Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 043 (Jesus offers people the choice)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 2 - แสงสว่างส่องเข้ามาในความมืด (ยอห์น 5:1 - 11:54)
ข - พระเยซูเป็นขนมปังแห่งชีวิต (ยอห์น 6:1-71)

4. พระเยซูยื่นข้อเสนอให้กับประชาชนที่จะ “รับหรือปฏิเสธ” (ยอห์น 6:22-59)


ยอห์น 6:34-35
34 พวกเขาทูลว่า “ท่านเจ้าข้า จากนี้ไปโปรดให้อาหารนี้แก่เราเถิด” 35 แล้วพระเยซูประกาศว่า “เราเป็นอาหารแห่งชีวิต ผู้ที่มาหาเราจะไม่มีวันหิวโหยและผู้ที่เชื่อในเราจะไม่มีวันกระหายอีกเลย

พระเยซูได้ปลุกผู้ที่ได้ยินของพระองค์ ให้มีความหิวกระหายขนมปังของพระเจ้าและให้เป็นอิสระจากพันธนาการของงานที่เฉพาะเจาะจงบางอย่าง พระองค์ได้สร้างความห่วงใยในพวกเขาเพื่อความรอด และจัดเตรียมของประทานของพระเจ้า พระองค์ได้อธิบายถึงความจำเป็นเรื่องความเชื่อในตัวบุคคลของพระองค์

ในที่นั้นฝูงชนกลับเห็นด้วยกับความกระตือรือร้นที่ผิวเผินโดยพูดว่า “พระองค์เป็นผู้ให้ขนมปังจากสวรรค์ และให้เรารับของขวัญที่ไม่เหมือนใครนี้อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เราต้องทำงานหนัก เราพึ่งพิงต่อพระองค์ผู้ที่เติมเราให้เติมด้วยชีวิตนิรันดร์ และให้เราได้รับฤทธิ์เดช” พวกเขายังคิดถึงขนมปังทางโลก แต่อย่างน้อยที่สุดก็รู้ถึงของขวัญของพระเจ้าว่าสิ่งนั้นไม่เหมือนใคร

พระเยซูไม่ได้รังเกียจวิธีการใดที่เข้ามาหาพระองค์ พระองค์ได้ทำให้ชัดเจนว่าประการแรกพระองค์เป็นขนมปังของพระเจ้าเพื่อคนทั้งโลก ไม่ใช่เพียงผู้จัดเตรียมอาหาร แต่พระองค์เป็นบุคคลนั้นที่ได้จัดเตรียมองค์ประกอบของชีวิตนิรันดร์ พระองค์บอกเป็นนัยว่า “นอกจากเรา เจ้าจะไม่พบชีวิตนิรันดร์ เราเป็นของขวัญของที่พระเจ้ามอบให้กับเจ้า ถ้าปราศจากเรา เจ้าจะพักอาศัยอยู่ในความตาย

”อย่างกับขนมปังที่เข้าสู่คุณ และตระเตรียมกำลังเพื่อมีชีวิตอยู่ ดังนั้น เรากระหายที่เข้ามาหาเจ้าเพื่อชุบความคิดและความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของเจ้า เพื่อว่าเจ้าจะอยู่ในพระวิญญาณ โดยปราศจากเราเจ้าไม่สามารถกระทำสิ่งใดได้เลย เจ้าจำเป็นต้องมีเราทุกวัน และเราให้ตัวเราแก่เจ้าเปล่า ๆ เจ้าไม่จำเป็นต้องจ่ายราคาอะไร เพียงแต่ยอมให้เราเข้ามาสู่หัวใจของเจ้าเท่านั้น” พี่น้อง คุณจำเป็นต้องได้รับพระคริสต์ การอ่านพระคำหรือเข้าใจความคิดของพระองค์นั้นไม่เพียงพอ คุณต้องการพระองค์เป็นการส่วนตัว พระองค์นั้นสำคัญสำหรับคุณเหมือนกับอาหารและน้ำทุกวัน มันขึ้นกับคุณที่จะรับพระองค์ หรือ คุณจะตายสูญสลายไป

