Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 123 (Jesus appears to the disciples with Thomas)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
B - SỰ SỐNG LẠI VÀ SỰ HIỆN RA CỦA ĐẤNG CHRIST (GIĂNG 20:1 - 21:25)

3. Chúa Giê-xu hiện ra cho các môn đồ có Thô-ma (Giăng 20:24-29)


GIĂNG 20:24-25
24 Vả, lúc Đức Chúa Jêsus đến, thì Thô-ma, tức Đi-đim, là một người trong mười hai sứ đồ, không có ở đó với các môn đồ. 25 Các môn đồ khác nói với người rằng: Chúng ta đã thấy Chúa. Nhưng người trả lời rằng: Nếu ta không thấy dấu đinh trong bàn tay Ngài, nếu ta không đặt ngón tay vào chỗ dấu đinh, và nếu ta không đặt bàn tay nơi sườn Ngài, thì ta không tin.

Đừng nghĩ rằng mọi người chỉ trích đều chống lại Đức Thánh Linh; và không phải ai khước từ lời chứng của quý vị đều ương ngạnh và hư mất. Ở đây Giăng cho thấy giữa nhiều sự kiện xảy ra trong bốn mươi ngày trước khi Đấng Christ thăng thiên, có một điều rất đặc biệt. Điều này cho thấy thể nào ân điển tạo nên đức tin trong con người, không phải bởi việc làm, tri thức hay lý luận, mà chỉ bởi ân điển và lòng thương xót mà thôi.

Thô-ma là một người bi quan, ông chỉ nhìn thấy mặt tối của sự việc. Ông đã điều tra đến tận cùng vấn đề để tìm ra sự thật (Giăng 11:16; 14:5). Ông là người hay suy tính, thường giải quyết vấn đề bằng trí óc. Ông đã đánh mất hết ý nghĩa cuộc sống từ sự chết của Đấng Christ. Ông đã lìa khỏi vòng các môn đồ và không gặp được Chúa Giê-xu trong ngày Chúa Nhật đầu tiên Ngài hiện ra cho các môn đồ.

Thô-ma có thể chối cãi rằng sự hiện ra đó chỉ là do Sa-tan lừa dối – rằng một ác linh đã mang lấy hình hài của Đấng Christ để dụ họ sai lạc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi ông cứ khăng khăng đòi những chứng cứ rành rành nhất, thì Chúa Giê-xu đã hiện ra. Hẳn ông sẽ không chịu thuyết phục nếu ông không chạm vào những dấu đinh trên tay Ngài. Bởi đó, ông mặc cả với Đức Chúa Trời về niềm tin mình, muốn thấy trước khi tin.

Cho nên ông quay lại với nhóm các môn đồ đang đầy vui mừng vì nghe tin Đấng Christ đã hiện ra cho họ. Tuy nhiên bản thân ông lại đang buồn rầu vì muốn biết chắc Chúa Giê-xu đã sống lại.

GIĂNG 20:26-28
26 Cách tám ngày, các môn đồ lại nhóm nhau trong nhà, có Thô-ma ở với. Khi cửa đương đóng, Đức Chúa Jêsus đến, đứng chính giữa môn đồ mà phán rằng: Bình an cho các ngươi! 27 Đoạn, Ngài phán cùng Thô-ma rằng: Hãy đặt ngón tay ngươi vào đây, và xem bàn tay ta; cũng hãy giơ bàn tay ngươi ra và đặt vào sườn ta, chớ cứng lòng, song hãy tin! 28 Thô-ma thưa rằng: Lạy Chúa tôi và Đức Chúa Trời tôi!

Một tuần sau, Chúa Giê-xu lại hiện ra cho các môn đồ. Họ vẫn còn sợ hãi và các cửa vẫn đang khóa. Thân thể phục sinh của Đấng Christ xuyên qua các cửa không một tiếng động. Ngài ban cho họ sự bình an, tha thứ cho những môn đồ yếu đuối.

Thô-ma sừng sờ mở to mắt nhìn Chúa khi nghe tiếng Ngài. Chúa Giê-xu thấy hết tất cả, ánh mắt thánh của Ngài xuyên thấu những nghi ngờ của Thô-ma. Không giống như mạng lệnh dành cho Ma-ri Ma-đơ-len, Ngài bảo Thô-ma đang run rẩy hãy chạm vào Ngài: “Hãy chạm vào và cảm nhận, Ta là một con người thật sự đang hiện diện với ngươi.” Chúa Giê-xu bảo Thô-ma không chỉ nhìn xem những dấu đinh Ngài, mà hãy “đến gần và đặt ngón tay ngươi lên những sẹo ta và tin.”

Ngài thúc giục vị sứ đồ chần chừ vượt qua những nghi ngờ của mình. Chúa Giê-xu muốn lòng tin của chúng ta được trọn vẹn, vì Ngài đã công bố về thập tự giá, về sự sống lại, về sự hiệp nhất với Đức Chúa Trời, và về sự tái lâm của Ngài, tất cả đều vì ích lợi cho chúng ta. Ai chối bỏ những sự thật này là kẻ nói dối.

Thái độ đầy yêu thương của Chúa đã hạ gục Thô-ma, và ông nói thầm (như tóm tắt lại lời cầu nguyện và những suy tư của mình) lời xưng nhận lớn lao nhất mà một người có thể nói với Chúa Giê-xu: “LẠY CHÚA TÔI VÀ ĐỨC CHÚA TRỜI TÔI!” Ông đã nhận ra lẽ thật rằng Chúa Giê-xu không chỉ riêng rẽ là Con Đức Chúa Trời, mà Ngài cũng chính là Đức Chúa Trời, mang thần tánh đầy dẫy trong thân xác. Đức Chúa Trời là một, không phải hai. Thô-ma gọi Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời, và biết rằng Đấng Thánh này sẽ không phán xét sự vô tín của ông, mà sẽ ban cho ông ân điển được nhìn xem chính Chúa. Thô-ma cũng gọi Ngài là Chúa, trao phó trọn cả quá khứ và tương lai của ông vào tay Đấng Cứu Thế, tin chắc chắn nơi những điều Chúa Giê-xu đã phán trong bài giảng chia tay. Hỡi anh em, chúng ta sẽ nói làm sao? Anh em có đồng lòng với lời xưng nhận của Thô-ma không? Đấng Sống Lại đã đến với quý vị, khiến quý vị kinh ngạc trước sự oai nghi Ngài, để thắng hơn những nghi ngờ và cứng cỏi của quý vị chưa? Hãy nhận lấy lòng thương xót Ngài và xưng nhận với Ngài: “Lạy Chúa tôi và Đức Chúa Trời tôi.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu Christ, chúng con cảm tạ vì Ngài đã không từ bỏ Thô-ma đầy nghi ngờ, nhưng đã tỏ mình ra cho ông. Xin nhận lấy đời sống con làm của Ngài, và gột rửa môi lưỡi chúng con khỏi mọi gian dối.

CÂU HỎI:

  1. Lời xưng nhận của Thô-ma ngụ ý điều gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:32 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)