Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 019 (The first six disciples)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 1 - แสงจากสวรรค์ส่องสว่าง (ยอห์น 1:1 - 4:54)
ข - พระคริสต์นำสาวกของพระองค์ออกจากวงโคจรของการกลับใจสู่ความชื่นชมยินดีในงานสมรส (ยอห์น 1:19-2:12)

3. สาวก 6 คนแรก (ยอห์น 1:35-51)


ยอห์น 1:47-51
47 เมื่อพระเยซูทรงเห็นนาธานาเอลเข้ามาหาก็ตรัสถึงเขาว่า “นี่คืออิสราเอลแท้ ในตัวเขาไม่มีเล่ห์เหลี่ยมอันใดเลย” 48 นาธานาเอลทูลว่า “พระองค์ทรงรู้จักข้าพระองค์ได้อย่างไร?” พระเยซูตรัสว่า “เราเห็นท่านขณะที่ท่านยังนั่งอยู่ใต้ต้นมะเดื่อนั้น ก่อนที่ฟีลิปจะเรียกท่าน” 49 นาธานาเอลจึงร้องว่า “รับบี พระองค์ทรงเป็นพระบุตรของพระเจ้า พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ของอิสราเอล” 50 พระเยซูตรัสว่า “ท่านเชื่อเพราะเราบอกว่าเราเห็นท่านอยู่ใต้ต้นมะเดื่อนั้น[j] ท่านจะเห็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นอีก” 51 แล้วพระองค์ตรัสต่อไปว่า “เราบอกความจริงแก่พวกท่านว่า พวกท่านจะเห็นฟ้าสวรรค์เปิดออก และเหล่าทูตสวรรค์ของพระเจ้าขึ้นลงเหนือบุตรมนุษย์”

นาธันนาเอลค่อนข้างจะประหลาดใจเมื่อเข้าใจว่า พระเยซูเห็นภายในตัวตนของเขา นาธันนาเอลเป็นผู้เชื่อโดยมาตรฐานของพระคัมภีร์เดิม เพราะเขาได้สารภาพบาปต่อผู้ให้บัพติศมา และต้องการอาณาจักรของพระเจ้าอย่างเต็มหัวใจ นี่เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ความชอบธรรมของตนเอง แต่เป็นท่าทีของผู้ที่หัวใจสลายในเรื่องความบาป และร้องเรียกพระเจ้าเพื่อให้ส่งพระเมสสิยาห์พระผู้ช่วยให้รอดลงมา

พระเยซูได้ยินคำอธิษฐานนี้ และได้เห็นผู้เรียกร้องอยู่ห่างไปไกลระยะหนึ่งขณะที่เขาคุกเข่าลงภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ ฤทธิ์เดชนี้พิสูจน์ได้ถึงข้อเท็จจริงที่ซ่อนอยู่ภายในมนุษย์ว่าเป็นสิ่งที่พระเจ้านั้นรับรู้

การยกย่องของพระคริสต์ทำให้ความกังวลของนาธันนาเอลละลายไป เขาได้ยอมจำนนต่อพระเยซูและได้ให้เกียรติกับพระองค์โดยเรียกตำแหน่งตามพระคัมภีร์ว่าพระองค์ที่เป็นพระเมสสิยาห์ คือ พระบุตรของพระเจ้าและกษัตริย์ของอิสราเอล การแสดงออกเช่นนั้นเมื่อเอ่ยออกมา อาจจะนำความตายมาถึงนาธันนาเอลอย่างแน่แท้ เพราะว่าพวกอาลักษณ์และสมาชิกของสภายิว ได้ปฏิเสธว่าพระเจ้ามีบุตรชาย การเอ่ยเช่นนั้นจะถูกนับว่าเป็นผู้ที่สบประมาทและดูหมิ่นศาสนา ขณะที่การอ้างถึงคน ๆ หนึ่งว่าเป็นกษัตริย์แห่งอิสราเอล จะทำให้เขาถูกไล่ล่าและสังหารโดยเฮโรดตามกฎหมาย หรือถูกจับโดยสิทธิอำนาจของโรมด้วย ดังนั้น ผู้เชื่อแท้จริงผู้นี้ได้สำแดงการรู้ซึ้งถึงการรับเอาพระสัญญาซึ่งได้เปิดเผยผู้พระเผยพระวจนะนั้น นาธันนาเอลยำเกรงพระเจ้ายิ่งกว่ามนุษย์ และได้ให้เกียรติกับพระองค์โดยการมอบตำแหน่งพระบิดาให้ ไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม

