Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 058 (Sin is bondage)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

e) Tội lỗi là một ách (Giăng 8:30-36)


GIĂNG 8:30-32
30 Bởi Đức Chúa Jêsus nói như vậy, nên có nhiều kẻ tin Ngài. 31 Bấy giờ Ngài phán cùng những người Giu-đa đã tin Ngài, rằng: Nếu các ngươi hằng ở trong đạo ta, thì thật là môn đồ ta; 32 các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi.

Lời chứng khiêm nhường nhưng đầy ấn tượng của Đấng Christ đã tác động đến nhiều thính giả. Họ cúi đầu tin rằng Ngài đến từ Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu cảm biết đức tin của họ nơi Ngài và chấp nhận lòng sẵn sàng chú ý của họ. Ngài thúc giục họ không chỉ tin nơi Phúc Âm của Ngài, mà còn suy gẫm về lời Ngài và đến ở trong Ngài như nhánh nho ở trong gốc nho; để Đức Thánh Linh có thể tuôn tràn trong tấm lòng và tâm trí họ không bị tắc nghẽn; để hướng dẫn họ sống hoàn tất ý muốn của Ngài. Như vậy ai nhận biết lẽ thật thì làm thành lời của Đấng Christ. Vì lẽ thật không chỉ là trong tư tưởng, mà còn trong thực hành qua những hành động trong đời sống chúng ta.

Lẽ thật của Đức Chúa Trời trước hết là lời nói chân thật và khôn ngoan; thứ nhì là nhận biết Đức Chúa Trời gồm Cha, Con và Đức Thánh Linh hiệp nhất trong tình yêu thương và hành động. Khi đâm rễ trong Đấng Christ, chúng ta nhận biết được vẻ đẹp của Ba Ngôi Thánh.

Nhận biết Đức Chúa Trời sẽ biến đổi đời sống chúng ta. Nhận biết Đức Chúa Trời sẽ khiến chúng ta yêu thương mọi người. Ai không yêu thì không biết Đức Chúa Trời. Nhận biết Đức Chúa Trời qua lời của Đức Chúa Trời giải phóng chúng ta khỏi sự ích kỷ. Chỉ đơn thuần nói về sự ăn năn và những trách nhiệm luật pháp sẽ không giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi; mà phải là nhận biết tình yêu thương của Đức Chúa Trời, nhận lấy sự tha thứ của Đức Chúa Con, và tiếp nhận Đức Thánh Linh đến trong đời sống của chúng ta. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời có thể bẻ gãy xiềng xích của lòng ích kỷ và sự cố chấp.

GIĂNG 8:33-36
33 Người Giu-đa thưa rằng: Chúng tôi là dòng dõi Áp-ra-ham, chưa hề làm tôi mọi ai, vậy sao thầy nói rằng: Các ngươi sẽ trở nên tự do? 34 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, ai phạm tội lỗi là tôi mọi của tội lỗi. 35 Vả, tôi mọi không ở luôn trong nhà, mà con thì ở đó luôn. 36 Vậy nếu Con buông tha các ngươi, các ngươi sẽ thật được tự do.

Người Giu-đa bối rối; tổ tiên họ đã sống bốn trăm năm dưới ách của Pha-ra-ôn tại Ai Cập, và họ xem như mình đã được giải phóng bởi quyền năng của Đức Chúa Trời, vì Ngài đã đem họ ra khỏi ách đó (Xuất Ê-díp-tô-ký 20:2). Cho nên những lời của Chúa Giê-xu khiến họ bực mình vì chối bỏ rằng họ đã được giải phóng.

Chúa Giê-xu phải hạ lòng kiêu ngạo của những ai bắt đầu tin Ngài. Ngài chỉ cho họ biết họ là nô lệ của tội lỗi, là tù nhân của Sa-tan. Nếu không nhận ra sức nặng chết người của ách này, chúng ta sẽ không trông mong sự cứu rỗi. Ai nhận biết mình không thể thắng hơn tội lỗi là người sẽ kêu cầu Đức Chúa Trời cứu mình. Ở đây chúng ta thấy lý do tại sao nhiều người không tìm kiếm Chúa Giê-xu; đó là vì họ nghĩ mình không cần đến sự cứu rỗi.

Chúa Giê-xu công bố mạnh mẽ: “Ai phạm tội lỗi là tôi mọi của tội lỗi. Nhiều người trẻ sa vào lối sống dối trá, lười biếng, và ưa chuyện tầm phào. Họ đùa giỡn với tội lỗi và đắm mình trong những hoang tưởng của nó; cuối cùng họ quyết định đi theo con đường đó và hoạch định đường lối mình bằng sự dối trá. Họ nếm thử sự xấu xa rồi cứ lặp đi lặp lại cho đến khi nó trở nên một thói quen. Khi họ cảm nhận được sự dơ bẩn và sa đọa, nghe thấy những lời quở trách của lương tâm thì cơ hội đã trôi qua; giờ đây họ đã là những nô lệ của tội lỗi. Họ bị cuốn vào sự phạm tội cách vô cảm. Lúc đó họ sẽ than trách về giờ phút họ bắt đầu lắng nghe những tư tưởng xấu xa. Con người đã trở nên gian ác, dù họ che giấu sự thật xấu xí bằng mặt nạ ngoan đạo giả dối. Hết thảy những người không có Đấng Christ đều là nô lệ cho những tham dục mình. Sa-tan đùa giỡn với tâm trí họ như cơn bão cuốn đùa một chiếc lá khô.

