Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 107 (Jesus questioned before Annas and Peter's threefold denial)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
A - NHỮNG SỰ KIỆN TỪ LÚC BỊ BẮT CHO ĐẾN KHI BỊ CHÔN (GIĂNG 18:1 - 19:42)

2. Chúa Giê-xu bị xét hỏi trước An-ne, Phi-e-rơ chối Chúa ba lần (Giăng 18:12-27)


JOHN 18:12-14
12 Bấy giờ, cả cơ binh, người quản cơ và những kẻ sai của dân Giu-đa bắt Đức Chúa Jêsus trói lại. 13 Trước hết chúng giải Ngài đến An-ne; vì người nầy là ông gia Cai-phe làm thầy cả thượng phẩm đương niên. 14 Vả, Cai-phe là người đã bàn với dân Giu-đa rằng: Thà một người chết vì dân thì ích hơn.

Không chỉ có người Giu-đa đến bắt Chúa Giê-xu, có sĩ quan La-mã cũng đem lính đến với cùng một mục đích. Đấng Christ, Chúa trên sự chết và ma quỉ, Đấng làm lặng bão tố, chữa lành cho người bệnh, và tha thứ tội lỗi, đã chịu đựng gông xiềng cách nhu mì. Đấng tự do bị làm tù nhân. Chúa bị trói và xiềng lại. Chúng ta đã gây ra sự tình đó vì những tội lỗi gớm ghê của mình. Những xiềng xích này tượng trưng cho một bước xuống thấp hơn nữa trong sự hạ mình của Ngài, dần đến mức thấp nhất trên thập tự giá.

An-ne là thầy tế lễ cả từ năm thứ 6 TCN đến năm 15 SCN. Trên lý thuyết, ông phải được giữ chức vụ này trọn đời, nhưng người La-mã đã hạ ông xuống. Cuối cùng, họ chọn Cai-phe, là con rể của An-ne, một con cáo và cũng là một luật sư ranh ma. Người này có thể đáp ứng mọi yêu cầu của Luật pháp cũng như của chính quyền La-mã. Nhưng hắn cũng có tiếng là ranh mãnh và dối trá, là tiên tri của Sa-tan, người đã nói ra lời báo trước không trung thực về cái chết của Chúa Giê-xu để đảm bảo cho tồn vong của đất nước. Phiên tòa tiếp sau đó là một thảm kịch, một vở kịch để tuyên án bị cáo, với những lời vu cáo, để tạo vỏ bọc chính nghĩa. Những người có sự băn khoăn trong lương tâm đều nhận được một ấn tượng rằng phiên tòa này rất công bằng và dựa trên những bằng chứng rõ ràng.

Giăng không ghi chép lại những sự kiện xoay quanh hai đối tượng của phiên tòa này, vì đã có trong các sách Phúc Âm khác, nhưng ông tập trung vào sự tra hỏi và chất vấn trước phiên tòa, trước mặt An-ne, người đứng đầu chi phái tế lễ. Ông vẫn là người điều hành chính những hoạt động trong nước. Cai-phe ra lệnh cho phiên thẩm vấn sơ bộ phải được giao cho An-ne, như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

GIĂNG 18:15-18
15 Si-môn Phi-e-rơ với một môn đồ khác theo sau Đức Chúa Jêsus. Môn đồ đó có quen với thầy cả thượng phẩm, nên vào với Đức Chúa Jêsus trong sân thầy cả thượng phẩm. 16 Song Phi-e-rơ đứng ngoài, gần bên cửa. Môn đồ kia, tức là người quen với thầy cả thượng phẩm, đi ra nói cùng người đàn bà canh cửa, rồi đem Phi-e-rơ vào. 17 Bấy giờ, con đòi đó, tức là người canh cửa, nói cùng Phi-e-rơ rằng: Còn ngươi, cũng là môn đồ của người đó, phải chăng? Người trả lời rằng: Ta chẳng phải. 18 Các đầy tớ và kẻ sai vì trời lạnh, nhúm một đống lửa, rồi đứng gần một bên mà sưởi. Phi-e-rơ đứng với họ, và cũng sưởi.

