Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 068 (Our security in the union of Father and Son)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
3. Chúa Giê-xu là người chăn hiền lành (Giăng 10:1-39)

d) Sự an ninh của chúng ta trong sự hiệp nhất của Cha và Con (Giăng 10:22-30)


GIĂNG 10:22-26
22 Tại thành Giê-ru-sa-lem có giữ lễ Khánh thành đền thờ. Bấy giờ là mùa đông; 23 Đức Chúa Jêsus đi dạo trong đền thờ, dưới hiên cửa Sa-lô-môn. 24 Người Giu-đa nhóm xung quanh Ngài mà nói rằng: Thầy để chúng tôi nghĩ vơ vẩn mãi cho đến khi nào? Nếu thầy là Đấng Christ, hãy nói rõ cho chúng tôi. 25 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ta đã bảo các ngươi, mà các ngươi không tin; những việc ta nhân danh Cha ta mà làm đều làm chứng cho ta. 26 Nhưng các ngươi không tin ta, vì các ngươi chẳng phải là chiên của ta.

Lễ khánh thành đền thờ là một dịp reo mừng và vui vẻ, kỷ niệm sự phục hồi Đền Thờ sau thời kỳ lưu đày đến Ba-by-lôn vào năm 515 TCN. Chính người Mác-ca-bê đã tái dựng vào năm 165 TCN. Lễ này được tổ chức vào đầu tháng Mười Hai, một mùa lạnh và mưa, vì Giê-ru-sa-lem cao hơn mực nước biển 750m.

Vào dịp này, Chúa Giê-xu, người bị bắt bớ, lại vào đền thờ, giảng dạy tại cổng Sa-lô-môn nơi những người đến thăm đền thờ sẽ nghe Ngài. Cổng về phía Đông này còn được nhắc đến trong Công Vụ Các Sứ Đồ 3: 11 và 5:12.

Lúc này, người Giu-đa đã chuẩn bị để tấn công Chúa Giê-xu. Họ yêu cầu Ngài công khai liệu Ngài có phải Đấng Mê-si-a đang được trông mong hay không. Những gì Ngài đã tuyên xưng về mình cao cả và mênh mông hơn điều dân chúng trông mong nơi Đấng Mê-si-a của họ. Những phẩm chất bổ sung vượt quá điều họ tìm kiếm chính là một cớ vấp phạm. Nhưng một số người tin rằng Chúa Giê-xu hoàn toàn có thể là Đấng Mê-si-a thật, vì cớ con người, thẩm quyền, và các việc làm của Ngài thật rất ấn tượng.

Vì vậy, họ cố ép Đấng Christ cất cao tiếng gọi cho một phong trào Cơ Đốc toàn quốc. Dù gì thì dịp lễ này cũng là để kỷ niệm sự nổi dậy của người Mác-ca-bê. Họ hy vọng Ngài sẽ chính thức công bố quyền làm vua, hiệu triệu mọi người dưới cánh tay mình. Họ đã sẵn sàng theo Ngài ra trận, đánh đổ nỗi ô nhục bị ngoại bang cai trị. Nhưng Chúa Giê-xu lại có kế hoạch khác: khiêm nhường, yêu thương, và biến đổi tâm trí. Ngài không nói với người Giu-đa Ngài chính là Đấng Mê-si-a, dù Ngài đã làm như vậy với người đàn bà Sa-ma-ri. Ngài cũng đã xưng với người mù được chữa lành về vinh hiển thiên thượng của mình. Người Giu-đa muốn một Đấng Mê-si-a theo đuổi chính trị và táo bạo; Chúa Giê-xu lại là một Đấng cứu chuộc thuộc linh, và đầy tình yêu thương. Dân chúng mơ về quyền lực, tự do và tôn trọng. Chúa Giê-xu lại kêu gọi tự bỏ mình đi, ăn năn và đổi mới. Ngài công bố sự vĩ đại của mình, nhưng họ không hiểu, vì họ đòi hỏi điều Ngài không có. Tư tưởng không gặp nhau, và đức tin không có trong lòng họ. Họ không mở lòng ra cho Thánh Linh của Chúa Giê-xu. Các phép lạ được thực hiện trong danh của Cha Ngài, là Đấng nâng Ngài lên và dẫn dắt Ngài đắc thắng.

Người miễn cưỡng nghe về mối liên kết nền tảng giữa Con và Cha. Họ đòi hỏi bạo lực, tiền bạc và bành trướng, cho đến tận ngày nay.

GIĂNG 10:27-28
27 Chiên ta nghe tiếng ta, ta quen nó, và nó theo ta. 28 Ta ban cho nó sự sống đời đời; nó chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta.

Chúa Giê-xu là Chiên Con nhu mì của Đức Chúa Trời; Ngài gọi những ai theo Ngài là chiên và chiên con, là những người mặc lấy bản tánh của Ngài. Phẩm chất đầu tiên là họ biết lắng nghe, vì Đức Thánh Linh mở lòng và trí họ, để tiếng và ý muốn của Chúa Giê-xu thấu vào sâu xa bên trong, biến họ thành những tạo vật mới. Sẵn lòng lưu tâm là khởi đầu để môn đồ hóa.

