Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 065 (Jesus reveals himself to the healed one)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
2. Chữa lành người mù bẩm sinh (Giăng 9:1-41)

c) Chúa Giê-xu bày tỏ Ngài là Con Đức Chúa Trời cho người được chữa lành (Giăng 9:35-41)


GIĂNG 9:35-38
35 Đức Chúa Jêsus nghe họ đã đuổi người ra, và Ngài có gặp người, bèn phán hỏi rằng: Ngươi có tin đến Con Đức Chúa Trời chăng? 36 Người thưa rằng: Thưa Chúa, người là ai, hầu cho tôi tin đến? 37 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ngươi đã thấy người, và ấy là chính người đương nói cùng ngươi. 38 Người thưa rằng: Lạy Chúa, tôi tin; bèn sấp mình xuống trước mặt Ngài.

Chúng ta đã đọc câu chuyện đầy an ủi này. Khi Chúa Giê-xu nghe biết người được chữa lành đã bị khai trừ, Ngài tìm và thấy anh đang đau buồn. Niềm an ủi này cũng dành sẵn cho những tín hữu bị cô lập khỏi gia đình và bạn bè vì cớ Đấng Christ. Nếu quý vị đang ở trong hoàn cảnh này, tôi xin đảm bảo rằng Chúa Giê-xu sẽ nghe tiếng khóc của quý vị, Ngài sẽ đến bên và không lìa bỏ quý vị đâu. Đừng nhìn xem con người nếu không quý vị sẽ phải thất vọng. Hãy nhìn xem Chúa Giê-xu mà thôi. Ở ngoài Ngài quý vị không có hy vọng nào dưới đất hay trên trời. Ngài yêu quý vị.

Rồi Chúa Giê-xu hỏi chàng trai trẻ một câu hỏi quan trọng: “Ngươi có tin đến Con Đức Chúa Trời, chính là Con Người không?” Điều này cho thấy Chúa Giê-xu biết chàng trai trẻ này quen thuộc với một số phần trong Kinh Thánh Cựu Ước, và anh biết trong Đa-ni-ên 7:13-14 rằng Con Người chính là Quan Án của thế gian và là Con Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu hỏi điều này để xem chàng trai trẻ có muốn đầu phục sự oai nghi của Con Đức Chúa Trời lúc này và cả về sau, và sẽ không thối lui hay không. Anh đã cảm nhận Chúa Giê-xu không phải là một người bình thường, và gọi Ngài là “Chúa.” Nhưng anh vẫn muốn biết rõ hơn Con Đức Chúa Trời là ai, để không phải thờ phượng một con người – vốn được xem là thờ hình tượng.

Tới đây, Chúa Giê-xu cho anh một lời đáp nức lòng: “Ngươi đã thấy Ngài từ trước bởi đức tin, trước cả khi nhìn thấy bằng mắt, ta chính là Đấng đó; Con Đức Chúa Trời đang nói với ngươi.” Không chút chậm trễ chàng trai trẻ đầu phục Chúa Giê-xu hoàn toàn. Anh cúi xuống trước Ngài, như thể tuyên xưng: “Lạy Chúa, con thuộc về Ngài, Ngài là Vua, là chủ và là Chúa của con. Ngài là Tình yêu thương nhập thể, con đầu phục Ngài hết lòng, từ nay nguyện làm đầy tớ của Ngài.” Hỡi anh em, anh em đã nhận biết Chúa Giê-xu, Con Đức Chúa Trời, trong hình hài xác thịt chưa? Anh em đã nối kết với Ngài như một tín hữu chưa? Anh em đã thờ phượng Ngài như một đầy tớ trung thành chưa?

GIĂNG 9:39-41
39 Đức Chúa Jêsus bèn phán rằng: Ta đã đến thế gian đặng làm sự phán xét nầy: Hễ ai chẳng thấy, thì thấy; còn ai thấy, lại hóa mù. 40 Mấy người Pha-ri-si bên cạnh Ngài, nghe điều đó, thì nói với Ngài rằng: Còn chúng ta cũng là kẻ mù chăng? 41 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Nếu các ngươi là kẻ mù, thì không có tội lỗi chi hết; nhưng vì các ngươi nói rằng: Chúng ta thấy, nên tội lỗi các ngươi vẫn còn lại.

Khi người trai trẻ cúi xuống trước Chúa Giê-xu, anh không bị ngăn trở vì Chúa Giê-xu đáng nhận mọi sự tôn quý. Nhưng Chúa Giê-xu nói rằng Ngài đến để đem sự phán xét cho những kẻ kiêu ngạo và kẻ sùng đạo cho rằng mình hiểu biết, nhưng thật chẳng biết gì về lẽ thật. Người mù và tội nhân đã nhận biết điều này và ăn năn, người gian dâm đã được thanh tẩy. Chúa Giê-xu không phán xét người không ăn năn; chính họ tự phán xét mình vì đã khước từ sự cứu rỗi của Ngài. Họ đã nhận được một chút sự sáng trong quá khứ qua các tiên tri và các sự kiện Kinh Thánh, nhưng nếu chọn chống nghịch sự dạy dỗ của Chúa Giê-xu, họ sẽ bị tước mất nguồn sáng còn lại dành cho mình. Họ sẽ trở nên mù quáng, cứng lòng, cứng cổ và là những kẻ sát nhân đầy thù hằn. Đấng Christ đến và giảng dạy vì hai kết quả: sự cứu rỗi và sự lên án, ban phước và rủa sả. Kết quả trong lòng quý vị là gì?

Trong vòng thính giả của Đấng Christ có mấy người Pha-ri-si nhận thấy Chúa Giê-xu đang có ý nói đến họ, liền hỏi: “Chúng tôi cũng mù sao?” Chúa Giê-xu đâm xuyên sự giả hình của họ: “Nếu thật sự nhận biết mình mù quáng và than khóc về tình trạng thuộc linh của mình, thì các ngươi đã ăn năn tội lỗi mình trước Giăng Báp-tít, từ bỏ tội lỗi đó; và đã nhận được sự tha thứ và ơn phước rồi. Nhưng các ngươi tự lừa dối mình, tự cho mình biết mọi sự, tự xưng mình là công chính. Nhưng bởi sự khoe mình đó các ngươi chứng tỏ mình là mù quáng và cứng lòng. Các ngươi sẽ chẳng nhận được một tia sáng nào từ sự sáng của thế gian.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, Ngài là Con Đức Chúa Trời trong hình hài xác thịt. Chúng con thờ phượng và đầu phục Ngài hiện giờ và cho đến đời đời, xin Ngài tùy nghi sử dụng mọi khả năng và sở hữu của chúng con. Cầu xin Ngài tha thứ và thánh hóa tấm lòng chúng con, để không tội lỗi nào, dù nhẹ, có thể phân cách chúng con khỏi Ngài.

CÂU HỎI:

  1. Cúi xuống trước Chúa Giê-xu biểu thị điều gì?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:34 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)