Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 067 (Jesus is the Good Shepherd)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
3. Chúa Giê-xu là người chăn hiền lành (Giăng 10:1-39)

c) Chúa Giê-xu là người chăn hiền lành (Giăng 10:11-21)


GIĂNG 10:11-13
11 Ta là người chăn hiền lành; người chăn hiền lành vì chiên mình phó sự sống mình. 12 Kẻ chăn thuê chẳng phải là người chăn, và chiên không phải thuộc về nó, nếu thấy muông sói đến, thì nó bỏ chiên chạy trốn; muông sói cướp lấy chiên và làm cho tản lạc. 13 Ấy vì nó là kẻ chăn thuê, chẳng lo lắng chi đến chiên.

Đức Chúa Trời nhẫn nại với các vua, tiên tri giả và thầy tế lễ là những kẻ lừa dối và xem dân sự tan lạc của Ngài như chiên không có người chăn. Cho nên Ngài ban Đấng Christ cho chúng ta làm Người chăn Tốt lành. Khi đến Ngài phán: “Ta đã sẵn sàng, là Vua, Thầy Tế Lễ Thượng Phẩm, là Tiên Tri thật, đem theo sự mặc khải cuối cùng.” Trong con người Đấng Christ chúng ta tìm thấy mọi chức năng của nghề chăn chiên tổng hợp lại. Ngài xứng đáng nói: “Hãy đến cùng ta hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ.” Ta sẽ không bóc lột các ngươi, nhưng giải cứu các ngươi khỏi đời sống sai lạc và mọi hiểm nguy.

Bằng chứng Ngài là Đấng Chăn Tốt Lành duy nhất là ngay từ ban đầu Ngài đã sẵn lòng phó sự sống cho chiên mình. Ngài không chỉ phó thân thể, mà phó cả thân, hồn, linh để cứu rỗi bầy chiên của Đức Chúa Trời. Từ những giây phút đầu tiên Ngài đã hết lòng phục vụ các môn đồ. Sự chết thuộc thể của Ngài là mão triều của sự sống tự ban cho. Hãy nhớ Chúa Giê-xu không chỉ sống hay chết cho Ngài. Ngài đã sống và chết cho quý vị.

Những người chăn chiên không có đức tin sẽ bị lộ ra vì trong lúc gian nguy họ chạy trốn, chỉ lo nghĩ đến bản thân mình. Họ bỏ rơi bầy chiên cho muôn sói. Họ không phải dã thú nhưng hành động giống như dã thú; cha họ là Sa-tan. Là con sói đầu đàn, mục đích của Sa-tan là cắn nuốt. Nó tấn công dữ dội, bắt bớ và giết chóc. Nó bày ra những cám dỗ đầy vui thích và những lời nói dối vô hại. Các mục sư không được dung túng hay bỏ qua những dạy dỗ sai trật lấy tình yêu thương làm cớ. Nhưng vì cớ tình yêu thương chúng ta phải chống trả cho lẽ thật cách khôn ngoan và mạnh mẽ nếu cần. Đời sống của Đấng Christ cho chúng ta thấy Ngài liên tục tranh chiến với các linh dữ tợn. Bằng tình yêu thương Ngài truyền lẽ thật đầy trọn cho các tôi tớ Ngài để họ có thể hầu việc bầy chiên cách nỗ lực, và bảo vệ bầy khỏi sự tấn công của ma quỷ. Mục đích của con sói đói mồi là rất rõ ràng, vì bởi chứng dối và bắt bớ quyết liệt nó muốn tiêu diệt hội thánh của Đức Chúa Trời. Quý vị có đang tìm kiếm cơ hội hầu việc và vinh dự trong bầy của Đức Chúa Trời không? Hãy nhớ điều đó nghĩa là đối đầu, chịu đựng, và hy sinh, không hề có lợi lộc hay vui thú, chứ đừng nói được nghỉ ngơi.

GIĂNG 10:14-15
14 Ta là người chăn hiền lành, ta quen chiên ta, và chiên ta quen ta, 15 cũng như Cha biết ta, và ta biết Cha vậy; ta vì chiên ta phó sự sống mình.

Đấng Christ lặp lại lời tuyên bố Ngài là Đấng Chăn độc nhất. Hết thảy chúng ta đều thất bại và không hầu việc được như đáng phải có, vì chúng ta không biết rõ kẻ thù, chúng ta không hiểu hết suy nghĩ của bầy chiên và không biết làm thế nào để dẫn bầy đến đồng cỏ xanh tươi nhất. Đấng Christ biết rõ từng người một, biết cả quá khứ, suy nghĩ, và tương lai của người ấy.

