Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 111 (Crucifixion and the grave clothes; Dividing the garments and casting the lots)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 4 - แสงสว่างมีชัยชนะเหนือความมืดมิด (ยอห์น18:1 - 21:25)
ก - เหตุการณ์ตั้งแต่การจับกุมไปจนถึงการฝังศพ (ยอห์น 18:1 - 19:42)
4. กางเขนและการตายของพระเยซู (ยอห์น 19:16ข-42)

ก) การตรึงและเสื้อผ้าที่เศร้าหมอง (ยอห์น19:16ข-22)


ยอห์น 19:17-18
17 และพระองค์ทรงแบกกางเขนของพระองค์ไปยังที่ที่เรียกว่ากะโหลกศีรษะภาษาฮีบรูเรียกว่ากลโกธา 18 ที่นั่นพวกเขาตรึงพระองค์ไว้ที่กางเขนพร้อมกับชายอีกสองคนคนละข้างโดยมีพระเยซูทรงอยู่กลาง

คณะของทหารเกือบจะละทิ้งและตรึงสองหัวขโมย เมื่อปีลาตส่งพระเยซูเข้ามาเป็น “อาชญากร“ คนที่สาม คณะทหารได้วางกางเขนเหนือเขาทั้งสอง เพื่อให้แต่ละคนแบกเป็นเครื่องมือแห่งความตาย พระคริสต์ไม่ได้ปฏิเสธกางเขน และได้วางไม้ไปบนเส้นทาง และทั้งสามคนได้เดินทางผ่านเมืองหลวง ตรอกซอกซอย จนกระทั่งหายใจหอบ และยังไม่ไปถึงประตูด้านตะวันตกเฉียงเหนือ และพวกเขาก็ไปเนินที่รู้จักกันในชื่อ กลโกธา เพราะว่ามันเป็นเหมือนกับหัวกะโหลกที่ทำด้วยหิน สูงขึ้นเล็กน้อยเหนือกำแพงเมือง คนที่อาศัยอยู่สามารถมองเห็นพวกชายผู้ที่ได้รับการดูหมิ่น ถูกแขวนบนไม้กางเขนของพวกเขาอยู่ที่ภายนอกเมืองหลวง

ยอห์นไม่ได้อธิบายถึงรายละเอียดของไม้กางเขน ปากกาของเขาปฏิเสธที่จะบันทึกภาพที่สยดสยอง ผู้คนได้ปฏิเสธความรักของพระเจ้า และความเกลียดชังของนรกได้พำนักอยู่เหนือพวกเขา พวกเขากำจัดพระองค์ที่เกิดจากพระวิญญาณอย่างโหดร้ายเพราะบาปซึ่งนั่นเป็นการเสียสละอย่างสมบูรณ์ของพระคริสต์เพื่อไถ่บาป พระองค์ไม่ได้มีแสงทรงกลดสีทองอยู่บนต้นไม้แห่งความอับอาย แต่ในความลึกล้ำในความอับอายนั้นพระองค์ได้เปิดเผยพระสิริผ่านทางความอดทนและการปฏิเสธตนเองซึ่งพระองค์นั้นเป็นผู้ที่บริสุทธิ์

ช่างเป็นเรื่องอัปยศอดสูที่พระเยซูถูกตรึงระหว่างสองหัวขโมย พวกเขาช่างบิดเบือนและสาปแช่งไปด้วยในขณะที่พวกเขาตรึงพระองค์

พระองค์ผู้มีเมตตาและบริสุทธิ์เปิดเผยพระองค์เอง แม้ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต อย่างกับเป็นสหายกับคนบาป ด้วยเหตุผลนี้ พระบุตรของพระเจ้าได้ถือกำเนิดมาเป็นบุตรของมนุษย์ เพื่อว่าหนทางของบุตรมนุษย์จะผันแปรมาเป็นบุตรของพระเจ้าผู้ชอบธรรม พระองค์ลงมายังความลึกแห่งความเสื่อมเสีย เพื่อว่าจะไม่มีใครจะพูดได้ว่า พระเยซูไม่สามารถล้มลงมาในระดับเดียวกันนี้ได้ ในที่ใดก็ตามที่คุณอยู่ และคุณจะล้มลงอย่างไรก็ตาม พระคริสต์สามารถยกโทษให้กับความรู้สึกผิดของคุณ สามารถล้างและชำระคุณได้อย่างเต็มขนาดเลยทีเดียว

ยอห์น 19:19-20
19 ปีลาตให้เขียนป้ายติดไว้บนกางเขนอ่านว่า “เยซูชาวนาซาเร็ธกษัตริย์ของพวกชาวยิว” 20 พวกชาวยิวจำนวนมากได้อ่านป้ายนี้ เพราะที่ที่เขาตรึงพระเยซูนั้นอยู่ใกล้กับกรุง และป้ายนั้นเขียนเป็นภาษาฮีบรู ภาษาลาติน และภาษากรีก

