Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 106 (Jesus arrested in the garden)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 4 - SỰ SÁNG ĐẮC THẮNG TỐI TĂM (GIĂNG 18:1 - 21:25)
A - NHỮNG SỰ KIỆN TỪ LÚC BỊ BẮT CHO ĐẾN KHI BỊ CHÔN (GIĂNG 18:1 - 19:42)

1. Chúa Giê-xu bị bắt trong vườn (Giăng 18:1-14)


GIĂNG 18:1-3
1 Sau khi phán những điều ấy, Đức Chúa Jêsus đi với môn đồ mình sang bên kia khe Xết-rôn; tại đó có một cái vườn, Ngài bèn vào, môn đồ cũng vậy. 2 Vả, Giu-đa là kẻ phản Ngài, cũng biết chỗ nầy, vì Đức Chúa Jêsus thường cùng môn đồ nhóm họp tại đó. 3 Vậy, Giu-đa lãnh một cơ binh cùng những kẻ bởi các thầy tế lễ cả và người Pha-ri-si sai đến, cầm đèn đuốc khí giới vào nơi đó.

Chúa Giê-xu thưa với Cha trong sự cầu nguyện, trao phó sự sống Ngài cũng như các môn đồ của Ngài trong tay Cha. Với lời cầu nguyện lúc chia tay này, Ngài đã hoàn tất mọi sự giảng dạy, chức vụ và sự cầu nguyện mình. Rồi Ngài bước qua một giai đoạn mới trong sự chịu đau đớn và khổ nạn để chấm dứt vai trò làm Chiên Con Đức Chúa Trời, gánh lấy tội lỗi của thế gian.

Cho nên Ngài đi vào một khu vườn có tường rào trên núi Ô-li-ve, bên kia khe Kít-rôn, nơi có vườn ép nho. Đây là một nơi trú ẩn mà Ngài và các môn đồ thường lui tới, Ngài cũng hay ngủ ở đây.

Giu-đa biết nơi ẩn nấp bí mật này, hắn báo tin cho giới chức Giu-đa về nơi ở của Chúa Giê-xu. Họ vừa ý rồi tập hợp một nhóm lính canh và mấy kẻ đại diện cho người Pha-ri-si. Họ không có quyền bắt giữ ai vào ban đêm, hoặc mang khí giới, trừ khi được sự cho phép của chính quyền La-mã. Nhà cầm quyền đã được báo trước. Các lãnh đạo Giu-đa chưa thỏa mãn với thông tin của Giu-đa, mà ép ông dẫn nhóm người này đi bắt Đấng Christ. Như vậy, Giu-đa không chỉ là một kẻ phản bội mà còn trao Chúa Giê-xu vào tay kẻ thù nghịch. Đức Chúa Trời không cho phép Con Ngài hành động giống như kẻ phản bội này, hoặc trả đũa lại. Đức Chúa Trời không hèn hạ như vậy.

JOHN 18:4-6
4 Đức Chúa Jêsus biết mọi điều sẽ xảy đến cho mình, bèn bước tới mà hỏi rằng: Các ngươi tìm ai? 5 Chúng trả lời rằng: Tìm Jêsus người Na-xa-rét. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Chính ta đây! Giu-đa là kẻ phản Ngài cũng đứng đó với họ. 6 Vừa khi Đức Chúa Jêsus phán: Chính ta đây, chúng bèn thối lui và té xuống đất.

Chúng ta không biết những kẻ tấn công này đã lẻn vào vườn như thế nào. Có lẽ họ có nhiều đuốc để truy tìm Ngài phòng trường hợp Ngài bỏ trốn. Chúa Giê-xu thiết tha trong sự cầu nguyện, còn các môn đồ thì đang say ngủ. Trong khi cầu nguyện Ngài biết kẻ phản bội và những kẻ đi cùng đang đến. Ngài không hề có ý định bỏ chạy dù biết sự phán xét và tra tấn ác nghiệt đang chờ đợi. Ngài biết hết mọi điều nhưng vẫn vâng phục Cha. Ngài đứng dậy và đầu hàng đám người đó; sự oai nghi và cao trọng của Ngài không hề bị sứt mẻ. Thật ra, không phải Giu-đa đã khiến Chúa Giê-xu đầu hàng, chính Ngài đã tự nộp mình vì chúng ta.

