Waters of Life

Biblical Studies in Multiple Languages

Search in "Thai":
Home -- Thai -- John - 067 (Jesus is the Good Shepherd)
This page in: -- Arabic -- Armenian -- Bengali -- Burmese -- Cebuano -- Chinese -- English -- Farsi? -- French -- Georgian -- Greek -- Hausa -- Hindi -- Igbo -- Indonesian -- Javanese -- Kiswahili -- Kyrgyz -- Malayalam -- Peul -- Portuguese -- Russian -- Serbian -- Somali -- Spanish -- Tamil -- Telugu -- THAI -- Turkish -- Twi -- Urdu -- Uyghur? -- Uzbek -- Vietnamese -- Yiddish -- Yoruba

Previous Lesson -- Next Lesson

ยอห์น - แสงสว่างส่องในความมืด
ศึกษาพระกิตติคุณของพระคริสต์ ตามคำบอกเล่าของยอห์น
ตอนที่ 2 - แสงสว่างส่องเข้ามาในความมืด (ยอห์น 5:1 - 11:54)
ค - การเดินทางสุดท้ายของพระเยซูสู่กรุงเยรูซาเล็ม (ยอห์น 7:1-11:54) หัวข้อ: บทบาทของความมืดและความสว่าง
3. พระเยซูเป็นผู้เลี้ยงที่แสนดี (ยอห์น 10:1-39)

ค) พระเยซูเป็นผู้เลี้ยงที่แสนดี (ยอห์น 10:11-21)


ยอห์น 10:11-13
11 เราเป็นผู้เลี้ยงที่ดี ผู้เลี้ยงที่ดีย่อมสละชีวิตของตนเพื่อฝูงแกะ 12 คนที่รับจ้างไม่ได้เป็นผู้เลี้ยงแกะ ฝูงแกะไม่ได้เป็นของเขา เมื่อเห็นสุนัขป่ามาเขาจึงละทิ้งฝูงแกะหนีไป สุนัขป่าก็ไล่กัดกินพวกแกะจนกระจัดกระจาย 13 เขาหนีเพราะเขาเป็นเพียงลูกจ้างและไม่ได้เป็นห่วงแกะเลย

พระเจ้าอดทนกับกษัตริย์ ผู้พยากรณ์เทียมเท็จ และ ปุโรหิต ซึ่งคดโกงและมองดูคนที่แตกกระจายไปว่าเป็นแกะที่ปราศจากผู้เลี้ยง ดังนั้น พระองค์ได้ส่งพระคริสต์มาให้กับเราอย่างกับเป็นผู้เลี้ยงที่ดี เมื่อมาถึงพระองค์กล่าวว่า “เรานี่แหละ พร้อมแล้วที่จะเป็น กษัตริย์แท้จริง ปุโรหิตหลวง และผู้พยากรณ์ด้วยคำเปิด เผยสุดท้าย” ในบุคคลที่เป็นพระคริสต์ เราพบหน้าที่ทั้งหมดของการเลี้ยงดูปะปนกัน พระองค์สามารถพูดอย่างถูกต้องว่า “เข้ามาหาเรา ทุกคนที่มีภาระหนัก เราจะให้เจ้าพัก” เราจะไม่เอาเปรียบเจ้า แต่จะช่วยกู้เจ้าจากชีวิตที่หลงผิดและอันตรายทุกอย่าง

ข้อพิสูจน์ว่าพระองค์เป็นผู้เลี้ยงแกะที่ดีองค์เดียว คือ ความเต็มใจจากการเริ่มต้นที่จะสละชีวิตของพระองค์เพื่อลูกแกะ พระองค์ไม่เพียงกล่าววา จะสละร่างกาย แต่ได้เสนอร่างกาย จิตใจ และ วิญญาณ เพื่อความรอดของฝูงแกะของพระเจ้า พระองค์ทำงานจากช่วงแรกในการรับใช้สาวก การตายฝ่ายร่างกายเป็นมงกุฎของการให้ชีวิตของตนเอง จงจำไว้ว่า พระเยซูไม่ได้อยู่เพียงเพื่อตนเอง หรือ ตายเพื่อสิ่งนี้ แต่พระองค์ได้อยู่และตายเพื่อคุณแล้ว

