Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 102 (Jesus intercedes for his apostles)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
E - LỜI CẦU THAY CỦA CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 17:1-26)

3. Chúa Giê-xu cầu thay cho các sứ đồ (Giăng 17:6-19)


GIĂNG 17:9-10
9 Con vì họ mà cầu nguyện; chẳng phải vì thế gian mà cầu nguyện, nhưng vì kẻ Cha đã giao cho Con, bởi chưng họ thuộc về Cha. 10 Phàm mọi điều thuộc về Con tức là thuộc về Cha, mọi điều thuộc về Cha tức là thuộc về Con, và Con nhân họ được tôn vinh.

Lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu dành cho tất cả những ai tin nơi Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha, hiệp nhất với Con đến suốt cõi đời đời. Ở đây trong lời cầu nguyện chia tay này Chúa Giê-xu không cầu xin cho cả thế gian, vì nhân loại đã khước từ Thánh Linh của Chúa, và chọn lấy sự phán xét cho mình. Chúa Giê-xu hướng tình yêu và sự chăm sóc của Ngài cho Hội thánh và những người được chọn của Đức Chúa Trời. Hội thánh Cơ Đốc không phải gồm toàn thể nhân loại, vì Hội thánh chỉ bao gồm những tín hữu, là những người được chọn lựa. Chính vì vậy Hội thánh được phân biệt, chọn lựa và thanh tẩy. Và hội thánh đại diện cho những bông trái đầu tiên từ sự chết của Đấng Christ.

Chúa Giê-xu không công bố quyền sở hữu đặc biệt cho Ngài, mà làm chứng lại nhiều lần rằng họ là sở hữu đặc biệt của Cha, dù Cha đã ban họ cho Ngài. Con vẫn luôn hạ mình, mà vâng phục Cha trong sự cầu nguyện.

Chúa Giê-xu nhận biết rằng Ngài được vinh hiển trong những kẻ tin Ngài, trong khi chúng ta lại nhanh nhảu chỉ trích hội thánh của mình yếu đuối và làm ô danh Đấng Christ; Ngài suy xét xâu xa hơn như vậy. Cha nhìn chúng ta dưới ánh sáng của thập tự giá. Ngài đổ Thánh Linh Ngài trên tín hữu qua Con. Sự tuôn đổ thuộc linh này là bằng chứng về hiệu lực của thập tự giá. Đấng Christ không chết vô ích, nhưng Đức Thánh Linh sống trong đời sống của tín hữu để sanh ra lắm trái. Như vậy mỗi sự sanh lại đều đem vinh hiển về cho Đấng Christ.

JOHN 17:11
11 Con không ở thế gian nữa, nhưng họ còn ở thế gian, và Con về cùng Cha. Lạy Cha thánh, xin gìn giữ họ trong danh Cha, là danh Cha đã ban cho Con, để họ cũng hiệp làm một như chúng ta vậy.

Đấng Christ sắp trở về với Cha, Ngài khẳng định điều đó sẽ xảy ra, dù kẻ phản bội đang trên đường đến cùng với một đám lính để bắt Ngài. Chúa Giê-xu có thể nhìn xa hơn sự chết của Ngài để thấy sự vinh hiển của Cha. Ngài nói tiên tri: “Ta không ở thế gian nữa”, dù Ngài vẫn đang ở trong thế gian.

Chúa Giê-xu xem thế gian như một con sông rộng với dòng nước chảy xiết, thỉnh thoảng đổ từ trên cao xuống thành một ngọn thác. Đấng Christ đang bơi ngược dòng, ngược lại hướng chảy của con người. Ngài biết rằng các môn đồ sẽ không đủ sức để chống lại điều ác. Nên Ngài xin Cha giữ gìn những kẻ yêu dấu của Ngài trong danh Ngài.

Trong lời cầu xin, Chúa Giê-xu sử dụng một cụm từ độc đáo: “Lạy Cha Thánh.” Trước mặt sự gian ác ngập tràn của thế gian, Con làm chứng về sự thánh khiết của Cha, là Đấng không tì không vết. Đức Chúa Cha thanh sạch và thánh khiết. Sự thánh khiết Ngài là áo choàng cho tình yêu thương Ngài, là hào quang của vinh hiển Ngài.

Vì đó danh thánh của Đức Chúa Trời là một nơi trú ẩn để các môn đồ ẩn nấp khỏi sự cai trị của kẻ cám dỗ. Ai sống trong Đấng Christ là sống trong Cha. Ai ở trong Con là ở trong Cha. Địa vị làm Cha của Đức Chúa Trời đảm bảo cho các con cái Ngài được giữ gìn trong sự che chở và bảo vệ. Sa-tan không thể giật người đó khỏi tay Cha.

