Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 064 (The Jews interrogate the healed man)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
2. Chữa lành người mù bẩm sinh (Giăng 9:1-41)

b) Người Giu-đa chất vấn người được chữa lành (Giăng 9:13-34)


GIĂNG 9:24-25
24 Vậy, người Pha-ri-si gọi người trước đã mù một lần nữa, mà nói rằng: Hãy ngợi khen Đức Chúa Trời, chúng ta biết người đó là kẻ có tội. 25 Người trả lời rằng: Tôi chẳng biết người có phải là kẻ có tội chăng, chỉ biết một điều, là tôi đã mù mà bây giờ lại sáng.

Người Pha-ri-si cố hết sức dò tìm điểm yếu của Chúa Giê-xu để tuyên án Ngài. Một lần nữa họ đem người được chữa lành đến trước mặt và đòi anh thề phải nói nghịch lại Chúa Giê-xu, và tìm lời cáo buộc Ngài. Ở cương vị các chuyên gia luật pháp họ quả quyết Chúa Giê-xu là một tội nhân; những gì họ cần chỉ là một bằng chứng rõ ràng mà thôi. Họ gây áp lực để anh đồng ý cáo buộc Chúa Giê-xu, muốn anh xưng rằng sự chữa lành không phải do người Na-xa-rét đó làm. Nhưng anh đáp lại cách khôn ngoan: “Tôi chẳng biết người có phải là kẻ có tội chăng, chỉ biết một điều, là tôi đã mù mà bây giờ lại sáng.” Sự thật này không thể bị chối bỏ. Nó nói lên một phép lạ, một năng lượng thánh và ân điển tha thứ. Lời chứng của người trai trẻ này là lời mà hàng ngàn tín hữu sẽ xác nhận. Họ có thể không biết những huyền nhiệm về thiên đàng và địa ngục, nhưng họ đã nhận được sự tái sanh. Mỗi người họ đều có thể tuyên xưng: “Tôi đã mù mà bây giờ lại sáng.”

GIĂNG 9:26-27
26 Họ lại hỏi rằng: Người đã làm điều gì cho ngươi? Mở mắt ngươi thể nào? 27 Người trả lời rằng: Tôi đã nói với các ông rồi, mà các ông chẳng nghe tôi. Cớ sao các ông muốn nghe lại lần nữa? Há cũng muốn làm môn đồ người chăng?

Không thỏa mãn với câu trả lời của người trai trẻ này, người Pha-ri-si cố xét tìm điểm mâu thuẫn trong lời kể của anh, nên yêu cầu anh kể lại câu chuyện. Anh nổi nóng và nói: “Tôi kể một lần các ông vẫn chưa hiểu sao? Các ông muốn nghe lại một lần nữa, để làm môn đồ Ngài phải không?”

GIĂNG 9:28-34
28 Họ bèn mắng nhiếc người, mà rằng: Ấy, chính ngươi là môn đồ người; còn chúng ta là môn đồ của Môi-se. 29 Chúng ta biết Đức Chúa Trời đã phán cùng Môi-se, nhưng người nầy, thì chúng ta chẳng biết bởi đâu đến. 30 Người trả lời rằng: Người đã mở mắt tôi, mà các ông chẳng biết người bởi đâu đến, ấy là sự lạ lắm! 31 Chúng ta vẫn biết Đức Chúa Trời chẳng nhậm lời kẻ có tội, mà nếu ai kính sợ Đức Chúa Trời, làm theo ý muốn Ngài, thì Ngài nhậm lời. 32 Người ta chẳng bao giờ nghe nói có ai mở mắt kẻ mù từ thuở sanh ra. 33 Nếu người nầy chẳng phải đến từ Đức Chúa Trời, thì không làm gì được hết. 34 Chúng trả lời rằng: Cả mình ngươi sanh ra trong tội lỗi, lại muốn dạy dỗ chúng ta sao! Đoạn, họ đuổi người ra ngoài.

Sau khi người trai trẻ biến các thầy thông giáo và các học giả thành trò cười, họ gào lên chửi rủa anh: “Không phải chúng ta, chính người là môn đồ của tên lừa đảo đó. Chúng ta đi theo Môi-se, người được trò chuyện với Đức Chúa Trời.” Trước đó Chúa Giê-xu từng phán nếu hiểu đúng về Môi-se, thì họ đã nghe và hiểu lời Ngài. Nhưng vì họ đã làm méo mó sự dạy dỗ của Môi-se và dùng lời đó để xưng công chính cho mình, nên họ không hiểu Ngài hay nhận biết Thánh Linh đã giúp Ngài nói.

Nghe vậy người được chữa lành đáp: “Người mở mắt được cho người mù bẩm sinh có quyền năng sáng tạo. Ngài có uy quyền và khả năng. Ngài nhẹ nhàng, không bắt tội tôi; Ngài cũng không đòi tiền, nhưng yêu thương giúp đỡ tôi miễn phí. Thậm chí Ngài còn không đợi tôi cảm ơn. Tôi thấy Ngài không thiếu sót hay có gì đáng trách.”

Rồi chàng trai trẻ xưng nhận: “Mọi thành viên của Cựu Ước đều biết rằng Đức Chúa Trời không nhậm lời cầu nguyện của kẻ kiêu ngạo. Tội lỗi trong con người ngăn trở dòng chảy ơn phước từ Đức Chúa Trời. Nhưng ai tan vỡ trước Đấng Thánh, xưng tội, tìm kiếm đức tin và tình yêu thương với lòng biết ơn, thì Đức Chúa Trời đáp lời trực tiếp cho người đó.”

“Không ai trong các ông có thể mở mắt cho tôi, không con người nào có thể làm được điều đó vì tất cả mọi người đều đã phạm tội ngoại trừ Chúa Giê-xu. Ngài có thể chữa lành cho tôi, chứng minh rằng Ngài vô tội. Đức Chúa Trời ngự trong Ngài.” Bị thúc giục phải suy nghĩ về Chúa Giê-xu suốt quá trình bị thẩm vấn khiến anh biết Chúa Giê-xu về sự vô tội và thần tánh của Ngài.

Bởi đó, mấy kẻ ngoan đạo tự xưng công chính rủa sả anh: “Không ai bại hoại như ngươi, cha mẹ ngươi cũng vậy. Sự suy đồi của ngươi khiến ngươi bị mù.” Những kẻ sùng đạo này không nhận ra họ còn mù quáng hơn cả chàng trai tội nghiệp. Chúa Giê-xu dùng anh như một sứ giả của Ngài sai đến họ, để tỏ ra Ngài có thể làm những gì cho họ. Nhưng họ khước từ sự dạy dỗ của Đấng Christ qua thông điệp chữa lành. Thế là họ đuổi anh ra khỏi nhà hội. Sự khai trừ này trước tiên diễn ra tại phòng của Tòa Công Luận, rồi sau đó được công khai khi họ gọi anh là đầy tớ của Chúa Giê-xu. Trong ngày đó anh được chữa lành nhưng lại bị dân tộc mình khước từ, một bằng chứng cho thấy linh của họ không chịu được Thánh Linh của Đấng Christ.

CÂU HỎI:

  1. Người trai trẻ dần nhận ra điều gì trong quá trình bị thẩm vấn?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:32 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)