Rồi Con của Đức Chúa Trời nói ra những lời cao quý: “Hiện giờ ta ở với các ngươi và biết ách của các ngươi. Ta có khả năng và sẵn sàng giải thoát các ngươi, và tẩy sạch tội lỗi các ngươi. Ta không đến để biến đổi thế gian chỉ ở bề ngoài, hay để kỷ luật các ngươi bằng một bộ luật hà khắc hơn. Không, ta muốn giải thoát các ngươi khỏi quyền lực của tội lỗi, của sự chết, và của Sa-tan. Ta sẽ tái tạo các ngươi, phục hồi các ngươi, để quyền năng của Đức Chúa Trời trong các ngươi trở nên liều thuốc giải cho tội lỗi. Không nghi ngờ gì Sa-tan sẽ cám dỗ các ngươi bằng hàng nghìn cách. Các ngươi sẽ vấp ngã, nhưng không phải như những nô lệ, mà như con cái nắm giữ những quyền mới.”

“Các ngươi được cứu chuộc đời đời, trả giá bằng huyết của ta, được mua khỏi chợ tội lỗi. Các ngươi rất đặc biệt đối với Đức Chúa Trời. Ngài ban sự tự do để các ngươi làm con cái tự do. Sau khi giải thoát khỏi tội lỗi, ta đưa các ngươi vào mối tương giao với Đức Chúa Trời, để thờ phượng và tạ ơn cách tình nguyện. Ta là Đấng giải thoát các ngươi khỏi ngục tù tội lỗi vào vương quốc của Đức Chúa Trời. Ta là Con Đức Chúa Trời, nắm giữ thẩm quyền giải thoát hết thảy những ai nghe tiếng ta.”

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con thờ phượng và ngợi khen Ngài, vì Ngài là Đấng Cứu Thế quyền năng, Đấng trên thập giá đã giải thoát chúng con khỏi sự bạo ngược của Sa-tan. Ngài đã tha thứ mọi sự vi phạm của chúng con. Ngài đã thanh tẩy để chúng con không còn là nô lệ cho sự cay đắng và ghen ghét, nhưng để hầu việc Đức Chúa Trời cách vui mừng ở địa vị con cái tự do.

CÂU HỎI:

 1. Làm sao để chúng ta được giải phóng thật sự?

ĐỐ – 3

Quý đọc giả thân mến,
hãy gởi những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi được nêu trong bài học 17 trên 19. Chúng tôi sẽ gởi cho bạn phần tiếp theo của loạt bài nghiên cứu nầy.

 1. Bí quyết của việc cho năm nghìn người ăn là gì?
 2. Vì lý do nào Chúa Giê-xu từ chối được đám đông tôn làm vua?
 3. Chúa Giê-xu đã dẫn dắt dân chúng từ chỗ thèm muốn bánh mì đến đức tin nơi Ngài như thế nào?
 4. “Bánh sự sống” có nghĩa gì?
 5. Chúa Giê-xu phản ứng trước sự lằm bằm của dân chúng như thế nào?
 6. Tại sao Chúa Giê-xu nói với dân chúng rằng họ phải ăn thân thể Ngài và uống huyết Ngài?
 7. Thánh Linh ban sự sống hiệp nhất vào thân thể Đấng Christ như thế nào?
 8. Ngụ ý trong lời chứng của Phi-e-rơ là gì?
 9. Vì sao thế gian ghét Chúa Giê-xu?
 10. Bằng chứng nào cho thấy Phúc Âm đến từ Đức Chúa Trời?
 11. Tại sao Chúa Giê-xu là con người duy nhất thật sự biết Đức Chúa Trời?
 12. Chúa Giê-xu nói trước điều gì về tương lai của Ngài?
 13. Vì sao Chúa Giê-xu có quyền phán: “Nếu người nào khát, hãy đến cùng ta mà uống?”
 14. Vì sao các thầy tế lễ và người Pha-ri-si khinh thường những người dân thường?
 15. Tại sao những kẻ buộc tội người đàn bà tà dâm rút khỏi sự hiện diện của Chúa Giê-xu?
 16. Lời chứng của Chúa Giê-xu về chính Ngài là sự sáng của thế gian có liên quan thế nào đến sự hiểu biết về Cha thiên thượng?
 17. Đức tin nơi Đấng xưng mình “Ta là” có ý nghĩa gì?
 18. Chúa Giê-xu đã công bố về sự bất biến của Ngài trong Ba Ngôi Thánh như thế nào?
 19. Làm sao để chúng ta được giải phóng thật sự?

Hãy gởi cho chúng tôi tên và địa chỉ cùng với những phản hồi của bạn theo địa chỉ sau:

Waters of Life
P.O.Box 600 513
70305 Stuttgart
Germany

Internet: www.waters-of-life.net
Internet: www.waters-of-life.org
e-mail: info@waters-of-life.net

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:27 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)