Giăng và Phi-e-rơ đi theo Chúa Giê-xu trong đêm từ đằng xa. Vì Giăng có quen biết với gia đình Thầy Cả Thượng Phẩm, nên ông vào được trong sân. Phi-e-rơ thì không được vì ngoài cửa có đầy tớ đứng canh.

Giăng biết Phi-e-rơ nóng lòng khi phải đứng trong bóng tối ngay cửa. Muốn giúp, nên Giăng nói với người đàn bà canh cửa. Người này không hoàn toàn tin Phi-e-rơ nên hỏi: “Ngươi cũng là môn đồ của người đó phải không?” Ông đáp: “Ta chẳng phải”, là cư xử như thể ông không biết gì và không có liên quan gì trong chuyện này. Sau đó ông đến sưởi ấm bên đống lửa, vì trời lạnh.

JOHN 18:19-24
19 Vậy, thầy cả thượng phẩm gạn hỏi Đức Chúa Jêsus về môn đồ Ngài và đạo giáo Ngài. 20 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ta từng nói rõ ràng cùng thiên hạ; ta thường dạy dỗ trong nhà hội và đền thờ, là nơi hết thảy dân Giu-đa nhóm lại, chớ ta chẳng từng nói kín giấu điều gì. 21 Cớ sao ngươi gạn hỏi ta? Hãy hỏi những kẻ đã nghe ta nói điều chi với họ; những kẻ đó biết điều ta đã nói. 22 Ngài đương phán như vậy, có một người trong những kẻ sai có mặt tại đó, cho Ngài một vả, mà rằng: Ngươi dám đối đáp cùng thầy cả thượng phẩm dường ấy sao? 23 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ví thử ta nói quấy, hãy chỉ chỗ quấy cho ta xem; nhược bằng ta nói phải, làm sao ngươi đánh ta? 24 An-ne bèn sai giải Đức Chúa Jêsus vẫn bị trói đến Cai-phe là thầy cả thượng phẩm.

Phiên thẩm vấn sơ bộ không phải về lỗi lầm của Chúa Giê-xu, về con người Ngài hay những lời Ngài từng công bố. Đó là về các môn đồ và phương pháp giảng dạy của Ngài. Trong thời đó, có rất nhiều hội kín. Người thẩm vấn muốn nhanh chóng tìm xem liệu có nguy cơ kích động nào giữa vòng các môn đồ của Ngài hay không, để họ dập tắt ngay những bạo loạn.

Chúa Giê-xu chối bỏ sự tồn tại của bất kỳ hội kín nào như vậy, và rõ ràng họ biết Ngài đã dạy dỗ công khai giữa ban ngày trong các nhà hội và đền thờ cho nhiều người nghe. Nếu các nhà lãnh đạo thật lòng muốn biết Ngài, họ đã có thể đi đến những nơi Ngài giảng dạy để nghe chi tiết những gì Ngài dạy dỗ và kêu gọi. Ở đây Chúa Giê-xu đối đáp với người từng giữ chức thầy tế lễ cả không chút sợ hãi. Bỗng nhiên, một trong những đứa đầy tớ muốn nịnh hót thầy tế lễ cả đánh Chúa Giê-xu. Chúa Giê-xu không hề đánh lại hay tỏ vẻ giận dữ. Đồng thời Ngài cũng không tự nhiên bỏ qua lỗi đó, mà thách thức tên đầy tớ nói ra lý do đánh Ngài. Vì Chúa Giê-xu là vô tội, tên đầy tớ phải xin lỗi và ăn năn.

Đây cũng chính là lời thách thức ngầm gửi đến An-ne, vì hắn là kẻ phải chịu trách nhiệm về thái độ của tên đầy tớ; hắn đã cho phép cú đánh đó. Lời buộc tội này ngày nay cũng dành cho những ai đánh người khác mà không có lý do chính đáng, hay cho phép người khác đe dọa một người vô tội. Chúa của chúng ta yêu mến những người cô thế và phán: “hễ các ngươi đã làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn nầy của anh em ta, ấy là đã làm cho chính mình ta vậy.”

