Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 059 (The devil, murderer and liar)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

f) Ma quỷ, kẻ giết người và kẻ nói dối (Giăng 8:37-47)


GIĂNG 8:37-39
37 Ta biết rằng các ngươi là dòng dõi Áp-ra-ham, nhưng các ngươi tìm thế để giết ta, vì đạo ta không được chỗ nào ở trong lòng các ngươi. 38 Ta nói điều ta đã thấy nơi Cha ta; còn các ngươi cứ làm điều đã học nơi Cha mình. 39 Chúng trả lời rằng: Cha chúng tôi tức là Áp-ra-ham, Đức Chúa Jêsus phán rằng: Nếu các ngươi là con Áp-ra-ham, thì chắc sẽ làm công việc của Áp-ra-ham.

Người Giu-đa xem mình là dòng dõi Áp-ra-ham, và cho rằng vì lý do đó, vì mối liên hệ đó với người cha đức tin, họ đã thừa hưởng được những lời hứa Đức Chúa Trời ban trên những đầy tớ vâng lời của Ngài.

Chúa Giê-xu không chối bỏ vinh dự về mối liên hệ này, nhưng Ngài đau buồn vì dòng dõi của Áp-ra-ham lại thiếu mất tinh thần của tổ tiên, là điều đã giúp Áp-ra-ham lắng nghe tiếng của Đức Chúa Trời và giữ theo lời Ngài. Do đó người Giu-đa đã đóng cửa lòng lại trước lời của Chúa Giê-xu, khiến những lời này không thể đi vào lòng để soi sáng họ. Họ vẫn còn ở trong sự vô tri và vô tín.

Những lời của Đấng Christ chẳng sanh ra bông trái nào trong đám đông đó khác hơn là sự khước từ và thù ghét. Dường như hầu hết trong số họ chưa ở mức độ muốn giết Chúa Giê-xu, dầu vậy Chúa Giê-xu đã nhận biết ý định của lòng họ và biết lòng thù ghét này chính là khúc dạo đầu cho một âm mưu giết hại. Không lâu nữa họ sẽ gào lên “Đóng đinh hắn trên cây thập tự, đóng đinh hắn trên cây thập tự” (Ma-thi-ơ 27:21-23; Giăng 19:15).

Áp-ra-ham nghe tiếng của Đức Chúa Trời và lập tức vâng lời Ngài. Tuyệt vời hơn cả như vậy, Chúa Giê-xu không chỉ lắng nghe tiếng của Cha luôn luôn mà còn nhìn thấy công việc và sự oai nghi của Đức Chúa Trời. Sự mặc khải của Ngài là trọn vẹn, khởi nguồn từ một mối thông công vững chắc với Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu là Thần từ Đức Thánh Linh Ngài và là tình yêu thương từ tình yêu thương Ngài.

Nhưng người Giu-đa ghét Con yêu dấu của Cha. Điều này chứng tỏ họ không đến từ Đức Chúa Trời chân thật. Nguồn tư tưởng của họ không đến từ thiên thượng. Ở bước tranh luận này, Chúa Giê-xu cố dẫn dắt họ suy nghĩ đến nhận diện về “cha ông” của mình. Đó không phải là Áp-ra-ham.

GIĂNG 8:40-41
40 Nhưng hiện nay, các ngươi tìm mưu giết ta, là người lấy lẽ thật đã nghe nơi Đức Chúa Trời mà nói với các ngươi; Áp-ra-ham chưa hề làm điều đó! 41 Các ngươi làm công việc của cha mình. Chúng nói rằng: Chúng tôi chẳng phải là con ngoại tình; chúng tôi chỉ có một Cha, là Đức Chúa Trời.

Người Giu-đa phẫn nộ trước những lời của Đấng Christ vì Ngài cáo buộc họ thiếu mất tinh thần của Áp-ra-ham. Lòng tin là dòng dõi của Áp-ra-ham đã hình thành nên nền tảng đức tin, hy vọng và sự khoe mình của họ. Cho nên, sao Chúa Giê-xu lại dám tìm vết trong mối liên hệ của họ với Áp-ra-ham và phủ nhận liên hệ đó.

