Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 044 (Jesus offers people the choice)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 2 - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM (GIĂNG 5:1 - 11:54)
B - CHÚA GIÊ-XU LÀ BÁNH SỰ SỐNG (GIĂNG 6:1-71)

4. Chúa Giê-xu cho dân chúng chọn lựa: “Tiếp nhận hay Từ chối!” (Giăng 6:22-59)


GIĂNG 6:41-42
41 Nhưng vì Ngài đã phán: Ta là bánh từ trên trời xuống, nên các người Giu-đa lằm bằm về Ngài, 42 mà rằng: Ấy chẳng phải là Jêsus, con của Giô-sép, mà chúng ta đều biết cha mẹ người chăng? Vậy, thể nào người nói được rằng: Ta đã từ trên trời mà xuống?

Sứ đồ Giăng gọi người Ga-li-lê là người Giu-đa dù họ không thuộc về nhóm người này, nhưng vì họ từ chối Thánh Linh của Đấng Christ nên họ cũng chẳng hơn gì người Giu-đa và những dân sống về phía Nam.

Các thầy thông giáo đưa ra một cớ khác để khước từ Chúa Giê-xu, vì tư tưởng duy luật và niềm tin nơi khả năng tự đổi mới bản thân của họ đối nghịch với tình yêu thương của Chúa Giê-xu. Nhưng người Ga-li-lê đã vấp phạm vì cớ địa vị xã hội của Chúa Giê-xu, vì họ biết gia đình Ngài. Vì “cha Ngài” (người thợ mộc Giô-sép) sống với họ, một người giản dị, không có ân tứ nói tiên tri hay ân tứ đặc biệt nào. Và mẹ Ngài là Ma-ri không có gì nổi bật hơn những phụ nữ khác ngoại trừ bà đã trở thành một bà góa, vốn được xem là dấu hiệu về sự sửa phạt từ thiên thượng. Cho nên người Ga-li-lê không tin Chúa Giê-xu là bánh của thiên đàng.

GIĂNG 6:43-46
43 Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Các ngươi chớ lằm bằm với nhau. 44 Ví bằng Cha, là Đấng sai ta, không kéo đến, thì chẳng có ai được đến cùng ta, và ta sẽ làm cho người đó sống lại nơi ngày sau rốt. 45 Các sách tiên tri có chép rằng: Ai nấy đều sẽ được Đức Chúa Trời dạy dỗ. Hễ ai đã nghe Cha và học theo Ngài thì đến cùng ta. 46 Ấy chẳng phải kẻ nào đã từng thấy Cha, trừ ra Đấng từ Đức Chúa Trời mà đến; Đấng ấy đã thấy Cha.

Chúa Giê-xu không cố gắng giải thích phép lạ về sự giáng sinh của Ngài cho những người từ chối Ngài, vì có làm vậy thì họ cũng không tin. Chúng ta cũng không thể tự mình nhận biết thần tánh của con người Giê-xu, chỉ có thể bởi sự soi sáng của Đức Thánh Linh mà thôi. Ai đến với Ngài bằng đức tin sẽ thấy Ngài và biết lẽ thật vĩ đại của Ngài.

Chúa Giê-xu không cho phép đám đông lằm bằm về sự mặc khải thiên thượng. Linh hồn cứng cỏi chẳng nghe được gì về Vương quốc của Đức Chúa Trời, chỉ những ai để tâm và cảm nhận nhu cầu của mình mới kinh nghiệm được tình yêu của Đức Chúa Trời.

Bởi tình yêu Đức Chúa Trời kéo mọi người đến với Chúa Giê-xu Đấng Cứu Thế, mong muốn họ được soi sáng và dạy dỗ cách cá nhân, như chúng ta đọc thấy trong Giê-rê-mi 31:3. Trong Tân Ước, không phải ý chí hay trí khôn của con người đem đến đức tin; mà chính Đức Thánh Linh soi sáng chúng ta, và dựng nên trong chúng ta sự sống thánh để nhận biết Đức Chúa Trời thật là Đức Chúa Trời và Cha của chúng ta. Ngài dạy dỗ con cái Ngài, và duy trì một mối liên hệ trực tiếp với họ. Ngài tạo nên đức tin trong tấm lòng chúng ta qua sự kêu gọi của Thánh Linh. Quý vị đã cảm nhận được tiếng gọi này trong lương tâm mình chưa? Quý vị có mở lòng ra trước tình yêu hành động của Đức Chúa Trời không?

