Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 052 (Disparate views on Jesus)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
C - HÀNH TRÌNH CUỐI CÙNG CỦA CHÚA GIÊ-XU ĐẾN GIÊ-RU-SA-LEM (GIĂNG 6:1-71)
1. Những lời của Chúa Giê-xu trong dịp lễ Lều Tạm (Giăng 7:1 - 8:59)

b) Những quan điểm khác nhau về Chúa Giê-xu giữa vòng dân chúng và Tòa Công Luận (Giăng 7:14-63)


GIĂNG 7:37-38
37 Ngày sau cùng, là ngày trọng thể trong kỳ lễ, Đức Chúa Jêsus ở đó, đứng kêu lên rằng: Nếu người nào khát, hãy đến cùng ta mà uống. 38 Kẻ nào tin ta thì sông nước hằng sống sẽ chảy từ trong lòng mình, y như Kinh thánh đã chép vậy.

Suốt kỳ lễ, Chúa Giê-xu lại giảng dạy cho đám đông trong sân đền thờ. Họ đang chờ đợi thầy tế lễ thượng phẩm đổ nước lên bàn thờ. Các thầy tế lễ dẫn đầu đám đông với sự vui mừng hân hoan để đổ nước ra trước mặt Đức Chúa Trời, một của lễ cảm tạ, biểu tượng về những ơn phước họ đang tìm kiếm từ Đấng Tạo Hóa trong năm sắp đến. Truyền thống này bắt nguồn từ lời tiên tri Ê-sai: “Vậy nên các ngươi sẽ vui vẻ mà múc nước nơi các nguồn sự cứu.”

Chúa Giê-xu nhìn thấy những linh hồn khao khát dù hết lòng trong những nghi lễ nhưng lại không hề biết đến sự cứu rỗi. Chúa Giê-xu nói lớn với đám đông trông mong: “Hãy đến với ta và uống nước sự sống ban nhưng không. Ai khát hãy đến với ta. Ta là suối sự sống.”

Những ai không trông mong sự sống thánh sẽ không đến với Đấng Cứu Thế. Nhưng với những ai tìm đến với Ngài, Chúa Giê-xu phán: “Ai tin ta và nối kết với ta cách cá nhân sẽ trở nên một nguồn ơn phước cho nhiều người. Kinh Thánh thúc giục các ngươi đặt đức tin nơi ta, và Đức Chúa Trời ra lệnh cho các ngươi đến với ta để tìm sự sống và sự vui mừng.” Ai dạn dĩ đến với Chúa Giê-xu và uống lấy lời Ngài, và được đổ đầy Thánh Linh, sẽ được biến đổi. Kẻ khát sẽ trở nên một nguồn suối; kẻ ích kỷ gian ác sẽ trở nên một đầy tớ trung tín.

Quý vị đã kinh nghiệm được sự chăm sóc thần hựu của Chúa Giê-xu chưa? Ngài muốn quý vị trở nên một giếng nước sạch. Rõ ràng lòng quý vị chỉ tuôn ra những suy nghĩ xấu xa, nhưng Chúa Giê-xu có thể thánh hóa tấm lòng và môi miệng quý vị để quý vị có thể trở nên một nguồn phước cho nhiều người.

Mục đích của Chúa Giê-xu không chỉ là sự thanh tẩy tâm trí và linh hồn, mà còn cả thân thể nữa, để quý vị sẽ trở nên một của lễ sống được Đức Chúa Trời vui nhậm, phục vụ cho người lạc mất. Ngài hoạch định sự thánh hóa toàn diện của quý vị, để quý vị không còn sống cho chính mình nữa, nhưng tự do dùng sức lực của mình để phục vụ người khác. Ai đầu phục Chúa Giê-xu vô điều kiện sẽ trở nên một nguồn phước cho nhiều người.

GIĂNG 7:39
39 Ngài phán điều đó chỉ về Đức Thánh Linh mà người nào tin Ngài sẽ nhận lấy; bởi bấy giờ Đức Thánh Linh chưa ban xuống, vì Đức Chúa Jêsus chưa được vinh hiển.

Ai tin Chúa Giê-xu sẽ nhận được món quà là Đức Thánh Linh. Sự giáng ngự Đức Thánh Linh trên con người là một phép lạ trong thời đại của chúng ta, vì chúng ta vẫn đang sống trong thời kỳ của Đức Thánh Linh. Ngài không chỉ là một thiên sứ hay một linh hồn, nhưng Ngài chính là Đức Chúa Trời, đầy thánh khiết và tình yêu thương. Thánh Linh giống như một ngọn lửa thanh khiết và một dòng chảy đầy quyền năng. Đồng thời Ngài còn là Đấng Yên Ủi dịu dàng. Mỗi Cơ Đốc Nhân thật đều trở nên một đền thờ cho Đức Thánh Linh.

