Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 086 (The Holy Trinity descends on believers)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 3 - SỰ SÁNG SOI GIỮA VÒNG CÁC SỨ ĐỒ (GIĂNG 11:55 - 17:26)
C - BÀI GIẢNG CHIA TAY TẠI PHÒNG CAO (Giăng 14:1-31)

2. Ba Ngôi Thánh giáng ngự trên tín hữu qua Đấng Yên Ủi (Giăng 14:12-25)


Giăng 14:12
12 Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, kẻ nào tin ta, cũng sẽ làm việc ta làm; lại cũng làm việc lớn hơn nữa, vì ta đi về cùng Cha.

Sự hiểu biết Đức Chúa Trời không phải là triết học hay một hệ thống lý luận. Sự hiểu biết tri thức chỉ khoe khoang, còn đây là sự hiểu biết về tình yêu thương của Đức Chúa Trời và sự cứu rỗi của Đức Chúa Con. Sự hiểu biết này nghĩa là sự tự do để phục vụ. Đấng Christ ban cho các môn đồ một điều răn mới: “thực hành tình yêu thương thánh trong đời sống bằng việc làm và cầu nguyện.”

Các môn đồ xin Chúa Giê-xu bảo vệ và thêm cho họ sự hiểu biết về Đức Chúa Trời khi họ hiểu rằng Ngài sắp lìa họ. Nhưng Đấng Christ đã thiết lập họ trong Cha, để họ đủ sức giảng đạo cho cả thế giới.

Điều quan trọng không phải là những mối bận tâm tạm thời của họ cho bản thân mình, mà là sự chuẩn bị của họ cho chức vụ thánh. Sự hiểu biết về Cha và Con cứu chúng ta khỏi sự kiêu ngạo, và dẫn dắt chúng ta vào sự phục vụ khiêm nhường. Chúa Giê-xu phán: “Ai tin ta thì sẽ hành động, không chỉ nói bằng lời, nhưng đi theo con đường hy sinh. Đến mức tín hữu tự bỏ mình đi và tôn cao Đấng Christ, Con sống lại từ cõi chết hành động trong người đó và ban những ơn phước thiên thượng cho người. Với đức tin như vậy nên các Sứ đồ mới có thể chữa lành bệnh tật, tha thứ tội lỗi, thậm chí khiến kẻ chết sống lại trong danh Chúa Giê-xu sau sự tuôn đổ Thánh Linh. Họ đã tự bỏ mình đi và Đấng Christ sống trong họ. Họ yêu Ngài trọn cả tâm sức và làm sáng danh Ngài trong việc làm.

Bên cạnh những chức vụ thánh này, Đấng Christ còn sai phái họ thi hành những nhiệm mạng Ngài chưa hoàn tất được trong khoảng thời gian ngắn ngủi trên đất. Sau khi thăng thiên, Ngài ban Đức Thánh Linh để nhiều người được cứu qua sự giảng đạo của các môn đồ. Con cái sẽ được sanh ra cho Cha như sương trong sớm mai. Không có gì tốt đẹp hơn lời chúng ta chứng cho Đấng đã chịu hình và sống lại. Bởi tin lời chứng này, con người nhận được sự sống đời đời. Đức Thánh Linh đến trên những ai nắm lấy Đấng Christ và khiến họ trở nên con cái Đức Chúa Trời, để họ tôn cao Cha trọn đời sống mình trong sự công chính.

GIĂNG 14:13-14
13 Các ngươi nhân danh ta mà cầu xin điều chi mặc dầu, ta sẽ làm cho, để Cha được sáng danh nơi Con. 14 Nếu các ngươi nhân danh ta xin điều chi, ta sẽ làm cho.

Quý vị có cầu nguyện không? Bao nhiêu phần trăm trong lời cầu nguyện liên quan đến những lo lắng và tội lỗi của quý vị? Thì giờ quý vị dành để ngợi khen Đức Chúa Trời và phục vụ người khác ít ỏi đến mức nào? Quý vị ích kỷ trong sự cầu nguyện hay đầy lòng yêu mến Đức Chúa Trời và người hư mất?