Thánh Linh của Đức Chúa Cha dẫn dắt và thúc đẩy chúng ta đến với Chúa Giê-xu. Ngài làm dấy lên lòng trông mong cho đến khi chúng ta đến gặp Chúa Giê-xu và yêu mến Ngài. Ngài chấp nhận con người thật của chúng ta, không xua đuổi chúng ta, ban cho chúng ta sự sống đời đời để chúng ta được dự phần trong quyền năng phục sinh hầu bước vào sự vinh hiển của Cha Ngài.

Dầu vậy vẫn còn đó sự khác biệt giữa Chúa Giê-xu và những tín hữu được sanh lại. Chưa ai từng thấy Đức Chúa Trời, ngoại trừ Con. Ngài ở cùng Cha từ sáng thế và thấy Cha. Cha và Con là không thể phân tách. Chúa Giê-xu chia sẻ sự bình an thiên thượng và mọi phẩm chất thánh.

GIĂNG 6:47-50
47 Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Ta là bánh của sự sống. 49 Tổ phụ các ngươi đã ăn ma-na trong đồng vắng, rồi cũng chết. 50 Đây là bánh từ trời xuống, hầu cho ai ăn chẳng hề chết.

Sau khi tuyên bố sự hiệp một của Ngài với công việc của Cha và Thánh Linh cho người nghe, Chúa Giê-xu một lần nữa giới thiệu lẽ thật về bản chất của Ngài để họ tin Ngài. Ngài giải thích nguyên tắc Cơ Đốc ngắn gọn: Ai tin Chúa Giê-xu được sống đời đời. Lẽ thật này là một sự bảo đảm mà sự chết không thể xóa bỏ.

Chúa Giê-xu giống như một ổ bánh từ Đức Chúa Trời dành cho thế gian. Giống như bánh mì không hề hết khi đặt trên tay Ngài trong phép lạ cho năm nghìn người ăn, Chúa Giê-xu cũng đủ cho nhu cầu của cả thế gian trải hết mọi thời đại, vì trong Ngài có sự đầy trọn của Đức Chúa Trời. Từ nơi Ngài chúng ta nhận được hy vọng, sự vui mừng và phước hạnh. Nói ngắn gọn, Ngài mang tặng cho thế gian sự sống của Đức Chúa Trời, nhưng thế gian từ chối Ngài.

Ma-na từ trời trong đồng vắng là sự ban cho của Đức Chúa Trời; sự chu cấp này chỉ có thời hạn ngắn ngủi. Những người ăn đồ ăn đó rồi cũng chết. Cho nên chúng ta thấy các công việc từ thiện, các bước tiến kỹ thuật và khám phá khoa học cũng chỉ giúp được một phần và trong một lúc nào đó thôi. Những lĩnh vực đó không có giải pháp cho sự chết và sự đắc thắng tội lỗi. Nhưng ai tiếp nhận Đấng Christ sẽ không chết. Đây là mục đích của Đấng Christ, đến và sống trong quý vị. Ngài muốn ngự trong cá nhân quý vị, để không một linh nào khác có thể cai trị quý vị. Ngài có thể dập tắt mọi tham dục xấu xa và làm điềm tĩnh sự sợ hãi trong quý vị, cũng như làm mạnh mẽ sự yếu đuối của quý vị. Ngài là bánh của Đức Chúa Trời dành cho quý vị. Hãy ăn lấy và sống, để không bị hư mất như những tội nhân khác.

CÂU HỎI:

  1. Chúa Giê-xu phản ứng trước sự lằm bằm của dân chúng như thế nào?

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:58 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)