Điều kiện để đảm bảo cho sự bảo vệ của họ là họ không được sống trong sự thù ghét và xung đột, mà phải liên tục tha thứ mỗi ngày bằng tình yêu. Tình yêu thương này không đến từ con người, nhưng ai ở trong tình yêu thương của Ba Ngôi Thánh thì nhận được năng lực, lòng nhẫn nại và tình yêu thương cho mọi người. Đấng Christ xin Cha giữ gìn chúng ta trong mối tương giao với Ngài, để được nên một với Ngài luôn luôn như Con là một với Cha: Đây không phải là một phân tích giáo điều hay lý thuyết thần học về mối liên hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời, nhưng lời cầu xin lúc chia tay của Chúa Giê-xu đã được Cha nhậm lời. Đức tin của chúng ta không phải là ảo tưởng hay huyền bí; đó là bông trái từ lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu và sự chịu khổ của Ngài vì cớ chúng ta.

JOHN 17:12-13
12 Đang khi Con còn ở với họ, Con gìn giữ họ trong danh Cha, là danh Cha đã ban cho Con. Con đã gìn giữ họ, trừ đứa con của sự hư mất ra, thì trong đám họ không một người nào bị thất lạc, hầu cho lời Kinh thánh được ứng nghiệm. 13 Nhưng bây giờ Con về cùng Cha, và đương khi còn ở thế gian, Con nói những điều đó, hầu cho trong lòng họ được đầy dẫy sự vui mừng của Con.

Bằng sự nhẫn nại và thấu hiểu, Chúa Giê-xu giữ các môn đồ khỏi sự cám dỗ của Sa-tan, mặc cho những cá tính khác nhau của họ. Ngài phán với Phi-e-rơ: “Sa-tan muốn sàng sảy ngươi, song ta đã cầu nguyện cho ngươi, để đức tin ngươi không thiếu thốn.” Như vậy đức tin của chúng ta duy trì được là nhờ sự cầu thay của Ngài, và chúng ta được cứu chỉ bởi ân điển mà thôi.

Phước hạnh này đã bị cất khỏi Giu-đa vì ông đã vâng phục linh của sự hủy phá mà chống nghịch Thánh Linh lẽ thật. Ông đã trở nên con của sự diệt vong. Cha thiên thượng của chúng ta không ép buộc ai phải nhận lấy ơn được nhận làm con. Ngài biết lòng người và những sự kiện từ trước khi chúng xảy ra, đến nỗi ngay cả sự phản bội của Giu-đa cũng đã được ghi chép lại trong Cựu Ước cả ngàn năm trước đó. Dầu vậy, Giu-đa vẫn phải chịu trách nhiệm vì đã khước từ lòng quan tâm của Đấng Christ dành cho ông. Đức Chúa Trời quyền năng của chúng ta không độc đoán nhưng là Cha khôn ngoan; một trong những khía cạnh của tình yêu Ngài là món quà ý chí tự do dành cho con người, cũng như mọi cha thuộc thể để cho con cái đã trưởng thành phải chịu trách nhiệm.

Chúa Giê-xu nhìn thấy đường đến với Cha của Ngài là một lối đi được soi sáng giữa đêm tối. Dù Sa-tan, hay tội lỗi, hay sự chết cũng không thể ngăn trở Ngài trở về với Đức Chúa Trời. Con vốn là thánh, và vì lý do đó Ngài luôn đầy lòng vui mừng. Tội lỗi không giày vò trong lương tâm Ngài. Sợ hãi không phủ bóng trên lời cầu nguyện Ngài. Con được tự do và được Cha bảo vệ, luôn luôn vâng phục. Đức Chúa Trời của chúng ta là Chúa của sự vui mừng. Chúa Giê-xu cầu khẩn Cha khiến sự vui mừng thánh này tràn ngập trong lòng các môn đồ. Ngài không muốn các môn đồ phải buồn rầu, mà muốn họ luôn vui vẻ lạc quan, muốn họ có sự vui mừng của thiên đàng, dù họ đang sống giữa một thế giới u ám và tuyệt vọng. Sự vui mừng vì được tha thứ và lòng cảm tạ vì cớ được ở trong gia đình của Đức Chúa Trời là kết quả sự chu cấp của Đấng Christ cho chúng ta.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, cảm tạ Ngài đã cầu thay cho chúng con với Cha. Chúng con ngợi khen Ngài vì đã giữ gìn chúng con trong đức tin qua sự chu cấp của Ngài cho chúng con. Chúng con thờ phượng Ngài vì sự vui mừng của Ngài ở trong chúng con. Sự hiện diện của Ngài và Thánh Linh của Cha ban sự sống và sự giàu có cho tâm linh chúng con, cũng như những phước hạnh đời đời. Chúng con cảm tạ Ngài đã cầu nguyện cho chúng con; chúng con sống nhờ lời cầu thay của Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Sự bảo vệ của chúng ta trong danh Cha có ý nghĩa gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:17 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)