Tình yêu thương của Đức Chúa Trời đã thay đổi lời cầu nguyện của quý vị, để quý vị chúc phước cho kẻ thù nghịch mình chưa? Sự cứu rỗi của Đấng Christ đã khiến quý vị trở nên một người giải cứu nhiều người trong danh Ngài chưa? Những lời cầu nguyện của quý vị có hòa hợp với lời cầu nguyện của Chúa không? Hay quý vị vẫn còn ghét một số người, chưa tha thứ những lỗi lầm của họ?

Nếu cầu nguyện trong danh Đấng Christ, quý vị sẽ sống và suy nghĩ theo Thánh Linh Ngài, như Ngài muốn, và lòng quý vị sẽ đầy dẫy những suy nghĩ yêu thương.

Đấng Christ đã ban một lời hứa dẫn đến quyền năng và những phước hạnh thiên thượng. Ngài ràng buộc lời hứa này với một điều kiện dứt khoát: “Nếu ngươi mở lòng ra nhận lấy lời ta, và để lời đó biến đổi ngươi, thì ta sẽ nên mạnh mẽ và lớn lao trong ngươi, và ta sẽ cứu nhiều người khỏi sự bại hoại nhờ đức tin và lời cầu nguyện của ngươi. Hễ khi nào ngươi còn tin ta và cầu nguyện theo sự dẫn dắt của Thánh Linh ta, thì ta sẽ đáp lời ngươi trực tiếp.”

Hỡi anh em, hãy biết ơn Chúa Giê-xu về chìa khóa Ngài đã đặt vào tay anh em. Hãy mở ra kho báu thiên đàng bằng lời cầu nguyện. “Ta sẽ ban phước, ban sự cứu rỗi và sự hiểu biết, cũng như sự ăn năn và sự giúp đỡ cho hàng xóm và bạn bè ngươi.” Hãy cầu nguyện với Chúa Giê-xu và khám phá rằng Ngài có thể chọn lấy những nô lệ trong dân tộc của quý vị và khiến họ trở nên con cái Đức Chúa Trời. Đừng mòn mỏi trong sự cầu nguyện; đức tin của quý vị là phương cách cứu rỗi nhiều người. Khi cầu nguyện hãy tin mình được nhậm lời; hãy cảm tạ trước về sự đáp lời của Ngài. Hãy mời gọi anh chị em của quý vị cùng dự phần với quý vị trong sự cầu nguyện và đức tin. Đừng mệt mỏi trong sự ngợi khen thờ phượng. Hãy cầu xin Ngài đổ Thần cầu nguyện trên quý vị.

Nếu quý vị cảm thấy Chúa Giê-xu không nhậm lời cầu nguyện mình, hãy ăn năn và xưng tội, hãy phá vỡ những rào cản trong sự cầu nguyện, để Ngài có thể thanh tẩy quý vị. Ngài sẽ ban cho quý vị thẩm quyền để đem sự đầy dẫy của thiên đàng xuống mặt đất. Khi bắt đầu cầu nguyện bằng đức tin và dấn thân làm chứng, là quý vị đang làm sáng danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, xin ban cho chúng con Thánh Linh của sự cầu nguyện, đừng để chúng con nghĩ về bản thân trước, mà nghĩ về những người chúng con quen biết và không quen biết. Xin khiến chúng con trở nên những tín hữu có đời sống cầu nguyện, để Ngài cứu đồng bào chúng con. Chúng con ngợi khen Ngài; Ngài đã mở các cửa trên trời, đổ xuống trên chúng con những ân tứ và sự ban cho dư dật. Nguyện danh Cha được tôn cao qua sự sanh lại của nhiều con cái thuộc linh. Nguyện danh Ngài được tôn thánh qua hành động của họ trong sự thánh khiết và quyền năng của Thánh Linh.

CÂU HỎI:

  1. Hãy nêu một điều kiện chính yếu để lời cầu nguyện được nhậm!

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 01:01 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)