Chúa Giê-xu chọn chiên cho mình và ban cho những chiên đó món quà được biết Ngài cách cá nhân. Khi biết rõ Ngài hơn, chiên tự hỏi vì sao Ngài không từ bỏ bầy. Sự hiện diện của Ngài bày tỏ ra sự thất bại của bầy. Sự đối diện này sanh ra tình yêu thương lớn lao hơn, đưa đến lòng biết ơn và một giao ước đời đời.

Sự hiểu biết lẫn nhau giữa Chúa Giê-xu và bầy chiên Ngài không hề hời hợt hay theo lối thế gian, mà là sự ban cho của Thánh Linh, vì chúng ta thấy Ngài như Ngài nhìn thấy Cha và như Cha biết Con. Đây là một huyền nhiệm, tức là mọi Cơ Đốc Nhân, bởi sự giáng ngự của Đức Thánh Linh nhận lấy mặc khải về lẽ thật trong sự hiểu biết thiên thượng qua Đấng Christ. Điều đó cũng có nghĩa là Thánh Linh của Đức Chúa Trời ngự trong bầy chiên Ngài và đầy dẫy trên bầy. Không sót chiên nào.

GIĂNG 10:16
16 Ta còn có chiên khác chẳng thuộc về chuồng nầy; ta cũng phải dẫn nó về nữa, chiên đó sẽ nghe tiếng ta, rồi sẽ chỉ có một bầy, và một người chăn mà thôi.

Đấng Christ không chịu chết cho một dân tộc riêng biệt nào, mà cho hết thảy. Ngài không chỉ cứu những kẻ cứng đầu trong Cựu Ước, mà cả những kẻ bại hoại trong khắp các dân. Ngài báo trước rằng sự chết của Ngài sẽ cứu chuộc vô số chiên trên khắp thế giới. Không chiên nào có thể tự đến với Đức Chúa Trời; mà cần phải có một người hướng dẫn, một Đấng Chăn Tốt Lành. Đó phải là Đấng Christ. Ngài là Đấng cai trị trên các dân và trên từng cá nhân. Ngài đưa ra hướng dẫn thuộc linh bằng lời nói. Giống như chiên nhận biết tiếng của người chăn mình, những người đã được sửa soạn ở khắp nơi khi nghe tiếng Đấng Christ liền mau chóng nhận tin. Từ những người được chọn trong Cựu Ước và những người cải đạo từ giữa các dân, một sự hiệp nhất thuộc linh mới được hình thành dưới sự lãnh đạo của Đấng Christ. Dân sự của Tân Ước ngày nay chính là bầy chiên của Đức Chúa Trời với Chúa Giê-xu là Người chăn. Ai nghe Phúc Âm cách vui mừng và tin nơi Đấng Christ, Con Đức Chúa Trời, thì thuộc về hội thánh thật, dù họ có thể gia nhập nhiều hệ phái khác nhau. Chúng ta chỉ có một Thánh Linh, một Chúa, một Cha. Thánh Linh này đến trên hết thảy những ai được thanh tẩy bởi huyết của Đấng Christ. Sự hiệp nhất trong bầy của Đấng Christ lớn lao hơn những gì chúng ta tưởng tưởng được, Ngài thâu góp chiên từ mọi ngóc ngách. Đấng Chăn Tốt Lành trực tiếp đến dẫn dắt các môn đồ đơn sơ và trung tín của Ngài đến vinh hiển. Rồi sẽ chỉ có một bầy và một người chăn. Nhưng ngày nay ai cố tạo dựng một hội thánh bằng những phương cách và hệ thống của con người, với những mục đích thuộc thế gian thì sẽ ở trong rủi ro rơi vào bẫy của con sói lớn, là kẻ cố thu hút sự chú ý của bầy chiên từ người chăn vào mình. Tuy nhiên, chúng ta không thể đến gần nhau nếu chúng ta không đến gần Đấng Christ hơn.

GIĂNG 10:17-18
17 Nầy, tại sao Cha yêu ta: Ấy vì ta phó sự sống mình, để được lấy lại. 18 Chẳng có ai cất sự sống ta đi, nhưng tự ta phó cho; ta có quyền phó sự sống, và có quyền lấy lại; ta đã lãnh mạng lịnh nầy nơi Cha ta.