เราพบผู้เลี้ยงแกะที่ไม่ซื่อสัตย์ในชั่วโมงแห่งอันตราย พวกเขาหนีและซ่อนตัวและเอาใจใส่แต่กับตนเอง พวกเขาละทิ้งลูกแกะให้หมาป่าที่จะปรากฎตัวเข้ามา พวกเขาไม่ใช่สัตว์ร้าย แต่กระทำในลักษณะของสัตว์ร้าย เพราะบิดาของเขาคือซาตาน อย่างกับหมาป่าที่มีมาแต่เดิม จุดมุ่งหมายของซาตานคือเข้ามากิน การจู่โจมของมันชั่วร้าย ทำการข่มเหงและสังหาร มันปรากฏตัวด้วยการล่อลวงที่น่าพึงใจและคำโกหกเล็กน้อยที่ให้อภัยได้ เราผู้เป็นศิษยาภิบาลต้องไม่อดทนหรือเพิกเฉยต่อคำสอนที่ผิด ซึ่งใช้ความรักเป็นข้อ อ้าง แต่เพราะความรัก เราต้องปกป้องความจริงอย่างฉลาด และเอาจริงเอาจังถ้าจำเป็น ชีวิตของพระคริสต์บอกเราว่า พระองค์มีข้อขัดแย้งอยู่เสมอกับวิญญาณปีศาจ ด้วยความรัก พระองค์ได้พูดความจริงอย่างเต็มที่กับผู้รับใช้ของพระองค์ ว่าพวกเขาอาจจะรับใช้ฝูงแกะด้วยความพยายาม และปกป้องมันเมื่อมีการจู่โจมจากวิญญาณของซาตาน จุดมุ่งหมายของหมาป่าที่หิวที่สุดนั้นชัดเจนเพราะด้วยการกล่าวหาที่ผิด และการข่มเหงที่รุนแรง มันต้องการจะทำลายคริสตจักรของพระเจ้า คุณกำลังมองหาการรับใช้และให้เกียรติในฝูงแกะของพระเจ้าหรือไม่ จงบันทึกว่า นี่หมายถึงความขัดแย้ง การทนทุกข์ และเสียสละ และไม่ได้มีผลตามมาที่เป็นกำไรหรือความเพลิดเพลินและไม่ต้องพูดถึงการพักเลย

ยอห์น 10:14-15
14 เราเป็นผู้เลี้ยงที่ดี เรารู้จักแกะของเราและแกะของเราก็รู้จักเรา 15เหมือนอย่างที่พระบิดาทรงรู้จักเราและเรารู้จักพระบิดา และเราสละชีวิตเพื่อฝูงแกะ

พระคริสต์ได้ตอกย้ำคำกล่าวอ้างว่า พระองค์เป็นผู้เลี้ยงที่ไม่เหมือนใคร เราทั้งหมดล้มเหลวและไม่สามารถรับใช้อย่างที่ควรจะเป็น เพราะเราไม่รู้จักศัตรูอย่างครบถ้วนและเราไม่เข้าใจความคิดของลูกแกะ หรือ วิธีที่จะนำพวกมันไปยังทุ่งหญ้าที่ดีที่สุด พระคริสต์รู้จักเขาแต่ละคนโดยชื่อ และรับรู้อดีต ความคิด และอนาคตของพวกเขา

พระเยซูได้เลือกแกะของพระองค์เอง และให้ของขวัญแก่พวกเขาที่จะรู้จักพระองค์อย่างเป็นส่วนตัว ใน ขณะที่พวกเขารู้จักพระองค์ดีขึ้น พวกเขาสงสัยว่าเหตุใดพระองค์จึงไม่เคยปฏิเสธพวกเขา การสถิตอยู่ด้วยอย่างมากของพระองค์ได้สำแดงถึงความล้มเหลวของพวกเขา การค้นพบนี้ทำให้เกิดความรักมากขึ้น และเคลื่อนไปสู่การขอบพระคุณ และพันธสัญญานิรันดร์ หรือ การผูกพันนั่นเอง

