Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Vietnamese":
Home -- Vietnamese -- John - 029 (Jesus leads the adulteress to repentance)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish? -- Tamil -- Telugu -- Thai -- Turkish -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- VIETNAMESE -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

GIĂNG - SỰ SÁNG SOI TRONG TỐI TĂM
Nghiên Cứu Tin Lành của Đấng Christ theo Giăng
PHẦN 1 - SỰ TỎA SOI ÁNH SÁNG THÁNH (GIĂNG 1:1 - 4:54)
C - ĐẤNG CHRIST THĂM GIÊ-RU-SA-LEM LẦN ĐẦU TIÊN (GIĂNG 2:13 - 4:54) -- THẾ NÀO LÀ SỰ THỜ PHƯỢNG THẬT
4. Chúa Giê-xu tại Sa-ma-ri (Giăng 4:1-42)

a) Chúa Giê-xu dẫn dắt người đàn bà tà dâm ăn năn (Giăng 4:1-26)


GIĂNG 4:16-24
16 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy đi, gọi chồng ngươi, rồi trở lại đây. 17 Người đàn bà thưa rằng: Tôi không có chồng. Đức Chúa Jêsus lại phán: Ngươi nói rằng: Tôi không có chồng, là phải lắm; 18 vì ngươi đã có năm đời chồng, còn người mà ngươi hiện có, chẳng phải là chồng ngươi; điều đó ngươi đã nói thật vậy. 19 Người đàn bà thưa rằng: Lạy Chúa, tôi nhìn thấy Chúa là một đấng tiên tri. 20 Tổ phụ chúng tôi đã thờ lạy trên hòn núi nầy; còn dân Giu-đa lại nói rằng nơi đáng thờ lạy là tại thành Giê-ru-sa-lem. 21 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hỡi người đàn bà, hãy tin ta, giờ đến, khi các ngươi thờ lạy Cha, chẳng tại trên hòn núi nầy, cũng chẳng tại thành Giê-ru-sa-lem. 22 Các ngươi thờ lạy sự các ngươi không biết, chúng ta thờ lạy sự chúng ta biết, vì sự cứu rỗi bởi người Giu-đa mà đến. 23 Nhưng giờ hầu đến, và đã đến rồi, khi những kẻ thờ phượng thật lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ phượng Cha: Ấy đó là những kẻ thờ phượng mà Cha ưa thích vậy. 24 Đức Chúa Trời là Thần, nên ai thờ lạy Ngài thì phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ lạy.

Sau khi đã làm dấy lên trong người đàn bà lòng khao khát nước sống, và ban cho bà lòng ao ước sự ban cho của Đức Chúa Trời, Chúa Giê-xu đã chỉ cho bà rào chắn đang ngăn cản việc nhận lãnh sự ban cho này – là tội lỗi của bà. Ngài không buộc tội bà cách xẵng xớm bằng câu nói: “Bà là kẻ phạm tội tà dâm,” nhưng nhẹ nhàng bảo bà gọi chồng mình đến. Lời yêu cầu này chạm ngay vào nỗi đau của bà. Như mọi người đàn bà khác, bà ao ước sự bảo vệ và chăm sóc của một người chồng. Nhưng bà lại cô đơn và bị khinh bỉ, và không muốn phơi bày nỗi xấu hổ mình ra trước Chúa Giê-xu. Cho nên bà che đậy bằng cách nói rằng: “Tôi không có chồng.”

Chúa Giê-xu xác nhận câu nói của bà là đúng, Ngài biết mọi bí mật. Ngài biết bà đã bị bỏ rơi và cô đơn, tìm kiếm tình yêu qua tình dục, sa ngã hết lần này đến lần khác.