เหล่าทหารได้ตรึงพระเยซูระหว่างสองอาชญากร เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการล้อเลียน สำหรับการอ้างตนว่าเป็นกษัตริย์ ในขณะเดียวกัน ปีลาตยืนกรานต่อไปที่จะหัวเราะเยาะสภายิวที่ได้บังคับตัวเขาให้พิจาณาโทษพระเยซู ทั้ง ๆ ที่เขามีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี เหนือศีรษะของผู้ที่ถูกตรึงปีลาตได้จัดวางตั้งตำแหน่งอันหนึ่งเพื่อตอกย้ำการกล่าวหาของชาวยิว

พระเจ้าได้ใช้ตำแหน่งนี้เหนือกางเขนเพื่อตัดสินชาวยิว เพราะพระเยซูเป็นกษัตริย์ที่แท้จริงของพวกเขาซึ่งเข้ามาในความอธรรม ความรัก ความนอบน้อม และ ถ่อมตน พระองค์ได้สร้างสวรรค์บนโลก แต่ชาวยิว กลับชอบนรกมากกว่า และได้ปฏิเสธกษัตริย์ของพระเจ้าโดยไล่พระองค์ออกจากสังคมของพวกเขา ดังนั้น พระองค์ได้กลายเป็นกษัตริย์ของประชาชาติทั้งหลาย แต่ประชาชาติยอมรับกษัตริย์ที่ถูกตรึงนี้หรือไม่ หรือว่าพวกเขาได้ปฏิเสธพระเจ้าแห่งความรักอีกครั้งหนึ่ง

ยอห์น 19:21-22
21 พวกหัวหน้าปุโรหิตของพวกชาวยิวจึงเรียนปีลาตว่า “อย่าเขียนว่า ‘กษัตริย์ของพวกชาวยิว’ แต่เขียนว่า ‘คนนี้บอกว่า “เราเป็นกษัตริย์ของพวกชาวยิว”’ 22 ปีลาตตอบว่า “อะไรที่เราเขียนแล้วก็แล้วไป”

หัวหน้าของพวกปุโรหิตเข้าใจความหมายของการดูหมิ่นและการข่มขู่ของปีลาต พวกเขาได้ปฏิเสธกษัตริย์เพราะความอ่อนแอของพระองค์และได้ปิดบังเอาไว้ ความอ่อนแอนั้นคือสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ปีลาต ได้กล่าวอ้างถึง และพวกเขาเกลียดชังผู้ที่ถูกตรึงยิ่งกว่าปีลาตเสียอีก

ปีลาตรู้สึกมั่นใจว่าตำแหน่งของเขาเป็นที่ยอมรับอย่างเดียวกันกับสิ่งที่ซีซาร์ต้องการ ดังนั้น เขาจึงเขียนหนังสือเป็นสามภาษาเพื่อให้คนที่อ่านออกเขียนได้รับรู้ ให้กับประชาชนและผู้ที่มาเยี่ยมทั้งหมดได้อ่านและเข้าใจว่าใครก็ตามที่กบฎต่อต้านโรม จะต้องแบ่งปันโชคชะตาเดียวกันนี้ เมื่อเจ็ดสิบปีก่อนคริสตกาลในยุคนั้น ชาวยิวเป็นกบฏต่อต้านผู้นำโรม และคนนับพันถูกตรึงบนไม้กางเขนรอบ ๆ กำแพงของเมืองเยรูซาเล็ม


ข) การฉีกแบ่งเสื้อผ้าและจับสลาก (ยอห์น19:23-24)


ยอห์น 19:23-24
23 เมื่อพวกทหารตรึงพระเยซูไว้ที่กางเขนแล้ว พวกเขาก็เอาเสื้อของพระองค์มาแบ่งออกเป็นสี่ส่วน ให้ทหารคนละส่วน เว้นแต่เสื้อใน เสื้อในนั้นไม่มีตะเข็บ ทอเป็นผืนเดียวตลอด 24 เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงปรึกษากันว่า “เราอย่าฉีกแบ่งกันเลย แต่ให้เราจับฉลากกัน จะได้รู้ว่าใครจะได้เป็นเจ้าของ” ทั้งนี้เพื่อให้เป็นจริงตามข้อพระคัมภีร์ที่ว่า “เสื้อผ้าของข้าพระองค์ เขาแบ่งกันและเสื้อของข้าพระองค์เขาจับฉลากกัน” สดด. 22:18 พวกทหารทำกันอย่างนี้