ความรู้ระหว่างกันระหว่างพระเยซูและฝูงแกะนี้ ไม่ได้ฉาบฉวยหรือเป็นไปในทางโลก แต่เป็นของขวัญของพระวิญญาณ เพราะว่าเราตระหนักในพระองค์ ขณะที่ทรงเห็นพระบิดาและในขณะที่พระบิดารู้จักพระบุตร นี่คือความล้ำลึกที่คริสเตียนทุกคนที่สืบเชื้อสายของพระวิญญาณ ได้รับการเปิดเผยความจริงในความรู้ของสวรรค์ผ่านทางพระคริสต์ มันยังหมายถึงพระวิญญาณของพระเจ้าได้ดำรงอยู่ในฝูงแกะของพระองค์และเติมเต็มพวกเขา โดยที่ไม่ได้เพิกเฉยผู้ใดเลย

ยอห์น 10:16
16 แกะอื่นที่ไม่ได้เป็นของคอกนี้เราก็มีอยู่ แกะพวกนั้นเราก็ต้องพามาด้วย และแกะพวกนั้นจะฟังเสียงของเราแล้วจะรวมเป็นฝูงเดียวและมีผู้เลี้ยงเพียงผู้เดียว

พระคริสต์ไม่ได้ตายเพื่อเชื้อชาติใดเชื้อชาติหนึ่งเป็นพิเศษ แต่เพื่อคนทั้งมวล ไม่เพียงแต่พระองค์ช่วยกู้คนที่ดื้อดึงในพันธสัญญาเดิมเท่านั้น แต่พวกที่เลวทรามท่ามกลางประชาชาติด้วย พระองค์ได้บอกล่วงหน้าถึงการตายของพระองค์ ว่าจะไถ่ลูกแกะเป็นจำนวนมากจากทั่วโลก ไม่มีใครสามารถเข้ามาหาพระเจ้าตามข้อตกลงของตนเอง พวกเขาจำเป็นต้องมีคนนำทางคือ พระคริสต์ ผู้เลี้ยงที่ดี นั่นเอง โดยส่วนตัวแล้วพระองค์เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดของประชาชาติและของแต่ละคนด้วย การนำฝ่ายวิญญาณเกิดขึ้นโดยพระคำของพระองค์ ในขณะที่ลูกแกะจำเสียงผู้เลี้ยงของตนได้ ดังนั้น เช่นกันในทุกหนแห่งผู้คนได้เตรียมที่จะได้ยินเสียงของพระคริสต์ และเปลี่ยนความเชื่อไปอย่างรวดเร็ว จากพวกที่ถูกเลือกแล้วของพันธสัญญาเดิมและผู้เปลี่ยนศาสนาท่ามกลางประชาชาติต่าง ๆ ความเป็นหนึ่งเดียวของวิญญาณใหม่ได้เกิดขึ้นภาย ใต้การนำของพระคริสต์ ผู้คนของพระสัญญาใหม่ในวันนี้เป็นฝูงแกะของพระเจ้าพร้อมกับพระเยซูอย่างกับที่เป็นผู้เลี้ยง ผู้คนทั้งมวลที่ได้ยินพระกิติคุณด้วยความยินดีและเชื่อในพระคริสต์ พระบุตรของพระเจ้าเป็นของคริสตจักรแท้จริง แม้ว่าพวกเขาจะร่วมกับนิกายที่แตกต่างกัน เรามีวิญญาณเดียว พระเจ้าองค์เดียว พระบิดาองค์เดียวกัน พระวิญญาณได้มาถึงผู้ที่ได้รับการชำระโดยพระโลหิตของพระคริสต์