Mọi hành động gian dâm đều là một tai họa, bẻ cong lương tâm, làm bệnh hoạn những cảm xúc sâu kín, đặc biệt là ở phụ nữ. Một người phụ nữ vẫn mong đợi chồng dù đã chia ly, mong muốn sự tái hợp và thấu hiểu. Giờ đây bà nhận ra Chúa Giê-xu không phải là một người bình thường; Ngài là một nhà tiên tri. Từ sâu trong lòng bà biết chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể giúp mình. Nhưng biết tìm Ngài ở đâu bây giờ? Bằng cách nào? Sự cầu nguyện và các lễ nghi đã trở nên xa lạ đối với bà. Nhiều năm rồi bà không còn tham dự các buổi lễ thờ phượng, nhưng vẫn trông đợi được giải cứu và giải hòa với Đức Chúa Trời.

Sau khi đã làm dấy lên trong người đàn bà lòng khao khát được thanh tẩy, Chúa Giê-xu dẫn dắt bà tiếp tục đi đến chỗ nhận biết rằng nơi thờ phượng không phải là vấn đề chính yếu, mà là Đấng đáng được thờ phượng. Ngài tuyên bố rằng Đức Chúa Trời là Cha thiên thượng. Như vậy Ngài trao cho bà sự cứu rỗi bởi cốt lõi là phải biết Đức Chúa Trời. Ngài sử dụng từ “Cha” ba lần. Không phải tài năng hay lòng ngoan đạo giúp hình thành sự hiểu biết về Đức Chúa Trời, mà chỉ duy nhất bởi đức tin nơi Đấng Christ mà thôi.

Chúa Giê-xu dạy rõ rằng không phải thần nào cũng xứng đáng với danh hiệu làm Cha. Người Sa-ma-ri quen thờ lạy nhiều thần. Trong khi người Giu-đa biết Đấng nào là Chúa, Đấng nào đã bày tỏ chính mình trong lịch sử, và hứa rằng một Đấng Cứu Thế sẽ ra từ nhà Đa-vít.

Tôn giáo của Kinh Thánh sẽ lan rộng khắp toàn cầu. Vì vậy sự thờ phượng Đức Chúa Trời phải thoát khỏi sự ràng buộc về một nơi thờ phượng cụ thể. Tín hữu phải là Đền thờ của Đức Chúa Trời, với Thánh Linh ngự trong họ; trọn đời sống họ phải thờ phượng sự vinh hiển của Đức Chúa Trời. Sự cứu chuộc của Đấng Christ phải là sự khác biệt của họ, khi họ bước vào tình yêu thương khoảng khoát của Ngài. Họ đã lựa chọn một cuộc sống công chính, trung thực, tinh sạch trong năng quyền Ngài. Cha thiên thượng của họ đã đổi mới họ. Tấm lòng tôn kính của họ đầy sự ngợi khen. Đức Chúa Trời đẹp lòng khi con cái Ngài nhắc đến Ngài cách tự nguyện trong khi cảm tạ và cầu nguyện là “Lạy Cha chúng con ở trên trời.”

Đức Chúa Trời là Thần, không phải là một hình tượng hay bóng ma. Ngài là Cha chúng ta, và chúng ta biết Thánh Linh Ngài. Ngài biết chúng ta yếu đuối và bất toàn không thể đến được với Ngài. Nên đã đến với chúng ta bởi Con Ngài, dùng của lễ của Ngài thanh tẩy chúng ta để nhận lấy Thánh Linh Ngài. Đức Chúa Trời muốn có nhiều con cái; chỉ có con cái của Ngài mới có thể dâng lên sự thờ phượng thật bằng tâm thần và lẽ thật. Chúng ta hãy cầu nguyện xin Cha đổ đầy Thánh Linh Ngài, cùng với lẽ thật và ân điển trên chúng ta, để đời sống chúng ta trở nên một sự đáp ứng trước tình yêu của Ngài.

Không ai có thể thờ phượng Đức Chúa Trời cách xứng đáng, cho nên Chúa Giê-xu đã ban cho chúng ta Thánh Linh. Trong Ngài chúng ta trở nên những người cầu nguyện trung tín, những đầy tớ vui mừng, và những chứng nhân dạn dĩ. Rồi đời sống chúng ta sẽ thờ phượng Cha yêu dấu của mình trong năng quyền của Thánh Linh tuôn chảy từ thập tự giá của Đấng Christ.