Đấng Christ biết hết thảy những ai thật sự lưu ý đến lời Ngài; Ngài yêu mến họ, nhìn thấy những bí mật của họ, và biết ảnh tượng mà Ngài sẽ nắn họ nên. Cơ Đốc Nhân thật thì không chìm đắm trong sự vô định và vô tâm. Ngài biết họ, và tên họ đã được chép trên thiên đàng. Mỗi một người là một phép lạ, là một tạo vật mới của Đức Chúa Trời.

Chúa Giê-xu giống như một Người chăn Tốt lành; chiên Ngài quen tiếng Ngài, và đi theo Ngài cách vui mừng, vâng phục sự lãnh đạo của Ngài. Chiên không mong đợi gì khác ngoài ý muốn của Người chăn mình. Trong lòng họ không có chỗ cho tư tưởng ương bướng; họ là những chiên nhu mì.

Có sự thay đổi này là vì Đấng Christ làm việc trong họ. Ngài ban cho họ tình yêu thương của Đức Chúa Trời, và năng quyền để vượt qua sự chết và tội lỗi. Họ sẽ không chết mà được sống đời đời, vì họ có sự sống của Ngài, là món quà sự sống đời đời. Họ được tự do khỏi sự phán xét và hư mất, khỏi sự chết đời đời; họ được xưng công chính bởi huyết của Đấng Christ. Không chiên nào được mua bởi huyết Đấng Christ sẽ bị hư mất. Ngài đã từ bỏ vinh hiển thiên đàng để cứu rỗi con người, và chịu khổ để ban cho họ sự sống. Ngài quyết định giữ lấy họ bằng mọi giá. Quý vị có tin tưởng trong đôi tay của Chúa không? Quý vị đã chọn lấy quyền năng của Đấng Christ chưa? Hoặc quý vị sống trong một thế giới tội lỗi như một khách lữ hành hoặc đã được tự do bởi được Đức Chúa Trời nhận làm con nuôi trong Đấng Christ, đầy dẫy Đức Thánh Linh. Sự bảo vệ của Chúa chúng ta mạnh mẽ hơn công việc của chúng ta, vượt quá sự hiểu biết của chúng ta, chúng ta đứng bên cạnh Đấng Chiến Thắng.

GIĂNG 10:29-30
29 Cha ta là Đấng lớn hơn hết đã cho ta chiên đó, và chẳng ai cướp nổi chiên đó khỏi tay Cha. 30 Ta với Cha là một.

Một số tín hữu sẽ nghi ngờ về việc chàng trai trẻ Giê-xu có thể gìn giữ họ khỏi sự chết, Sa-tan, và cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Điều này vượt quá trí hiểu. Chính vì vậy mà Chúa Giê-xu hướng các môn đồ về Cha Ngài và sự toàn năng của Ngài. Chính Cha là Đấng chọn từng môn đồ một cho Chúa Giê-xu. Không ai tự đi theo Chúa Giê-xu nếu không bởi ý muốn và sự chọn lựa của Đức Chúa Trời.

Đức Chúa Cha chịu trách nhiệm về những người đi theo Con Ngài. Cha là Đấng Vĩ Đại, Đấng toàn năng. Chúa Giê-xu không làm vừa ý mình nhưng đầu phục Cha.

Chúa Giê-xu có thể tự bỏ mình đi ở mức độ này là vì thần tánh đầy dẫy ở trong Ngài. Một số người xem Đấng Christ dường như thấp kém hơn Cha Ngài. Nhưng Đức Thánh Linh cho chúng ta biết ai tự nhắc mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai tự hạ mình xuống sẽ được nhắc lên. Vì cớ Chúa Giê-xu dâng mọi vinh hiển lên cho Cha, Ngài có quyền phán: “Ta với Cha là một.” Điều đó công khai bác bỏ lời chỉ trích cho rằng Chúa Giê-xu thêm một ngôi vị vào Đức Chúa Trời. Chúng ta không thờ phượng ba Đức Chúa Trời, chúng ta chỉ thờ phượng một Đức Chúa Trời mà thôi. Ai chối bỏ sự hiệp nhất toàn hảo của Đấng Christ và Cha Ngài là kẻ khoe mình, không nhận biết rằng con đường đi đến sự vĩ đại bắt đầu từ sự tầm thường.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, Ngài là Đấng chăn Tốt lành. Ngài đã phó sự sống cho bầy chiên. Ngài đã ban cho chúng con sự sống, để chúng con không bị chết mất. Chúng con cảm tạ Ngài; Ngài gìn giữ chúng con khỏi sự chết, Sa-tan, tội lỗi, và cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Không ai có thể giật chúng con khỏi tay Ngài. Xin dạy dỗ chúng con về sự khiêm nhường, để chúng con được biết Cha trong Ngài, và tự bỏ mình đi, để quyền năng của Ngài được bày tỏ trong sự yếu đuối của chúng con.

CÂU HỎI:

  1. Đấng Christ chăn dắt bầy mình như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:44 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)