คอกแกะของความเป็นหนึ่งเดียวของพระคริสต์นั้นใหญ่โตกว่าที่เราจะจินตนาการได้ ในการรวบรวมแกะจากทั่วทุกมุม ผู้เลี้ยงแกะที่ดีมาหาเราเป็นส่วนตัวเพื่อนำผู้ติดตามที่สัตย์ซื่อและธรรมดาไปสู่พระสิริ แล้วจะมีเพียงคอกหนึ่งและลูกแกะหนึ่งตัว แต่ในวันนี้ ใครก็ตามที่พยายามจะสร้างคริสตจักรโดยวิธีและระบบของมนุษย์และจุดมุ่งหมายที่เป็นของโลกก็จะตกอยู่ในอันตรายในการล้มลงไปสู่กับดักของหมาป่าตัวใหญ่มหึมา ผู้พยายามดึงความสนใจของฝูงแกะจากลูกแกะไปสู่ตัวของมัน อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถเข้ามาใกล้กันและกันได้ ถ้าเราไม่เข้ามาใกล้พระคริสต์มากกว่านี้

ยอห์น 10:17-18
17 เพราะเหตุนี้พระบิดาจึงทรงรักเรา เพราะเราสละชีวิตของเราเพื่อจะรับชีวิตนั้นคืนมาอีก 18 ไม่มีใครชิงชีวิตไปจากเราได้ แต่เราสละชีวิตตามที่เราตั้งใจเอง เรามีสิทธิอำนาจที่จะสละชีวิตนั้นและมีสิทธิอำนาจที่จะรับคืนมาอีก คำกำชับนี้เราได้รับมาจากพระบิดาของเรา”

เราเชื่อว่าพระเจ้าเป็นความรัก ผู้ที่รักพระบุตรเสมอ เพราะพระเยซูมักจะกระทำสิ่งซึ่งเป็นที่พอพระทัยพระเจ้าอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้เราได้อ่านถึงสิ่งที่ทำให้พระเจ้าพึงพอใจอย่างแท้จริง มันคือกางเขนเท่านั้น และการตายของพระคริสต์เป็นจุดประสงค์ที่พระเจ้าได้ตัดสินเลือกแล้ว ไม่มีทางอื่นใดที่จะกู้ฝูงแกะจากบาปได้แต่โดยการไถ่และการชำระ ผ่านทางพระโลหิตของพระเมษโปดกเท่านั้น

การตายและการฟื้นคืนพระชนม์ของพระเยซูเป็นอัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่ พระองค์บอกเราว่าพระองค์จะตายเพื่อจะมีชีวิตอยู่ พระองค์ไม่ได้เสนอตนเองภายใต้การบังคับแต่ตอบสนองโดยธรรมชาติ เพราะว่าพระองค์กระหายเพื่อไถ่คนบาป พระองค์เป็นความรักแท้จริง บิดาของพระองค์มอบหมายสิทธิอำนาจให้แก่พระองค์เพื่อช่วยกู้โลก และให้สิทธิอำนาจเพื่อจะมีชีวิตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ไม่มีใครสามารถขัดขวางชัยชนะที่สมบูรณ์ของพระคริสต์บนไม้กางเขนได้ ผีและผู้ติดตามมันได้พยายามที่จะขัดขวางทำลายการงานเพื่อการไถ่ของพระองค์ แต่สิ่งที่มุ่งร้ายล้มเหลวต่อหน้าความรักที่ทรงพลังของพระคริสต์ ไม่ใช่ไคยาฟัส หรือ ไพเลท หรือ ใครก็ตาม ที่บังคับพระองค์ให้ไปถึงซึ่งความตาย แต่นั่นคือพระองค์ผู้ที่ตัดสินใจกระทำเช่นนั้น พระองค์ไม่ได้หันหนีจากภาพของหมาป่าที่เข้ามาใกล้พระองค์ แต่ได้เสนอพระองค์เองที่จะช่วยกู้เรา สิ่งนี้ช่างเป็นน้ำพระทัยอันประเสริฐ พระเยซูได้เอาชนะความขัดแย้งระหว่างสวรรค์และนรกบนไม้กางเขนจากวันนั้นเป็นต้นมา ฝูงแกะได้รับหลักประกันที่ผนึกไว้แล้วโดยพระโลหิตของพระเมษโปดก เพราะว่าพระเยซูนำพวกเราผ่านวิกฤตและความทุกข์ทรมานไปสู่พระสง่าราศรีของพระองค์