Sau khi An-ne nhận thấy Chúa Giê-xu không những không e sợ những lời đe dọa của mình, mà còn đứng ở cương vị quan án và chất vấn ngược lại hắn về lẽ thật và công lý, hắn liền cho áp giải Chúa Giê-xu đến chỗ Cai-phe, là con rể của mình, một tên cáo già, để tránh rắc rối.

JOHN 18:25-27
25 Vả lại, Si-môn Phi-e-rơ đương đứng sưởi đằng kia, thì có kẻ hỏi người rằng: Còn ngươi, ngươi cũng là môn đồ người phải không? Người chối đi mà trả lời rằng: Ta không phải. 26 Một người đầy tớ của thầy cả thượng phẩm, bà con với người mà Phi-e-rơ chém đứt tai, nói rằng: Ta há chẳng từng thấy ngươi ở trong vườn với người sao? 27 Phi-e-rơ lại chối một lần nữa; tức thì gà gáy.

Cai-phe tra hỏi Chúa Giê-xu về các môn đồ. Hai trong số họ đang đứng trong sân, nhưng không xưng ra là môn đồ của Chúa. Phi-e-rơ dưới ánh sáng của ngọn lửa trông lạ lẫm, và những người đầy tớ nghi ngờ về mối liên hệ của ông với Chúa Giê-xu. Một lần nữa Phi-e-rơ trả lời: “Không, không”.

Một trong những người nghi ngờ ông đã đưa ra lời cáo buộc. Vì thế mọi người đều nhìn ông và khiến ông bối rối, đặc biệt là khi một trong những người đầy tớ nói: Ta biết ngươi, ta đã thấy ngươi trong vườn.” Hiểm nguy đã lên đến đỉnh điểm, vì người nói câu đó là bà con với người bị Phi-e-rơ chém đứt tai. Giăng không chép lại lời thề của Phi-e-rơ khi ông chối Chúa Giê-xu, nhưng ông xác nhận hành động hèn nhát của Phi-e-rơ, không xứng đáng đứng đầu các sứ đồ.

Tiếng gà gáy vang lên như tiếng kèn phán xét trong tai Phi-e-rơ. Chúa Giê-xu chưa tìm được một môn đồ nào sẵn sàng theo Ngài dù phải chết. Hết thảy họ một là bỏ trốn, hoặc phạm tội, hoặc nói dối và chối bỏ Ngài. Giăng cũng không ghi chép lại những giọt nước mắt ăn năn của Phi-e-rơ, mà tô đậm hiểm họa khi chối Chúa. Gà gáy ba lần để cảnh tỉnh Phi-e-rơ. Đức Chúa Trời cũng cho tiếng gà gáy mỗi khi chúng ta nói dối hay sợ phải xưng Chúa mình ra. Thánh Linh lẽ thật muốn ngự trên chúng ta. Hãy xin Chúa Giê-xu ban cho quý vị một lưỡi chân thật, một lòng ngay thẳng và một tâm trí sâu sắc.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con cảm tạ Ngài vì Ngài là Lẽ Thật, Ngài đầy nhẫn nại và oai nghi. Xin tha thứ cho chúng con những lời nói dối và nói quá sự thật. Ngài đã mang lấy ách của nhân loại, buộc chặt chúng con bằng Thánh Linh Ngài, để lưỡi chúng con không còn nói ra lời dối trá nữa. Xin giúp chúng con đâm rễ trong lẽ thật Ngài, và dạy chúng con làm chứng trong danh Ngài cách hạ mình, khôn ngoan và cương quyết.

CÂU HỎI:

  1. Mối liên hệ giữa Chúa Giê-xu và Phi-e-rơ trong quá trình thẩm vấn trước An-ne như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:21 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)