Chúa Giê-xu cũng chỉ cho họ thấy việc làm của Áp-ra-ham ở trong sự vâng lời và đức tin nơi Đức Chúa Trời khi ông rời xứ ra đi. Lòng tin của ông nơi sự thành tín của Đức Chúa Trời được thể hiện khi ông định dâng con trai mình là Y-sác làm của lễ, cũng như sự khiêm nhường trong cách đối xử với cháu mình là Lót. Nhưng người Giu-đa thể hiện sự ngoan cố, phản loạn và vô tín của mình, tinh thần của họ trái nghịch với Đấng Christ. Cho nên họ nghi ngờ lẽ thật nhập thể đang đứng trước mặt mình và không lắng nghe tiếng của Đức Chúa Trời phán qua Ngài. Chúa Giê-xu là Con Đức Chúa Trời không đến trong hào quang với thiên sứ vây quanh, nhưng như một con người đơn sơ chỉ có mỗi sức ảnh hưởng bằng lời nói. Ngài không ép buộc con người chấp nhận Phúc Âm của Ngài nhưng đến để bày tỏ tình yêu thương, ân điển và danh của Đức Chúa Trời. Họ khước từ tin tốt lành này bằng sự khinh thường, và như vậy họ đùa cợt với ý nghĩ giết hại Ngài. Điều này tương phản với những phẩm chất và việc làm của Áp-ra-ham; ông đã lắng nghe, vâng lời, sống và hành động theo sự mặc khải của Đức Chúa Trời.

GIĂNG 8:42-43
42 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ví bằng Đức Chúa Trời là Cha các ngươi thì các ngươi sẽ yêu ta, vì ta bởi Đức Chúa Trời mà ra và từ Ngài mà đến; bởi chưng ta chẳng phải đã đến tự mình đâu, nhưng ấy chính Ngài đã sai ta đến. 43 Tại sao các ngươi không hiểu lời ta? Ấy là bởi các ngươi chẳng có thể nghe được đạo của ta.

Chúa Giê-xu chứng minh với người Giu-đa rằng Áp-ra-ham không phải tổ tiên của họ, và như vậy Ngài dẫn dắt họ nhận biết cha mà họ đang thật sự đi theo. Cha đó thể nào, thì họ cũng thể ấy.

Người Giu-đa nhận biết Chúa Giê-xu đã làm rõ sự khác biệt giữa Ngài và họ. Họ đáp rằng họ không phải là con cái của sự gian dâm như dân Mô-áp và Am-môn, là dân sanh bởi sự loạn luân (Sáng Thế Ký 19:36–38). Họ cũng không phải dân pha tạp như người Sa-ma-ri vì họ tuyên bố Đức Chúa Trời là Cha mình dựa trên các phân đoạn Kinh Thánh trong Xuất Ê-díp-tô-ký 4:22, Phục Truyền Luật Lệ Ký 32:6 và Ê-sai 63:16. Khi Chúa Giê-xu nói rằng Đức Chúa Trời là Cha Ngài, họ liền đáp trả Đức Chúa Trời cũng là Cha họ theo Kinh Thánh. Đây là giáo lý về đức tin của họ, là điều họ đã tranh đấu và chịu khổ nhiều. Nhưng lời chứng của họ lại sai trật.

Chúa Giê-xu trình bày ngắn gọn rằng họ đang lừa dối chính mình. Ngài phán: “Nếu Đức Chúa Trời là Cha các ngươi, thì các ngươi đã yêu mến ta, vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương chứ chẳng phải sự thù ghét. Ngài yêu Con Ngài là Đấng ra từ Ngài, và Con mang bản tánh của Ngài.” Chúa Giê-xu không tách biệt với Cha một giây phút nào, nhưng vâng lời Cha như một sứ đồ vâng phục.

Rồi Chúa Giê-xu hỏi đám đông: “Sao các ngươi không hiểu tiếng ta? Ta không nói bằng tiếng xa lạ, nhưng đổ Thần ta ra bằng những lời đơn giản để con trẻ cũng hiểu được.” Chúa Giê-xu tự trả lời câu hỏi của Ngài, nói với kẻ thù nghịch Ngài rằng: “Các ngươi không thể nghe; các ngươi không được tự do mà là những nô lệ; đời sống thuộc linh của các ngươi đang hư mất. Các ngươi giống như người điếc không nghe thấy tiếng gọi.”

Hỡi anh em yêu dấu, thính giác thuộc linh của anh em như thế nào? Anh em có nghe thấy tiếng của Đức Chúa Trời trong lòng mình không? Anh em có nghe thấy tiếng Ngài mong mỏi thanh tẩy và chỉ dẫn con người bên trong của anh em không? Hay anh em kiêu ngạo và làm ngơ, vì một linh lạ đang nắm giữ anh em? Anh em đang làm việc cho Đức Chúa Trời trong năng quyền của Phúc Âm hay một ác thần đang ngự trong anh em, và anh em đi theo sự hướng dẫn của nó?

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu minh chứng cho người Giu-đa rằng họ không phải con cháu của Áp-ra-ham như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:28 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)