Ngài hỏi họ: “Các ngươi tìm ai?” Khi họ nói ra tên Ngài, Ngài trả lời họ bằng cụm từ thánh: “Ta chính là người đó.” Bất kỳ ai với sự nhạy cảm thuộc linh đều sẽ nhận ra lập tức chính Đức Chúa Trời ở trong Chúa Giê-xu đang đứng giữa con người và phán với họ điều Ngài từng phán với Môi-se: “TA LÀ”. “Các ngươi có thật sự muốn giết Đấng Cứu Thế của mình không? Ta chính là người đó, hãy thận trọng về điều các ngươi làm. Ta chính là Đấng Tạo Hóa và Đấng Cứu Chuộc đang đứng trước mặt các ngươi.”

Suốt lúc đó, Giu-đa đang đứng gần, và những lời này xé nát tim ông. Đây là lần cuối cùng ông được nhắc đến trong Phúc Âm Giăng. Giăng không đề cập đến nụ hôn của Giu-đa hay thể nào ông đã tự sát. Mối quan tâm chính của Giăng là Chúa Giê-xu, Đấng có cung cách cao quý trước kẻ thù nghịch mình. Sự khiêm nhường đầu hàng tự nguyện này là nhát dao đâm vào lòng Giu-đa, vì Chúa Giê-xu sẵn lòng chết. Nghe vậy, Giu-đa và đám người thối lui và té xuống đất trước sự hiện diện oai nghi. Họ được trang bị vũ khí để bắt bị cáo. Ở đây Ngài lại đến với họ bằng vị thế của một thầy tế lễ cả trong ngày chuộc tội, phán rằng: “Ta chính là người các ngươi tìm.” Họ ngã xuống đất, Chúa Giê-xu đã có thể áp đảo họ, nhưng Ngài vẫn đứng trước mặt họ.

JOHN 18:7-9
7 Ngài lại hỏi một lần nữa: Các ngươi tìm ai? Chúng trả lời rằng: Tìm Jêsus người Na-xa-rét. 8Đức Chúa Jêsus lại phán: Ta đã nói với các ngươi rằng chính ta đây; vậy nếu các ngươi tìm bắt ta, thì hãy để cho những kẻ nầy đi. 9Ấy để được ứng nghiệm lời Ngài đã phán: Con chẳng làm mất một người nào trong những kẻ mà Cha đã giao cho Con.

Đấng Christ thu hút sự chú ý của những kẻ tấn công về phía mình. Một số người muốn bắt các môn đồ, nhưng Chúa Giê-xu cố bảo vệ họ, dang tay ra trước kẻ thù nghịch. Ngài là Đấng Chăn Tốt Lành phó sự sống vì chiên mình, Ngài đã đi theo đám lính để lại các môn đồ một mình. Vị thế của Ngài khiến họ bị sốc, và họ đã nghe theo lời Ngài. Một lần nữa Ngài phán: “Ta chính là người đó”, như thể Ngài phán rằng: “Ta là Bánh Sự Sống, Ta là Sự Sáng của thế gian, Ta là Cửa, là Người Chăn Tốt Lành, là Đường Đi, Chân Lý và Sự Sống. Ta là Đấng Cứu Thế được chỉ định. Ta chính là Đức Chúa Trời trong xác thịt đang đứng trước các ngươi.” Danh “Giê-xu” nghĩa là Đức Chúa Trời cứu giúp. Sự cứu rỗi thánh này đã bị người Giu-đa khước từ. Họ không muốn nhận người Na-xa-rét khiêm nhường này làm Đấng Mê-si-a của mình.

JOHN 18:10-11
10 Bấy giờ, Si-môn Phi-e-rơ có một thanh gươm, bèn rút ra, đánh đầy tớ của thầy cả thượng phẩm, chém đứt tai bên hữu. Đầy tớ đó tên là Man-chu. 11 Nhưng Đức Chúa Jêsus phán cùng Phi-e-rơ rằng: Hãy nạp gươm ngươi vào vỏ; ta há chẳng uống chén mà Cha đã ban cho ta uống sao?

Phi-e-rơ chưa hiểu Chúa mình, cũng chưa để tâm đến lời Ngài. Ông mới vừa ngủ dậy, vẫn còn chưa tỉnh táo. Ông nhìn thấy đám lính và nổi giận, rút gươm mà Chúa Giê-xu đã cho phép ông mang theo. Ông đưa gươm này lên và chém đầy tớ của thầy cả thượng phẩm mà không hề được lệnh của Chúa mình. Tai của người đầy tớ bị cắt đứt. Giăng chỉ nói ra điều này rất lâu sau khi Phi-e-rơ qua đời.