Thánh Linh này không được đổ ra cho mọi người trong thời của Đấng Christ, vì tội lỗi đã phân cách con người khỏi Chúa mình. Dãy núi tội lỗi giống như một rào chắn ngăn cản Thánh Linh khỏi con người. Nhưng sau khi Chúa Giê-xu đã giải quyết tội lỗi của chúng ta bằng sự chết của Ngài và thăng thiên về trời ngồi bên hữu Đức Chúa Trời, Ngài đã hiệp một với Cha ban Thánh Linh yêu thương trên mọi tín hữu ở khắp mọi nơi. Đức Chúa Trời là Thần và có thể hiện diện ở mọi nơi mọi lúc. Vì vậy Ngài có thể ngự trong những tín hữu nào đã nhận lấy sự tha thứ tội lỗi của Ngài nhờ huyết của Đấng Christ. Hỡi anh em, anh em đã nhận lấy Thánh Linh của Đức Chúa Trời chưa? Quyền năng của Đấng Christ đã đến trên anh em chưa? Hãy đến với Chúa Giê-xu, nguồn sự sống dư dật. Ngài đảm bảo: “Ai đến với ta sẽ không còn đói, và ai tin nơi ta sẽ không bao giờ khát.” Cho nên ai tin, như Kinh Thánh chép, từ lòng người đó sẽ tuôn ra sông sự sống cho mọi người.”

GIĂNG 7:40-44
40 Trong đoàn dân có nhiều người nghe những lời đó, thì nói: Người nầy thật là đấng tiên tri. Người khác thì nói: Ấy là Đấng Christ. 41 Người khác nữa lại nói: Đấng Christ há từ Ga-li-lê mà đến sao? 42 Kinh thánh há chẳng nói rằng Đấng Christ phải ra từ dòng dõi vua Đa-vít, làng Bết-lê-hem, là làng vua Đa-vít sao? 43 Vậy, dân chúng cãi lẽ nhau về Ngài. 44 Có mấy kẻ trong đám dân muốn bắt Ngài, nhưng không ai đặt tay trên mình Ngài.

Một số người nghe cảm nhận được quyền năng lẽ thật trong những lời của Chúa Giê-xu, và đầu phục quyền năng đó. Họ công khai xưng nhận Ngài là một đấng tiên tri, người biết ý muốn của Đức Chúa Trời và nhận thấy những bí mật của lòng người. Ngài chính là đấng tiên tri đã được hứa với Môi-se, là người sẽ dẫn dắt dân sự Cựu Ước từ chiến thắng này đến chiến thắng khác trong mối tương giao với Đức Chúa Trời. Nhờ đó, một số người đã dám xưng nhận người Na-xa-rét này thật là Đấng Mê-si-a đã hứa.

Tuy nhiên, lập luận của các thầy thông giáo đã phản kháng lại: “Không! Ông ta đến từ Na-xa-rét, còn Đấng Mê-si-a phải ra từ dòng dõi vua Đa-vít, làng Bết-lê-hem.” Lời trích dẫn Kinh Thánh này hoàn toàn chính xác. Vậy tại sao Chúa Giê-xu không cho họ biết Ngài được sanh ra tại Bết-lê-hem? Có nhiều lý do cho điều này: Thứ nhất, hoàng gia Hê-rốt không chấp nhận một vị vua mới đến từ bên ngoài vương triều. Họ đã giết cả chục nghìn người để giữ lấy quyền lực. Thứ hai, Chúa Giê-xu không muốn chinh phục lòng người bằng các bằng chứng lịch sử. Ngài muốn xây dựng lòng tin của họ bằng tình yêu thương và sự nhận thức về quyền tể trị của Ngài. Cho nên Ngài chỉ thu hút những ai tin mà không cần nhìn thấy.

Tranh cãi dấy lên giữa đám đông, và họ chia rẽ nhau ra. Một số xưng nhận Ngài là Đấng Mê-si-a, số khác không đồng ý. Các đầy tớ trong đền thờ đứng gần đó muốn bắt Chúa Giê-xu; nhưng uy quyền tể trị trong lời Ngài ngăn cản họ, và họ không đến gần Ngài được.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-xu, chúng con thờ phượng Ngài vì cớ tình yêu thương và sự oai nghi của Ngài. Ngài là nguồn sự sống. Ngài đã nối kết chính Ngài với chúng con bằng đức tin. Ngài đã đổ Thánh Linh Ngài ra trên chúng con. Chúng con là những kẻ tội lỗi đã nhận được sự thánh khiết của Ngài bởi đức tin. Vì Ngài đã thanh tẩy chúng con bằng huyết Ngài, để được sống đời đời.

CÂU HỎI:

  1. Vì sao Chúa Giê-xu có quyền phán: “Nếu người nào khát, hãy đến cùng ta mà uống?”

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 12:21 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)