ไม่มีสาวกคนใดก่อนหน้านี้ที่จะมอบชื่อนั้นให้กับพระคริสต์ อย่างกับที่ได้ลงความเห็นโดยนาธันนาเอล น่าประหลาดใจว่า พระคริสต์ไม่ได้ปฏิเสธตำแหน่งเหล่านี้เลย แต่กลับทำให้พวกเขาตระหนักโดยสำแดงให้เห็นสวรรค์ที่เปิดออก สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดก็คือพระคริสต์ถูกห้อมล้อมโดยทูตสวรรค์ที่มองไม่เห็น และได้เสด็จขึ้นสู่สวรรค์ เพื่อนำเสนอการอัศจรรย์ของพระองค์ต่อพระบิดา และกลับมาสู่พระบุตร และในมือของพระองค์นั้นเต็มไปด้วยพระพรที่ไหลล้นออกมา ดังนั้น นิมิตของยาโคบจึงได้รับการเติมเต็ม เพราะว่าในพระเยซูเราได้พบกับพระพรที่เต็มล้นขณะที่เปาโลเขียนว่า “ขออวยพรพระเจ้า พระบิดา ของพระเยซูคริสต์ ผู้ที่ได้อวยพรเรา ด้วยพระพรฝ่ายวิญญาณทุกประการที่สวรรค์มอบให้"จากการถือกำเนิดของพระคริสต์ และการบัพติศมาของพระองค์สวรรค์ยังคงเปิดออก แต่ก่อนหน้าการเปิดออกนั้นเป็นการปิดไว้เนื่องจากพระพิโรธของพระเจ้า พร้อมกับมีทูตสวรรค์ที่ยืนรักษาการณ์ข้างหน้าประตูด้วยดาบที่พร้อมจะนำออกมาประตูนั้นนำไปสู่พระเจ้าที่ตอนนี้ได้เปิดออกแล้วในพระคริสต์

นี่เป็นครั้งแรกที่ยอห์นใช้วลีที่ดั้งเดิมของพระคริสต์ “แท้จริงแล้ว แท้จริงแล้ว เรากล่าวแก่เจ้าว่า......” ความจริงแห่งยุคนี้โดยพระคุณนั้น ได้เคลื่อนไปข้างหน้าเกินกว่าที่มนุษย์จะฉวยไว้ได้ แต่กระนั้นมนุษย์ก็จำเป็นต้องได้รับพระคุณ เหมือนกับมันเป็นพื้นฐานของพระเจ้าในเรื่องความเชื่อใหม่ของเรานั่นเอง เพราะว่าเมื่อไรก็ตามที่พระเยซูได้ตอกย้ำวลีนี้ เราควรจะหยุดและคิดถึงความตั้งใจของพระองค์ เนื่องด้วยว่าสิ่งที่ติดตามวลีนี้มาเป็นการเปิดเผยฝ่ายวิญญาณที่ดียิ่งกว่าความคิดของเรา หลังจากการประกาศนี้ พระคริสต์ได้แก้ไขคำพยานของนาธันนาเอล เหมือนกับเป็นการระมัดระวังและป้องกันไว้ก่อน ซึ่งต่อต้านกับการข่มเหงที่ตรงเข้ามาหาพระองค์และสาวกพระเยซูไม่ได้กล่าวว่า เราเป็นกษัตริย์ที่พระเจ้าได้สัญญาไว้ พระบุตรของพระเจ้า แต่เรียกพระองค์เองว่า “บุตรมนุษย์” ตำแหน่งนี้เป็นสิ่งที่พระเยซูใช้โดยทั่วไปเพื่อพระองค์เอง การมาบังเกิดของพระองค์นั้นไม่เหมือนใคร พระองค์กลายเป็นเหมือนกับเรานี่ช่างเป็นการอัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง พระบุตรของพระเจ้ามาบังเกิดเป็นมนุษย์ เพื่อที่จะตายอย่างกับพระเมษโปดกของพระเจ้าเพื่อเราทั้งหลาย

ในเวลาเดียวกันตำแหน่ง “บุตรมนุษย์” นี้ ชี้ไปยังความลี้ลับที่ได้กล่าวถึงในหนังสือของดาเนียล พระเจ้าได้ไว้วางใจ “บุตรมนุษย์” ด้วยคำพิพากษา นาธันนาเอลได้ตระหนักว่า พระเยซูไม่ได้เป็นเพียงกษัตริย์และพระบุตรเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้พิพากษาโลกด้วย เป็นพระเจ้าซึ่งอยู่ในลักษณะของมนุษย์ ดังนั้น พระเยซูได้นำผู้เชื่อที่เศร้าหมองมายังเวทีสูงสุดแห่งความเชื่อ ความเชื่อเช่นนี้ไม่ง่ายนับตั้งแต่ครั้งเมื่อพระเยซูเป็นชายหนุ่มจากชนบท แต่โดยความเชื่อนี้สาวกได้เห็นพระสิริที่ซ่อนอยู่ในพระองค์ พร้อมกับสวรรค์ซึ่งเปิดออก ณ เบื้องบน

คำอธิษฐาน: เรานมัสการพระองค์ พระบุตรของพระเจ้าและผู้พิพากษาจักรวาล เราไม่สมควรต่อสิ่งใดนอกจากพระพิโรธ แต่เราวิงวอนขอการยกโทษโดยพระคุณและพระเมตตาต่อเพื่อน ๆ ของเรา เทพระพรลงมาสู่ผู้แสวงหาพระองค์เพื่อพวกเขาจะเห็น รู้จักและรักพระองค์ ขอวางใจพระองค์และเติบโตในความรู้และความหวัง

คำถามที่:

  1. อะไรคือความเกี่ยวข้องระหว่างบุตรพระเจ้า กับ บุตรมุนษย์

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 01:39 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)