ยอห์น 10:19-21
19 คำสอนเหล่านี้ทำให้พวกยิวแตกคอกันอีก 20 พวกเขาหลายคนพูดว่า “เขามีผีสิงและเป็นบ้า ไปฟังเขาทำไม?” 21 คนอื่นๆ ก็พูดว่า “คำสอนแบบนี้ไม่ได้เป็นของคนที่มีผีสิง ผีจะทำให้คนตาบอดมองเห็นได้หรือ?”

ผู้สอดแนมเหล่านั้นที่ได้ถูกส่งมาโดยผู้นำชาวยิวซึ่งโกรธเคืองมากที่ได้ยินพระเยซูพรรณนาว่าพระองค์มีสิทธิอำนาจท่ามกลางชาวยิว และพวกนั้นเป็นขโมยและตัวแทนของซาตาน พอ ๆ กับคำกล่าวอ้างของพระองค์ที่ว่าทรงเป็นผู้เลี้ยงที่ดี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้เลี้ยงแกะเพื่อประชาชาติทั้งมวล นั่นเป็นเรื่องที่พวกยิวถือว่าชั่วร้าย พวกเขาเห็นตนเองเป็นผู้ที่ถูกเลือกโดยพระเจ้า พวกเขาเรียกพระองค์ว่าเป็นคนที่มีผีเข้าสิง และเป็นบ้าและพระองค์ก็รังเกียจพวกเขา พวกที่อยู่ข้าง ๆ นั้นส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการกล่าวหานี้ พวกประชาชนทั่วไปก็ต่อต้านพระเยซู เพราะว่าพวกเขาไม่เข้าใจการสอนเรื่องพระเจ้าของพระองค์นั่นเอง

กระนั้น ยังมีผู้ฟังบางคนของพระองค์มีความกล้าหาญที่จะเป็นพยานในที่สาธารณะว่า พวกเขากำลังได้ยินเสียงของพระเจ้าในพระวจนะคำของพระเยซู พระคำนั้นไม่ได้เป็นความคิดที่ว่างเปล่า แต่เต็มไปด้วยฤทธิ์เดชและการสร้างสรรค์ พระองค์ได้ยกโทษบาปของชายตาบอด ความมุ่งร้ายเป็นศัตรูต้านกับพระเยซูได้ทวีเพิ่มขึ้นท่ามกลางคนจำนวนมาก ขณะที่ความรักของพระองค์หยั่งรากในบางคนที่จริงใจ พระเยซูนำและกำลังนำฝูงแกะของพระองค์ตลอดเวลาในพระวิญญาณอย่างสงบเงียบ เพื่อไปยังเป้าหมายที่แน่นอน

คำอธิษฐาน: พระเจ้าพระเยซู ผู้เลี้ยงของลูกแกะ พระองค์ไม่ได้ปฏิเสธลูกแกะที่ดื้อรั้น แต่แสวงหาจนเจอกับพวกมันและได้มอบชีวิตของพระองค์เพื่อพวกมัน ขอยกโทษบาปของเรา ขอบพระคุณที่ให้พระวิญญาณแห่งความรู้กับเรา เพื่อที่เราจะรู้จักกับพระองค์ เหมือนกับที่พระองค์รู้จักพระบิดา พระองค์รู้จักชื่อและไม่ลืมเรา พระองค์เลี้ยงดูพวกเราไปพร้อม ๆ กับเหล่าผู้ที่ติดตามพระองค์ไป ทรงเลือกจากพวกที่ฟังพระองค์ และรวบรวมพวกเขาไว้จากท่ามกลางประชาชาติ ขอรักษาเขาจากสุนัขป่าที่กัดกิน

คำถามที่:

  1. พระเยซูเป็นผู้เลี้ยงแกะที่ดีได้อย่างไร

www.Waters-of-Life.net

Page last modified on March 12, 2020, at 02:40 PM | powered by PmWiki (pmwiki-2.3.3)