Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 069 (The Son of God in the Father and the Father in him)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
3. Chúa Giê-xu là người chăn hiền lành (Giăng 10:1-39)

e) Con Đức Chúa Trời ở trong Cha và Cha ở trong Ngài (Giăng 10:31-36)


GIĂNG 10:31-36
31 Người Giu-đa lại lượm đá đặng ném Ngài. 32 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta đã làm trước mắt các ngươi lắm việc lành bởi Cha đến; vì việc chi mà các ngươi ném đá ta? 33 Người Giu-đa trả lời rằng: Ấy chẳng phải vì một việc lành mà chúng ta ném đá ngươi, nhưng vì lỗi lộng ngôn: Ngươi là người, mà tự xưng là Đức Chúa Trời. 34 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Trong luật pháp của các ngươi há chẳng chép rằng: Ta đã phán: Các ngươi là các thần, hay sao? 35 Nếu luật pháp gọi những kẻ được lời Đức Chúa Trời phán đến là các thần, và nếu Kinh thánh không thể bỏ được, 36 thì ta đây, là Đấng Cha đã biệt ra thánh, và sai xuống thế gian, nói: Ta là Con Đức Chúa Trời, cớ sao các ngươi cáo ta là nói lộng ngôn?

Người Giu-đa ghét Chúa Giê-xu khi Ngài phán: “Ta với Cha là Một.” Họ xem lời Ngài tự chứng về mình là phạm thượng và muốn ném đá Ngài như luật pháp đòi hỏi, nếu không cơn thạnh nộ của Đức Giê-hô-va sẽ giáng xuống cả dân tộc. Cho nên họ chạy ra sân đền thờ cầm đá để ném Ngài.

Chúa Giê-xu đứng bình thản hỏi họ: “Ta đã làm điều ác gì với các ngươi? Ta đã hầu việc các ngươi, chữa lành bệnh tật, đuổi quỷ và mở mắt cho người mù giữa vòng các ngươi. Ta làm sạch người phung và giảng Phúc Âm cho người nghèo. Các ngươi muốn giết ta vì cớ việc nào trong số các việc đó? Các ngươi tìm giết ân nhân của mình. Ta không vì danh tiếng hay tiền bạc mà hầu việc, là việc ta hạ mình gọi là việc của Cha. Ta ở đây để hầu việc các ngươi.”

Người Giu-đa gào lên: “Chúng ta không ném đá ngươi vì những việc ngươi đã làm, mà vì ngươi nói phạm thượng. Ngươi tự nhắc mình lên bằng với Đức Chúa Trời, trong khi ngươi chỉ là một con người bình thường đang đứng giữa vòng chúng ta. Chúng ta sẽ khiến ngươi đổ máu để chứng minh ngươi chỉ là con người. Sao ngươi dám nói ngươi là Đức Chúa Trời, là một với Đấng Thánh? Ngươi bị quỷ ám rồi, ngươi phải chết ngay lập tức.”

Chúa Giê-xu đáp lại tự tin: “Các ngươi không đọc thấy trong Luật pháp rằng Đức Chúa Trời từng đích thân phán với người Ngài chọn, rằng: “Các ngươi là thần, hết thảy đều là con trai của Đấng Chí Cao” (Thi Thiên 82:6), trong khi các ngươi chỉ đang hư mất và sa ngã từ hết tội lỗi này đến tội lỗi khác. Rõ ràng hết thảy đều là tội nhân, lang thang trong sai lầm. Nhưng Đức Chúa Trời gọi họ là “thần” và “con trai” là vì cớ danh thánh Ngài. Ngài không muốn các ngươi phải hư mất, nhưng muốn các ngươi được sống đời đời. Hãy quay lại với Đức Chúa Trời các ngươi và nên thánh như Ngài vốn vậy.”

“Vậy, tại sao các ngươi muốn ném đá ta? Chính Đức Chúa Trời gọi các ngươi là “các thần” và “con trai”. Ta chưa từng phạm tội như các ngươi. Ta là thánh trong lời nói và việc làm; ta có quyền sống đời đời, vì ta là Con của Đức Chúa Trời. Hãy đọc điều được chép trong Luật pháp rồi các ngươi sẽ biết ta; nhưng dầu vậy các ngươi vẫn không tin ta, và không nhận biết thần tánh của ta.”

“Ta không tự đến, nhưng Cha Thánh đã sai ta. Ta là Con Ngài; Ngài là Cha ta. Trong ta có sự thánh khiết Ngài. Cho nên ta là Đức Chúa Trời từ Đức Chúa Trời, sự sáng từ sự sáng, là con yêu dấu, ta không được tạo dựng nên, mà là một với Cha.”