Chúng ta tin Đức Chúa Trời là tình yêu thương luôn luôn yêu Con Ngài. Vì Chúa Giê-xu luôn luôn làm đẹp lòng Cha. Giờ đây chúng ta đọc thấy điều thật sự làm đẹp lòng Đức Chúa Trời; đó là duy thập tự giá. Sự chết của Đấng Christ là mục đích được Đức Chúa Trời hoạch định. Không có cách nào khác để cứu bầy chiên ra khỏi tội lỗi, ngoại trừ sự chuộc tội và thánh hóa bằng huyết của Chiên Con.

Sự chết và sự sống lại của Chúa Giê-xu là những phép lạ lớn lao; Ngài bảo rằng Ngài sẽ chết để được sống. Ngài không phó mình vì cớ bị ép buộc, nhưng tự ý Ngài, vì Ngài muốn cứu chuộc tội nhân. Ngài là tình yêu thương thật. Cha giao cho Ngài thẩm quyền cứu lấy thế gian, và thẩm quyền để lấy lại sự sống. Không ai có thể ngăn chặn sự đắc thắng của Đấng Christ được hoàn tất trên thập tự giá. Ma quỷ và những kẻ theo nó cố phá hoại hành động cứu chuộc của Ngài; nhưng sự xấu xa đó bị thất bại trước tình yêu thương vô biên của Đấng Christ. Không phải Cai-phe, hay Phi-lát, hay bất kỳ ai khác buộc Ngài phải chết; chính Ngài tự quyết định chịu chết. Ngài không bỏ chạy khi thấy con sói lao đến, nhưng phó mình để cứu chúng ta. Đây là ý muốn toàn hảo của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu đã chiến thắng trong sự đối nghịch giữa thiên đàng với địa ngục trên thập tự giá. Từ đó trở đi bầy chiên của Ngài có sự bảo đảm được đóng ấn bởi huyết của Chiên Con. Chúa Giê-xu dẫn dắt chúng ta qua những khủng hoảng và khó khăn đến vinh hiển Ngài.

GIĂNG 10:19-21
19 Nhân những lời đó, người Giu-đa lại chia phe ra nữa. 20 Phần nhiều trong đám họ nói rằng: Người bị quỉ ám, người là điên; sao các ngươi nghe làm chi? 21 Kẻ khác nói rằng: Ấy đó chẳng phải là lời nói của một kẻ bị quỉ ám. Quỉ há có thể mở mắt kẻ mù được sao?

Mấy thám tử sai bởi các nhà lãnh đạo Giu-đa giận dữ khi nghe Chúa Giê-xu mô tả các nhà cầm quyền Giu-đa là kẻ cướp và sứ giả của Sa-tan; cũng như việc Ngài xưng là Đấng Chăn Tốt Lành, và đặc biệt là Đấng Chăn cho mọi dân tộc – tức những dân bị người Giu-đa xem là gian ác. Họ xem mình là những người được chọn của Đức Chúa Trời. Họ gọi Ngài là kẻ bị quỉ ám, điên khùng, và ghê tởm Ngài. Đa số những người có mặt cũng đồng ý với ý kiến đó. Đám đông chuyển sang chống nghịch Chúa Giê-xu, vì sự dạy dỗ thiên thượng của Ngài vượt quá tầm hiểu biết của họ.

Nhưng một số người vẫn đủ cam đảm để công bố rằng họ đang nghe tiếng của Đức Chúa Trời qua lời Chúa Giê-xu. Lời Ngài chẳng phải những tư tưởng trống rỗng, nhưng đầy quyền năng và sáng tạo. Ngài đã tha thứ tội lỗi cho người mù. Sự thù địch với Chúa Giê-xu gia tăng giữa đám đông trong khi tình yêu thương Ngài đâm rễ trong một số người chân thành. Chúa Giê-xu đã và đang dẫn dắt bầy chiên luôn bình tịnh trong Thánh Linh đi đến đích rõ ràng.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, Đấng Chăn của bầy chiên, Ngài không khước từ những chiên cứng đầu, nhưng tìm kiếm cho đến khi tìm được, và phó sự sống Ngài vì những chiên đó. Xin tha thứ tội lỗi của chúng con. Cảm tạ Ngài đã ban Thánh Linh thông biết cho chúng con, để chúng con được biết Ngài, như Ngài biết Cha. Ngài biết tên và không quên chúng con. Ngài săn sóc chúng con cùng với hết thảy những ai theo Ngài. Xin chọn giữa các dân những người sẽ nghe Ngài, và hiệp nhất họ, bảo vệ họ khỏi con sói hay cắn nuốt.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu trở nên Đấng chăn Tốt lành như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:43 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)