Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 103 (Jesus intercedes for his apostles)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
E - LỜI CẦU THAY CỦA CHÚA GIÊ-XU (GIĂNG 17:1-26)

3. Chúa Giê-xu cầu thay cho các sứ đồ (Giăng 17:6-19)


GIĂNG 17:14
14 Con đã truyền lời Cha cho họ, và thế gian ghen ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian vậy.

Chúa Giê-xu làm chứng trong lời cầu nguyện rằng Ngài đã truyền đạt những lời của Cha cho các môn đồ, bày tỏ cho họ danh Cha và ý nghĩa của danh đó. Qua sự khải tỏ này Ngài công bố về Ba Ngôi Thánh cho chúng ta. Sự khải thị tuyệt vời này về bản tánh của Đức Chúa Trời đã làm lay động các môn đồ; biến đổi họ, đổ đầy năng quyền trên họ, để họ trở nên những chi thể trong thân thể của Đấng Christ.

Vì cớ những phẩm chất này thế gian sẽ thù ghét họ cũng như đã ghét Chúa Giê-xu. Giống như Đấng Christ đến từ Đức Chúa Trời, và sự sống Ngài giấu trong Đức Chúa Trời từ đời đời, những ai được tái sanh cũng sẽ sống đời đời như vậy.

JOHN 17:15
15 Con chẳng cầu Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ cho khỏi điều ác.

Chúa Giê-xu không đem các môn đồ vào thiên đàng, cũng không đưa họ đến một nơi ẩn dật, dù những đau khổ và khó khăn vây quanh họ. Ngài xin Cha bảo vệ các môn đồ khỏi những tác động của Sa-tan, những luân lý gian dối, cũng như những ác linh. Chúa cầu thay cho chúng ta. Mỗi tín hữu đều được ở trong vòng tay che chở của Ngài. Huyết Chúa Giê-xu bảo vệ chúng ta, và nhờ sự hy sinh của Ngài nên Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta. Không ai có thể buộc tội hay tiêu diệt chúng ta. Chúng ta đã trở nên công chính, bất tử, được nhắc lên bởi ân điển của Đấng Thánh. Nếu chúng ta trở nên bất tuân và đi theo xu hướng tội lỗi của mình; thì Ngài sẽ để chúng ta sa vào cám dỗ, vì tội lỗi trong chúng ta có thể bùng lên và trở thành nỗi hổ thẹn bị phơi bày. Khi đó chúng ta phải run rẩy và ăn năn với nước mắt và than khóc: “Lạy Cha, xin chớ để chúng con bị cám dỗ, song cứu chúng con khỏi điều ác.” Ai cố tranh chiến với Sa-tan và sự chết bằng sự bạo dạn và sức riêng chính là đang tự lừa đối mình. Hãy cậy vào huyết báu và sự cầu thay của Đấng Christ, Ngài là Cứu Chúa duy nhất của chúng ta.

JOHN 17:16-17
16 Họ không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. 17 Xin Cha lấy lẽ thật khiến họ nên thánh; lời Cha tức là lẽ thật.

Trong lời cầu nguyện mình, Chúa Giê-xu lặp lại lời chứng cho các môn đồ, dù họ chưa ra khỏi thế gian xấu xa này, vì họ thuộc về xác thịt và xu hướng về điều ác như mọi người khác. Họ sẽ vẫn gian ác, nếu không nhờ ân điển của Đức Chúa Trời. Huyết Đấng Christ đã giải thoát họ khỏi ngục tù của Kẻ Gian Ác. Họ đã trở nên những người lạ trong thế giới này, và trở nên những công dân của thiên đàng.

Trong bản chất mới của họ, gồm thân và hồn, sẽ có một sự xung đột liên tục. Đức Thánh Linh sẽ đau lòng nếu chúng ta yêu chính mình, công việc và gia đình mình hơn mọi người khác. Mọi nỗ lực làm đẹp lòng chính mình sẽ khiến lương tâm chúng ta đau buồn. Mỗi lời nói dối sẽ mãi âm ỉ trong ký ức. Thánh Linh của Đức Chúa Trời sẽ không để quý vị giữ những của cắp trong nhà. Nếu quý vị đã làm tổn thương ai bằng một lời thô tục hay một hành động thô lỗ, Thánh Linh lẽ thật sẽ thúc giục quý vị xin lỗi người đó. Đức Thánh Linh phơi bày mọi gian ác, lừa dối và sai trái trong đời sống quý vị, và sẽ xét đoán quý vị theo những điều đó.

Đấng Christ xin Cha thánh hóa chúng ta, vì người không nên thánh không thể khiến người khác nên thánh. Sự thánh hóa này linh nghiệm bằng cách thu hút chúng ta vào lẽ thật của Ngài. Chừng nào chúng ta còn nhận biết tình yêu thương của Đức Chúa Trời và ở trong ân điển của Con, và sống trong năng quyền của Đức Thánh Linh, thì chừng đó chúng ta còn được nên thánh. Sự hiện diện của Đức Chúa Trời trong đời sống ảnh hưởng lên chúng ta. Chính Đức Chúa Trời làm thành mục đích của Ngài trong chúng ta: “Hãy nên thánh vì ta là thánh.” Huyết Chúa Giê-xu thánh hóa chúng ta một lần đủ cả, cũng như Đức Thánh Linh trong chúng ta không thiếu thốn điều chi. Đức tin của quý vị nơi bản tánh thánh của Ba Ngôi thánh hóa quý vị hoàn toàn.