Chúa Giê-xu thắng hơn người Giu-đa bằng những trích dẫn từ chính Kinh Thánh của họ, và dập tắt luận điệu của họ. Dù mắt họ vẫn hiểm ác với thù ghét, nhưng họ đã hạ tay xuống, vì Chúa Giê-xu đã chứng minh bằng Kinh Thánh của họ về sự khả thi của địa vị làm Con thánh trong Cựu Ước cách phổ quát và cụ thể ứng dụng cho Ngài.

GIĂNG 10:37-39
37 Ví bằng ta không làm những việc của Cha ta, thì các ngươi chớ tin ta. 38 Còn nếu ta làm, thì, dầu các ngươi chẳng tin ta, hãy tin những việc ta, để các ngươi hiểu và biết rằng Cha ở trong ta và ta ở trong Cha. 39 Chúng còn kiếm cách để bắt Ngài nữa; nhưng Ngài tránh khỏi tay họ.

“Điều này nghĩa là,” Chúa Giê-xu giải thích: “Các ngươi phải tin ta, vì ta làm điều Đức Chúa Trời làm, hành động vì lòng thương xót. Quyền tể trị sẽ không thuộc về ta nếu ta không đại diện cho lòng thương của Ngài. Vì tình yêu thương Ngài nhập thể trong ta, ta có thẩm quyền để làm trọn công việc của Đức Chúa Trời, và đó thật là công việc của Cha.”

“Có thể tâm trí các ngươi không hiểu được thần tánh trong xác thịt. Dầu vậy, hãy tra xét công việc ta, ai có thể dùng lời nói khiến kẻ chết sống lại, mở mắt cho kẻ mù, làm yên cơn bão, hay cho 5000 người ăn bằng năm ổ bánh và hai con cá? Các ngươi có trông mong được Đức Thánh Linh mở trí mình và nghe tiếng Ngài để nhận biết chính Đức Chúa Trời ở trong ta không? Khi được đầy dẫy Đức Thánh Linh các ngươi sẽ ở trong nhận thức cốt lõi này và nhận biết được thần tánh đầy dẫy trong xác thịt ta.”

Ngay tại đây, trước đám đông giận dữ, Chúa Giê-xu nói ra những lời uy quyền, rằng Ngài ở trong Cha, giống như nhánh nho ở trong gốc nho, nhận lấy sức mạnh từ rễ cây, thì Đấng Christ cũng ra từ Cha và ở trong Ngài. Cả hai không thể bị phân tách, mà hòa hợp và hiệp nhất toàn hảo. Vì vậy có thể nói Con giấu trong Cha, để bày tỏ và tôn cao Cha. Cũng vì vậy mà lời cầu nguyện nổi tiếng nhất bắt đầu bằng: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, danh Cha được tôn thánh.”

Ai nghiên cứu kỹ lời chứng của Chúa Giê-xu về thần tánh của Ngài, trong sự cầu nguyện và tôn kính, sẽ nhận ra đó chính là bằng chứng quyết định chống lại sự hiểu biết nông cạn về Ba Ngôi Thánh. Không phải là ba thần riêng biệt, mà hiệp nhất toàn hảo trong Ba Ngôi Thánh, cho nên bằng lòng vui mừng chúng ta làm chứng rằng Đức Chúa Trời là Một.

Khi người Giu-đa nghe Chúa Giê-xu lặp lại lời chứng về sự hiệp nhất toàn hảo của Ngài với Cha, họ từ bỏ ý định ném đá Ngài. Nhưng họ vẫn muốn bắt và giải Ngài đến Tòa Công Luận để xem xét quan điểm của Ngài. Chúa Giê-xu đi tránh khỏi họ. Hễ khi nào ý muốn của Cha còn bảo vệ thì không ai có thể hãm hại con cái Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu phán: “Không ai có thể tước họ khỏi tay Cha ta.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha và Chiên Con của Đức Chúa Trời, chúng con thấy sự hiệp nhất đầy trọn trong tình yêu thương của Ngài. Tâm trí chúng con không thể hiểu được thần tánh của Ngài trong xác thịt. Thánh Linh Ngài đã soi sáng để chúng con nhận biết tình yêu thương lớn và hành động cứu rỗi của Ngài. Ngài đã cho chúng con làm con của Ngài. Xin giúp chúng con tôn cao danh Ngài trong động cơ, lời nói, và hành động của chúng con. Xin thánh hóa chúng con như chính Ngài là thánh.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu công bố thần tánh của Ngài như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:44 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)