คุณอาจจะถามว่า พระองค์เข้าไปในแกนของตัวตนของฉันได้อย่างไร พระองค์ตอบว่าขอให้หัวใจของท่านปรารถนาเราเถิด จงเข้ามาใกล้ตัวเรา และรับเราอย่างขอบพระคุณ จงเชื่อในเรา การมาของพระเยซูสู่หัวใจของเราจะได้รับการเติมเต็มโดยความเชื่อ จงขอบพระคุณพระเยซูเพราะว่าพระองค์เป็นของขวัญของพระเจ้าสำหรับคุณ ทรงให้พระองค์เองเปล่า ๆ จงสรรเสริญพระองค์ด้วยความปิติยินดี เพราะว่าพระองค์พร้อมที่จะเข้าพักอาศัยอยู่ในคุณ พระองค์จะเข้ามาถ้าคุณขอให้พระองค์ประทับอยู่ในคุณตลอดไป แล้วพระเยซูจะทำให้คุณแน่ใจว่า“เพราะว่าเจ้าได้รับเราแล้ว เราจะอยู่ในเจ้า และทำให้เจ้าอิ่มตลอดชีวิต อย่าอภิปรายต่อไปเรื่องศาสนาของโลก และปรัชญาของมันว่าอันใดถูกต้อง อย่าหันไปหาหนองน้ำทุกแห่งเพื่อที่จะดื่มกินจากมัน แต่เราจะเตรียมฤทธิ์เดชให้มีความหมายและมอบสันติสุขให้กับเจ้า”

ยอห์น 6:36-40
36 แต่ตามที่เราได้บอกท่านไว้แล้วท่านได้เห็นเราแต่ก็ยังไม่เชื่อ 37 คนทั้งปวงที่พระบิดาประทานแก่เราจะมาหาเราและผู้ที่มาหาเราเราก็จะไม่มีวันขับไล่เขาไป 38 เพราะเราได้ลงมาจากสวรรค์มิใช่เพื่อทำตามใจของเราเองแต่เพื่อทำตามพระประสงค์ของพระองค์ผู้ทรงส่งเรามา 39 และพระประสงค์ของพระองค์ผู้ทรงส่งเรามาคือไม่ให้เราสูญเสียคนทั้งปวงที่พระองค์ประทานแก่เราไปแม้สักคนเดียวแต่จะให้คนเหล่านี้เป็นขึ้นมาในวันสุดท้าย 40 เพราะพระบิดาของเราทรงประสงค์ให้ทุกคนที่เห็นและเชื่อในพระบุตรมีชีวิตนิรันดร์และเราจะให้เขาเป็นขึ้นมาในวันสุดท้าย”

พระเยซูได้ให้ขนมปังแห่งพระเมตตาแก่ชาวกาลิลีเปล่า ๆ พวกเขาเห็นพระองค์ในสิทธิอำนาจทั้งสิ้น การตระหนักเช่นนั้นไม่ได้ทำให้พวกเขาเชื่อ หรือ รุดหน้าไปเพื่อสารภาพความเชื่อ พวกเขายังคงแกว่งไปมาอย่างไม่แน่นอน และเอาใจใส่พระเยซูว่าเป็นเพียงพระเจ้าแห่งขนมปัง แต่ลังเลที่จะไว้วางใจพระองค์อย่างกับบุคคล พวกเขาไม่ได้ยอมรับพระองค์ด้วยใจขอบพระคุณ

พระเยซูได้ยืนยันต่อพวกเขา อย่างกับที่พระองค์กระทำในเยรูซาเล็ม ถึงเหตุผลสำหรับการแยกจากพระองค์ เหตุใดคนมากมายจึงไม่ไว้วางใจพระเยซู แปลกมากที่พระเยซูไม่ได้กล่าวอย่างขวานผ่าซากว่า “มันเป็นความผิดของเจ้า” แต่ได้ชี้ให้พวกเขาเห็นถึงพระบิดา และสำแดงถึงวิธีที่ความเชื่อถูกสร้างขึ้น และเพิ่มขึ้นอย่างมั่นคงอันมาเป็นกิจกรรมของสวรรค์