Giăng làm nổi bật mạng lệnh của Chúa Giê-xu dành cho vị sứ đồ nhiệt thành này, bảo ông nạp gươm vào vỏ, tránh đổ máu thêm, và ngăn không để các môn đồ bị bắt.

Rồi Chúa Giê-xu nói với các môn đồ về chén thạnh nộ thánh mà Ngài đã nhận đương lúc cầu nguyện. Như vậy, chúng ta đọc thấy một dấu chỉ ẩn về chiến trận thuộc linh đã diễn ra trong linh hồn Chúa trước khi Ngài bị bắt. Chúng ta nhận thấy Ngài đã sẵn sàng để chịu đựng cơn thạnh nộ này, gánh lấy mọi xét đoán vì chúng ta. Chén này đến trực tiếp từ tay Cha. Như vậy Ngài lãnh chén cay đắng nhất từ Đấng Ngài yêu thương nhất. Ngài không thể chịu nổi điều này ngoại trừ vì cớ tình yêu thương, vì Cha và Con là một trong sự cứu chuộc nhân loại. Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Đức Chúa Cha, chúng con thờ phượng Ngài, vì tình yêu Ngài vượt quá trí hiểu của chúng con. Ngài đã ban Con Ngài cho chúng con. Lạy Đức Chúa Con, chúng con thờ phượng Ngài, vì lòng thương xót, sự oai nghi Ngài, và vì Ngài sẵn lòng chết vì chúng con. Ngài đã không bỏ chạy khỏi vườn mà đã bảo vệ cho các môn đồ, và đầu hàng kẻ thù nghịch Ngài. Chúng con cảm tạ vì Ngài đã tự bỏ mình đi, vì sự nhân từ và công chính của Ngài.

CÂU HỎI:

 1. Sự Chúa Giê-xu khải tỏ về chính mình cho kẻ thù nghịch ở cổng vườn có ý nghĩa gì?

ĐỐ – 5

Quý đọc giả thân mến,
hãy gởi những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi được nêu trong bài học 15 trên 17. Chúng tôi sẽ gởi cho bạn phần tiếp theo của loạt bài nghiên cứu nầy.

 1. Chúa Giê-xu trở nên Gốc Nho thật như thế nào?
 2. Vì sao chúng ta ở trong Chúa Giê-xu và Ngài ở trong chúng ta?
 3. Chúa Giê-xu khiến những con người từng là nô lệ cho tội lỗi trở nên con cái yêu dấu của Ngài như thế nào?
 4. Vì sao thế gian ghét Đấng Christ và những kẻ yêu dấu của Ngài?
 5. Đức Chúa Trời đối xử với thế gian đã đóng đinh Đấng Christ như thế nào?
 6. Vì sao thế gian ghét những ai tin nơi Đấng Christ?
 7. Đức Thánh Linh làm công việc gì trong thế gian?
 8. Đức Thánh Linh hành động để biến đổi thế gian như thế nào?
 9. Đức Chúa Cha nhậm lời cầu nguyện của chúng ta trong danh Chúa Giê-xu như thế nào?
 10. Vì sao Đức Chúa Cha yêu chúng ta, và Ngài đã yêu như thế nào?
 11. Tư tưởng căn bản của phần đầu trong lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu là gì?
 12. Apakah pentingnya pernyataan nama Bapa sebagaimana yang dikatakan Yesus?
 13. Apakah yang ditunjukkan di dalam perlindungan yang kita terima di dalam nama Bapa?
 14. Bagaimanakah Yesus meminta kepada Bapa-Nya untu memelihara kita dari yang jahat?
 15. Apakah permintaan Yesus kepada Bapa-Nya bagi kepentingan kita?
 16. Apakah kesimpulan dari doa sebagai Imam Besar yang dinaikan oleh Yesus?
 17. Apakah makna perkataan Yesus tentang diri-Nya kepada musuh-musuh-Nya di pintu gerbang taman itu?

Hãy gởi cho chúng tôi tên và địa chỉ cùng với những phản hồi của bạn theo địa chỉ sau:

Waters of Life
P.O.Box 600 513
70305 Stuttgart
Germany

Internet: www.waters-of-life.net
Internet: www.waters-of-life.org
e-mail: info@waters-of-life.net

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:20 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)