เหล่าทหารทั้งสี่นายผู้ตรึงพระคริสต์มีสิทธิ์จะแบ่งเสื้อผ้าของพระองค์ อย่างไรก็ตาม นายร้อยไม่ได้ก้มตัวต่ำเสมอกับเพื่อน ๆ ในการงานที่ลดชั้นเช่นนี้ ดังนั้น ทหารทั้งสี่ได้นำเอาการครอบครองสุดท้ายของพระเยซูออกไป ซึ่งได้ริบเอาศักดิ์ศรีของพระองค์ไปพวกเขาทำให้อาชญากรที่ถูกตรึงเปลือยเปล่ามากยิ่งกว่าเดิม โดยทั่ว ๆ ไปแล้วเพื่อทำให้พวกนี้ด้อยคุณค่าลงนั่นเอง

การทำให้อับอายเช่นนี้ได้ประกาศความมีอำนาจสูงสุดของพระเยซู เสื้อคลุมรัดเอวของพระองค์เป็นเหมือนกับเสื้อของมหาปุโรหิต พระเยซูเองเป็นมหาปุโรหิตจากพระเจ้า ผู้ซึ่งอธิษฐานวิงวอนเพื่อมนุษยชาติทั้งมวล และเพราะบทบาทนี้ พระองค์จึงต้องทุกข์ทนและถูกทรมาน

หนึ่งพันปีก่อนหน้านี้ พระวิญญาณบริสุทธิ์ได้พยากรณ์ถึงรายละเอียดในการตรึงนี้ และการพยากรณ์อีกตอนในสดุดีบทที่ 22 กล่าวว่า “เขาแบ่งเสื้อผ้าท่ามกลางพวกเขา” ซึ่งเป็นเรื่องที่คุ้นเคยต่อเหล่าทหาร พระวิญญาณได้ทำนายไว้อีกว่า พวกเขาจับฉลากเสื้อผ้า พระวิญญาณเปิดเผยข้อเท็จจริงของไม้กางเขนอย่างแม่นยำโดยประกาศว่า การตรึงของพระเยซูเป็นน้ำพระทัยของพระเจ้า ขณะที่พระเยซูพูดว่าไม่มีผมสักเส้นจากศีรษะของคุณร่วงหล่นโดยปราศจากการล่วงรู้ของพระบิดาในสวรรค์ ใครก็ตามที่กล่าวว่ากางเขนไม่เคยเกิดขึ้น ก็ปฏิเสธไม่เพียงแต่ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ แต่ต่อต้านพระวิญญาณของพระเจ้าผู้ทำนายถึงเหตุการณ์นี้ไว้เป็นพันปีก่อนหน้านี้ เหล่าทหารประพฤติตัวในความโง่เขลา และไม่รู้ตนเองว่าไร้มารยาทที่โคนแห่งไม้กางเขน พวกเขาโต้เถียงกันเรื่องส่วนที่เหลือของพระองค์ผู้ที่ถูกทรมาน เพราะพวกเขาขาดความเมตตาสงสาร และไม่เคยพิจารณาว่าพระผู้ไถ่ของโลกกำลังหลั่งพระโลหิตของพระองค์บนไม้กางเขน

พี่น้องเอ๋ย คุณได้ถูกตรึงกับพระคริสต์ และเป็นหนึ่งเดียวกับการตายของพระองค์หรือไม่ หรือว่าคุณวิ่งตามความร่ำรวยและชื่อเสียง คุณรักผู้ที่ถูกตรึงไหม คุณได้รับความชอบธรรมและความบริสุทธิ์แท้ของพระเจ้าจากการตายของพระองค์หรือไม่ หรือว่าคุณเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ที่ฉาบฉวย ไม่สนใจในขณะที่คุณจ้องมองดูผู้ที่ถูกตรึง พระวิญญาณบริสุทธิ์ได้รวมคุณไว้กับพระบุตรของพระเจ้าในความเชื่อ ความรัก และความหวัง เพื่อที่เราจะแบ่งปันความตาย การฟื้นคืนพระชนม์ ชีวิตที่เสียสละ และพระสิริของพระองค์

คำอธิษฐาน: พระเจ้า พระเยซูคริสต์ เราขอบพระคุณสำหรับการอดทนต่อไม้กางเขน เรานมัสการพระองค์สำหรับความอดทน ความรักและพระพร เราสรรเสริญพระองค์สำหรับการยกโทษของบาปของเราและบาปของโลกนี้ พระองค์นำบาปของฉันออกไปเมื่อถูกตรึงบนกางเขนแห่งความอับอาย และนำเอามนุษยชาติคืนดีกับพระเจ้า พระองค์เป็นผู้ไถ่และผู้อธิษฐานวิงวอนของเรา

คำถามที่:

  1. อะไรคือความหมายของตำแหน่ง ที่วางลงเหนือไม้กางเขน

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 03:18 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)