พระเยซูไม่มีความปรารถนาที่จะเอาชนะใครโดยกลลวงหรือเพียงการโต้แย้ง นั่นเป็นพระเจ้าผู้ที่เสนอพระองค์เองเป็นคนบาปในขณะที่พระองค์รู้ความจริงเกี่ยวกับพวกเขา และขนาดของการเตรียมพร้อมที่พวกเขาต้องสำนึกบาปและเปลี่ยนความเชื่อ มีแต่ผู้ที่เข้ามาใกล้พระวิญญาณเท่านั้นที่จะดึงดูดต่อพระเยซู พระคริสต์ไม่ได้รังเกียจพวกมุสา พวกคบชู้ หัวขโมย ตราบใดที่พวกเขาเข้ามาหาพระองค์อย่างกับผู้สำนึกบาป พระองค์ไม่ได้ปฏิเสธผู้ใดที่เข้ามาใกล้กับพระองค์ แม้ศัตรูของพระองค์ก็ตาม แต่พระองค์มีความเมตตาและมอบความรอดต่อพวกเขา

พระคริสต์อาศัยอยู่ไม่ใช่เพื่อตนเอง ไม่ได้วางแผนสำหรับชีวิตพระองค์ด้วยความปรารถนาส่วนตัว พระองค์เข้ามาเพื่อเติมเต็มน้ำพระทัยและข้อตกลงของพระบิดาอย่างสมบูรณ์ ด้วยจุดประสงค์ของความรักของพระองค์เพื่อกู้คนบาปและรักษาผู้เชื่อที่สนใจจะพักอาศัยในพระองค์ และในความเมตตาของพระองค์และอำนาจการช่วยกู้นั้นช่างยิ่งใหญ่ ความตายและซาตานไม่สามารถฉวยผู้ที่อยู่ในมือของพระองค์ไปได้ ในความเมตตานั้นพระองค์ยกผู้ติดตามขึ้นในวันแห่งการพิพากษาเพื่อเข้าไปสู่ชีวิตนิรันดร์

คุณรู้จักน้ำพระทัยของพระเจ้าหรือไม่ พระองค์ต้องการคุณให้มองดูที่พระบุตร และไว้วางใจพระองค์ พระองค์บังเกิดจากวิญญาณ เต็มไปด้วยพระคุณและความจริง แล้วพระองค์ต้องการให้คุณร่วมกับพระผู้ช่วยให้รอดพร้อมกับผู้เชื่อทั้งหมดในพันธสัญญานิรันดร์ซึ่งถาวร ด้วยวิธีนั้น ความมุ่งหมายของพระองค์สำหรับคุณจะสำเร็จ ผู้เชื่อได้รับชีวิตนิรันดร์ในทันทีโดยพระวิญญาณบริสุทธิ์ที่ได้เข้ามาในร่างกายที่อ่อนแอ ความเชื่อของคุณในพระเยซูได้ประกันถึงชีวิตนิรันดร์ในคุณ ชีวิตนี้ซึ่งสำแดงในความรัก ความปิติยินดี สันติสุข และความถ่อมใจ ชีวิตของพระเจ้าในคุณนั้นจะไม่จบสิ้น ระยะสุดท้ายในน้ำพระทัยของพระเจ้าคือพระเยซูจะชุบคุณขึ้นจากความตาย นี่เป็นความหวังที่ยิ่งใหญ่ของผู้เชื่อ และจุดสุดยอดของชีวิตที่มอบให้กับคุณโดยพระบุตรที่จะปรากฏออกมา นั่นคือ สง่าราศีของพระบุตรและแสงสว่างของความรักของพระองค์

คำอธิษฐาน: เรานมัสการพระองค์ พระบิดา พระบุตร และพระวิญญาณบริสุทธิ์ พระองค์ไม่เคยห่างจากเรา แต่พระองค์มาหาเราเมื่อคนจำนวนมากปฏิเสธพระองค์ พระองค์นำเราให้เห็นพระองค์และรับพระองค์เป็นขนมปังที่แท้จริง ขอบคุณพระองค์ที่ไม่ปฏิเสธเรา พระองค์ทำให้จิตวิญญาณที่หิวกระหายได้อิ่มหนำ และพระองค์ยกเราสู่ความสุขสำราญนิรันดร์และการสรรเสริญด้วยความยินดีนิรันดร์

คำถามที่:

  1. ขนมปังแห่งชีวิตหมายความว่าอย่างไร

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 02:12 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)