Sự thánh hóa này bởi Đức Chúa Trời mà có, qua sự chúng ta suy gẫm lời Ngài. Phúc Âm là nguồn thanh tẩy, là gốc sự vâng lời của chúng ta. Lời Đấng Christ dẫn dắt chúng ta đến đức tin, quên mình, và đến sự yêu mến thờ phượng, để chúng ta được xứng đáng đến trước Đức Chúa Trời. Hãy mở lòng quý vị ra trước lời của Cha, vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương. Và ai ở trong tình yêu thương thì ở trong Đức Chúa Trời, và Đức Chúa Trời ở trong người đó.

JOHN 17:18
18 Như Cha đã sai Con trong thế gian, thì Con cũng sai họ trong thế gian.

Sau khi Chúa Giê-xu đã cầu nguyện cho các môn đồ, xin cho họ được thánh hóa, Ngài sai phái những con người đã được đổi mới này vào trong một thế giới gian ác. Ngài đã cứu chúng ta để thánh hóa đời sống chúng ta; rồi sai phái chúng ta vào trong thế gian để qua chúng ta nhiều người cũng được cứu và được thánh hóa. Hội thánh không phải là một hội chúng nhàn hạ, tự thỏa mãn với những bài giảng ngoan đạo và những xét đoán duy luật; mà là một sự thông công bằng hành động, tiến công vào sào huyệt của Sa-tan bằng đức tin, nhắm đến đích bằng sự cầu nguyện và kiên trì vì sự biến đổi của những người hư mất. Hội thánh công bố Vương quốc của Cha, và khiến ý Cha được nên qua sự rao giảng Phúc Âm trên đất. Quý vị đã nhận biết lời kêu gọi truyền bá Phúc Âm trong lời cầu nguyện của Đấng Christ chưa?

Chúa Giê-xu quý trọng quý vị và sai phái quý vị đến với những người lạc mất, cũng như Cha đã sai phái Ngài. Chỉ có một mục đích và một trang bị để đạt được mục đích này: Lẽ thật mà Ngài đã công bố về Đức Chúa Trời trong Đấng Christ. Chúa Giê-xu kêu gọi quý vị bước vào một chức vụ sống động, không phải lười biếng và ảo tưởng. Đức Thánh Linh Ngài chính là năng lực của quý vị.

JOHN 17:19
19 Con vì họ tự làm nên thánh, hầu cho họ cũng nhờ lẽ thật mà được nên thánh vậy.

Chúa Giê-xu biết không có ai trong các môn đồ có thể rao giảng Phúc Âm hay bước vào chiến trận thuộc linh, hết thảy họ sẽ ngã xuống bởi những vết thương chí mạng trong lòng và lương tâm, nếu Đức Chúa Trời không che phủ họ bằng sự thánh khiết và quyền năng Ngài. Chính vì thế Con đã trở nên một nạn nhân, tự khiến mình nên thánh, dù Ngài vốn vẫn nên thánh trong mọi lúc. Bởi sự chết mình Ngài đã đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu cho sự thánh khiết, để những lời buộc tội của Sa-tan phải bị dập tắt bởi đức tin của chúng ta nơi huyết Đấng Christ. Dựa trên sự chết chuộc tội của Ngài, các môn đồ mới có thể nhận lãnh Đức Thánh Linh. Từ đó họ trở nên những bình nước sống; làm chứng cho Chúa Giê-xu về sự chết và sự sống lại của Ngài.

Như vậy họ được giải thoát khỏi sự bịp bợm, môi miệng họ được tẩy sạch mọi dối trá gây hại. Họ nhận lấy sự dạn dĩ để không bao giờ chối bỏ điều phải và luôn phơi bày tội lỗi, dù làm vậy có thể khuấy động lương tâm nhiều người, nhưng cuối cùng sẽ dẫn đến sự cứu rỗi. Chiến trận với sự dối trá, vô đạo đức và kiêu ngạo này chỉ có thể chiến thắng nhờ sự bao phủ của huyết Đấng Christ, và sự linh nghiệm trong lời cầu thay của Ngài.

LỜI CẦU NGUYỆN: Xin tha thứ cho sự ghen ghét, dối trá và kiêu ngạo trong lòng chúng con. Chúng con là xấu xa từ trong bản chất, còn Ngài là thánh. Xin gìn giữ chúng con khỏi bẫy lưới của Sa-tan. Xin giải thích Phúc Âm cho chúng con để lời Ngài thật sự thánh hóa chúng con, và chúng con có thể sống đúng như lời chúng con rao ra.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu đã xin Cha gìn giữ chúng ta khỏi điều ác như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:18 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)