองค์นั้นยิ่งใหญ่ถึงขนาดที่พระองค์ยอมให้เราเข้าร่วมในการงาน ความโปรดปราน พระเกียรติ และชีวิตของพระองค์ ทรงไม่ทำแม้แต่ยึดเอาสิทธิ์แห่งความเป็นบุตรบุญธรรม หรือ ความเป็นบุตร แต่นำเราเข้ามาหาพระองค์เพื่อให้กลายเป็นบุตรของพระเจ้า

ยอห์น 15:16-17
16 ท่านไม่ได้เลือกเรา แต่เราเลือกพวกท่านและแต่งตั้งท่านให้ไปเกิดผลและเพื่อให้ผลของท่านคงอยู่ เพื่อว่าเมื่อพวกท่านทูลขอสิ่งใดจากพระบิดาในนามของเรา พระองค์จะประทานสิ่งนั้นแก่ท่าน 17 สิ่งที่เราสั่งพวกท่านไว้ก็คือ จงรักกันและกัน

ในเบื้องต้น ความสัมพันธ์ของคุณกับพระเยซูไม่ได้หยุดชั่วขณะที่ความประสงค์ ความปรารถนา หรือ ประสบการณ์ของคุณ แต่อยู่บนความรักของการเลือกสรร และการทรงเรียกของพระองค์ คุณเป็นทาสต่อบาปของคุณเองโดยที่ซาตานได้ฉวยไว้ และอยู่ในอาณาจักรแห่งความตาย ไม่สามารถเคลื่อนออกจากคุกได้แต่พระเยซูได้เลือกคุณไว้เพื่อนิรันดร์ และ ทำให้เป็นอิสระโดยพระโลหิตที่มีค่ายิ่งของพระองค์ พระองค์ได้ให้คุณเป็นเพื่อน และแต่งตั้งให้เป็นทายาทด้วยสิทธิของการเป็นบุตร การเลือกสรรทั้งสิ้นของพระองค์นั้นเป็นไปโดยพระคุณ ส่วนการเลือกของคุณ คือ คุณจะเลือกพระองค์หรือไม่ พระเยซูได้เลือกมนุษย์ทุกคนเมื่อพระองค์ไถ่บาปของคุณบนไม้กางเขน ไม่ใช่ทุกคนที่ได้ยินเสียงเรียกของพระองค์ แต่ทุกคนชอบมากกว่าที่จะยังคงจมปลักอยู่ในความบาป พวกเขาไม่รู้จักอิสรภาพของบุตรพระเจ้าและพระคริสต์ได้เรียกคุณไปสู่อิสรภาพจากบาปไปสู่สามัคคีธรรมของพระเจ้าแล้วจงฝึกตนเองให้อยู่ในความรักนั้น อิสรภาพมีจุดมุ่งหมายอันเดียว คือ เพื่อรับใช้พระเจ้าและมนุษยชาติโดยสมัครใจ ไม่มีการบีบบังคับเหมือนกับทาส พระเยซูได้เป็นผู้รับใช้ที่อาสาเพื่อจุดมุ่งหมายในความรัก พระองค์เป็นแบบแผนของเราซึ่งไม่ได้เอาใจใส่ในตนเอง แต่ห่วงใยในผู้คนที่พระองค์รัก

เพราะฉะนั้น พระองค์กระหายให้คุณสำแดงความห่วงใยเพื่อเพื่อน ๆ เหมือนกับผู้เลี้ยงแกะที่มีต่อลูกแกะ เพราะความสามารถของเรานั้นจำกัด มนุษย์ไม่สามารถทำให้คนอื่นเป็นอิสระจากทาสของบาปได้ พระเยซูได้หนุนใจให้เราอธิษฐานในพระนามของพระองค์ เพราะว่าถ้าเราอธิษฐานต่อพระเยซูให้พระองค์นำผู้ที่ได้รับการปลดปล่อย และสร้างพวกเขาในฝ่ายวิญญาณและให้พวกเขามีศีลธรรม พร้อมทั้งเตรียมพวกเขาด้วยทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย จิตใจและจิตวิญญาณ พระเจ้าจะตอบตามความชอบพระทัยของพระองค์ ความลับของคำอธิษฐานที่ได้รับคำตอบ คือ ความรัก ถ้าคุณอธิษฐานเพื่อเพื่อน ๆ ในพระวิญญาณ พระเยซูจะสำแดงบาปที่คุณได้กระทำโดยไม่ได้ตั้งใจ และนำคุณไปยังชีวิตที่ฉลาดเฉลียวและเป็นยังประโยชน์ในการอธิษฐานที่แท้จริง และไปยังการแตกสลายและความถ่อมใจ พระเจ้าจะตอบถ้าคุณทูลขอเพื่อความรอด และความบริสุทธิ์เพื่อแตะต้องเพื่อน ๆ เราขอเรียกให้คุณยืนกรานอย่างไม่ลดละในการอธิษฐาน พระเยซูไม่ได้สัญญากับคุณถึงผลลัพธ์ที่จางหาย แต่ถึงผลที่จะยังคงอยู่ คนที่มีความเชื่อผ่านทางการอธิษฐานและการเป็นพยานจะมีชีวิตอยู่ตลอดไป และเปลี่ยนแปลงจากความตายไปสู่ชีวิต

อีกครั้งหนึ่งและเหนือความเชื่อในการอธิษฐานและการเป็นพยาน พระเยซูได้สั่งคุณให้รักเพื่อน ๆ อย่างเต็มใจและมีความรักที่บริสุทธิ์ จงปฏิบัติตัวต่อพวกเขาอย่างอดทน ทั้ง ๆ ที่พวกเขามีคุณลักษณะที่ดื้อรั้น จงอ่อนโยนกับพวกเขาเหมือนกับที่พระเจ้าอ่อนโยนกับคุณ จงส่องสว่างไปกับแสงของความรักของพระเจ้าในโลกที่ล่อลวงไปสู่สิ่งผิดศีลธรรม และน่าเกลียด จงฝึกตนเองในการปรนนิบัติ การเสียสละ การฟัง และการตอบสนอง ขอให้ความรักของพระคริสต์ส่องสว่างออกมาจากตัวของคุณ

คำอธิษฐาน: พระเจ้า พระเยซู เราขอบพระคุณพระองค์ เพราะว่าพระองค์ได้ปลดปล่อยจากพันธะแห่งบาป และทำให้เรารักเป็นที่รักของพระองค์ ขอให้เราเรียนรู้ที่จะรักทุกคน ในขณะที่พระองค์รักเรา เรานมัสการพระองค์ และวางตัวเราและขอรับสิทธิจากพระองค์ ขอสอนเราถึงการเชื่อฟัง เพื่อว่าเราจะนำผลแห่งความรักอันอุดมออกมา

คำถามที่:

  1. พระเยซูได้ทำให้พวกที่เป็นของบาปกลายเป็นที่รักของพระองค์ได้อย่างไร

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 02:59 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)