Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 101 (Jesus intercedes for his apostles)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
E - LỜI CẦU THAY CỦA CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 17:1-26)

3. Chúa Giê-xu cầu thay cho các sứ đồ (Giăng 17:6-19)


GIĂNG 17:6
6 Con đã tỏ danh Cha ra cho những người Cha giao cho Con từ giữa thế gian; họ vốn thuộc về Cha, Cha giao họ cho Con, và họ đã giữ lời Cha.

Sau khi Chúa Giê-xu đã tin chắc rằng Cha sẽ thêm sức để Ngài hoàn tất nhiệm mạng cứu rỗi, và biết rằng vinh hiển Cha sẽ thêm lên bởi sự tái sanh của nhiều người. Suy nghĩ của Ngài hướng đến các môn đồ mà Ngài đã chọn ra khỏi thế gian và hiệp nhất lại với nhau.

Đấng Christ truyền cho các môn đồ danh xưng mới của Đức Chúa Trời: “Cha”. Bởi công bố điều này, họ trở nên con cái Ngài, được chọn lựa ra khỏi thế gian. Địa vị mới này là huyền nhiệm của Hội thánh, vì tín hữu nơi Đấng Christ không còn bị hư mất, mà mang lấy sự sống của Đức Chúa Trời trong mình. Ai được sanh bởi Đức Chúa Trời thì không thuộc về chính mình, nhưng thuộc về Đức Chúa Trời, là Đấng đã tái sanh họ. Ngài ban họ cho Con, là Đấng đã chuộc họ bằng huyết mình. Nếu quý vị tin nơi Đấng Christ, quý vị sẽ thuộc về Ngài.

Địa vị Cha thánh và sự tín hữu trở nên con cái Ngài được nói đến ở đây đã được ứng nghiệm trên các môn đồ bởi đức tin của họ nơi Phúc Âm, và bởi họ đã giữ theo những lời quý báu của Ngài. Những lời này không phải là những tiếng kêu vô nghĩa hay như khói tan mất, cũng không như những sách vở trên đời này. Đó là lời của Đức Chúa Trời, tràn đầy năng quyền tươi mới. Ai giữ lời Cha trong lòng thì sống trong quyền năng Ngài.

JOHN 17:7-8
7 Hiện nay họ đã biết rằng mọi sự Cha đã giao cho Con đều là từ Cha mà đến. 8 Vì Con đã truyền cho họ những lời Cha đã truyền cho Con, và họ đã nhận lấy; nhìn biết quả thật rằng Con đến từ nơi Cha, và tin rằng ấy là Cha sai Con đến.

Lời Đức Chúa Trời qua môi miệng của Chúa Giê-xu đem đến sự hiểu biết cứu rỗi, để biến đổi những cuộc đời bại hoại. Chúa Giê-xu đã sống đúng như sứ điệp của Ngài và thi hành các công việc Ngài bởi năng quyền của LỜI đó. Mọi năng quyền và ơn phước của Ngài đến với chúng ta trong Lời của Cha. Con không công bố sự hiểu biết riêng nào, mà quy mọi thẩm quyền, khả năng, sự khôn ngoan và yêu thương của Ngài đều là do Đức Chúa Trời ban.

Đấng Christ đã ban ra điều quý giá nhất của Ngài: lời Ngài. Lời đó thật đến từ Cha, để Con là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời nhập thể. Trong lời đó chứa đựng năng quyền cho chúng ta. Nhờ đó chúng ta kinh nghiệm được năng quyền và được soi sáng bởi lời đó. Chúng ta vui mừng nhận lấy những dấu chỉ và lời dạy này. Thông điệp Phúc Âm giúp chúng ta nhận biết sự thực hữu của Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con, và Đức Thánh Linh.

Ở đây chúng ta thấy Đấng Christ bày tỏ qua lời cầu nguyện rằng Ngài hiểu thấu các môn đồ, và biết mức độ họ hiểu lời Ngài, vì Ngài đã gieo hạt giống đức tin trong lòng họ. Họ đã vui mừng nhận lấy lời Ngài, dù không phải là ngay lập tức. Rồi Ngài đổ Thần Ngài trên họ; lời lớn lên và sanh bông trái theo thời điểm của Đức Chúa Trời. Đấng Christ đã tiên tri về điều này rằng những điều đó sẽ chắc chắn xảy ra.

Lời Đấng Christ sanh ra đức tin cùng với sự hiểu biết trong các môn đồ. Đức tin đó là gì? Là tin rằng Con đến từ Cha, rằng Con chính là Đấng Hằng Hữu, tin nơi vinh hiển thánh trong thân xác con người, nơi tình yêu thương Ngài mặc cho bị thù ghét, nơi quyền năng của Ngài giữa yếu đuối, nơi thần tánh của Ngài mặc dù bị phân cách khỏi Đức Chúa Trời trên thập tự giá, và nơi sự sống vượt trên sự chết của Ngài. Đức Thánh Linh đã thiết lập họ trong Đấng Cứu Chuộc, và họ trở nên những chi thể trong thân thể Ngài. Họ không cứ mãi chỉ hiểu biết về Ngài, nhưng cũng hết lòng nắm lấy Ngài vì Ngài ở trong họ về thuộc linh. Như vậy họ có nhận thức nhờ sự hành động của Thánh Linh về thần tánh của Đấng Christ.

Trong sự sống của Đấng Christ, các môn đồ hiểu được ý nghĩa của câu: “Ai sanh bởi Thánh Linh là thần.” Thánh Linh ơn phước này là quyền năng thánh trong đời sống của các môn đồ. Ngài đến qua lời của Chúa Giê-xu.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, cảm tạ Ngài đã ban lời của Cha cho chúng con – là lời đầy sự sống và quyền năng. Ngài đã đặt để đức tin và sự hiểu biết trên chúng con. Ngài là năng lực của chúng con, chúng con yêu mến Ngài và tôn cao Ngài cùng với Cha, là Đấng đã ban Ngài cho chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Ý nghĩa của việc bày tỏ danh Cha qua Chúa Giê-xu là gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:17 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)