Đấng Christ đã tẩy sạch đền thờ để khởi đầu sự thờ phượng thật. Cha đã được bày tỏ cho người đàn bà qua Đấng Christ. Một khi bà đã xưng tội và khao khát nước sống, Chúa Giê-xu ban cho bà ân điển.

LỜI CẦU NGUYỆN: Lạy Cha thiên thượng, chúng con cảm tạ vì Ngài muốn chúng con tôn cao Ngài bằng cả tấm lòng, được thánh hóa trong mỗi bước đi, và ngợi khen ân điển Ngài. Xin thanh tẩy sự thờ phượng của chúng con. Xin khiến chúng con nên những đầy tớ nối bước Con Ngài, là Đấng đã luôn tôn cao Ngài. Xin đổ đầy chúng con bằng Thánh Linh của sự cầu nguyện, để chúng con luôn đáp ứng trước lời Ngài tuôn ra từ Phúc Âm.

CÂU HỎI:

  1. Điều gì ngăn trở sự thờ phượng thật, và điều gì thật sự quan trọng?

GIĂNG 4:25-26
25 Người đàn bà thưa: Tôi biết rằng Đấng Mê-si (nghĩa là Đấng Christ) phải đến; khi Ngài đã đến, sẽ rao truyền mọi việc cho chúng ta. 26 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta, người đang nói với ngươi đây, chính là Đấng đó.

Người đàn bà cảm nhận được năng quyền và lẽ thật từ những lời đầy tình yêu thương của Chúa Giê-xu, bà ao ước nhận được lời hứa đã ban cho mình. Bà nhớ lại lời tiên tri về sự đến của Đấng Christ. Hy vọng của bà đặt nơi danh Ngài, bà tin rằng chỉ một mình Ngài mới có thể chỉ cho bà sự thờ phượng Đức Chúa Trời thật.

Lạ lùng thay, Chúa Giê-xu chưa từng bày tỏ chính Ngài cho ai cách rõ ràng như cho người đàn bà này, trong bất kỳ dịp nào trước đây. Ngài phán ta chính là Đấng đang được trông mong, được sai đến bởi Đức Chúa Trời, đầy dẫy Thánh Linh. “Chính ta là món quà của Đức Chúa Trời cho loài người, là Ngôi Lời Đức Chúa Trời nhập thể, là Sự cứu rỗi dành sẵn cho mọi người.”

Người đàn bà không nhận ra Đấng Mê-si-a là Vua muôn vua, là đầu mọi tiên tri, và là Thầy Tế Lễ Cả. Có thể bà từng nghe sự đến của Ngài có liên quan đến sự sống lại và bình an cho khắp đất. Có thể bà cũng từng nghe về những mơ ước chính trị của người Giu-đa gắn liền với danh này. Nhưng tất cả những gì bà muốn là một Đấng Cứu Thế để cứu chuộc bà khỏi tội lỗi, và như vậy bà tin Đấng Christ có thể làm điều đó.

Lúc này Chúa Giê-xu phán: “Ta, người đang nói với ngươi đây, chính là Đấng đó.” Những kế hoạch của thiên đàng và những lời hứa của các đấng tiên tri được bày tỏ qua cụm từ “TA LÀ.” Không một người nào đáng tuyên bố mình là Đấng Mê-si-a. Kẻ chống nghịch Đấng Christ sẽ đến, sẽ công bố giả dối như vậy. Nhưng Đấng Christ là tình yêu thương nhập thể, Đấng không khinh bỉ hay phớt lờ tội nhân, mà có lòng thương xót với cả người đàn bà Sa-ma-ri xa lạ. Ngài là lòng thương xót, không phải sự phán xét.

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on October 12, 2018, at 11:45 AM | powered by PmWiki (pmwiki-2.2.140)